Cài đặt bàn phím tiếng Trung cho máy tính của bạn

Chia sẻ: Cao Minh Ngo | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:6

0
567
lượt xem
191
download

Cài đặt bàn phím tiếng Trung cho máy tính của bạn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cài đặt tiếng trung cho máy tính, cách gõ và lấy ra màn hinh,,,,,

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cài đặt bàn phím tiếng Trung cho máy tính của bạn

  1. Cài đặt bàn phím tiếng Trung cho máy tính của bạn Monday, 08 June 2009 09:14 administrator Cài fonts và bộ gõ (Cần có đĩa Setup Windows trong quá trình cài) Từ Win 2000 trở đi (Win XP, Win 2003), ta có thể gõ tiếng Việt, tiếng Hoa, tiếng Pháp, tiếng Nhật... vân vân ... mà không cần cài thêm bất kỳ chương trình nào khác. Trước tiên, ta cần thiết lập môi trường ngôn ngữ cho Windows (chỉ thực hiện 1 lần). Muốn gõ tiếng Hoa, ta làm như sau: Trên WINDOWS 2000 1- Vào Start, Control Panel, Regional Options: General: Chọn Chinese. 2- Cũng trong phần Regional Options, chọn tab: Input Locales: (ta có thể vào thẳng phần Input locales này từ phần Keyboard của Control Panel) nhấn nút Add, bảng thông báo Add Input Locale hiện ra, trong phần: Input locale: hãy chọn Chinese. - Đánh dấu vào ô Enable indicator on taskbar (chỉ thị ngôn ngữ trên thanh tác vụ ở cuối màn hình. Khi bật sang chế độ gõ tiếng Việt, indicator này sẽ có hình chữ CH. Trên WINDOWS XP 1- Vào Start, Control Panel, Regional and Language Options: Chọn thẻ Language: Đánh dấu hộp "Install files for East Asian Languages". Nhắp OK. Lúc này bạn cần có đĩa nguồn WindowsXP để hệ thống cài đặt thêm dịch vụ mà bạn vừa chọn. Sau đó khởi động lại máy. 2- Sau khi khởi động lại máy, vào lại Control Panel, Regional Language and Options, chọn tab Languages. Nhấn Detail..., khi hộp thoại Text Services and Input Languages hiện ra, nhấn nút Add.Bảng Add input language hiện ra, hãy chọn Chinese (PRC)/ hoặc Chinese (Taiwan) hay bất cứ ngôn ngữ nào mình thích.
  2. Trong phần Keyboard layout/IME: Chọn (Chinese Simplified – MS PinYin) để gõ tiếng Hoa giản thể theo pinyin: Muốn gõ tiếng Hoa phồn thể và theo các kiểu gõ khác... hãy chọn tiếng Hoa Taiwan, và IME tương ứng).Bấm OK.Khởi động lại máy tính, thanh Language bar sẽ xuất hiện để giúp chúng ta chuyển đổi ngôn ngữ. (Trong nút Language Bar, Windows XP đã tự đánh dấu vào ô Show the Language Bar on the desktop, nên khi bật tiếng Hoa, sẽ có hình chữ CH ở góc phải cuối của màn hình.) Sau khi thiết lập xong tiếng Hoa cho Windows, ta đã có thể gõ tiếng Hoa Unicode theo phiên âm Tương tự như vậy, ta có thể add input language là tiếng Việt, Pháp, Nhật... (Chọn Install files for complex script and right-to-left languages (include Thai) Để gõ được chữ phôn thê: ̀ ̉ - Start/ Settings/ Control panel - Regional Options/ Languages tab/ Details/ Add/ ở ô Input Language phia trên chon: ́ ̣ - Chinese (TaiWan).
  3. Khi đó ban sẽ thây bộ gõ kem theo no: Microsoft New Phonetic Input Method 2002a ̣ ́ ̀ ́ đươc tự đông chon vao ô Keyboard layout/IME phia dưới. ̣ ̣ ̀ ́ ̣ - Chon ok - Chon Properties với dong Microsoft New Phonetic Input Method 2002a . ̣ ̀ ̣ ́ - Chon tiêp Keyboard Mapping-tab - Trong 7 dong lựa chon, ban chon vao ô HanYu PinYin, như hinh dưới đây: ̀ ̣ ̣ ̣ ̀ ̀ Để các phần mềm có tiếng Việt (Non-Unicode) hiển thị đúng, ko bị lỗi fonts, ko hiển thị lằng nhằng: Vào: Start/ Control Panel/ Regional and Language Options/ Chọn thẻ Advanced Dưới dòng: Select a language to match the language version of the non-Unicode programs you want to use: Click mũi tên để chọn English (United States)
