intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Chiết rút chế phẩm đạm giàu carotenoid từ đầu tôm thẻ chân trắng

Chia sẻ: Danh Tuong Vi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

62
lượt xem
6
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chế phẩm đạm giàu carotenoid với hàm lượng đạm và carotenoid cao được chiết rút từ đầu tôm thẻ chân trắng bằng quá trình xử lý kết hợp Alcalase và Flavourzyme. Đầu tôm được xử lý ở chế độ tối ưu: đầu tiên xử lý bằng Alcalase ở nồng độ là 0,2% (w/w) trong 2 giờ, tiếp theo xử lý bằng Flavourzyme ở nồng độ 0,1% trong 1 giờ. Chế phẩm đạm giàu carotenoid thu được có hàm lượng protein đạt gần 65% và carotenoid đạt trên 250 mg/kg.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chiết rút chế phẩm đạm giàu carotenoid từ đầu tôm thẻ chân trắng

Taïp chí Khoa hoïc - Coâng ngheä Thuûy saûn<br /> <br /> Soá 1/2013<br /> <br /> KEÁT QUAÛ NGHIEÂN CÖÙU ÑAØO TAÏO SAU ÑAÏI HOÏC<br /> <br /> CHIẾT RÚT CHẾ PHẨM ĐẠM GIÀU CAROTENOID<br /> TỪ ĐẦU TÔM THẺ CHÂN TRẮNG<br /> EXTRACTION OF CAROTENOPROTEIN FROM WHITE SHRIMP HEADS<br /> Phạm Thị Đan Phượng1, Trần Thị Luyến2<br /> Ngày nhận bài: 10/7/2012; Ngày phản biện thông qua: 28/12/2012; Ngày duyệt đăng: 15/3/2013<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Chế phẩm đạm giàu carotenoid với hàm lượng đạm và carotenoid cao được chiết rút từ đầu tôm thẻ chân trắng<br /> bằng quá trình xử lý kết hợp Alcalase và Flavourzyme. Đầu tôm được xử lý ở chế độ tối ưu: đầu tiên xử lý bằng Alcalase<br /> ở nồng độ là 0,2% (w/w) trong 2 giờ, tiếp theo xử lý bằng Flavourzyme ở nồng độ 0,1% trong 1 giờ. Chế phẩm đạm giàu<br /> carotenoid thu được có hàm lượng protein đạt gần 65% và carotenoid đạt trên 250 mg/kg. Bên cạnh đó, chế phẩm có màu<br /> đỏ đẹp, mùi và vị đặc trưng của tôm. Hiệu suất thu hồi chế phẩm carotenoprotein cũng cao hơn khi xử lý bằng cặp enzyme<br /> so với sử dụng enzyme đơn.<br /> Từ khóa: carotenoprotein, đầu tôm thẻ chân trắng, Alcalase, Flavourzyme<br /> <br /> ABSTRACT<br /> Carotenoprotein with high protein and carotenoid content has been extracted from white shrimp heads by<br /> combination of Alcalase and Flavourzyme in extraction process. The shrimp heads were first treated with Alcalase (0.2%,<br /> w/w) for 2 h and then with Flavourzyme (0.1%, w/w) for 1 h. The obtained carotenoprotein has protein content of nearly<br /> 65% and carotenoid content of approximately 250 mg/kg. Besides, the carotenoprotein has red color and shrimp flavor.<br /> Recovery efficiency of carotenoprotein of the enzyme combination treatment was higher than that of single enzyme<br /> treatment.<br /> Keywords: carotenoprotein, white shrimp heads, Alcalase, Flavourzyme<br /> <br /> I. ĐẶT VẤN ĐỀ<br /> Tôm là một trong những mặt hàng xuất khẩu<br /> quan trọng của Việt Nam. Trong quá trình chế biến<br /> tôm, ước khoảng hơn 200.000 tấn phế liệu tôm<br /> được thải ra hàng năm (Trung & Phuong, 2012).