YOMEDIA
ADSENSE
Cảm nhận của nha sỹ và người không chuyên môn đối với một số yếu tố ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười
70
lượt xem 1
download
lượt xem 1
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Mục tiêu nghiên cứu của bài viết nhằm đánh giá và so sánh cảm nhận của nha sỹ và người không chuyên môn đối với một số yếu tố ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười ở người Việt Nam. Đối tượng và phương pháp: sử dụng 42 ảnh chụp nụ cười kỹ thuật số với một số yếu tố đã được chỉnh sửa bằng phần mềm.
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Cảm nhận của nha sỹ và người không chuyên môn đối với một số yếu tố ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười
TẠP CHÍ Y - DƢỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ CHUYÊN ĐỀ HÌNH THÁI HỌC-2017<br />
<br />
CẢM NHẬN CỦA NHA SỸ VÀ NGƢỜI KHÔNG CHUYÊN MÔN<br />
ĐỐI VỚI MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƢỞNG ĐẾN THẨM MỸ NỤ CƢỜI<br />
Nguyễn Việt Anh*; Nguyễn Thị Thuý Hạnh*<br />
Võ Trương Như Ngọc*; Lê Thị Hường*<br />
TÓM TẮT<br />
Mục tiêu: đánh giá và so sánh cảm nhận của nha sỹ và người không chuyên môn đối với<br />
một số yếu tố ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười ở người Việt Nam. Đối tượng và phương pháp:<br />
sử dụng 42 ảnh chụp nụ cười kỹ thuật số với một số yếu tố đã được chỉnh sửa bằng phần<br />
mềm. Các yếu tố bao gồm: chiều dài thân răng cửa giữa hàm trên, chiều rộng răng cửa bên<br />
hàm trên, vị trí đường viền lợi của răng cửa bên hàm trên, mức độ bộc lộ lợi, khe thưa ở đường<br />
giữa hàm trên, đường giữa hàm trên và nghiêng mặt phẳng cắn. Những bức ảnh này được<br />
trình chiếu cho 51 nha sỹ và 51 người không chuyên môn. Mỗi đối tượng đánh giá từng ảnh<br />
theo thang điểm nhìn, dao động từ 0 (rất xấu) tới 100 (rất đẹp). Kết quả: ngưỡng cảm nhận nụ<br />
cười xấu đối với các yếu tố giảm chiều dài thân răng cửa giữa hàm trên: nha sỹ 2,0 mm, người<br />
không chuyên môn 2,0 mm; dịch chuyển đường viền lợi răng cửa bên hàm trên về phía rìa cắn:<br />
nha sỹ 2,5 mm; mức độ bộc lộ lợi: nha sỹ 3 mm, người không chuyên môn 4 mm; khe thưa<br />
đường giữa hàm trên: nha sỹ 1,5 mm, người không chuyên môn 1,0 mm; nghiêng mặt phẳng<br />
cắn: nha sỹ 4°, người không chuyên môn 5°. Đối với yếu tố giảm chiều rộng răng cửa bên hàm<br />
trên và lệch đường giữa, ở mức độ lệch tối đa trong nghiên cứu này (2,5 mm và 5 mm), cả nha<br />
sỹ và người không chuyên môn đều chưa đánh giá nụ cười xấu. Kết luận: khi đánh giá một số<br />
ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười ở người Việt Nam, nha sỹ có xu hướng cảm nhận tinh tế hơn<br />
so với người không chuyên môn, khác biệt có ý nghĩa thống kê với yếu tố mức độ bộc lộ lợi.<br />
* Từ khóa: Thẩm mỹ nụ cười; Cảm nhận; Nha sỹ; Người không chuyên môn.<br />
<br />
The Perception of Dentists and Lay People to some Factors Affecting<br />
Smile Esthetics<br />
Summary<br />
Objectives: To evaluate and compare the perceptions of dentists and lay people to some<br />
factors affecting smile esthetics in Vietnamese people. Subjects and methods: Fourty-two digital<br />
smile photographs with altered features were used. Altered features included: upper central<br />
incisor's crown length, upper lateral incisor's crown width, gingival level of the lateral incisors,<br />
gingival display, midline diastema, upper midline shift, and occlusal cant. The photographs were<br />
seen by 51 dentists and 51 lay people. Each participant evaluated each picture with a visual<br />
analogue scale, which ranged from 0 (very unattractive) to 100 (very attractive). Results: The<br />
