intTypePromotion=3
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_id] => 140
      [banner_name] => KM1 - nhân đôi thời gian
      [banner_picture] => 964_1568020473.jpg
      [banner_picture2] => 839_1568020473.jpg
      [banner_picture3] => 620_1568020473.jpg
      [banner_picture4] => 994_1568779877.jpg
      [banner_picture5] => 
      [banner_type] => 8
      [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
      [banner_status] => 1
      [banner_priority] => 0
      [banner_lastmodify] => 2019-09-18 11:11:47
      [banner_startdate] => 2019-09-11 00:00:00
      [banner_enddate] => 2019-09-11 23:59:59
      [banner_isauto_active] => 0
      [banner_timeautoactive] => 
      [user_username] => sonpham
    )

)

Công tác xã hội với trẻ em và gia đình - Phần 4

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
206
lượt xem
92
download

Công tác xã hội với trẻ em và gia đình - Phần 4

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Công tác xã hội với trẻ em và gia đình là một bộ phận trong ngành công tác xã hội chuyên nghiệp. Nó được hình thành trong bối cảnh mạng lưới phát triển của hệ thống an sinh xã hội nói chung và an sinh nhi đồng và gia đình nói riêng. Môn học bao gồm các nội dung chính như: Phần 1: Khái niệm và sự hình thành công tác xã hội với trẻ em và gia đình, phần 2: Bối cảnh công tác xã hội với trẻ em, phần 3: Tiến trình phát triển tuổi thơ, phần 4: Trẻ em, gia đình và các nhu cầu đặc biệt, phần 5: Công tác xã hội với gia đình, phần 6: Tiến trình công tác xã hội với trẻ em và gia đình. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Công tác xã hội với trẻ em và gia đình - Phần 4

