Cây Bò Cạp Nước

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
401
lượt xem
46
download

Cây Bò Cạp Nước

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bò cạp nước có tên khoa học là Cassia fistula thuộc họ Caesalpiniaceae 1/ Công dụng: Hoa có màu vàng chanh rất đẹp, nên thường được trồng làm cảnh quan ven đường, công viên, trường học, công sở, vườn hoa và trang trí cho các công trình kiến trúc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cây Bò Cạp Nước

  1. Cây Bò Cạp Nước Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Bò cạp nước có tên khoa học là Cassia fistula thuộc họ Caesalpiniaceae 1/ Công dụng: Hoa có màu vàng chanh rất đẹp, nên thường được trồng làm cảnh quan ven đường, công viên, trường học, công sở, vườn hoa và trang trí cho các công trình kiến trúc. 2/ Đặc trưng nhân biết: Cây gỗ trung bình cao 10 đến 20 m, thân tròn nhẵn, phân cành, nhánh dài mềm, mọc thẳng, tán đẹp và thưa. Lá kép lông chim với 3 đến 8 đôi lá phụ dày màu xanh nhạt, hơi mốc ở mặt dưới. Chùm hoa buông xuống, mọc ra từ nách lá, dài 30 đến 50 cm, mang nhiều hoa xếp thưa có cuống dài. Hoa lớn trung bình màu vàng chanh, cánh hoa mềm mở rộng và nở dần từ gốc tới ngọn. Quả nang tròn dài từ 30 đến 45cm, rộng 2cm. Hạt dẹt, mảnh. 3/ Điều kiện trồng:
  2. Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, Srilanca, nhưng được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới. Ở Miền Nam nước ta, cây mọc tốt ở những nơi có lượng mưa từ 1.000 đến 2.000 mm. 4/ Chọn nguồn giống: Cây bố mẹ là cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, hình dáng đẹp, tán đều, tuổi từ 8 đến 15 để lấy giống. Cây có mùa hoa nở rộ vào tháng 4 đến tháng 7. Vào tháng 11 đến tháng 3 quả bắt đầu chín. Khi quả chín, sẽ chuyển sang màu nâu đen lúc đó có thể thu hái những quả trên để làm giống. Quả sau khi đem về phải tách ra để lấy hạt tốt, sàn sải hết tạp vật, rửa sạch, hong khô, sau đó cho vào bảo quản nơi khô ráo. 5/ Tạo cây con: Trước khi gieo, xử lý hạt bằng nước ấm (40oC – 50oC), ngâm hạt trong nước ấm và để nguội dần sau 10 – 12 giờ. Sau đó đải hạt lép, rồi ủ trong túi vải, mỗi ngày rửa chua 1 lần trong nước ấm (30oC – 40oC), đến khi hạt nứt nanh đem gieo vào khay cát hoặc tùi bầu ươm cây con. Khi cho hạt vào khya cát hoặc túi bầu, cần lấp lớp đất dày 1cm, sau đó tủ rơm rạ và làm giàn che cho cây con. Độ che bòng từ 60 – 70%, sau vài ngày gieo, hạt bắt đầu nảy mầm, lúc này lấy bớt rơm rạ, tránh làm tổn hại cây con. * Bầu đất: + Vỏ bầu bằng túi P.E, kích thước 7 x 12cm, nếu trồng phục vụ cho cây cảnh quan đô thị, kích thước bầu phải lớn hơn. + Ruột bầu: 80% lớp đất mặt tại chỗ hay có thể vận chuyển từ nơi khác đến, lớp đất này cần tán nhuyễn, kế tiếp ray lại bằng sàng cát và trộn 20% phân chuồng hoai. Tưới đẩm bầu trước khi gieo hạt.
  3. Thời vụ gieo ươm: Tùy theo điều kiện tại chỗ và nguồn giống, có thể gieo ươm ở các tháng thích hợp. Tháng 2 – 3 dương lịch là thời điểm thích hợp nhất. * Chăm sóc cây con: Thời gian đầu cần phải có giàn che, sau đó giảm độ che phủ từ từ cho đến khi cây ra ánh sáng hoàn toàn. Luôn đảm bảo cho cây đủ ẩm, 2 tuần/lần làm cỏ, phá váng, tưới thêm một ít phân NPK: 30 – 30 – 30, pha loãng 1% để tưới. Sau khi tưới phân cần tưới lại nước lã , để không làm cháy lá cây. Tiêu chuẩn cây giống: Cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh, cong queo, chiều cao tối thiểu 40cm, tùy theo nhu cầu có thể trồng cây lớn hơn 1m. 6/ Kỹ thuật trồng: Cây Bò cạp nước chủ yếu được trồng cho nhu cầu cảnh quan, thường được trồng phân tán, riêng rẻ. Cự ly trồng: cây cách cây 4 đến 6 m. Tùy theo đất tốt hay xấu mà bố trí mật độ trồng cho thích hợp. Trước khi trồng cần tiến hành đào hố, kích thước hố 40 x 40 x 40cm hay 60 x 60 x 60cm. Tiến hành bón phân: phân chuồng hoai ( 5 – 10 kg/ hố) và phân NPK (100gr/hố) trước khi đặt cây xuống hố ít nhất 15 ngày. Có thể trồng trong chậu làm kiểng. Lưu ý: Trộn đều phân với lớp đất mặt rồi lấp đầy hố.
  4. Cách trồng: Dùng cuốc moi đất sao cho vừa đủ đặt cây con vào hố, đặt miệng bầu ngang mặt hố, nén chặt đất xung quanh, rồi lấp đất bằng mặt đất. Lấp đến đâu ặim chặt đến đất. Tưới nước sau khi lấp xong đất. Lưu ý: nếu trồng bằng túi bầu nylon phải xé túi bầu trước khi trồng. Thời vụ trồng: đầu mùa mưa. 7/ Chăm sóc: Đối với cây trồng cảnh quan đô thị: trồng cây có kích thước lớn (cao hơn 1m), do đó cần phải có khung sắt hoặc gỗ bảo vệ và phải có cây chống đở cây con. Cây cần được chăm sóc trong 3 – 4 năm đầu: phát sạch cỏ xung quanh gốc cây từ 1 – 2 lần/năm và bón cho mỗi gốc từ 100 – 150gr NPK và 5 – 10 kg phân chuồng. Cây cần được chăm sóc, bảo vệ không để cho người hoặc súc vất phá hại.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản