intTypePromotion=3

Chuyên đề bệnh viêm phổi ở gia súc và biệnh pháp phòng trị

Chia sẻ: Trần Thị Em | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:58

0
87
lượt xem
17
download

Chuyên đề bệnh viêm phổi ở gia súc và biệnh pháp phòng trị

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngày nay, cùng với khoa học kỹ thuật làm cho đời. sống con người được nâng cao, nhu cầu thực phẩm. không còn chỉ là số lượng mà còn yêu cầu cả về chất. lượng ngày một khắt khe hơn, đầy đủ về dinh. dưỡng, an toàn về dịch bệnh..

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chuyên đề bệnh viêm phổi ở gia súc và biệnh pháp phòng trị

  1. Trường đại học Nông Lâm Thái Nguyên Môn : Chuẩn đoán bệnh thú y Tên chuyên đề: “Bệnh viêm phổi ở gia súc và biệnh pháp phòng trị” Giáo viên hướng dẫn: Phan Thị Hồng Phúc Nhóm thực hiện : Nhóm 4 Nhóm 4
  2. Các thành viên nhóm 4: 1 Vũ Thị Kim Hương 2 Hoàng Đình Khánh 3 Trịnh Thị Học 4 Nguyễn Hữu Thọ 5 Phạm Thị Oanh 6 Hà Thị Ngọc Hà 7 Nguyễn Thị Yến Nhóm 4
  3. I. Đặt vấn đề: - Ngày nay, cùng với khoa học kỹ thuật làm cho đời sống con người được nâng cao, nhu cầu thực phẩm không còn chỉ là số lượng mà còn yêu cầu cả về chất lượng ngày một khắt khe hơn, đầy đủ về dinh dưỡng, an toàn về dịch bệnh. - Để đáp ứng yêu cầu đó thì các nhà chăn nuôi phải nâng cao được năng suất, chất lượng sản phẩm. Muốn làm được điều đó thì ngoài những yếu tố về con giống, thức ăn, chế độ chăm sóc nuôi dưỡng, quản lý thì một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại trong chăn nuôi là công tác thú y. Nhóm 4
  4. • Trong chăn nuôi ngoài những bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, vius gây chết hàng loạt như: dịch tả, tụ huyết trùng, nhiệt thán… còn có những bệnh làm cho gia súc mệt mỏi, ho, khó thở làm giảm năng suất, chất lượng thịt sữa đó là những bệnh nội khoa. Bệnh nội khoa gồm rất nhiều nhóm bệnh ở các hệ cơ quan khác nhau như: Bệnh hệ tim mạch, bệnh hệ hô hấp, bệnh ở hệ tiêu hoá… trong đó nguy hiểm hơn cả là bệnh ở hệ hô hấp đặc biệt là bệnh viêm phổi. • Bệnh thường làm cho gia súc chậm lớn,giảm năng suất làmviệc,thậm chí còn làm cho gia súc chết. Nhóm 4
  5. • Xuất phát từ thực tế trên, để hiểu rõ hơn về bệnh viêm phổi ở gia súc chúng tôi tiến hành chuyên đề “bệnh viêm phổi ở gia súc và cách phòng trị”. Nhóm 4
  6. II.Tổng quan tài liệu: 1.Cấu tạo của phổi: • Phổi là bộ phận quan trọng của cơ quan hô hấp, có nhiệm vụ trao đổi khí trực tiếp giữa máu và môi trường ngoài. Phổi gồm 2 lá phổi, mỗi lá phổi nằm trong bao bọc riêng do lá phế mạc tạo nên, phổi có màu hồng nhạt, đàn hồi, xốp nhẹ nổi trên nước, lá phổi phải lớn hơn lá phổi trái. • Mặt ngoài của phổi có một lớp tương mạc bao trùm đó là lá tạng của phế mạc. Trong là mô phổi cấu tạo bởi các phế nang, tổ chức liên kết mạch quản thần kinh cùng hệ thống ống dẫn khí to nhỏ khác nhau. Nhóm 4
  7. • Phế nang là nơi trao đổi khí chính của phổi, trong có biểu mô lát đặc biệt. Số lượng phế nang có hàng trăm, hàng nghìn triệu. Nhiều phế nang chụm lại thành chùm phế nang, nhiều chùm tập hợp thành tiểu thuỳ phổi, nhiều tiểu thuỳ phổi thành thuỳ phổi, cuối cùng là lá phổi. • Các tiểu thuỳ phổi ngăn cách nhau bởi tổ chức liên kết. Nhóm 4
  8. 2. Đặc điểm, nguyên nhân gây bệnh • Bệnh ở hệ hô hấp là bệnh thường xẩy ra ở mọi loài gia súc và chiếm tỉ lệ 30-40% các bệnh nội khoa. địa dư nước ta thuộc vùng nhiệt đới khí hậu thay đổi bất thường, kỹ thuật chăn nuôi gia súc còn thấp kém, nên hàng năm số gia súc chết về bệnh đường hô hấp rất nhiều đặc biệt là bệnh viêm phổi. Do đó, bệnh viêm phổi là bệnh mà những người làm công tác thú y phải đặc biệt chú ý. • Nhóm 4
  9. • Viêm phổi là một bệnh cảnh lâm sàng do thương tổn tổ chức phổi (phế nang, tổ chức liên kết kẻ và tiểu phế quản tận cùng), gây nên do nhiều tác nhân như vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng, hóa chất... Nhóm 4