 1. 60 http://www.ebook.edu.vn PHẦN IV Trẻ em, gia đình và các nhu cầu đặc biệt 1. Nhận biết nhu cầu của trẻ1 Theo những nhà chuyên môn, để nhận biết nhu cầu và hiểu được nhiều khía cạnh khác nhau trong nhân cách của trẻ, nhân viên xã hội phải đứng trên quan điểm phát triển, đặc biệt là khi làm việc với trẻ em đang khủng hoảng. Điều quan trọng là cần quan tâm đến những điều kiện vật chất và môi trường xã hội xung quanh trẻ cũng như có sự trao đổi thích hợp để hiểu quan điểm và thế giới riêng của trẻ. Sự hiểu biết về các nhu cầu của trẻ sẽ giúp nhân viên xã hội giải quyết được các vấn đề của trẻ đang khủng hoảng một cách thích hợp. Trẻ em được sinh ra với những nhu cầu sinh lý, tình cảm và nhận thức như nhau. Nếu nhìn sự phát triển của trẻ qua các nền văn hóa khác nhau, nhân viên xã hội sẽ dễ cho rằng những nhu cầu này có tính chất toàn cầu. Nên lưu ý là mỗi xã hội, mỗi nền văn hóa sẽ đáp ứng những nhu cầu của trẻ với những phương cách phù hợp trong những điều kiện tinh thần, kinh tế, xã hội và chính trị khác nhau. Nhân viên xã hội dùng sự giải thích các nhu cầu của trẻ như một công cụ để xem xét vị trí và môi trường của trẻ. Những nhu cầu căn bản của trẻ bao gồm : o Nhu cầu sinh lý (nhu cầu cơ thể) o Nhu cầu được an toàn và được yêu thương o Nhu cầu nhận thức o Nhu cầu tự khẳng định o Nhu cầu trách nhiệm 1 Viết theo Joachim Welp, Trẻ em trong sự khủng hoảng : Một quan điểm phát triển, Thông tin khoa học, Hội KH Tâm lý và GD TP.HCM., 2002.
 2. 61 http://www.ebook.edu.vn Nhu cầu sinh lý ( nhu cầu cơ thể ) 1.1. Nhu cầu sinh lý hay được gọi là nhu cầu cơ thể bao gồm ăn, uống, vệ sinh thân thể, các hoạt động sinh lý, ở, mặc, sức khỏe…Qua đó trẻ em cần một khoảng không gian và những cơ hội để vận động, vui chơi, đặc biệt trong các trại tỵ nạn hoặc những nơi trẻ đang được chăm sóc tạm thời. Nơi mà những đòi hỏi về không gian tự nhiên, những nhu cầu về tình cảm, hoạt động hầu như ít được quan tâm đến. Điều này trẻ không được giãi bày khi bị phê phán, xem xét trong và sau thời kỳ khủng hoảng. Có nhiều trường hợp, ngay cả nơi cư trú của trẻ em cũng không có đủ không gian và cơ hội vui chơi để có thể phát triển cảm xúc, ý thức của trẻ. Trẻ em cần một không gian đủ để cảm nhận sự vận động cơ thể khi ở nhà, có kinh nghiệm làm chủ cơ thể của mình và từ đó có thể hình thành những mối quan hệ nhất định. Nhu cầu được an toàn và được yêu thương 1.2. Trẻ em cần người chăm sóc yêu thương từ thời thơ ấu. Có thể không nhất thiết đó phải là người mẹ đẻ mà điều quan trọng là trẻ cần được quan tâm một cách riêng biệt, trực tiếp, xuất phát tử nhiệt tâm và tình cảm của người chăm sóc một cách ổn định. Những quan hệ tình cảm mà đứa trẻ có được tử thời thơ ấu sẽ tạo cho trẻ sự tin tưởng và cảm giác thật sự an toàn, giúp trẻ đón nhận và đóng góp cho sự phát triển xã hội sau này. Bên cạnh sự yêu thương, trẻ em cũng cần sự an toàn. Điều này có được khi : o Trẻ được sống trong một môi trường ít biến động, giúp trẻ có thể làm những công việc giống nhau với những phương pháp giống nhau tại những thời điểm tương tự trong ngày, giúp trẻ có thể dự đoán được những gì sẽ xảy ra trong tương lai gần với mức độ tương đối chắc chắn.
 3. 62 http://www.ebook.edu.vn o Trẻ nhận được sự chấp nhận của người lớn ( cha mẹ, người bảo hộ…) trong việc đánh giá hành vi của mình : được tán thưởng hay không được đồng tình. 1.3. Nhu cầu nhận thức Nhu cầu về những kinh nghiệm mới là điều kiện trước tiên của quá trình phát triển tinh thần. Không có những kinh nghiệm mới để chuyển hóa vào trong sự nhận thức thế giới, ý thức và trí tuệ của trẻ sẽ không thể phát triển toàn vẹn được. Dựa trên những bài học từ thời thơ ấu, những kinh nghiệm mới thúc đẩy trẻ học được một trong những điều quan trọng nhất : Học cách học như thế nào, hiểu được rằng sức mạnh sức mạnh (thể chất, tinh thần) mang đến cho con người sự vui nhộn và cảm giác thành đạt. Quá trình học tập chủ động đòi hỏi phải có thực nghiệm và sự tác động qua lại với người khác thông qua việc cùng chơi và cùng truyền thông. Khi quan sát, xem xét và đánh giá thái độ, niềm tin hoặc hành vi của