Chế độ ăn an toàn cho người đái tháo đường
lượt xem 4
download
Tết đến, nhiều bệnh nhân đái tháo đường “thả phanh“ chế độ ăn uống, dù đã kiểm soát suốt năm. Hậu quả là bệnh viện thường chật cứng bệnh nhân sau Tết.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Chế độ ăn an toàn cho người đái tháo đường
- Chế độ ăn an toàn cho người đái tháo đường Tết đến, nhiều bệnh nhân đái tháo đường “thả phanh“ chế độ ăn uống, dù đã kiểm soát suốt năm. Hậu quả là bệnh viện thường chật cứng bệnh nhân sau Tết. Sau đây là khuyến cáo của các bác sĩ về chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường vào dịp lễ, Tết.
- Không có một công thức tính chế độ ăn chung cho tất cả các bệnh nhân, vì còn phụ thuộc rất nhiều Chế độ ăn đóng vai trò yếu tố như: Người béo hay gầy, cực kỳ quan trọng lao động thể lực hoặc không lao trong việc kiểm soát động, có biến chứng hay không bệnh đái tháo đường. và còn phụ thuộc vào kinh tế của Ảnh: Internet từng bệnh nhân. Các thức ăn liên quan đến bệnh đái tháo đường: Thức ăn có nhiều glucid làm glucose máu tăng nhiều sau khi ăn;
- thức ăn có nhiều lipid dễ gây vữa xơ động mạch ở người đái tháo đường. Nguyên tắc của chế độ ăn Cung cấp đủ nhu cầu các chất dinh dưỡng theo lứa tuổi, tình trạng sinh lý, tình trạng lao động, bệnh tật. Không làm tăng glucose máu nhiều sau ăn. Không làm hạ glucose máu lúc xa bữa ăn. Không làm tăng các yếu tố nguy cơ như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, suy thận...
- Không nên thay đổi quá nhanh và nhiều cơ cấu cũng như là khối lượng của các bữa ăn. Duy trì được cân nặng ở mức cân nặng lý tưởng. Mục tiêu dinh dưỡng cho các trường hợp đặc biệt. Trẻ em đái tháo đường týp 1: Đảm bảo cho trẻ phát triển bình thường. Phụ nữ mang thai và cho con bú: để thai phát triển tốt. Người cao tuổi đái tháo đường týp 2: cung cấp nhu cầu dinh dưỡng theo lứa tuổi, thay đổi thói quen ăn uống và
- luyện tập để giảm cân, giảm kháng insulin và cải thiện tình trạng chuyển hóa. Phân bố bữa ăn trong ngày của bệnh nhân đái tháo đường - Chia nhỏ bữa ăn đóng một vai trò rất quan trọng trong điều hòa đường huyết, để tránh tăng đường huyết nhiều sau ăn. Nên ăn 3 bữa chính và 1-3 bữa phụ Nếu ăn 6 bữa, số lượng mỗi bữa ăn như sau: Bữa sáng 10%
- Bữa phụ buổi sáng: 10% Bữa trưa: 30% Bữa phụ buổi chiều: 10% Bữa tối: 30% Bữa phụ vào buổi tối: 10%. Nếu ăn 5 bữa, số lượng mỗi bữa ăn như sau: Bữa sáng 20% Bữa phụ buổi sáng: 10% Bữa trưa: 30%
- Bữa tối: 30% Bữa phụ vào buổi tối: 10%. Nếu ăn 4 bữa, số lượng mỗi bữa ăn như sau: Bữa sáng 25% Bữa trưa: 35% Bữa tối: 30% Bữa phụ vào buổi tối: 10%.
- Tất cả các bệnh nhân đái tháo đường, không kể đái tháo đường typ 2 hay typ1 đều phải tuân thủ chế độ ăn giảm glucid. - Giờ ăn: đóng vai trò quan trọng trong điều chỉnh glucose máu cho người bệnh. Phân bố giờ ăn phụ thuộc vào giờ uống thuốc hoặc tiêm thuốc điều trị ĐTĐ. Chế độ điều trị của bác sĩ sẽ thất bại nếu giờ ăn của người bệnh không tuân thủ theo giờ điều trị bằng thuốc, đặc biệt khi tiiêm insulin. Điều này có thể dẫn đến hạ đường huyết khi
- người bệnh ăn xa giờ tiêm. Bác sĩ điều trị cần phối hợp với người bệnh để phân bố giờ ăn thích hợp cho họ. - Chế độ ăn của người bệnh: phải cung cấp cho cơ thể người bệnh một lượng đường tương đối ổn định và quan trọng nhất là phải tính điều độ và hợp lý về giờ giấc tức là chia số thực phẩm được sử dụng trong ngày ra các bữa ăn chính và phụ hợp lý. Nếu người bệnh có tiêm insulin, phải tính đến thời điểm lượng glucose máu tăng cao sau bữa ăn phù hợp với thời điểm insulin có tác dụng mạnh nhất. Glucid nên được chia đều trong ngày để phù hợp
- với hoạt động của insulin. Chế độ ăn nên ít cholesterol, nên dưới 300mg/ngày. Việc kiểm soát chất béo cũng giúp cho ngăn ngừa vữa xơ động mạch - Nên hạn chế uống rượu: Rượu có thể ức chế tân tạo đường do đó dễ làm hạ đường huyết, nhất là khi bệnh nhân không ăn. Mặt khác rượu có thể tương tác với thuốc giảm đường huyết gây nhức đầu, nôn mửa, dãn mạch, hoặc làm lu mờ các triệu chứng hạ đường huyết. .
