intTypePromotion=1
ADSENSE

Đại cương về Mô và Phôi : MÔ CƠ (Muscle Tissue) part 1

Chia sẻ: Asfj Asfhjk | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

147
lượt xem
25
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chương 3: MÔ CƠ (Muscle Tissue) Mô cơ là một tổ chức chuyên hoá thích ứng với sự vận động của cơ thể nhờ khả năng co dãn của chúng. Trong cơ thể có ba loại cơ: Cơ trơn: co dãn chậm, đều, ít mệt mỏi. Cơ vân: co dãn nhanh, mạnh, nhưng chóng mệt mỏi. Cơ tim: co dãn mạnh, liên tục nhưng không mệt mỏi. Nghiên cứu chi tiết về cấu tạo từng loại cơ sẽ cho thấy sự sai khác giữa chúng và điều đó giải thích sự khác nhau trong tính chất vận động của mỗi loại....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đại cương về Mô và Phôi : MÔ CƠ (Muscle Tissue) part 1

  1. Chương 3: MÔ CƠ (Muscle Tissue) Mô cơ là một tổ chức chuyên hoá thích ứng với sự vận động của cơ thể nhờ khả năng co dãn của chúng. Trong cơ thể có ba loại cơ: Cơ trơn: co dãn chậm, đều, ít mệt mỏi. Cơ vân: co dãn nhanh, mạnh, nhưng chóng mệt mỏi. Cơ tim: co dãn mạnh, liên tục nhưng không mệt mỏi. Nghiên cứu chi tiết về cấu tạo từng loại cơ sẽ cho thấy sự sai khác giữa chúng và điều đó giải thích sự khác nhau trong tính chất vận động của mỗi loại.
  2. 1. CƠ TRƠN (Smooth tissue) Cơ trơn hay còn gọi là cơ nội vì nó tạo nên phần lớn các cơ quan nội tạng ở động vật. Đơn vị cấu tạo cơ bản của cơ trơn là các tế bào cơ hình thoi, dài 20- 250 micron, đường kính từ 2 - 20 micron. A - Nhìn mặt ngoài; B - Thiết đồ ngang; 1 - Tế bào biểu mô; 2 - Tế bào chế tiết.
  3. C Ấ U TẠ O CƠ T R Ơ N 1 - Tế bào cơ trơn; 2 - Nhân tế bào; 3 - Tổ chức liên kết Nhân nằm giữa hình bầu dục, chứa nhiều hạt nhiễm sắc và một vài hạch nhân. Nguyên sinh chất của tế bào cơ có nhiều tơ cơ xếp dọc theo chiều dài của tế bào. Giữa các tế bào cơ được nối với nhau bởi màng liên kết. Sự sắp xếp của tế bào trong cơ trơn theo kiểu đầu của tế bào nọ gối lên bụng của tế bào kia.
  4. 2. CƠ VÂN / THỊT (Skeletal tissue) Cơ vân là các loại cơ bắp tay, bắp chân, cơ đùi, cơ mông, v.v… Mỗi một bắp cơ gồm nhiều sợi cơ hợp thành. Mỗi một sợi cơ là một thể hợp bào, có chiều dài từ 1 - 45 cm, đường kính 100 micron.
  5. CƠ VÂN (tt) Cấu tạo sợi cơ vân: Màng cơ: Màng cơ mỏng, Ti thể gồm hai lớp: lớp chính nằm ở phỉa trong tương đương với màng tế bào, lớp ngoài là màng Vùng tối liên kết gồm các sợi sinh keo xếp thành dây. Hai màng này cách nhau một khoảng từ 140 - 240 A0. Màng Cơ tương: Cũng giống như nguyên sinh chất của các tế bào khác. Nhưng vì chức năng của cơ Vùng bị tổn thương là co rút nên trong cơ tương có chứa nhiều ti thể và tơ cơ. Nhân: Mỗi sợi cơ vân có nhiều nhân nằm ở ngoại vi khối cơ tương, dưới màng bào tương.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2