trẻ, nhân viên xã hội luôn nhớ rằng trẻ thường nhận thức thế giới bằng lăng kính chủ quan của mình.Trẻ em do đó là thành phần chủ động trong sự phát triển của chính trẻ. 1.4. Nhu cầu tự khẳng định Nếu đứa trẻ có hình ảnh tích cực về bản thân, trẻ có thể đương đầu với nhiều áp lực từ cuộc sống. Do đó để giúp trẻ nhận rõ giá trị của chính mình, nhân viên xã hội nên chấp nhận trẻ như nó vốn có, nhìn thấy khả năng của trẻ hơn là chỉ quan tâm đến những khuyết điểm của trẻ. Nhân viên xã hội phải giúp tạo nơi trẻ cảm giác được chấp nhận. Khi cố gắng thay đổi hành vi của trẻ, nhân viên xã hội phải phân biệt được những hành vi không phải của chính trẻ. Người hỗ trợ và chăm sóc trẻ có vai trò quan trọng trong việc tạo cho trẻ một sự cảm nhận về giá trị, về sức mạnh của môi trường trong việc phát triển tự nhận thức của trẻ, ví dụ bằng cách khen thưởng. Khen thưởng không nên máy móc mà nên dựa vào sự cố gắng thật sự của trẻ. Khen thưởng và chấp nhận là điều quan trọng đối với trẻ đang bị khủng hoảng, đặc biệt đối với trẻ bị phân biệt đối xử và phải cho trẻ
 4. 63 http://www.ebook.edu.vn hiểu rằng sự phân biệt đối xử không được chấp nhận bất cứ ở đâu và tất cả trẻ em đều có giá trị như nhau. 1.5. Nhu cầu về trách nhiệm Trẻ em nên được kiên kết với nhau thành nhóm và thông qua nhiều dạng hoạt động và được giao nhiều nhiệm vụ để giúp trẻ có cảm giác hữu ích, tự tin và phát triển sự sáng tạo. Trẻ cần được giúp đỡ để có trách nhiệm với hành động của mình. 2. Các phương diện đa dạng của sự phát triển ở trẻ em Mọi trẻ em đều có nhu cầu cơ bản giống nhau trong quá trình phát triển của mình. Sự phát triển bao gồm nhiều phương diện và có tác dụng hỗ tương lẫn nhau. Việc quan tâm đến những tác dụng phức tạp của nhiều phương diện phát triển kết hợp với đặc điểm của lứa tuổi sẽ giúp nhân viên xã hội nhận diện được các nhu cầu đặc biệt của trẻ đang bị tổn thương một cách kịp thời. Sự phát triển của trẻ là một tiến trình thay đổi và các cấp độ phát triển có mối liên hệ mật thiết và phải được xem xét trong sự liên hệ và tác động lẫn nhau trong tổng thể của phát triển. Những phương diện đa dạng của sự phát triển ở trẻ em bao gồm : • Phương diện thể chất vận động : Khả năng di chuyển, hoạt động của các giác quan, khiếm khuyết của cơ thể ? • Phương diện tinh thần : Khả năng cảm giác, khả năng trí tuệ, trí nhớ, khả năng ghi nhớ, sự phân biệt bản chất của vấn đề? • Phương diện cảm xúc : Cảm nhận về vị trí của mình? Mâu thuẩn trong cảm xúc? • Phương diện xã hội : Mối quan hệ của trẻ với người khác có hiệu quả không? Trẻ có bạn thân không? • Phương diện đạo đức : Trẻ hành động dựa trên giá trị nào ? Giá trị nào là ưu thế ? Trẻ ý thức về vấn đế đúng – sai ? Lương tâm của trẻ phát triển ra sao ?
 5. 64 http://www.ebook.edu.vn Những tác động hỗ tương tâm lý-xã hội nhằm tạo điều kiện cho trẻ phát triển những phản ứng có ích. Trong nỗ lực giúp trẻ thay đổi nhận thức, nhân viên xã hội và trẻ cùng thảo luận về tính chất hiểu biết của trẻ về những khía cạnh thích hợp trong cuộc sống như có thể giới thiệu một quan điểm mới chưa từng biết đến và khi được chấp nhận, trẻ sẽ có điều kiện cảm nhận và hành động một cách độc lập. Thay đổi hành vi, cung cách ứng xử là mục tiêu đầu tiên của quá trình tác động tâm lý xã hội. Trẻ em được hỗ trợ để biết làm gì và làm như thế nào nhằm mở rộng lãnh vực hoạt động, ứng xử hiệu quả hơn trong sinh hoạt hằng ngày, tích lũy tri thức và kỹ năng mới. Nhân viên xã hội cần hiểu thế giới nội tâm của trẻ, về nhận thức riêng của trẻ đối với những sự kiện căng thẳng và có tính chất tổn thương, trẻ có cảm giác gì đối với tất cả những điều đang xảy ra, trẻ đang có những cảm xúc gì và nhìn nhận những sự kiện như thế nào. Trong tình huống khủng hoảng, trẻ thường tỏ ra bất lực và thụ động. Dần dần trẻ phát triển khả năng kiểm soát cơ thể, phát triển khả năng tự chủ và tìm cách hiểu biết về thế chung quanh. Trẻ cần được chú ý, động viên tham gia các trò chơi, trò chuyện hoặc tham gia các hoạt động có ý nghĩa tìm tòi, khám phá.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

YOMEDIA
Đồng bộ tài khoản