- Tìm hiểu tiền sử gia đình có bệnh tim mạch là quan trọng. Các bệnh nhân ĐTĐ có rối loạn mỡ máu cần chú ý đến khẩu phần chất béo để kiểm soát chuyển hóa tốt. Đối với trẻ em và người lớn thừa cân, tăng cân nhanh và tỷ lệ lipid trong khẩu phần cao cần giảm chất béo: - Ăn các thực phẩm luộc, rang, hấp hơn là các món rán. - Bỏ hoàn toàn những thịt nhìn thấy mỡ. - Ăn bơ tách chất béo và các thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp.
- - Sử dụng sữa không kem hoặc giảm kem cung cấp sự ngon miệng và đủ năng lượng khẩu phần cần được duy trì. Đối với trẻ dưới 5 tuổi đang sử dụng sữa không kem cần quan tâm bổ sung vitamin và chất khoáng, đặc biệt vitamin A và D. Nên sử dụng các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Khi sử dụng nhóm ngũ cốc để cung cấp năng lượng, nên sử dụng các glucid phức hợp như gạo giã dối, gạo lứt, khoai củ, hạn chế hết sức đường đơn như đường kính, mật, mía, kẹo, mứt, quả khô...
- Cần đảm bảo đủ các yếu tố vi lượng (sắt, iod...), vitamin. Các loại này thường có trong rau quả tươi. Muối ăn: Không cần kiêng muối (Na), nhưng không nên dùng > 10g/ngày. Ở người cao huyết áp không nên dùng quá 6g/ngày. - Không nhất thiết phải tránh toàn bộ các thực phẩm có đường huyết cao. Cố gắng ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nếu có thể. Nếu ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, nên ăn phối hợp cùng các thực phẩm có nhiều chất xơ.
- Danh sách chỉ số đường huyết của một số thực phẩm Nhóm thực Tên thực phẩm Chỉ số đường phẩm huyết (%) Bánh mì trắng Bánh mì 100 Bánh mì toàn phần 99 Bánh mì tươi ( công ty 31,1 Bibica) Lương thực Gạo trắng 83 Lúa mạch 31
- Yến mạch 85 Bột dong 95 Gạo giã dối 72 Khoai lang 54 Khoai sọ 58 Sắn (khoai mì) 50 Củ từ 51 Khoai bỏ lò 135 Quả chín Chuối 53
- Táo 34 Dưa hấu 72 Đu đủ 56±6 Cam 31-40 Xoài 55 Nho 25-43 Mận 24 Anh đào 32 Lê 34 ±4
- Kiwi 47 ± 4 ổi 16 Nước quả Nước táo 40 chín Nước nho 48 Nước cam 46 ±6 Nước cà chua đóng 38±4 hộp Rau Carot 49 Rau muống 10
- Đậu Lạc 19 Đậu tương 18 Hạt đậu 49 Sữa Sữa gày 32 Sữa chua 52 Kem 52 Quasure light (công ty 25,1 Bibica)
- Glucerna (công ty 14-39 Abbott) Đường Đường kính 86 Các sản phẩm Bánh bích quy 50-65 bánh, ngũ cốc Huralight (công ty 27,6 Bibica) Netsure light (công ty 25,8 Bibica)
- Nutribis light (công ty 31,4 Bibica)
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Chế độ ăn - Dinh dưỡng - Tập luyện cho người bệnh gan (Phần 1&2)
8 p | 203 | 54
-
CHƯƠNG 3. THỰC PHẨM VÀ NHU CẦU DINH DƯỠNG CHO CÁC ĐỐI TƯỢNG KHÁC NHAU
51 p | 227 | 43
-
Chế độ ăn - Dinh dưỡng - Tập luyện cho người bệnh gan
61 p | 167 | 39
-
Khởi đầu hoàn hảo cho bé yêu
5 p | 121 | 21
-
Những thực phẩm an toàn cho bé
6 p | 131 | 16
-
Chế độ ăn cho người bị bệnh suy tim
2 p | 122 | 10
-
Bật mí kinh nghiệm nuôi con : chế độ ăn cho trẻ dưới 1 tuổi
13 p | 113 | 9
-
Chế độ ăn cho bệnh viêm loét dạ dầy
4 p | 143 | 9
-
Chế độ ăn uống và bệnh ung thư
4 p | 138 | 9
-
Những nguy hiểm tiềm ẩn của việc ăn kiêng
5 p | 99 | 8
-
10 chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe
5 p | 166 | 6
-
Chế độ ăn uống, kiêng kỵ cho bệnh Ung thư họng
2 p | 80 | 5
-
Chế độ ăn hợp lý cho người cao tuổi
2 p | 83 | 5
-
Xây dựng chương trình tính toán che chắn an toàn bức xạ cho cơ sở PET/CT
4 p | 11 | 4
-
Giáo trình Chăm sóc bà mẹ chuyển dạ đẻ thường (Ngành: Hộ sinh - Trình độ: Cao đẳng liên thông) - Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá
102 p | 9 | 4
-
Vai trò của gia vị umami trong việc thúc đẩy chế độ ăn lành mạnh
7 p | 8 | 3
-
Chế độ ăn uống hợp lý cho bé 1 năm tuổi
4 p | 94 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn