intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khoá 3 (2009-2012) - Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: ĐA KTCBMA-LT30

Chia sẻ: Lê Na | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

16
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dưới đây là Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khoá 3 (2009-2012) - Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: ĐA KTCBMA-LT30 với lời giải chi tiết sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên nghề Kỹ thuật chế biến món ăn tham khảo học tập và ôn thi tốt nghiệp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khoá 3 (2009-2012) - Nghề: Kỹ thuật chế biến món ăn - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: ĐA KTCBMA-LT30

  1. CỘNG HÒA XàHỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG NGHỀ KHOÁ 3 (2009 ­ 2012) NGHỀ: KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN MÔN THI: LÝ THUYẾT CHUYÊN MÔN NGHỀ Mã đề thi :  ĐA KTCBMA – LT 30 1/4
  2. Câu Nội dung Điểm I. Phần bắt buộc Câu 1 Trình bày sự biến đổi của các chất đạm, béo, tinh bột và đường trong  2,0 quá trình chế biến. Biến đổi của chất đạm 0,5 ­ Tan trong nước khi nấu. ­ Biến tính và đông tụ bởi nhiệt.  ­ Biến tính khi có mặt của đường khử ở nhiệt độ cao. Biến đổi của chất béo 0,5 ­ Hiện tượng nhũ tương hóa khi đun nấu lâu  ­ Sự biến đổi khi chiên rán:  Sinh khói , bị phân hủy ­ Hiện tượng phun tỏa  Biến đổi của chất bột  0,5 ­ Hiện tượng dextrin hóa: hiện tượng đứt gẫy mạch phân tử. ­ Hồ hóa: chế biến tinh bột nóng ướt, tinh bột chuyển sang trạng  thái mềm và keo  ­ Thủy phân: dưới tác dụng enzim tinh bột bị biến đổi thành các  loại đường như:  maltoza, glucoza, dextrin   Biến đổi của đường 0,5 ­ Thủy phân đường: sản phẩm là các đường đơn hoặc rượu… ­ Các biến đổi sâu xa:  lên men, melanoit, caramen. Câu 2 Cho các thuật ngữ sau: Demiglace, beurre manie, liaison, roux,  2,0 bechamel, espagnole, bouillon, mayonnaise, consomme, fruit coulis. 1.1. Sắp xếp thành từng nhóm phù hợp, cho biết tên gọi của mỗi  nhóm. 1.2. Giải thích các thuật ngữ nêu trên.  Phân nhóm 0,5 ­ Nhóm các chất làm đặc: beurre manie, roux, liaison. ­ Nhóm xốt: demiglace, bechamel, espagnole, mayonnaise, fruit  coulis. ­ Nhóm xúp trong : Consomme, bouillon 2/4
  3. Giải thích thuật ngữ 1,5 ­ Beurre manie: Hỗn hợp chất béo và  bột mì  với tỉ lệ bằng nhau  trộn thành bột nhão mịn.  ­  Roux:  hỗn hợp bột mì và chất béo được nấu chung. ­ Liaison: hỗn hợp kem và lòng đỏ trứng dùng làm sánh và tăng  hương vị cho xốt, xúp. ­ Fruit coulis:  xốt nguội làm từ trái cây tươi xay với đường hay  siro đường  ­ Demiglace: là một hỗn hợp gồm xốt nâu và nước dùng nâu với tỉ  lệ bằng nhau và cô đặc lại còn một nửa. ­ Bechamel : xốt trắng cơ bản được làm từ roux trắng, sữa, onion  cloute, gia vị. ­ Espagnole : xốt nâu/ brown sauce ­ Mayonnaise : xốt nguội/ xốt dầu trứng làm chủ yếu từ lòng đỏ  trứng gà và dầu xa lát ­ Nhóm xúp trong : consomme, bouillon Câu 3 3.1. Nêu khái niệm về chi phí cố định, chi phí biến đổi và lợi nhuận ? 3,0 3.2. Bài tập: Viết công thức xác định giá bán theo cách cộng lãi vào giá  thành và áp dụng công thức để tính gía bán cho các món ăn sau. Biết tỷ  lệ lãi gộp là 65%. Chi phí giá vốn các món ăn như sau: a. Gỏi ngó sen:  55.500,đ b. Gà xé phay: 78.600,đ c. Gỏi cuốn tôm thịt: 62.500,đ Khái niệm  0,5 Chi phí biến đổi (chi phí khả  biến, biến phí) là những khoản chi  phí biến động cùng chiều với khối lượng hàng hóa tiêu thụ. Chi phí cố định (định phí) là những chi phí không thay đổi về tổng  0,5 số   trong   những   khoảng   thời   gian   bằng   nhau,   thường   là   những  tháng trong năm kế  hoạch, có nghĩa là khi sản lượng sản phẩm   sản xuất ra thay đổi thì tổng chi phí cố định vẫn giữ nguyên. Lợi nhuận là chỉ tiêu tổng hợp phản ánh hiệu quả kinh tế của các  0,5 hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, là khoản tiền  chênh lệch giữa doanh thu và chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để đạt  được doanh thu đó từ các hoạt động của doanh nghiệp đưa lại  trong một thời kỳ nhất định. 3/4
  4. 0,5 Áp dụng công thức: (Giá bán – Giá vốn) Tỷ lệ lãi gộp =          x 100%  Giá bán Giá vốn                  Giá bán  =     1­ tỷ lệ lãi gộp a. Giá bán của món: Gỏi ngó sen 0,5 55.500 Giá vố n                  Giá bán  =     1­ t1 ­ 65% ỷ lệ lãi gộp Giá bán  =    158.571,0đ b. Giá bán món: gà xé phay 0,5 78.600 Giá vố n                  Giá bán  =     1­ t1 ­ 65% ỷ lệ lãi gộp Giá bán  =   224.571, đ 0,5 c. Giá bán món: Gỏi cuốn tôm thịt Giá v62,500 ốn                  Giá bán  =     1­ t1 ­ 65% ỷ lệ lãi gộp Giá bán  =   178.571,đ Cộng I 7,0 II. Phần tự chọn, do trường biên soạn Cộng II 3,0 Tổng cộng (I+II) 10 .........., ngày    tháng    năm 2012 DUYỆT  HỘI ĐỒNG THI TỐT NGHIỆP                   TIỂU BAN RA ĐỀ THI 4/4
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1