intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khóa 5 (2012-2015) - Nghề: Quản trị nhà hàng - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: ĐA QTNH-LT46

Chia sẻ: Na Na | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

29
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khóa 5 (2012-2015) - Nghề: Quản trị nhà hàng - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: ĐA QTNH-LT46 sau đây với hình thức thi viết sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên nghề Quản trị nhà hàng ôn thi tốt nghiệp hiệu quả.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đáp án đề thi tốt nghiệp cao đẳng nghề khóa 5 (2012-2015) - Nghề: Quản trị nhà hàng - Môn thi: Lý thuyết chuyên môn nghề - Mã đề thi: ĐA QTNH-LT46

  1. CỘNG HÒA XàHỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ĐÁP ÁN ĐỀ THI TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG NGHỀ KHÓA 5 (2012 ­ 2015) NGHỀ: QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG MÔN THI: LÝ THUYẾT CHUYÊN MÔN NGHỀ Mã đề thi số: ĐA QTNH ­ LT 46      Câu Nội dung Điểm I PHẦN BẮT BUỘC 1 Trình bày trình tự. nguyên tắc chung khi đi đặt bàn. 1,5 Bước 1: Chuẩn bị 0,25 ­ Căn cứ vào tính chất bữa ăn, thực đơn và số lượng khách, người  phục vụ bàn phải chuẩn bị dụng cụ cho thích hợp.  ­ Các đồ dùng ăn uống phải sạch sẽ, sáng bóng, không sứt mẻ.  ­  Các  loại   đồ  vải   như   khăn  ăn, khăn  bàn  phải  sạch,  là phẳng,   không nhàu nát hoặc rách, ố. ­ Dụng cụ phải đồng bộ, đồng màu, đủ về số lượng. ­ Ngoài ra còn phải chuẩn bị dụng cụ dự trữ và các đồ gia vị khác. ­ Tất cả các loại dụng cụ phải được sắp xếp lên khay sao cho cân đối,  đẹp mắt, an toàn. Bước 2: Trải khăn bàn hoặc khăn lót bộ đồ ăn 0,25 ­ Tiến hành trải khăn bàn theo các bước đã học: + Chọn khăn. + Kiểm tra bàn. + Trải khăn bàn và kiểm tra lại. ­ Khi trải khăn bàn, đường là của khăn phải  ở giữa bàn, mặt khăn  phủ  trên mặt bàn phải phẳng phiu, bốn góc khăn rủ  xuống phải   đều nhau. ­ Phủ khăn vuông hoặc khăn trang trí (nếu có) lên trên khăn trải bàn  sao cho cân đối, đẹp mắt Bước 3: Nguyên tắc đặt bàn  0,5 ­ Khi đặt bàn tất cả  các dụng cụ  phải có khay bê và trong lòng  khay phải có khăn lót khay, đĩa ăn/đĩa kê có thể bê bằng tay. ­ Khi đặt bàn đi theo chiều kim đồng hồ và đứng phía bên phải. ­ Đĩa ăn/đĩa kê đặt chính diện nơi khách ngồi.
  2. ­ Đũa, thìa, dao đặt phía bên phải khách. ­ Dĩa đặt phía bên trái khách. ­ Dao, dĩa, thìa, cầm ở đằng chuôi, không cầm ở đầu lưỡi . ­ Ly không chân cầm vào thành ly sát đáy chân ly. ­ Ly có chân dùng 3 ngón cái, trỏ, giữa cầm ở chân ly. ­ Các loại ly, tách có quai, cầm vào quai tách, tuyệt đối không cầm vào miệng  ly, tách. ­ Bình đường, sữa, tách trà, bát ăn phải có đĩa kê và thìa. ­ Gạt tàn, lọ hoa đặt cân đối trên bàn. ­ Các loại dụng cụ  ăn uống có nhãn mác, chữ, tên nhà hàng phải  đặt cùng hướng với nhau, dụng cụ gia vị ở giữa bàn đặt chữ hoặc mác   quay về phía tâm bàn. ­ Chú ý : dụng cụ cho món ăn đầu tiên bao giờ cũng đặt ngoài cùng  và khách thường dùng dụng cụ  ăn từ phía ngoài vào trong. Bước 4: Xếp ghế  0,25 ­ Ghế  phải sạch sẽ, nguyên vẹn, chắc chắn, đặt chính diện chỗ  khách ngồi,  ghế đặt cân đối so với bộ  đồ  ăn, mép ghế  thẳng với   bàn. ­ Cự  ly giữa hai ghế  từ 50cm ­ 60 cm  (có thể  lên tới 70 cm), ghế  cách mép bàn từ  20cm ­25 cm đối với khách Âu, 15cm ­ 20 cm đối   với khách Á. Bước 5: Kiểm tra 0,25 ­ Là khâu cuối cùng của quy trình đặt bàn, các bộ  đồ  ăn phải đặt  ngay ngắn, cự ly đều thẳng, nếu là bàn ăn khách đặt trước phải có  thực đơn và biển hiệu riêng. Ví dụ: " Reserved" (bàn đã đặt trước)              Tên đoàn, Tên chủ tiệc, Thực đơn 2 Nêu quy trình và yêu cầu kỹ thuật của phương pháp phục vụ  1,5 kiểu gia đình (Family service) ­ Mang món ăn từ bếp lên. thức ăn đã được nhà bếp bày biện vào  0,75 đĩa lớn cùng với rau và gia vị được đặt trên bàn trong các đĩa khác  nhau để khách hàng tự phục vụ ­ Thức ăn được để trên bàn cùng một lần và ở vị trí giữa bàn hay vị  0,75 trí thich hợp trên bàn  3 Trình bày phương pháp pha chế cocktail  bằng bình lắc. 1,5  * Mục đích và chuẩn bị 0,5 Mục đích là để trộn đều và làm lạnh các thành phần. là phương  pháp tốt nhất khi dùng để trộn các thành phần khó hòa trộn như :  Cream. trứng … ­ Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị. dụng cụ. Điều này nhằm 