  10. • Bệnh thường xẩy ra nhiều vào thời kỳ giá rét, do nhiều nguyên nhân gây nên xong có những nguyên nhân chính sau: • Nguyên nhân nguyên phát: • Chủ yếu do chế độ chăm sóc nuôi dưỡng kém làm sức đề kháng cơ thể giảm. • Do tổn thương cơ giới: thức ăn hay thuốc sặc vào khí quản,gia súc ngã gãy xương sườn. • Do thay đổi thời tiết đột ngột. • Do phổi bị kích thích bởi hơi nóng, hơi độc, bụi: Khí ozon,amoniac… • Do húa chất: Xăng, dầu, acid, dịch dạ dày Nhóm 4
  11. • Nguyên nhân kế phát: • Do vi khuẩn: • Cỏc loại vi khuẩn gõy nờn viờm phổi thường gặp nhất hiện nay là: Phế cầu khuẩn, Hemophillus influenzae, Legionella pneumophila, Mycoplasmapneumoniae.Ngoài ra cũn cú cỏc loại vi khuẩn khỏc như Liờn cầu, tụ cầu vàng, Friedlander (Klebsiella 196pneumoniae), Pseudomonasaeruginosa, cỏc vi khuẩn kị khớ như Fusobacterium, hoặc là cỏc vi khuẩn gram am, thương hàn, dịch hạch... Nhóm 4
  12. • Do virus • Như virus cúm (Influenza virus), virus sởi, Adenovirus, đậu mùa, bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn. Ở Mỹ viêm phổi do virus 73 % nhiễm khuẩn hô hấp- 40% do virus cúm. • Nấm: Actinomyces, Blastomyces, Aspergillus... • Do ký sinh trùng: Amip, giun đũa, sán lá phổi. • Do các nguyên nhân khác: Như bức xạ, tắc phế quản do u phế quản phổi, do ứ đọng... Nhóm 4
  13. 3.Cơ chế sinh bệnh - Cơ chế chung của bệnh viêm phổi: các kích thích bệnh lý thông qua thần kinh trung ương và các phế quản, phế nang gây ra những biểu hiện đặc trưng của tưng bệnh. Những kích thích này thường được biểu hiện các triệu chứng: Xung huyết, sau đó tiết dịch rỉ viêm gây viêm, dịch thẩm xuất có nhiều fibrin. - Khi dich viêm bị phân huỷ tạo ra những sản vật độc, những sản vật độc này cùng với độc tố vi khuẩn vào máu, gây rối loạn điều hoà thân nhiệt, con vật thường sốt cao. Nhóm 4
  14. - Tất cả các kích thích: Viêm, dịch rỉ viêm đều làm trở ngại quá trình hô hấp của phổi. Trên lâm sàng thấy gia súc khó thở. - Quá trình hô hấp của gia súc làm cho dịch viêm ở phế quản, phế nang bị viêm lan sang cả phế quản, phế nang chưa bị viêm bên cạnh. Trong thời gian dịch rỉ viêm lan truyền thì cơ thể không sốt. Nhưng khi dịch rỉ viêm đọng lại thì cơ thể lại sốt. - Các tác động bệnh lý làm gia súc sốt cao và kéo dài làm cho quá trình phân huỷ protit, lipit, gluxit tăng, hơn nữa sự thiếu oxy ở mô bào làm tăng sản phẩm độc trong cơ thể, từ đó gia súc sẽ bị nhiễm độc và chết. Nhóm 4
  15. • Bệnh viêm phổi thuỳ( hay còn gọi là thuỳ phế viêm) • Cỏc kớch thớch bệnh lý tỏc động vào nhu mụ, gõy ra viờm phế quản nhỏ và tổ chức mềm của phổi, quỏ trỡnh viờm này lan rộng rất nhanh và thường tiến triển qua 3 giai đoạn: Nhóm 4
  16. Giai đoạn xung huyết tiết dịch: • Thời kỳ này rất ngắn (12-24 giờ). Cỏc mao quản của phổi phồng to, trong chứa đấy mỏu và huyết tương, sau đú thấm qua vỏch mao quản đi vào cỏc phế nang, làm cho phổi sưng to, màu đỏ thẫm, trờn mặt phổi cú những điểm xuất huyết, dựng dao cắt phổi thấy mỏu chảy ra lẫn với bọt khớ. Nhóm 4
  17. Giai đoạn gan hoá: Thời kỳ này thường kộo dài (4-5 ngày). Do cú Fibrin nờn dịch thẩm xuất đụng lại, làm cho phổi cứng như gan. Cú 2 loại gan hoỏ: - Gan hoỏ đỏ: Xảy ra 1-2 ngày đầu, trong phế nang chứa đầy Fibrin, hồng cầu tế bào thượng bỡ. Phổi cứng như gan và cú mầu đỏ thẫm. Khi cắt phổi thả xuống thấy miếng phổi chỡm. Nhóm 4
  18. Bệnh tích gan hoá đỏ ở bò có Bệnh tích gan hoá đỏ ở mặt cắt như lợ n hình đá hoa cương Nhóm 4
  19. • Gan hoá xám • Xảy ra trong 2-3 ngày.Trong phế nang chủ yếu là bạch cầu và fibrin. Nhưng thời kỳ này bắt đầu có sự thoái hoá mỡ của dịch viêm, phổi bớt cứng. Khi cắt phổi và ấn tay vào thấy chảy ra 1 ít nước vàng xám. Nhóm 4
  20. Phổi thoái hoá mỡ, bớt cứng, màu vàng xám Nhóm 4

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản