CẤU TẠO VÀ CHỨC NĂNG CỦA DA

Chia sẻ: Nguyễn Phương Hà Linh Linh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

0
163
lượt xem
9
download

CẤU TẠO VÀ CHỨC NĂNG CỦA DA

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

MỤC TIÊU: 1.Kiến thức: - Mô tả được cấu tạo của da và chức năng có liên quan. 2.Kĩ năng: -HS được rèn kĩ năng quan sát và phân tích kênh hình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: CẤU TẠO VÀ CHỨC NĂNG CỦA DA

  1. CẤU TẠO VÀ CHỨC NĂNG CỦA DA I.MỤC TIÊU: 1.Kiến thức: - Mô tả được cấu tạo của da và chức năng có liên quan. 2.Kĩ năng: -HS được rèn kĩ năng quan sát và phân tích kênh hình. -Các KNS cơ bản được giáo dục: + Tự nhận thức: không nên lạm dụng kem phấn, nhổ lông mày, dùng bút chì kẻ lông mày. + Thu thập và xử lí thông tin. + Hợp tác lắng nghe tích cực. + Tự tin khi phát biểu ý kiến trước tổ, nhóm, lớp. 3.Thái độ:
  2. -GD ý thức giữ gìn vệ sinh da. II.ĐỒ DÙNG DẠY HỌC: -GV: Tranh phóng to cấu tạo da. III.PHƯƠNG PHÁP: -Hoạt động nhóm, vấn đáp – tìm tòi. IV.TỔ CHỨC DẠY HỌC: 1. Kiểm tra bài cũ ( 15 phút) lấy điểm hệ số 1 +Nêu các nguyên nhân chủ yếu gây hại cho hệ bài tiết nước tiểu? Cần có thói quen sống khoa học nh ư thế nào để bảo vệ hệ bài tiết nước tiểu? 2.Khởi động (1 phút) -Mục tiêu: Tạo hứng thú cho HS khi tìm hiểu về cấu tạo và chức năng của da. -Cách tiến hành “ ngoài chức năng bài tiết và điều hoà thân nhiệt da còn có những chức năng gì? Những đặc điểm cấu tạo nào của da giúp da thực hiên những
  3. chức năng đó? Bài học hôm nay sẽ giúp chúng ta tìm hiểu”. 3. Các hoạt động dạy học ( 24 phút) Hoạt động của Hoạt động của HS Nội dung giáo viên Hoạt động 1 (14 phút) Tìm hiểu cấu tạo của da -Mục tiêu: +HS mô tả được cấu tạo của da. -Đồ dùng: +Tranh phóng to cấu tạo da. -CTH: I- Cấu tạo của da -GV yêu cầu HS -HS quan sát hình quan sát hình 41 nghiên cứu thông thảo luận: tin thảo luận nhóm +Da có cấu tạo như thống nhất ý kiến. thế nào? +Nêu được 3 lớp.
  4. lớp tế bào +Vì sao vào mùa +Vì hanh khô ta thường ngoài cùng hoá thấy những vẩy sừng và chết. trắng nhỏ bong ra như phấn ở quần áo. Điều đó giúp cho ta giải thích như thế nào về phần lớp thành ngoài cùng của da? +Vì các sợi mô liên +Vì sao da ta luôn kết bện chặt với mềm mại, khi bị ướt nhau và trên da có nhiều tuyến nhờn không thấm nước? tiết chất nhờn. +Vì da có nhiều cơ quan thụ cảm. +Vì sao ta nhận biết được nóng lạnh, độ cứng, mềm
  5. của vật mà ta tiếp +Trời nóng : tiết nhiều mồ hôi ; trời xúc? +Da có phản ứng lạnh cơ chân lông như thế nào khi trời co. nóng quá hay lạnh +Chống mất nhiệt khi trời rét. quá? +Lớp mỡ dưới da +Tóc tạo nên lớp đệm không khí để có vai trò gì? +Tóc và lông mày chống tia tử ngoại và điều hoà nhiệt có tác dụng gì? độ. -Đại diện các nhóm trình bày đáp án, -Da có cấu tạo gồm các nhóm khác bổ 3 lớp: sung. +Lớp biểu bì gồm -GV chốt kiến thức. tầng sừng và tầng tế bào sống.
  6. +Lớp bì: sợi mô liên kết và các cơ quan. +Lớp mỡ dưới da: gồm các tế bào mỡ. Hoạt động 2 (10 phút) Tìm hiểu chức năng của da -Mục tiêu: Thấy rõ được mối quan hệ giữa cấu tạo và chức năng của da. -CTH: II- Chức năng của -GV yêu cầu HS -HS thảo luận nhóm da thảo luận 3 câu hỏi thống nhất ý kiến. mục SGK/133.  +Nhờ các đặc điểm: +Đặc điểm nào của Sợi mô liên kết, da giúp da thực tuyến nhờn, lớp mớ hiện chức năng bảo dưới da.
  7. vệ? +Nhờ cơ quan thụ +Bộ phận nào của cảm, nhờ tuyến mồ da giúp da tiếp hôi. nhận các kích thích? Bộ phận nào thực hiện chức năng +Co dãn của mạch bài tiết? máu dưới da, hoạt +Da điều hoà thân động của tuyến mồ nhiệt bằng cách hôi, cơ chân lông và nào? lớp mỡ dưới da. -Đại diện nhóm trình bày, các nhóm khác bổ sung. -GV nhận xét câu trả lời của các -HS rút ra kết luận. -Chức năng của da: nhóm.
  8. -GV chốt lại kiến +Bảo vệ cơ thể. thức bằng câu hỏi: +Tiếp nhận kích +Da có những chức thích xúc giác. năng gì? +Bài tiết. +Điều hoà thân nhiệt. -Da và sản phẩm của da tạo nên vẻ đẹp con người. 4. Tổng kết và hướng dẫn về nhà (5 phút) *Tổng kết: GV yêu cầu HS làm bài tập +Hoàn thành bảng sau: Cấu tạo da Chức năng Các lớp da Thành phần cấu tạo
  9. của các lớp 1.Lớp biểu bì 2.Lớp bì 3.Lớp mỡ dưới da *Hướng dẫn về nhà: - Học bài, trả lời câu hỏi SGK. - Đọc mục “Em có biết”. - Đọc trước bài 42, kẻ bảng 42.2 vào vở.
Đồng bộ tài khoản