  3. hạn chế đi lại nhiều lần. ­ Sắp xếp tất cả các thành phần theo thứ tự cần dùng. ­ Tay phải đảm bảo vệ sinh Bình lắc phải sạch. Quan sát và kiểm tra xem nó đã được dùng cho  loại rượu mạnh mùi (Pernod. Black rum) hay không. Nếu có thì  phải rửa sạch trước khi sử dụng lại. * Cho các thành phần vào 0,5 ­ Cho đá vào ½ bình lắc. ­ Cho các thành phần vào theo công thức : Các thành phần rẻ tiền trước. đắt tiền sau. Nếu có sự nhầm  lẫn thì cũng giảm được chi phí. Dùng dụng cụ đong chính xác theo công thức Dùng các nguyên liệu (thành phần) phải đảm bảo chất  lượng Không được cho nước có ga vào bình lắc (Lemonade,  Sodawater, Champagner …) * Phương pháp lắc 0,5 ­ Đậy bình lắc lại ­ Giữ chặt bình lắc bằng 2 tay ­ Lắc khoảng 15' (không nên lắc lâu vì đá tan sẽ làm nhạt rượu).  Đứng lệch sang một bên đối diện với khách. Quay phần nắp  của bình lắc tránh xa khách vì lý do an toàn. ­ Mở nắp bình lắc, Rót ra ly. Dùng ngón trỏ để giữ phần lưới  lọc. ­ Đối với những loại Cocktail cần nổi bọt (Ví dụ : White Lady,  Margarita) thì ta có thể tãng hoặc giảm độ cao khi rót để tạo  bọt. ­ Trang trí theo công thức ­ Phục vụ khách ngay lập tức ­ Rửa sạch bình lắc và để lại vị trí. 4 Trình bày các yêu cầu cơ bản đối với quyết định quản trị kinh  2,5  doanh nhà hàng  ­ Tính khách quan và khoa học  0,25 Khi ban hành các quyết định. Bất kể đó là quyết định nào. nó phải  được đề ra dựa trên cơ sở nắm vững các qui luật khách quan dựa  trên những thông tin xác thực. ­ Tính định hướng của các quyết định 0,25 Các quyết định phải có định hướng tức là phải có mục tiêu rõ ràng.  dễ hiểu. tránh tình trạng cùng một quyết định nhưng những người 
  4. thừa hành khác nhau lại có thể hiểu theo những nghĩa khác nhau. ­ Tính hệ thống của quyết định 0,5 Quyết định đưa ra phải thoả mãn tính thống nhất. tuân thủ theo  mọi qui định. thể chế chung tránh sự mâu thuẫn với các quyết định  đã có và sẽ có mà các cấp phải thực hiện. Quyết định ban hành  phải nhằm thực hiện một trong những nhiệm vụ nằm trong mục  tiêu tổng thể sẵn có của doanh nghiệp. Các quyết định phải đảm  bảo sự ổn định tương đối. tránh gây khó khăn phiền hà cho các cấp  thực hiện. ­ Tính tối ưu của quyết định  0,25 Để ban hành được một quyết định. nhà quản lý phải đưa ra được  những   phương   án   có   thể   thực   hiện   được   và   tính   khả   thi   của   phương án đó.. phương án hợp lý nhất đó là quyết định quản lý. ­ Tính dễ hiểu và cô đọng của quyết định 0,25 Quyết định càng ngắn gọn và dễ hiểu bao nhiêu thì càng tạo điều  kiện thuận lợi cho người thừa hành hiểu và thực hiện nhiệm vụ  bấy nhiêu. Mặt khác thông tin ngắn gọn thì việc lưu trữ và bảo  quản thông tin cũng dễ dàng hơn. ­ Tính pháp lý của quyết định 0,5 Các quyết định đưa ra phải hợp pháp. Hợp pháp ở đây xét cả về  mặt ban hành lẫn tổ chức thực hiện. Các quyết định ban hành phải  phù hợp với pháp luật hiện hành và đúng thẩm quyền. Khi quyết  định đã ban hành đòi hỏi các đối tượng có liên quan phải thực hiện  một cách nghiêm túc. ­ Tính cụ thể về thời gian thực hiện quyết định 0,25 Các quyết định quản trị đòi hỏi phải thật cụ thể về thời gian đặc  biệt là các quyết định có tính chất dây chuyền công nghệ chẳng  hạn bộ phận chế biến phải hoàn thành việc chế biến thức ăn vào  thời gian nào để bàn giao cho bộ phận phục vụ nhà hàng thực hiện  chuyển tiếp là bày tiệc và phục vụ thực khách  ­ Tính kịp thời cuả quyết định 0,25 Các quyết định phải thoả mãn yêu cầu kịp thời. nếu một quyết  định đưa ra sớm hoặc muộn hơn so với thời điểm qui định đều có  hại và không có hiệu quả không tốt. Cộng (I) 7 II. PHẦN TỰ CHỌN DO TRƯỜNG BIÊN SOẠN 1 2 Cộng (II) 3
  5. Tổng cộng 10 Ngày … tháng … năm ... DUYỆT HỘI ĐỒNG THI TỐT NGHIỆP TIỂU BAN RA ĐỀ THI
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2