Journal of Science – 2014, Vol. 4 (3), 85 – 95<br />
<br />
An Giang University<br />
<br />
ĐÁNH GIÁ NGUỒN THỨC ĂN SẴN CÓ ĐỊA PHƯƠNG NHƯ NGUỒN THAY THẾ<br />
PROTEIN BỘT CÁ LÊN SỰ TĂNG TRƯỞNG, HIỆU QUẢ THỨC ĂN VÀ CHỈ TIÊU<br />
SINH HỌC CỦA CÁ TRA (PANGASIANODON HYPOPHTHALMUS)<br />
Chau Thi Đa1, Torbjörn Lundh2, Håkan Berg2, Jan Erik Lindberg3<br />
1<br />
<br />
TS. Khoa Nông nghiệp & Tài nguyên Thiên nhiên, Trường Đại học An Giang<br />
PGS, TS. Khoa Quản lý & Dinh dưỡng Động vật nuôi, Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển<br />
3<br />
GS, TS. Khoa Quản lý & Dinh dưỡng Động vật nuôi, Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển<br />
2<br />
<br />
Thông tin chung:<br />
Ngày nhận bài: 11/07/14<br />
Ngày nhận kết quả bình duyệt:<br />
05/09/14<br />
Ngày chấp nhận đăng:<br />
22/10/14<br />
Title:<br />
Tra catfish, local feed sources,<br />
alternative proteins, growth<br />
performance<br />
Từ khóa:<br />
Cá Tra, nguồn thức ăn địa<br />
phương, protein thay thế, sự<br />
tăng trưởng<br />
Keywords:<br />
Tra catfish, local feed sources,<br />
alternative proteins, growth<br />
performance<br />
<br />
ABSTRACT<br />
Increasing use of cheap, locally available feed ingredients and more sustainable<br />
protein sources to replace the fish meal protein in fish diets is considered as the<br />
best choice and a high priority in the diets for Tra catfish. This study was<br />
conducted in an earthen pond for 4 months. The main objective was to evaluate<br />
growth performance, feed utilisation and biological indices of Tra catfish<br />
(Pangasianodon hypophthalmus) using protein sources from locally available<br />
feed resources in replacing of 20 – 100% protein from fish meal in the feed<br />
formulations. There were significant differences (p0.05).<br />
<br />
TÓM TẮT<br />
Việc sử dụng nguyên liệu thức ăn rẻ tiền và các nguồn protein bền vững của các<br />
nguồn thức ăn sẵn có địa phương để thay thế protein bột cá trong khẩu phần<br />
thức ăn được xem như là một sự lựa chọn tốt nhất và cần được ưu tiên hàng đầu<br />
trong thức ăn cho cá Tra. Nghiên cứu này đã được thực hiện trong ao đất với<br />
khoảng thời gian 4 tháng. Mục tiêu chính của nghiên cứu là đánh giá sự tăng<br />
trưởng, hiệu quả thức ăn và chỉ tiêu sinh học cá Tra bằng cách sử dụng protein<br />
từ các nguồn thức ăn sẵn có địa phương đã được thay thế 20 – 100% protein bột<br />
cá trong khẩu phần thức ăn. Kết quả nghiên cho thấy WG, DWG, SGR%, VSI%,<br />
HSI%, KI% và IPF% có sự khác biệt thống kê (p