<br /> Phế liệu tôm bao gồm 2 thành phần chính là đầu<br /> và vỏ tôm. Trong phế liệu tôm có nhiều thành phần<br /> có giá trị như chitin, protein, khoáng và carotenoid<br /> (Trang Sĩ Trung và cộng sự, 2010). Đặc biệt, trong<br /> đầu tôm chứa một lượng lớn protein có thành phần<br /> acid amin rất cân bằng (Synowiecki & Al-Khateeb,<br /> 2000). Ngoài ra, đầu tôm còn chứa carotenoid<br /> (chủ yếu là astaxanthin) có hoạt tính sinh học cao,<br /> được ứng dụng vào lĩnh vực thực phẩm chức<br /> năng, mỹ phẩm và thức ăn thủy sản (Armenta &<br /> <br /> 1<br /> 2<br /> <br /> Guerrero-Legarreta, 2009; Higuera-Ciapara và cộng<br /> sự, 2006).<br /> Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu thu<br /> hồi protein và carotenoid ở dạng hỗn hợp<br /> carotenoid-protein (carotenoprotein) từ đầu tôm để<br /> làm nguyên liệu trong chế biến thực phẩm hoặc thức<br /> ăn cho động vật thủy sản (Chakrabarti, 2002; Holanda<br /> & Netto, 2006; Klomklao và cộng sự, 2009). Tại Việt<br /> Nam, đầu tôm chỉ mới được sử dụng làm nguyên<br /> liệu để thu hồi chitin ở các cơ sở chế biến phế liệu<br /> quy mô nhỏ, thành phần protein và carotenoid chưa<br /> được thu hồi mà thải bỏ vào hệ thống nước thải, làm<br /> giảm hiệu quả sử dụng nguyên liệu và gây ô nhiễm<br /> môi trường. Việc nghiên cứu thu hồi carotenoprotein<br /> trong quá trình sản xuất chitin từ phế liệu tôm và<br /> <br /> Phạm Thị Đan Phượng: Lớp Cao học Công nghệ Sau thu hoạch 2009 - Trường Đại học Nha Trang<br /> GS.TS. Trần Thị Luyến: Trường Đại học Nha Trang<br /> <br /> TRÖÔØNG ÑAÏI HOÏC NHA TRANG ❖ 125<br /> <br /> Taïp chí Khoa hoïc - Coâng ngheä Thuûy saûn<br /> bước đầu đã được nghiên cứu bổ sung vào chế<br /> biến thức ăn cá đã được tiến hành ở quy mô nhỏ<br /> (Phượng và cộng sự, 2008; Trang Sĩ Trung và cộng<br /> sự, 2007). Bên cạnh đó, các nghiên cứu này chỉ<br /> sử dụng một loại enzyme protease mà chưa kết<br /> hợp nhiều loại protease có tính chất khác nhau<br /> (endoprotease và exoprotease) để nâng cao hiệu<br /> suất thu hồi cũng như chất lượng của sản phẩm<br /> thủy phân. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc kết hợp<br /> endoprotease với exoprotease trong quá trình<br /> thủy phân protein sẽ góp phần nâng cao chất<br /> lượng và hiệu suất thu hồi sản phẩm thủy phân<br /> (Kamnerdpetch và cộng sự, 2007; Nchienzia và<br /> cộng sự, 2010). Trong nghiên cứu này, Alcalase và<br /> Flavourzyme được kết hợp trong quá trình thu hồi<br /> chế phẩm đạm giàu carotenoid (ĐGC) từ đầu tôm.<br /> II. NGUYÊN VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP<br /> NGHIÊN CỨU<br /> 1. Nguyên vật liệu<br /> Đầu tôm thu nhận từ Công Ty CP Nha Trang<br /> Seafoods F17, Khánh Hòa và được bảo quản ở 40C<br /> trong quá trình vận chuyển về phòng thí nghiệm.<br /> Alcalase (có tính endoprotease) và Flavourzyme<br /> (có tính exoprotease chủ yếu) được mua từ công ty<br /> Novozymes (Đan Mạch). Alcalase 2,4L có hoạt<br /> tính là 2,4 AU/g và Flavourzyme có hoạt tính 500<br /> LAPU/g. Hóa chất sử dụng trong nghiên cứu là các<br /> loại hóa chất tinh khiết.