intTypePromotion=1

Công nghệ. * Khái niệm “Công nghệ (Technology)

Chia sẻ: Tuan Bui Nghia | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
343
lượt xem
91
download

Công nghệ. * Khái niệm “Công nghệ (Technology)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

BÀI MỞ ĐẦU I . Công nghệ. * Khái niệm “Công nghệ (Technology)” đươc giáo sư người Đức tên là JOHAHN BECKMANN nêu ra từ thế kỷ 18. Từ đó một ngành khoa học mới đã được hình thành đó là nghành CÔNG NGHỆ. * Khái niệm Công nghệ có thê được mô tả như hình 1

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Công nghệ. * Khái niệm “Công nghệ (Technology)

  1. 1   BÀI MỞ ĐẦU I . Công nghệ. * Khái niệm “Công nghệ (Technology)” đươc giáo sư người Đức tên là JOHAHN BECKMANN nêu ra từ thế kỷ 18. Từ đó một ngành khoa học mới đã được hình thành đó là nghành CÔNG NGHỆ. * Khái niệm Công nghệ có thê được mô tả như hình 1 Hình 1 Sản phẩm: - Sản phẩm phần cứng: Sản phẩm được chế tạo gồm các chi tiết , các sản phẩm máy móc.v.v. - Sản phẩm phần mềm: Gồm các sản phẩm như phầm mềm máy tính, các khái niệm, các lý thuyết.v.v. - Sản phẩm trung gian hoặc cuối cùng: Gồm các loại vật tư chế biến như các loại dung dịch hoá chất cơ bản.v.v. - Sản phẩm dịch vụ: như du lịch , thương mại, thông tin.v.v * Một số định nghĩa:
  2. 2 - Công nghệ : Tổng thể nói chung các phương pháp gia công, chế tạo, làm thay đổi trạng thái, tính chất, hình dáng nguyên vật liệu hay bán thành phẩm sử dụng trong quá trình sản xuất để tạo ra sản phẩm (Từ điển Tiếng việt). - Công nghệ học: Khoa học về phương pháp tác động lên nguyên vật liệu hay bán thành phẩm bằng công cụ sản suất thích ứng (Từ điểm Tiếng việt). Theo UNIDO: -Công nghệ là việc áp dụng khoa học vào công nghiệp bằng cách sử dụng các công trình nghiên cứu và sử dụng nó có hệ thống, có phương pháp. - Công nghệ là sản phẩm tinh hoa của trí tuệ mà con người tạo ra cho xã hội và là công cụ chủ yếu đ ể con người đạt được mục đích cần thiết , là cơ sở để nâng cao năng suất lao động, tận dụng tài nguyên thiên nhiên, cải thiện điều kiện làm việc. Theo ESCAP: - Công nghệ là hệ thống kiến thức về quy trình và kỹ thuật để chế biến nguyên vật liệu và thông tin. Nó bao gồm tất cả các kỹ năng, kiến thức, thiết bị và phương pháp sử dụng chúng trong sản xuất, trong chế biến thông tin, trong dịch vụ công nghiệp và trong quản lí. Tóm lại: công nghệ là tập hợp một hệ thống kiến thức và kết quả của khoa học được ứng dụng nhằm mục đích biến các tài nguyên thiên nhiên thành các sản phẩm. Công nghệ là chìa khoá cho sự phát trển, niềm hy vọng để nâng cao mức sống xã hội. II. Công nghệ chế tạo máy. 1. Công nghệ cơ khí ( Technology of Mechanical Engineering) - thường gọi là Công nghệ chế tạo máy là môn khoa học có nhiệm vụ nghiên cứu, thiết kế và tổ chức thực hiện quá trình chế tạo sản phẩm cơ khí đạt các chỉ tiêu Kinh tế - Kỹ thuật nhất định trong điều kiện sản xuất cụ thể. 2. Đối tượng nghiên cứu. - Chi tiết gia công ( Bề mặt) – Trong công nghệ gia công. - Quan hệ giữa các chi tiết - Trong công nghệ lắp ráp. 3. Đặc điểm môn học. - Có sự gắn bó rất chặt chẽ giữa lí thuyết và thực tiễn. - Liên quan đến rất nhiều môn học khác. 4. Phương pháp nghiên cứu. Kết hợp giữa nghiên cứu lý thuyết và nghiên cứu thực nghiệm. 5. Nội dung môn học.
  3. 3 Môn học nghiên cứu những kiến thức cơ bản nhất của Công nghệ chế tạo máy như: các khái niệm cơ bản, độ chính xác gia công, lý thuyết về Chuẩn, kỹ thuật gia công, Công nghệ chế tạo các chi tiết điển hình, phương pháp thiết kế QTCN.v.v. Toàn bộ nội dung gồm 165 tiết và được chia làm 3 học phần và 1 đồ án môn học. Học phần I - 45 tiết. Học phần II - 60 tiết. Học phần III - 60 tiết. 6. Yêu cầu với người học. Phải nắm vững các kiến thức cơ bản nhất của môn học, phải biết vận dụng và vận dụng một cách sáng tạo các kiến thức để giải quyết các vấn đề cụ thể của thực tế sản suất. III. Giới thiệu tài liệu học tập và tài liệu tham khảo.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2