CHƠI HOA LAN HÁI RA TIỀN

Chia sẻ: Honeyoop Honeyoop | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:0

0
668
lượt xem
78
download

CHƠI HOA LAN HÁI RA TIỀN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đến thăm cơ sở của anh Hoàng Ngọc Trường (Hoài Đức, Hà Tây), khách ngỡ như bước vào thế giới lan. Trong khuôn viên rộng 400 m2, hàng vạn giò lan đủ loại treo kín nhiều tầng giàn. Có những giò lan đã phục hồi được 6-7 tháng, nhưng vẫn chưa được bán. Theo anh Trường, còn phải chờ đến khi các giò lan trở nên to, khỏe, đẹp bán sẽ được giá hơn. Trước đây, anh chỉ là một người "mê" hoa lan, lặn lội lên rừng tìm mua về chơi. Trong những lần ra Hà Nội, anh nhận thấy......

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: CHƠI HOA LAN HÁI RA TIỀN

  1. CHƠI HOA LAN HÁI RA TIỀN Đến thăm cơ sở của anh Hoàng Ngọc Trường (Hoài Đức, Hà Tây), khách ngỡ như bước vào thế giới lan. Trong khuôn viên rộng 400 m2, hàng vạn giò lan đủ loại treo kín nhiều tầng giàn. Có những giò lan đã phục hồi được 6-7 tháng, nhưng vẫn chưa được bán. Theo anh Trường, còn phải chờ đến khi các giò lan trở nên to, khỏe, đẹp bán sẽ được giá hơn. Trước đây, anh chỉ là một người "mê" hoa lan, lặn lội lên rừng tìm mua về chơi. Trong những lần ra Hà Nội, anh nhận thấy người thành phố đang có nhu cầu lớn về hoa kiểng, nhất là lan rừng. Thế là anh tính chuyện "vừa chơi, vừa buôn". Cơ sở của anh luôn có 5-6 người túc trực làm việc, bận rộn với đống lan rừng vừa được chở bằng ô tô từ miền núi về xếp đầy góc vườn. Họ phải thực hiện những công việc kỹ thuật tỉ mỉ như cắt, tỉa, ghép, buộc, phun tưới, đóng gói hàng cho khách... Hà Nội là thị trường tiêu thụ hoa lan lớn, trung bình mỗi tuần khoảng 6.000 giò, nên số lượng các cơ sở làm "vệ tinh" trong hành trình đưa lan rừng vào phố cũng khá nhiều, nằm rải rác ở các huyện ngoại thành Đông Anh, Gia Lâm, và các tỉnh lân cận như Hà Tây, Hải Dương, Hưng Yên... Công việc của các cơ sở này là thu mua toàn bộ số lan do thợ chuyên bứng hái mang từ rừng về để phục hồi, trau chuốt làm cho giò lan trở nên hoàn thiện và có giá trị thẩm mỹ hơn. Họ cho hay, tùy theo loại lan đẹp hay xấu mà định ra giá cả. Loại lan Tai trâu, Đuôi sóc, Hài... có thể tìm mua ở Lào, Hà Giang, Đuôi cáo ở Cao Bằng, Đuôi gà ở Tuyên Quang, Tiêu vũ ở Bình Định, Quế lan hương, Tam bảo sắc ở Lai Châu. Các loại địa lan ở Hòa Bình Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... Quanh TP HCM cũng có đến 20 cơ sở lớn mỗi năm cung cấp cho thị trường cả vạn giò lan, cùng hàng trăm cơ sở nhỏ lẻ khác. Các cơ sở này chuyển lan vào thành phố theo 2 hình thức: cung cấp theo đơn đặt hàng với số lượng lớn và ổn định cho những hàng hoa - cây cảnh; thông qua đội quân bán dạo mà có thời điểm lên đến cả ngàn người. Theo Hiệp hội Hoa lan quốc tế, hiện có khoảng trên 30.000 loài lan, riêng ở Việt Nam có 600-700 loại tập trung ở cả 3 miền, nhưng nhiều nhất là ở vùng núi phía Bắc và cao nguyên Lâm Đồng.
  2. Sự xuất hiện cùng lúc nhiều cơ sở ươm, ghép và phục hồi phong lan đã khiến cho thị trường hoa ngày càng trở lên đa dạng và hấp dẫn về giá cả. Nếu như những năm trước đây, chơi lan còn là "quý tộc" vì một giò lan rừng đẹp giá phải chừng 300.000 đồng đến cả triệu thì nay đã trở nên " bình dân" hơn rất nhiều. Khi nhu cầu trong nước dần được đáp ứng, lan Việt Nam cũng có đủ khả năng để lên đường sang các nước châu Âu, khoe sắc với lan Thái Lan, vốn đã nổi tiếng tại những thị trường này.
Đồng bộ tài khoản