Đau bụng sau sinh thế nào là bình thường?

Chia sẻ: Sautim Thiephong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
33
lượt xem
2
download

Đau bụng sau sinh thế nào là bình thường?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Tôi mới sinh hai tuần và trong vài ngày gần đây bị đau bụng, không biết chuyện gì đang xảy ra. Tôi nên để cảm giác này tự qua hay đi gặp bác sĩ?".

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đau bụng sau sinh thế nào là bình thường?

  1. Đau bụng sau sinh thế nào là bình thường? "Tôi mới sinh hai tuần và trong vài ngày gần đây bị đau bụng, không biết chuyện gì đang xảy ra. Tôi nên để cảm giác này tự qua hay đi gặp bác sĩ?". Trả lời: Đau bụng sau sinh có nhiều nguyên nhân, chủ yếu là: Cảm giác đau “sinh lý”
  2. Sau khi sinh, tử cung gặp phải những tổn thương nhất định. Vậy nên trong quá trình nó co lại và lành những tổn thương, trở lại trạng thái bình thường, có thể bạn sẽ phải chịu đựng cảm giác đau đớn, thậm chí là đau dữ dội. Ở một số người, cảm giác đau đớn cũng có thể xảy ra ở phía lưng, thường sẽ biến mất sau tuần đầu “vượt can”. Còn những tổn thương ở tử cung sẽ được lành lại khoảng sau 4 - 6 tuần. Cảm giác đau này có thể trở nên mạnh hơn lúc cho con bú bởi khi đó cơ thể tiết ra chất oxytocin có liên quan đến cảm giác đau ở tử cung. Với những phụ nữ sinh nở lần đầu, thì cảm giác đau sẽ nhẹ hơn so với phụ nữ đã trải qua nhiều lần “vượt cạn”. Để cải thiện, bạn có thể dùng túi chườm nóng để chườm lên bụng. Táo bón Nếu khi sinh nở, bạn phải dùng biện pháp gây mê hoặc thuốc giảm đau thì có thể bị táo bón, dẫn đến đau bụng.
  3. Cách giải quyết trong trường hợp này là ăn thêm các loại thực phẩm có nhiều chất xơ, uống nhiều nước, vận động vừa sức. Nếu bạn không “đi cầu” trung bình hai ngày một lần thì nên hỏi ý kiến bác sĩ để được giải quyết. Hậu quả của mổ đẻ Nếu bạn phải sinh mổ thì cũng có thể phải chịu đựng cảm giác đau đớn nói trên. Bạn cần phải nghỉ ngơi nhiều để tao cơ hội cho vết mổ lành lại, không làm việc nặng. Bác sĩ có thể kê cho bạn loại thuốc giảm đau và làm lành vết thương một cách hiệu quả. Nếu bạn thấy vết mổ không có dấu hiệu lành lại, có biểu hiện sốt, buồn nôn, xuất hiện máu tươi nơi “vùng bị cấm” thì có thể đang bị nhiễm trùng, hãy nhanh chóng đi khám. Để xác định nguyên nhân cơn đau bụng của mình, bạn nên liên lạc với bác sĩ để có chẩn đoán chính xác.
Đồng bộ tài khoản