  4. Khi đó máy tính của bạn vẫn hiển thị đươc tiếng Trung trên các trang web, và bạn cũng vẫn có thể gõ, chat tiếng Trung bình thường. Để sử dụng đươc các phần mềm Trung Quốc mà ko bị lỗi ko đọc đươc fonts(font Trung Quốc biến thành ô vuông..): Muốn sử dụng đươc các phần mềm Trung Quốc ví dụ QQ chat, thì ở lựa chọn trên thay vì chọn English (United States)các bạn phải chọn là: Chinese (PRC). Nếu ko khi cài các phần mềm gốc Trung Quốc này ra, các bạn sẽ nhận đươc toàn ô vuông, dấu chấm hỏi (?) thay vì các chữ Trung Quốc có nghĩa Một số điểm cần chú ý khác: - Nếu bạn cài tiếng Việt, ta có thể gõ tiếng Việt Unicode nhưng theo kiểu của Microsoft (tức là gõ số 1 thì ra chữ ă, số 2 ra chữ â...). Muốn gõ tiếng Việt theo cách trước nay vẫn làm (tức là theo kiểu VNI hoặc Telex), bạn cần sử dụng bộ gõ tiếng Việt (phổ biến là VietKey, UniKey, VietFlex...). Các chương trình này gọn nhẹ nên đươc mọi người ưa dùng. - Nếu bạn cài tiếng Hoa khi đánh chữ theo phiên âm để có chữ ữ (bộ nữ), bạn sẽ không thấy chữ mà mình mong muốn, khi đó bạn sẽ đánh để có chữ ữ. Ngoài ra trong bộ gõ tiếng Hoa này còn một số chức năng khác khá thú vị như : từ điển tra theo bộ, số nét ... và đặc biệt là nhận dạng chữ qua hình vẽ (bằng chuột), tự động phiên âm đoạn văn bản... Trong Win98/NT4.0/ME... Tuy nhiên không phải máy nào cũng cài WinXP và Win2000, những Hệ điều hành mới, nặng nề đòi hỏi mày phải có cấu hình khá. Vậy tôi xài WinMe không lẽ fải cài thêm WinXP để đánh tiếng Hoa?dĩ nhiên là không, Microsoft đã có giải pháp là cung cấp công cụ Microsoft Global IME for Office XP giúp chúng ta soạn thảo dễ dàng các ngôn ngữ tương hình của Đông Á trong Windows 98, Win NT 4.0, Windows ME, nhưng với điều kiện là máy phải cài đặt bộ Office XP (cái này thì chạy đươc cả trên Windows 98/ME/NT4 SP6 trở lên/ Windows 2000 Pro).
  5. - Tải Microsoft Global IME for Office XP miễn phí trên trang web của Microsoft . Chúng cũng khá “bự”, riêng phần dành cho tiếng Nhật đã trên 54MB. - Sau khi cài đặt, Language bar sẽ xuất hiện mỗi khi mở để giúp chúng ta chuyển đổi ngôn ngữ. Nếu thanh này không xuất hiện, có thể là do Office XP trong máy chưa có tính năng Speech hoặc Handwriting. Để cài đặt các tính năng này, bạn thực hiện như sau: 1. Tắt tất cả các chương trình không cần thiết. 2. Mở Add/Remove Programs trong Windows Control Panel. 3. Tùy theo phiên bản Windows mà thực hiện như sau: - Đối với Windows ME và Windows 2000 : Vào hộp Currently installed programs, chọn chương trình Office XP, xong bấm nút Change. - Đối với Windows 98 và Windows NT 4.0: Trên thanh Install/ Uninstall, chọn chương trình Office XP, xong bấm nút Add/Remove. 4. Trong hộp thoại thiết lập chương trình, chọn Add or Romove Features và bấm Next. 5. Trong danh sách Features to install, đánh dấu phần Office Shared Features, xong đánh dấu ô Alternate User Input. 6. Bấm vào biểu tương Speech rồi chọn Run from My Computer. Từ nay chúng ta có thể thoải mái soạn thảo nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Hoa, tiếng Nhật, tiếng Triều Tiên... đồng thời trên một văn bản.
Đồng bộ tài khoản