<br /> 2. Phương pháp nghiên cứu<br /> 2.1. Chiết rút chế phẩm đạm giàu carotenoid từ<br /> đầu tôm<br /> Nguyên liệu đầu tôm thẻ chân trắng sau khi<br /> rửa và loại bỏ tạp chất và xay nhỏ đến kích thước<br /> từ 2 - 3mm. ĐGC được tách chiết ra khỏi đầu tôm<br /> bằng phương pháp thủy phân dùng kết hợp 2<br /> enzyme protease: Alcalase và Flavourzyme. Trong<br /> nghiên cứu này, đầu tôm được thủy phân tuần tự<br /> với Alcalase trước và Flavourzyme sau để tăng hiệu<br /> quả thủy phân theo kết quả nghiên cứu của Je và<br /> cộng sự (2009).<br /> 2.1.1. Xác định điều kiện thủy phân thích hợp của<br /> Alcalase trong công đoạn đầu của quá trình thu<br /> nhận đạm giàu carotenoid từ đầu tôm<br /> Nguyên liệu được thủy phân bằng enzyme<br /> Alcalase với các nồng độ khác nhau từ 0; 0,1; 0,2;<br /> 0,3; 0,4% (w/w: khối lượng enzyme trên khối lượng<br /> đầu tôm) ở nhiệt độ 550C trong bể ổn nhiệt lắc đảo,<br /> thời gian là 2 giờ, ở pH tự nhiên (pH = 6,9) để xác<br /> định tỷ lệ Alcalase/nguyên liệu thích hợp. Để xác<br /> định ảnh hưởng của thời gian thủy phân, nguyên<br /> <br /> 126 ❖ TRÖÔØNG ÑAÏI HOÏC NHA TRANG<br /> <br /> Soá 1/2013<br /> liệu được thủy phân bằng Alcalase với tỷ lệ Alcalase<br /> thích hợp đã được xác định ở thí nghiệm trên, ủ mẫu<br /> ở nhiệt độ 550C trong bể ổn nhiệt lắc đảo, thời gian<br /> thực hiện thí nghiệm là 1; 2; 3; 4; 5 giờ. Bất hoạt<br /> enzyme Alcalase ở nhiệt độ 850C trong thời gian 15<br /> phút, sau đó làm nguội đến nhiệt độ 550C, tiếp tục<br /> thủy phân mẫu thí nghiệm bằng Flavourzyme 0,2%<br /> (w/w) trong bể ổn nhiệt lắc đảo ở 550C trong 2 giờ.<br /> 2.1.2. Xác định điều kiện thủy phân thích hợp của<br /> Flavourzyme trong công đoạn sau của quá trình thu<br /> nhận đạm giàu carotenoid từ đầu tôm<br /> Sau khi thủy phân bằng Alcalase ở điều kiện<br /> thích hợp đã xác định, nguyên liệu được tiếp tục<br /> thủy phân bằng Flavourzyme với các tỷ lệ khác nhau<br /> từ 0; 0,1; 0,2; 0,3; 0,4% (w/w) ở 550C trong 2 giờ để<br /> xác định tỷ lệ Flavourzyme/nguyên liệu thích hợp.<br /> Để xác định thời gian xử lý bằng Flavourzyme thích<br /> hợp, mẫu xử lý được xử lý bằng Flavourzyme với<br /> nồng độ thích hợp đã được xác định ở các khoảng<br /> thời gian khác nhau: 1; 2; 3; 4; 5 giờ ở 550C. Sau<br /> khi thủy phân tiến hành ép để tách riêng phần dịch<br /> thu hồi chế phẩm ĐGC bằng phương pháp điểm<br /> đẳng điện kết hợp xử lý nhiệt có bổ sung chitosan<br /> theo Trang Sĩ Trung và cộng sự (2008). Cụ thể: dịch<br /> thủy phân chứa ĐGC được điều chỉnh pH về pH<br /> 4,3 - 4,5 bằng HCl 10% để kết tủa protein sau đó<br /> kết hợp gia nhiệt ở nhiệt độ 700C trong thời gian 10<br /> phút và bổ sung chitosan ở nồng độ 100ppm. Việc<br /> chọn chế độ xử lý tối ưu dựa trên hiệu suất thu hồi<br /> chế phẩm ĐGC và hàm lượng protein và carotenoid<br /> chứa trong chế phẩm ĐGC.<br /> 2.2. Phương pháp phân tích<br /> Hàm lượng protein thô và khoáng được xác<br /> định theo phương pháp chuẩn của AOAC (1990).