unattractive-smile threshold for upper central incisor's crown length discrepancy: dentists 2.0 mm<br />
* Trường Đại học Y Hà Nội<br />
Người phản hồi (Corresponding): Nguyễn Việt Anh (dr.vietanh91@gmail.com)<br />
Ngày nhận bài: 29/07/2017; Ngày phản biện đánh giá bài báo: 05/09/2017<br />
Ngày bài báo được đăng: 09/09/2017<br />
<br />
574<br />
<br />
TẠP CHÍ Y - DƢỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ CHUYÊN ĐỀ HÌNH THÁI HỌC-2017<br />
lay people 2.0 mm; upper lateral incisor's gingival level: dentists 2.5 mm; gingival exposure:<br />
dentists 3 mm, lay people 4 mm; maxillary midline diastema: dentists 1.5 mm, lay people 1.0 mm;<br />
occlusal: dentists 4°, lay people 5°. In this study, at the maximum discrepancies of upper lateral<br />
incisor's crown width and upper midline shift, (2.5 mm and 5 mm, respectively), both dentists<br />
and lay people do not rank the smile esthetics unattractively. Conclusion: When assessing some<br />
features affecting smile esthetics in Vietnamese, dentists are more critical than lay people .<br />
The difference is statistically significant on gingival exposure.<br />
* Keywords: Smile esthetics; Perception; Dentists; Lay people.<br />
<br />
ĐẶT VẤN ĐỀ<br />
Ngày nay, khi xã hội phát triển, chất<br />
lượng cuộc sống ngày càng nâng cao,<br />
kèm theo đó là nhu cầu thẩm mỹ của con<br />
người ngày càng tăng lên. Nụ cười là một<br />
trong những yếu tố quan trọng nhất đối<br />
với thẩm mỹ khuôn mặt. Chính vì vậy, các<br />
chuyên ngành chỉnh nha, phục hình, nha<br />
chu, phẫu thuật hàm mặt phát triển rất<br />
mạnh về lĩnh vực thẩm mỹ nụ cười. Gần<br />
đây, khái niệm thiết kế nụ cười trở nên<br />
phổ biến trong nha khoa. Các yếu tố quan<br />
trọng ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười<br />
không chỉ gồm hình thể, kích thước, màu<br />
sắc răng, mà còn bao gồm sự sắp xếp<br />
răng, quan hệ của răng với các cấu trúc<br />
xung quanh như môi, lợi...<br />
Tuy nhiên, trên lâm sàng, nhiều bệnh<br />
nhân sau khi kết thúc điều trị chỉnh nha,<br />
phục hình, vì một hoặc nhiều nguyên nhân<br />
vẫn không thể đạt được thẩm mỹ hoàn hảo,<br />
một số yếu tố chưa đưa được về mức<br />
chuẩn, lỗi hay gặp là lệch đường giữa,<br />
tỷ lệ chiều dài/chiều rộng thân răng không<br />
phù hợp, răng cửa bên kích thước quá nhỏ,<br />
có khe thưa giữa hai răng cửa, chênh<br />
lệch đường viền lợi giữa các răng phía<br />
trước, cũng như cười hở lợi, nghiêng mặt<br />
phẳng cắn. Do đó, để mang lại kết quả<br />
thẩm mỹ tốt làm hài lòng bệnh nhân, bác<br />
sỹ răng hàm mặt cần biết được giới hạn<br />
sai lệch cho phép so với mức chuẩn mà<br />
<br />
những yếu tố trên nằm trong giới hạn này,<br />
thẩm mỹ nụ cười sẽ không bị ảnh hưởng.<br />
Ngoài ra, thẩm mỹ nụ cười bị ảnh<br />
hưởng rất nhiều do cảm nhận chủ quan<br />
của từng người. Bác sỹ răng hàm mặt<br />
thường phải giải quyết các vấn đề thẩm<br />
mỹ có thể sẽ có cảm nhận tinh tế hơn so<br />
với người không chuyên môn [1, 2]. Vì vậy,<br />
giới hạn sai lệch cho phép của những yếu<br />
tố trên liệu có khác biệt khi đối tượng<br />
đánh giá là bác sỹ răng hàm mặt so với<br />
khi đối tượng đánh giá là người không<br />
chuyên môn hay không?.<br />
Chính vì vậy, việc tìm ra giới hạn sai<br />
lệch cho phép của những yếu tố ảnh hưởng<br />
tới thẩm mỹ nụ cười là cần thiết cho<br />
nha khoa lâm sàng. Tuy nhiên, hiện nay ở<br />
Việt Nam chưa có công trình nào nghiên<br />
cứu về vấn đề này. Do đó, chúng tôi thực<br />
hiện nghiên cứu này nhằm: Xác định mức<br />
thay đổi cần thiết của một số yếu tố thẩm<br />
mỹ liên quan đến nhóm răng cửa để bác<br />
sỹ răng hàm mặt và người không chuyên<br />
môn cảm nhận là nụ cười kém thẩm mỹ.<br />
