Cây rau thì là

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
150
lượt xem
21
download

Cây rau thì là

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Anethum graveolens L. Đặc điểm sinh học Thì là thuộc thân thảo, nhỏ. Cây hàng năm, ít phân nhánh, thân nhẵn, cao 0,3 – 1 mét. Lá xẻ thành những phiến nhỏ hình sợi. Vò nát có mùi thơm dễ chịu. Hoa màu vàng nhạt mọc thành tán to, gồm 10 gọng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cây rau thì là

  1. Cây rau thì là Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Anethum graveolens L. Đặc điểm sinh học Thì là thuộc thân thảo, nhỏ. Cây hàng năm, ít phân nhánh, thân nhẵn, cao 0,3 – 1 mét. Lá xẻ thành những phiến nhỏ hình sợi. Vò nát có mùi thơm dễ chịu. Hoa màu vàng nhạt mọc thành tán to, gồm 10 gọng. Quả hình trứng, dài 3 mm, rộng 1,5 mm, dẹt ở lưng Cây thì là được trồng phổ biến ở nước ta. Được dùng làm rau gia vị, chủ yếu để nấu với cá. Quả được dùng làm thuốc và hương liệu ướp chè. Thì là được làm thuốc chữa lạnh bụng, đầy hơi nôn mửa, bí tiểu tiện. Kỹ thuật trồng - Thời vụ gieo trồng vào các tháng 9-10. Có thể gieo nhiều lứa. Sau khi thu hoạch xong thì lại gieo lại. - Làm đất, gieo hạt: Đất cần làm nhỏ, tơi xốp, để ải. Lên luống rộng 1,2 m, cao 20 cm. Bón phân chuồng mục 15 -20 tấn / ha
  2. Lượng hạt giống gieo cho 1 ha là 15 kg. Gieo hạt xong rắc phủ một lớp trấu rồi tưới ẩm đất - Chăm bón: tưới nước giữ ẩm cho cây trong thời gian đầu khi cây cao 10 – 15 cm, bón thúc phân đạm hoặc nước giải pha loãng Thu hoạch, để giống: Sau khi gieo 40 -50 ngày có thể nhổ thu hoạch 1 lần, cũng có thể nhổ tiả nhiều lần Nếu cây lên cao quá 1 m thì hái lá, tiả cành non để kéo dài thời gian thu hoạch, phù hợp với quy mô nhỏ trong vường gia đình. Để để giống người ta gieo hạt vào đợt tháng 10. Tiả dần để định cây ở khoảng cách 30 đến 40 cm. Sau khi định cây bón thúc bằng nước phân lợn pha loãng. Khi quả chín, nhổ cả cây về phơi. Cần giữ cho quả khô, tránh ẩm ướtcủa mưa xuân. Vò lấy hạt, phơi 3-5 nắng. Sàng sẩy cho hạt sạch. Một ha có thể thu được 500 kg hạt.
Đồng bộ tài khoản