
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
Người ra đề : Nguyễn Quốc Cường Môn : Sinh 7
Đơn vị : THCS Nguyễn Huệ
MA TRẬN
A.Trắc nghiệm: (5điểm)
Hãy khoanh tròn câu trả lời đúng
Câu 1. Tim chim bồ câu khác tim thằn lằn ở đặc điểm nào.
a. Tim có 4 ngăn b. Tim có 2 tâm nhĩ + 1 tâm thất
c. Tim có 3 ngăn d. Tim có 3 ngăn (có thêm vách hụt)
Câu 2. Lông tơ chim bồ câu có ý nghĩa thích nghi:
a. Giữ nhiệt làm cơ thể nhẹ b. Giúp chim khi hạ cánh
c. Giảm sức cản không khí d. Tất cả a,b,c đều đúng
Ch
ủ đề KT
Nhận
biết Thông hiểu Vận dụng TỔNG
S
ố câu
Điểm
KQ T
L KQ TL KQ TL
Lưỡng cư C7 C10 1đ 2
Bò sát
C4 0.5đ 1
Lớp chim
C3 C1,C2 B1 3.5đ 4
Lớp thú
C8 C6,C5, B2 3.5đ 4
Sự tiến hoá
của ĐV
ĐV và đời
sống con
người
C11
C9
C12
0.5đ
1đ
1
2
TỔNG
4 7 1 1 1

Câu 3. Bộ não chim chia làm mấy phần
a. 6 b. 4
c. 5 d. 3
Câu 4.Những lớp động vật nào trong ngành động vật có xương sống là động vật biến
nhiệt đẻ trứng.
a. Chim, thú, bò, sát b. Thú, cá xương, lưỡng cư
c. Cá xương, lưỡng cư , bò sát d. Lưỡng cư, cá xương, chim
Câu 5.Trong hiện tượng thai sinh, phôi phát triển nhờ chất dinh dưỡng từ :
a. Noãn hoàng b. Thức ăn
c. Mẹ cung cấp qua nhau d. Thức ăn và noãn hoàng
Câu 6 :Đặc điểm đặc trưng của bộ Linh trưởng là
a. Ăn tạp
b. Bộ não có tiểu não đặc biệt phát triển
c. Bàn tay, bàn chân có 5 ngón ,ngón cái đối diện với các ngón còn lại
d. Đẻ con và nuôi con bằng sữa
Câu 7: Êch thích sống ở nơi ẩm ướt vì :
a- Bắt mồi dưới nước b-Đẻ trứng dưới nước
c-Gĩư cho da luôn ẩm ướt d -Thụ tinh dưới nước
Câu 8: Nơi tiêu hóa xenlulozơ của thỏ là:
a-Dạ dày b- Ruột non
c-Manh tràng d- Ruột già
Câu 9: Cấu tạo tim tiến hóa nhất trong giới động vật có xương sống là :
a 1 ngăn b 2 ngăn
c 3ngăn d 4 ngăn
Câu 10. Khi nuôi ếch, cần chú ý điều gì ?
a. Cho ăn vào buổi trưa b. Che nắng cho ao nuôi
c. Bổ sung thức ăn vào mùa đông d. Thường xuyên thay nước
Câu11:Biện pháp nào dưới đây không phải là biện pháp đấu tranh sinh học
a. Dùng mèo bắt chuột
b. Thả gia cầm xuống ruộng để bắt sâu
c. Chong đèn bắt bướm
d. Bắt và tiêu diệt ốc bươu vàng
Câu12: Ưu điểm của biện pháp đâu tranh sinh học so với các phương pháp hoá học
a. Không gây ô nhiễm môi trường
b. Không gây hại cho sức khoẻ con người
c. Không gây ô nhiễm rau quả và sản phấm nông nghiệp
d. Tất cả đều đúng
B. Tự luận (4điểm)
1. Trình bày đặc điểm chung của chim?
2. Nêu vai trò của thú? Cho ví dụ thực tế?