<br /> Hàm lượng lipid được xác định theo phương pháp<br /> của Folch và cộng sự (1951). Hàm lượng carotenoid<br /> được phân tích bằng phương pháp quang phổ<br /> (Klomklao và cộng sự, 2009; Sachindra và cộng<br /> sự, 2005).<br /> Hiệu suất thu hồi chế phẩm ĐGC (%) = (M*100)/<br /> Mo; M: Khối lượng chế phẩm ĐGC thu được (g),<br /> Mo: Khối lượng nguyên liệu (g).<br /> 2.3. Xử lý thống kê<br /> Số liệu báo cáo là giá trị trung bình của 3 lần<br /> lặp lại. Kết quả được phân tích thống kê bằng phần<br /> mền Excel. Giá trị của p < 0,05 được xem là có ý<br /> nghĩa về mặt thống kê.<br /> III. KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN<br /> 1. Thành phần hóa học cơ bản của đầu tôm<br /> Thành phần hóa học cơ bản của đầu tôm được<br /> phân tích và kết quả trình bày ở bảng1.<br /> <br /> Taïp chí Khoa hoïc - Coâng ngheä Thuûy saûn<br /> <br /> Soá 1/2013<br /> <br /> Bảng 1. Thành phần hóa học cơ bản<br /> của đầu tôm<br /> <br /> liệu thích hợp để thu hồi protein và carotenoid. Hàm<br /> lượng protein và carotenoid trong phế liệu tôm thẻ<br /> chân trắng tương đương với hàm lượng có ở phế<br /> liệu tôm sú của Nguyễn Lệ Hà (2011).<br /> <br /> Chỉ tiêu<br /> <br /> Hàm lượng*<br /> <br /> Hàm lượng protein (%)<br /> <br /> 51,4 ± 3,3<br /> <br /> Hàm lượng khoáng (%)<br /> <br /> 20,4 ± 2,1<br /> <br /> Hàm lượng lipid (%)<br /> <br /> 14,3 ± 2,3<br /> <br /> Chitin (%)<br /> <br /> 10,5 ± 1,9<br /> <br /> Carotenoid (mg/kg)<br /> <br /> 110,9 ± 9,9<br /> <br /> * Kết quả tính theo hàm lượng chất khô tuyệt đối.<br /> <br /> Đầu tôm chứa 4 thành phần chính là protein,<br /> khoáng, lipid và chitin trong đó protein chiếm hàm<br /> lượng lớn nhất, khoảng 50%. Ngoài ra, trong đầu<br /> tôm còn có carotenoid (bảng 1). Kết quả phân tích<br /> thành phần đã cho thấy đầu tôm là nguồn nguyên<br /> <br /> 2. Chiết rút chế phẩm đạm giàu carotenoid từ đầu<br /> tôm thủy phân bằng Alcalase và Flavourzyme<br /> 2.1. Điều kiện thủy phân thích hợp của Alcalase<br /> trong công đoạn đầu của quá trình thu nhận đạm<br /> giàu carotenoid từ đầu tôm<br /> Đầu tôm được thủy phân bằng phương pháp kết<br /> hợp Alcalase và Flavourzyme (theo tuần tự Alcalase<br /> trước, Flavourzyme sau) để tách chế phẩm đạm giàu<br /> carotenoid ra khỏi đầu tôm. Kết quả ảnh hưởng của<br /> tỷ lệ Alcalase/nguyên liệu đến hiệu suất thu hồi ĐGC<br /> và thành phần protein, carotenoid trong chế phẩm<br /> ĐGC được xác định và trình bày ở hình 1.<br /> <br /> Hình 1. Hiệu suất thu hồi, hàm lượng protein và carotenoid của chế phẩm đạm giàu carotenoid (ĐGC) chiết rút<br /> từ đầu tôm ảnh hưởng bởi tỷ lệ (trái) và thời gian thủy phân (phải) bằng Alcalase khi kết hợp Alcalase+Flavourzyme<br /> với điều kiện xử lý bằng Flavourzyme sử dụng là 0,2% trong 2 giờ<br /> Các giá trị trung bình của cột có các ký tự (a, b, c, d, e hoặc A, B, C, D, E) khác nhau thì khác biệt có ý nghĩa về mặt thống kê (p
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2