ĐỐI TƢỢNG VÀ PHƢƠNG PHÁP<br />
NGHIÊN CỨU<br />
1. Đối tƣợng nghiên cứu.<br />
2 nhóm đánh giá bao gồm 51 nha sỹ<br />
và 51 người không chuyên môn. Nhóm<br />
nha sỹ là học viên sau đại học tại Viện<br />
Đào tạo Răng Hàm Mặt, Trường Đại học<br />
Y Hà Nội. Nhóm người không chuyên môn<br />
575<br />
<br />
TẠP CHÍ Y - DƢỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ CHUYÊN ĐỀ HÌNH THÁI HỌC-2017<br />
là sinh viên tại Trường Đại học Kinh tế<br />
Quốc dân.<br />
Những hình ảnh nụ cười được tạo ra<br />
bằng cách sử dụng phần mềm đồ họa<br />
điều chỉnh từ 7 ảnh chụp ban đầu. Ảnh<br />
chụp này được lấy từ Đề tài Nghiên cứu<br />
khoa học cấp Quốc gia “Nghiên cứu đặc<br />
điểm nhân trắc đầu mặt ở người Việt<br />
Nam ứng dụng trong y học”.<br />
* Tiêu chuẩn lựa chọn:<br />
- Nhóm bác sỹ răng hàm mặt: bác sỹ<br />
đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành răng<br />
hàm mặt hoặc định hướng răng hàm mặt<br />
trên 2 năm.<br />
- Nhóm người không chuyên môn: không<br />
làm việc trong ngành răng hàm mặt hoặc<br />
các ngành nghề liên quan đến răng hàm mặt.<br />
42 ảnh nụ cười được tạo ra từ 7 ảnh<br />
chụp ban đầu của 7 người khác nhau.<br />
Nụ cười được lựa chọn phải có thẩm mỹ<br />
tương đối đẹp theo một số tiêu chuẩn:<br />
răng sắp xếp tương đối đều, đường viền<br />
lợi và rìa cắn có tương quan hợp lý, hở lợi<br />
ít hơn 2 mm, không bị nghiêng mặt phẳng<br />
cắn, không có khe thưa.<br />
<br />
* Tiêu chuẩn loại trừ: đối tượng không<br />
đạt được các tiêu chuẩn lựa chọn.<br />
2. Phƣơng pháp nghiên cứu.<br />
Nghiên cứu mô tả cắt ngang.<br />
* Các bước tiến hành nghiên cứu:<br />
- Lựa chọn 7 ảnh chụp nụ cười theo<br />
phương pháp chuẩn hoá của 7 người<br />
khác nhau, ảnh chụp chỉ lấy phần môi<br />
răng, không lấy mũi và cằm để loại bỏ các<br />
yếu tố nhiễu. Dùng phần mềm Adobe<br />
Photoshop CS6 để điều chỉnh những yếu<br />
tố sau đây: chiều dài thân răng cửa giữa<br />
hàm trên, chiều rộng răng cửa bên hàm<br />
trên, vị trí đường viền lợi của răng cửa<br />
bên hàm trên, mức độ bộc lộ lợi, khe thưa<br />
ở đường giữa hàm trên, đường giữa hàm<br />
trên và nghiêng mặt phẳng cắn. Sau khi<br />
điều chỉnh, tổng cộng có 42 ảnh.<br />
Chiều dài thân răng cửa giữa hàm trên:<br />
được làm ngắn dần, mỗi ảnh ngắn 0,5 mm<br />
bằng cách điều chỉnh cho đường viền lợi<br />
thấp xuống nhưng vẫn giữ nguyên vị trí<br />
rìa cắn.<br />
<br />
Hình 1: Thay đổi chiều dài thân răng cửa giữa hàm trên.<br />
576<br />
<br />
TẠP CHÍ Y - DƢỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ CHUYÊN ĐỀ HÌNH THÁI HỌC-2017<br />
Chiều rộng răng cửa bên hàm trên: làm ngắn dần, mỗi ảnh ngắn đi 1 mm, vị trí rìa<br />
cắn được giữ nguyên.<br />
<br />
Hình 2: Thay đổi chiều rộng thân răng cửa bên hàm trên.<br />
Vị trí đường viền lợi của răng cửa bên hàm trên: được dịch chuyển dần về phía rìa cắn,<br />
mỗi ảnh dịch chuyển 0,5 mm. Vị trí đường viền lợi của răng cửa giữa và răng nanh<br />
hàm trên giữ nguyên.<br />
<br />
Hình 3: Thay đổi vị trí đường viền lợi của răng cửa bên hàm trên.<br />
577<br />
<br />
TẠP CHÍ Y - DƢỢC HỌC QUÂN SỰ SỐ CHUYÊN ĐỀ HÌNH THÁI HỌC-2017<br />
Mức độ bộc lộ lợi: tính từ bờ dưới môi trên đến đường viền lợi của răng cửa giữa<br />
hàm trên. Các bức ảnh được điều chỉnh để có mức độ bộc lộ lợi 0 mm, 1 mm, 2 mm, 3 mm,<br />
4 mm, 5 mm bằng cách dịch chuyển bờ dưới môi trên.<br />
<br />
Hình 4: Thay đổi mức độ bộc lộ lợi.<br />
Khe thưa ở đường giữa hàm trên: điều chỉnh tăng dần lên, mỗi ảnh tăng 0,5 mm,<br />
đo ở giữa hai điểm tiếp xúc bên.<br />
<br />
Hình 5: Khe thưa đường giữa hàm trên.<br />
578<br />
<br />
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn