Tham khảo tài liệu 'chuối, loại quả cực tốt cho bà bầu', y tế - sức khoẻ, sức khỏe phụ nữ phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Chuối, loại quả cực tốt cho bà bầu
- Chuối, loại quả cực tốt
cho bà bầu
Không chỉ giàu kali, chuối còn chứa rất nhiều vitamin thiết yếu có lợi
cho phụ nữ mang thai.
Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, chuối chứa rất nhiều dưỡng
chất quan trọng như kali, các loại vitamin, magie, sắt… tốt cho sự phát triển
của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu. Phụ nữ mang thai nên ăn điều độ mỗi ngày
1 quả chuối hoặc uống 1 ly sinh tố chuối sẽ có lợi cho cơ thể.
Giàu vitamin và chất khoáng
Chuối chứa nhiều sinh tố như A, B1, B2, B6, B12, C, D, E và khoáng tố như
kali, magie, sắt, phosphor, fluor và iốt vì vậy có thể cung cấp cho bà bầu và
thai nhi nguồn dinh dưỡng và vitamin dồi dào.
Giảm chứng phiền muộn
Kali là một chất khoáng rất cần thiết giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa ôxy lên
não và điều chỉnh lượng nước cân bằng trong cơ thể. Cơ thể bị stress khi
mức độ kali thấp vì thế ăn chuối giúp tăng lượng kali và giảm stress.chuối
- cung cấp cho cơ thể toàn bộ sinh và khoáng tố cần thiết cho sức khoẻ con
người.
Chuối có nhiều công dụng với phụ nữ mang thai. (ảnh minh họa)
Cân bằng huyết áp
Cũng do chuối giàu kali và có lượng muối thấp nên là loại quả tốt nhất giúp
huyết áp ở trạng thái ổn định.
Đối phó với chuột rút
- Chứng chuột rút trong những tháng cuối thai kỳ luôn là nỗi ám ảnh đối với
phụ nữ mang thai. Với lượng kali dồi dào, chuối không chỉ là món ăn chống
chuột rút cho phụ nữ mang thai mà còn cho người lao động nặng, vận động
viên,… Kali trong chuối còn giúp trí não hoạt động nhạy bén và linh hoạt.
Chống táo bón
Khi mang thai, bà bầu thường bị chứng táo bón nhiều hơn do tác động của
thai lên hệ tiêu hóa, nồng độ progesterone ở thai phụ tăng lên, làm giảm
trương lực cơ trơn dẫn đến thời gian vận chuyển thức ăn qua ruột non kéo
dài làm cho thai phụ dễ bị táo bón. Chuối rất giàu chất xơ nên có tác dụng
nhuận tràng, tránh táo bón mà bà bầu nên dung nạp hàng ngày. Mỗi ngày ăn
2 quả chuối khi bụng trống không hoặc ninh chín chuối (ninh cả vỏ), có tác
dụng nhuận tràng lợi tiểu, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu.
- Bà bầu có thể ăn chuối trực tiếp hoặc uống sinh tố chuối. (ảnh minh họa)
Bổ sung máu
Phụ nữ mang thai cần bổ sung chất sắt để tăng cường máu trong suốt cả thời
gian diễn ra thai kỳ để tránh thiếu máu trong quá trình sinh nở. Ăn chuối sẽ
giúp phụ nữ mang thai giảm bệnh thiếu máu do trong chuối có nhiều chất sắt
kích thích sản sinh ra hemoglobin có tác dụng kích thích sự sản sinh của
hồng cầu trong máu.
- Hạn chế ốm nghén
Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu thường bị nghén vào sáng sớm . Ăn
chuối sẽ giúp các bà mẹ đang mang thai giảm những triệu chứng khó chịu
vào buổi sáng như ợ chua, ợ nóng, ghê cổ… do chuối có tác dụng giảm độ
axit trong dạ dày.
Làm đẹp
Ngoài những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, chuối còn giúp các mẹ
bầu làm đẹp nữa đấy. Chỉ cần giã nhỏ nửa quả chuối, thêm lượng sữa thích
hợp rồi hòa đều thành bột để đắp lên mặt trong khoảng 15 - 20 phút là bạn
đã có một loại mỹ phẩm tuyệt vời. Phương pháp này giúp da mềm mại, mịn
màng và giảm các vết nám.