Cơ bản html p2

Chia sẻ: Yukogaru | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
185
lượt xem
115
download

Cơ bản html p2

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tag(thẻ) là thành phần chứa thông tin mà nhờ đó, trình duyệt biết được trang web sẻ như thế nào! Trình duyệt đọc trang web từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, cứ thế từng chữ từng chữ như ta đọc bài, đa phần ta trình bày cái gì trước thì nó sẽ hiện ra trước, trình bày cái gì sau thì nó sẻ hiện ra sau! Đoạc tới đâu, trình duyệt phân tích tới đó, bằng những thẻ nhất định, trình duyệt sẽ biết:" à cái này là...", điều tiếp theo chúng ta phải học là các thẻ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cơ bản html p2

  1. Basic html Cơ bản html Thẻ html – html tags Tag(thẻ) là thành phần chứa thông tin mà nhờ đó, trình duyệt biết được trang web sẻ như thế nào! Trình duyệt đọc trang web từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, cứ thế từng chữ từng chữ như ta đọc bài, đa phần ta trình bày cái gì trước thì nó sẽ hiện ra trước, trình bày cái gì sau thì nó sẻ hiện ra sau! Đoạc tới đâu, trình duyệt phân tích tới đó, bằng những thẻ nhất định, trình duyệt sẽ biết:" à cái này là...", điều tiếp theo chúng ta phải học là các thẻ đó! quay lại bài HMTL Elements tý: Một phần tử cơ bản bao gồm tag(thẻ) mở, nội dung tag, và tag đóng. 1. - opening paragraph tag 2. Element Content - paragraph words (thẻ có sẻ đáng dấu đây là đoạn(paragraph)) 3. - closing tag thẻ ở đây có ý báo cho trình duyệt biết:"đây là đoạn văn bản thưa anh trình duyệt". Có rất nhiều tag được viết ra với công dụng tương tự, ví dụ như có nghĩa là in đậm, có nghĩa là in nghiêng..... Chú ý: Như đả nói với các bạn, html là một ngôn ngữ khá lỏng lẻo, nó lỏng lẻo qua ví dụ này: Để in ra màn hình một dòng chử vừa in đậm vừa in nghiêng như thế này, mình có thể viết: Code: [Select] vừa in đậm vừa in nghiêng. Điều nay không có gì là sai trong html, nhưng cũng như mình đả nói, html đả không còn được phát triễn nữa, nó cổ quá rồi, người ta đăng nhiên cứu để đưa ra những ngôn ngữ khác, mạnh mẽ hơn, và thực tế là đả có: XML, và một dạng đang được phát triễn giữa cả hai ngôn ngữ, gọi là XHTML, cho tới giờ, cái XHTML này vẫn chưa có gì đặc biệt hơn HTML ngoại trừ việc cứng rắn trong nguyên tác viết: Để in ra màn hình một dòng chử vừa in đậm vừa in nghiêng như thế này trong XHTML, mình phải viết viết: Code: [Select] vừa in đậm vừa in nghiêng. Nhìn kĩ các bạn sẽ thấy một vài điểm khác biệt:  Thẻ mở trước thẻ và nội dung thì phải đóng sau thẻ đóng , bao lấy tất cả  Thẻ mở là ta viết chữ thưởng, thì đóng củng phải vậy, không có chuyện chữ In chữ thường trong hai thẻ, để phù hợp vớ mọi quy tắc, từ nay ta thống hất chỉ dùng chữ thường cho mọi thẻ.
  2. Basic html Tuy ngoài rắc rối ra, XHTML chưa có gì là hữu dụng, nhưng hãy cứ châp nhận nó từ từ, biết đâu trong tương lai gần.................. Những thẻ không có thẻ đóng từ trước tới giờ mình chỉ nói về thẻ có 3 phần, nhưng có một số thẻ không có đủ ba phần đó! Ví như một số thẻ không có chứa nội dung, như là thẻ ngắt dòng , thẻ chứa hình ảnh, thẻ input: Code: [Select] Đây là thẻ image, src là thuộc tính(sẻ nói đến sau), link trong dấu ngoặc kép là link tới ảnhImage Tag Còn đây là thẻ xuống dòng, các bạn hãy để ý là đoạn này mình viết không hề xuống dònglát nữa cái này bạn sẽ hiểu! Kết quả hiện ra màn hình sẽ là: Đây là thẻ image, src là thuộc tính(sẻ nói đến sau), link trong dấu ngoặc kép là link tới ảnh Image Tag Còn đây là thẻ xuống dòng, các bạn hãy để ý là đoạn này mình viết không hề xuống dòng Thẻ input nè lát nữa cái này bạn sẽ hiểu! Chú ý: lại nột số quy tắc XHMTL với các thẻ không có thẻ đóng như thì ta phải viết , viết như thế nào thì trình duyệt đều hiểu được, thỉnh thoảng khi làm biếng, mình vẫn bỏ qua quy tác này, nhưng mà nói chung là ta nên tuân thủ các quy tắc quấc tế! HTML - Attributes - Thuộc tính Trong bài html - tags, mình đả có đề cập qua thẻ img và src là một rong những thuộc tính của nó. thuộc tính dùng dể....à....ờ...à khó nói quá, nói chung là thuộc tính sẻ bổ sung thêm thông tin cho thẻ, xem ví dụ cho dễ hiểu Code: [Select] Như đã dùng trong các ví dụ trước, thẻ p định dạng nội dung chứa bên trong là đoạn văn bản, và đoạn văn abn3 sẽ chứa những thuộc tính gì: canh lề trái, canh lề phải, canh giữa...... Ví dụ này mình đả canh giữa có đoạn văn bản này, đừng lo nếu bạn cưa biết hết các thuộc tính và giá trị của chúng, ta sẻ đề cập tới ngay thôi! kết quả: Như đã dùng trong các ví dụ trước, thẻ p định dạng nội dung chứa bên trong là đoạn văn bản, và đoạn văn abn3 sẽ chứa những thuộc tính gì: canh lề trái, canh lề phải, canh giữa......
  3. Basic html Ví dụ này mình đả canh giữa có đoạn văn bản này, đừng lo nếu bạn cưa biết hết các thuộc tính và giá trị của chúng, ta sẻ đề cập tới ngay thôi! Chú ý: một thẻ có thể cùng lúc chứa nhiều hoặc không chứ thuộc tính nào, đó là tuỳ ở bạn! Một số thuộc tính cơ bản và ví dụ tước hết, mình liệt kê ra luôn, rồi xem ví dụ sau!
  4. Basic html Chú ý: thuộc tính name hơi khác biệt với thuộc tính id và class, sau này nếu có học qua PHP hay ASP hay một ngôn ngữ lập trình web nào đó, bạn sẽ thấy rỏ điều đó! Theo các quy tắc XHTML, để đặt giá trị cho các thuộc tính:
  5. Basic html thuộc tính+=+"+giá trị+" Cặp dấu ngoặc là bắt buộc
Đồng bộ tài khoản