ĐÁP ÁN
A. Trắc nghiệm:
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12
C A C C C C C C D B C D
B. Tự luận:
Câu 1 : Trình bày đủ các ý (2điểm)
Câu 2 : Nêu đúng vai trò (1điểm). Lấy từ 5-6 ví dụ (1điểm)

Trường: ……………………… Thi kiểm tra học kì II
Họ và tên: ……………………. Môn: Sinh 7
Lớp:……………… Thời gian: 45 phút
I/Trắc nghiệm (3 đ) Khoanh tròn vào chữ cái của câu trả lời đúng:
Câu 1. Nước tiểu của thằn lằn đặc có màu trắng đục, không hòa tan trong nước là do:
A.Có bóng đái lớn B. Xoang huyệt có khả năng hấp thu nước
C.Có thêm phần ruột già D. Thằn lằn không uống nước
Câu 2. Điều nào sau đây không đúng với Lưỡng cư:
A. Tim có 3 ngăn, tâm thất chứa máu pha
B. Có 2 vòng tuần hoàn
C. Động vật đẳng nhiệt
D.Thích nghi đời sống dưới nước và trên cạn
Câu 3. Đại diện của bộ Guốc lẻ là:
A. Tê giác, lợn, bò B. Voi, bò, ngựa
C. Nai, ngựa, lợn D. Voi, ngựa, tê giác
Câu 4. Đặc điểm nào không đúng với thú mỏ vịt:
A. Nuôi con bằng sữa B. Đẻ con
C. Có lông mao D. Sống vùa cạn,vừa nước
Câu 5. Tập tính nuôi con nào sau đây đúng với thỏ:
A. Bằng sữa mẹ B. Nòng nọc tự đi kiếm mồi
C. Bằn sữa diều,mớm mồi D. Con non tự đi kiếm mồi
Câu 6. Vì sao dơi có đời sống bay lượn nhưng được xếp vào lớp Thú:
A. Vì thân có lông mao bao phủ
B. Vì miệng có răng phân hóa
C. Đẻ con và nuôi con bằng sữa
D. Cả 3 đều đúng
II. Tự luận (7điểm):
Câu 1: Trình bày đặc điểm chung của lớp chim?(2 đ)
Câu 2: Hãy trình bày cấu tạo ngoài và ý nghĩa thích nghi của thằn lằn bóng đuôi dài với đời
sống ở cạn?(3 đ)
Câu 3: Cho những ví dụ cụ thể về các mặt lợi ích và tác hại của lớp thú đối với đời sống
con người?(2 đ)
…………………………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………………………
…………………………………………………………………………………………………………………
……

ĐÁP ÁN:
I/Trắc nghiệm (3 đ)Mỗi câu trả lời đúng 0,5 đ
1 2 3 4 5 6
B C D B A D
II. Tự luận (7điểm):
Câu 1: Trình bày đặc điểm chung của lớp chim?(2 đ)
- Mình có lông vũ bao phủ
- Chi trước biến đổi thành cánh
- Có mỏ sừng
- Phổi có mạng ống khí,có túi khí tham gia vào hô hấp
- Tim có 4 ngăn,máu đỏ tươi nuôi cơ thể
- Là động vật hằng nhiệt
-Trứng lớn có vỏ đá vôi,được ấp nở ra con nhờ thân nhiệt của chim bố,mẹ
Câu 2: Hãy trình bày cấu tạo ngoài và ý nghĩa thích nghi của thằn lằn bóng đuôi dài với đời
sống ở cạn?(3 đ),mỗi ý đúng 0,5 đ
Đặc điểm cấu tạo ngoài Ý nghĩa thích nghi
Da khô,có vảy sừng bao bọc Ngăn cản sự thoát hơi nước của cơ thể
Có cổ dài Phát huy vai trò các giác quan nằm trên
đầu,tạo điều kiện bắt mồi dễ dàng
Mắt có mi cử động,có nước mắt Bảo vệ mắt,có nước mắt để màng mắt không
bị khô
Màng nhĩ nằm trong một hốc nhỏ bên đầu Bảo vệ màng nhĩ và hướng các dao động âm
thanh vào màng nhĩ
Thân dài,đuôi rất dài Động lực chính của sự di chuyển
Bàn chân có năm ngón có vuốt Tham gia di chuyển trên cạn
Câu 3: Cho những ví dụ cụ thể về các mặt lợi ích và tác hại của lớp thú đối với đời sống
con người?(2 đ)
- Cung cấp nguồn dược liệu quý: sừng,nhung của hươu,nai.....
- Nguyên liệu để làm những đồ mĩ nghệ có giá trị:da,lông.....
- Vật liệu thí nghiệm: chuột,khỉ...
- Nguồn thực phẩm:trâu.bò......
- Tiêu diệt gặm nhấm có hại: chuột chù....
-Phá hại mùa màng: chuột đồng..
.............

