intTypePromotion=1

CHƯƠNG 4: VẬT LÍ NGUYÊN TỬ

Chia sẻ: Tran Cong Phuc | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:42

0
267
lượt xem
89
download

CHƯƠNG 4: VẬT LÍ NGUYÊN TỬ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nội dung: Hàm riêng, trị riêng của toán tử momen xung lượng; Nguyên tử Hydrogen: Chuyển động của electron trong nguyên tử, Các kết luận, Hiệu chỉnh khi xét chuyển động của hạt nhân, Xác suất tìm thấy electron; Nguyên tử thuộc nhóm kim loại kiềm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: CHƯƠNG 4: VẬT LÍ NGUYÊN TỬ

 1. CHƯƠNG 4 : VẬT LÝ NGUYÊN TỬ I. HÀM RIÊNG, TRỊ RIÊNG CỦA TOÁN TỬ MOMEN XUNG LƯỢNG II. NGUYÊN TỬ HYDROGEN 1. Chuyển động của electron trong nguyên tử. 2. Các kết luận. 3. Hiệu chỉnh khi xét chuyển động của hạt nhân. 4. Xác suất tìm thấy electron. III. NGUYÊN TỬ THUỘC NHÓM KIM LOẠI KIỀM. IV. HIỆU ỨNG ZEEMAN-MOMEN SPIN V. BẢNG PHÂN LOẠI TUẦN HOÀN VI. LASER BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM I. HÀM RIÊNG VÀ TRỊ RIÊNG CỦA TOÁN TỬ MOMEN XUNG TOP LƯỢNG Trong cơ học lượng tử toán tử Mômen xung lượng được định nghiã là:
 2. II. NGUYÊN TỬ HYDROGEN 1. Chuyển động của electron trong nguyên tử TOP
 3. 2. Các kết luận: TOP
 4. @- Giải thích quang phổ vạch của nguyên tử Hydrogen: Thực hiện sự phóng điện qua ống đựng khí hydrogen ở áp suất thấp, ta thấy quang phổ của nguyên tử Hydrogen là những vạch nhỏ nét, màu sắc khác nhau và có bước sóng xác định. Sự kiện đó được giải thích như sau:
 5. 3. Hiệu chỉnh khi xét chuyển động của hạt nhân: TOP
 6. 4.Xác suất tìm thấy electron: TOP Xác suất tìm thấy electron ớ một thể tích dv nào đó được tính bằng công thức:
 7. Theo đồ thị trên thì bất kỳ ở khỏang cách nào cũng có khả năng gặûp electron nhưng ở mỗi trạng thái đều có một gía trị r ứng với xác suất lớn nhất. Kết luận: Electron trong trong nguyên tử không chuyển động theo một quỹ đạo xác định như quan điểm cổ điển. Ta hình dung electron bao quanh hạt nhân như một đám mây. Ðám mây nầy (hình 4.5) dày đặc ở những khoảng cách ứng với xác suất cực đại. Ðiều nầy cũng chứng tỏ sự tồn tại lưỡng tính sóng hạt.
 8. III. NGUYÊN TỬ THUỘC NHÓM KIM LOẠI KIỀM 1. Năng lượng của electron TOP Các nguyên tử trong nhóm kim loại (Li, Na, K, Rb, Cs, . . .) có điểm chung là chỉ có một electron ở lớp võ ngoài cùng, ta gọi đó là electron hóa trị. Electron hóa trị liên kết yếu với hạt nhân và các electron, gọi chung là phần lõi của nguyên tử. Chuyển động của electron hóa trị có thể xem như chuyển động trong trường thế COUBLOM do phần lõi nguyên tử tạo ra, giống như chuyển động của electron trong nguyên tử Hydrogen. Vì thế tính chất hóa học và quang học của các nguyên tử thuộc kim loại kiềm là giống nhau và giống với nguyên tử Hydrogen. Năng lượng của electron trong nguyên tử kim loại kiềm có sai khác đôi chút với năng lượng của electron trong nguyên tử Hydrogen. Bởi vì ngoài năng lượng tương tác với hạt nhân còn có năng lượng tương tác giữa electron đang xét và các electron khác trong nguyên tử. Khi tính thêm năng lượng tương tác phụ nầy, ta giải phương trình Schrodinger với hạt electron hóa trị. Các gía trị năng lượng gián đoạn của electron hóa trị là:
 9. 2. Quang phổ của nguyên tử kim loại kiềm TOP
 10. IV. HIỆU ỨNG ZEEMAN- MÔMEN SPIN 1. Dòng điện phân tử, mômen lưỡng cực từ TOP Như ta biết mọi nguyên tử đều cấu tạo bởi hạt nhân mang điện dương và các electron mang điện âm. Nguyên tử hầu như tập trung toàn bộ khối lượng tại hạt nhân. Ở điều kiên bình thường nguyên tử trung hòa về điện, nghiã là số electron bằng số prôton trong hạt nhân. Ðiện tích hạt nhân và số electron trong nguyên tử có liên hệ mật
 11. thiết với vị trí của nguyên tố trong Bảng tuần hoàn. Một nguyên tố có số thứ tự là Z thì điện tích ở hạt nhân là +Ze ( e: điện tích của electron).
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2