intTypePromotion=1

Cải thiện tốc độ, tắt bỏ bớt dịch vụ sẵn có trong Windows 7,8

Chia sẻ: Trần Trường Thanh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:6

0
76
lượt xem
14
download

Cải thiện tốc độ, tắt bỏ bớt dịch vụ sẵn có trong Windows 7,8

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết Cải thiện tốc độ, tắt bỏ bớt dịch vụ sẵn có trong Windows 7,8 hướng dẫn người đọc cách tắt hoặc gỡ bỏ các dịch vụ làm chậm máy do ngốn không ít tài nguyên, vùng nhớ trên RAM, ảnh hưởng đến xử lý tiến trình của CPU trong quá trình cài đặt Windows.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cải thiện tốc độ, tắt bỏ bớt dịch vụ sẵn có trong Windows 7,8

  1. Cải thiện tốc độ, tắt bỏ bớt dịch vụ sẵn có trong Windows 7,8 Khi cài đặt hệ điều hành windows bạn sẽ phải “miễn cưỡng” thêm vào máy các dịch vụ (Service), trong đó có không ít các Service mà ta không dùng tới. Những dịch vụ này sẽ làm chậm máy do ngốn không ít tài nguyên, vùng nhớ trên RAM, ảnh hưởng đến xử lý tiến trình của CPU. Để tắt các dịch vụ “thừa” này, bạn làm như sau: Bấm vào Start –> Run rồi nhập msconfig –> OK. Chọn thẻ Service:
  2. 4 chế độ cho các dịch bao gồm: Automatic: Tự động khởi động khi bật máy, quá nhiều dịch vụ được đặt ở Automatic là một trong những nguyên nhân chính gây khởi động chậm. Automatic (Delayed Start): Tự động khởi động sau khi đã bật máy một khoảng thời gian. Một số dịch vụ không cho phép đặt chế độ này và lưu ý rằng quá nhiều dịch vụ được đặt Delay Start cũng có thể khiến máy hơi chậm sau khi đã bật một lúc(khi các dịch vụ này khởi động). Manual: Chỉ khởi động khi các ứng dụng cần đến các dịch vụ này. Đây là chế độ an toàn nhất, dù rằng nếu đặt quá nhiều manual thì đôi lúc các ứng dụng sẽ hơi chậm chạp do phải chờ dịch vụ khởi động. Nên nhớ rằng 2 chữ “dịch vụ” (Services) cho thấy rằng các thành phần này thuộc dạng “lúc nào cũng phải sẵn sàng”. Disable: tắt hoàn toàn, chỉ có thể khởi động lại nếu người dùng chuyển các chế độ khác. Các dịch vụ của Windows Tuy lý thuyết là vậy, nhưng thực tế sẽ có những chức năng mà bạn không bao giờ động tới, đơn giản là vì không có phần cứng cần thiết hoặc hoàn toàn không có nhu cầu. Trước tiên chúng ta sẽ điểm qua danh sách các dịch vụ Windows như vậy: - Print Spooler: Nếu bạn không có nhu cầu xuất file ảnh, tài liệu ra máy in hoặc thành file PDF - Bluetooth Support: Đâu phải máy nào cũng có Bluetooth? - Remote Registry: Điều khiển Registry từ xa, một trong những dịch vụ hiếm hoi thường được khuyên để ở tình trạng tắt, trừ khi bạn có nhu cầu sử dụng chức năng này - Remote Desktop: Chức năng remote desktop tích hợp sẵn của Windows, nếu bạn không dùng đến, tắt hẳn dịch vụ này - Tablet PC Input Service: Bạn nghe đến Tablet PC bao giờ chưa? Nếu chưa, tắt!.
  3. - Windows Time: Đối với những máy thường xuyên không có kết nối Internet (dù ngày nay rất hiếm gặp). Đồng bộ thời gian với thế giời mạng là không cần thiết. Tuy vậy dịch vụ này thực sự tốn cực kỳ ít tài nguyên. - Secondary logon: Nếu bạn không dùng chung máy với ai trong nhà hoặc đơn giản là Windows chỉ sử dụng 1 account, dịch vụ này không cần thiết. - Fax: tương tự Print Spooler, chỉ nên bận khi bạn có phần cứng hỗ trợ - Routing and Remote Access Service: Cung cấp một số chức năng định tuyến nhất định, chủ yếu sử dụng trong mạng doanh nghiệp. Nên set sang Manual cho an toàn. - Certificate Propagation: phục vụ việc xác thực bằng SmartCard khi kết nối với các mạng công ty, doanh nghiệp. Người dùng bình thường có thể không cần chức năng này. - Netlogon: Phục vụ việc giao tiếp giữa máy bàn với server domain controler trong mạng doanh nghiệp. Máy cá nhân tại nhà không cần chức năng này. Parental Controls: Cái tên nói lên tất cả. Bạn chưa có nhóc nào hoặc vẫn FA? Tắt! - Smart Card: tương tự Certificate Propagation, phục vụ việc xác thực nếu máy nắm trong các mạng lớn. - Windows Firewall: thường thì các phần mềm Internest Security cài thêm đã có sẵn tường lửa, có thể bạn không muốn dùng sản phẩm của Microsoft làm gì nữa cả. - Windows Error Reporting Service: Khi phần mềm xảy ra lỗi, ta thường thấy tùy chọn “Report “ để thông báo lỗi cho hệ thống của Microsoft và tìm giải pháp sửa chữa tự động. Nhưng ở Việt Nam không biết đã có người dùng cuối nào tận dụng được chức năng này chưa? - Windows Defender: tương tự với Firewall, nếu bạn có Anti-virus hoặc Internet Security xịn cài sẵn, dịch vụ này là thừa thãi. Thao tác thực hiện : nhấp chuột bỏ chọn các box bên trái ở các service sau:
  4. -Application Experience -Computer Browser -Desktop Window Manager Session Manager (chỉ tắt nếu không dùng Aero theme) -Diagnostic Policy Service -Distributed Link Tracking Client -Error Reporting Service -IP Helper -Offline Files -Portable Device Enumerator Service -Print Spooler (chỉ tắt nếu không dùng máy in) -Protected Storage -Remote Registry -Secondary Logon -Security Center -Server -Tablet PC Input Service -TCP-IP NetBIOS Helper -Themes (chỉ tắt khi sử dụng theme Classic) -Windows Media Center Service Launcher -Windows Search -Windows Time -Windows Firewall (thiết bị mạng đã dựng sẵn tường lửa). Ở trên là những dịch vụ mặc định của hệ điều hành. Bạn nhấp chuột vào như hình dưới để tìm những dịch vụ mà ta cài đặt để tắt nó đi.
  5. Tắt các dịch vụ khởi động cùng windows. Ví dụ:
  6. Lời kết: Việc bạn tắt các dịch vụ này hoàn toàn không ảnh hưởng đến máy tính mà còn giúp máy tính của bạn có tốc độ cao.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản