Dinh dưỡng và sức khỏe: Sữa bò và sức khoẻ

Chia sẻ: Tu Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
96
lượt xem
20
download

Dinh dưỡng và sức khỏe: Sữa bò và sức khoẻ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học, cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa. Vì thế, khi dùng sữa cũng cần phải có những hiểu biết nhất định Lợi ích về y học a. Ngăn ngừa bệnh loãng xương, còn gọi là bệnh xương xốp. Loãng xương thường xảy ra ở người cao tuổi, nhất là nữ giới vào thời kỳ mãn kinh, kích thích tố nữ estrogen giảm đi nhiều. Loãng xương dễ đưa đến gãy xương, đặc biệt là xương đùi....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dinh dưỡng và sức khỏe: Sữa bò và sức khoẻ

  1. Sữa bò và sức khoẻ Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học, cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa. Vì thế, khi dùng sữa cũng cần phải có những hiểu biết nhất định Lợi ích về y học a. Ngăn ngừa bệnh loãng xương, còn gọi là bệnh xương xốp. Loãng xương thường xảy ra ở người cao tuổi, nhất là nữ giới vào thời kỳ mãn kinh, kích thích tố nữ estrogen giảm đi nhiều. Loãng xương dễ đưa đến gãy xương, đặc biệt là xương đùi. Loãng xương có thể tránh được nếu ta dùng đủ số lượng calci cần thiết, khoảng 1000mg mỗi ngày. Ba ly sữa không chất béo có thể cung cấp đủ số calci này. b. Vì được tăng cường thêm vitamin D nên sữa có thể ngăn ngừa bệnh còi xương trẻ em. c. Một nghiên cứu tại bệnh viện St. Luke, New York cho thấy rằng: uống thêm 1200mg calci mỗi ngày có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu của Hội chứng tiền mãn kinh. Sữa bò có rất nhiều calci nên có thể được dùng làm nguồn cung cấp calci rất dễ dàng. d. Năm 1985, bác sĩ Cedric Garland thuộc tr ường Đại học California - San Diego công bố kết quả quan sát hơn 2000 người đàn ông trong vòng 20 năm. Ông ta thấy rằng, những người mỗi ngày uống 2 – 3 ly sữa thì có ruột già tốt hơn và cũng ít bị ung thư hơn những người không uống sữa. Một nghiên cứu khác ở Australia được công bố năm 1987 cũng xác định nhận xét này. Tập san của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) số ra ngày 23-9-1998 có đăng kết quả một cuộc nghiên cứu, cho biết rằng sữa và các sản phẩm chế biến từ
  2. sữa như pho-mát, kem... đang trở thành những công cụ hữu hiệu trong việc ngăn ngừa ung thư ruột. Nhiều nhà khoa học cho rằng đó là nhờ sữa có nhiều calci. Trong ruột, chất khoáng này vô hiệu hóa acid mật (bile acid), một chất đ ược coi như có nguy cơ gây ra ung thư ruột già. đ. Theo bác sĩ George Mann thì sữa đã loại bớt chất béo (sữa ít béo) có thể làm hạ mức cholesterol trong máu. Một nghi ên cứu tại Nhật cũng tìm thấy cùng kết quả là ở loài chuột, sữa ít béo làm giảm bớt những bựa cholesterol bám vào thành động mạch. e. Nhờ có nhiều calci nên sữa có thể làm hạ huyết áp. Kết quả nghiên cứu của Viện Tim Phổi và Huyết học Quốc gia (National Heart, Lung and Blood Institute) tại Hoa Kỳ cho thấy là những người không uống sữa bị cao huyết áp nhiều gấp đôi những người uống sữa mỗi ngày. g. Những người nghiện thuốc lá nếu uống nhiều sữa sẽ ít bị viêm cuống phổi kinh niên hơn so với những người hút thuốc mà không uống sữa. Đó là kết quả nghiên cứu của các khoa học gia tại trường Đại học John Hopkins của Hoa Kỳ. h. Từ lâu, các cụ ta đã biết là sữa có công dụng làm giảm các dấu hiệu khó chịu khi bị loét dạ dày. Cách đây 20 năm, một nghiên cứu tại Đại học Harvard cũng nhận thấy là nhóm sinh viên uống nhiều sữa ít bị viêm dạ dày hơn nhóm không uống sữa. Đó là nhờ chất prostaglandin có trong sữa. Nhưng chú ý là nếu đã bị viêm dạ dày thì sữa lại làm bệnh trầm trọng hơn, vì sữa kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid. i. Kết quả nghiên cứu của bác sĩ Robert Yolken, trường Đại học Y khoa John Hopkins, Baltimore cho biết là sữa bò chứa một loại kháng thể có khả năng bảo vệ trẻ em khỏi bị chứng tiêu chảy gây ra do rotavirus.
  3. k. Nhiều người tin là muốn dễ dàng đi vào giấc ngủ thì uống một ly sữa nóng trước khi lên giường, vì hóa chất tryptophan trong sữa làm dịu các sinh hoạt não. Nhưng một số nghiên cứu lại cho rằng sữa, nhất là sữa ít béo, làm ta tỉnh táo, khó ngủ hơn. l. Sữa còn được cho là có khả năng ngăn ngừa ung thư, làm bớt sâu răng, chống nhiễm khuẩn... Dị ứng với sữa – không dung nạp sữa Dị ứng và không dung nạp đối với một loại thực phẩm là hai hiện tượng hoàn toàn khác biệt. Không dung nạp sữa thường là không dùng được sữa vì không tiêu hóa được đường lactose trong sữa. Những người này không có men lactase trong cơ thể, đặc biệt thường thấy ở người châu Á và châu Phi. Loại men này giúp chuyển hóa lactose thành glucose và galactose, là các dạng dễ tiêu hóa hơn. Người không dung nạp sữa thì khi uống sữa vào sẽ thấy đầy bụng, đi ti êu chảy, lâm râm đau bụng... Dị ứng với sữa là những trường hợp mà cơ thể phản ứng, đôi khi rất mạnh, với chất đạm trong sữa. Dị ứng sữa khá hiếm gặp, và cần được sự xác định cũng như hướng dẫn xử trí bởi các bác sĩ. Theo nhiều nghiên cứu, một người không dung nạp sữa vẫn có thể uống được một vài ly sữa mỗi ngày, nếu biết áp dụng một vài biện pháp như sau: – Uống sữa từng ít một, chia làm nhiều lần trong ngày, cùng với bữa ăn chính hoặc vào thời gian giữa các bữa ăn. – Có thể dùng sữa chua thay cho sữa, hoặc chọn loại sữa đã được giảm bớt lactose.
  4. – Dùng kèm với men lactase dạng tổng hợp (Lactaid) hiện có bán trên thị trường. Có thể uống một viên hay khoảng 10 giọt Lactaid trước khi uống sữa. Calci trong sữa Calci có trong rất nhiều loại thực phẩm, nh ưng theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì sữa vẫn là nguồn cung cấp calci nhiều và tốt hơn cả. Theo mức tiêu thụ hiện nay, sữa cung cấp tới 73% tổng số calci trong tất cả các loại thực phẩm, và calci trong sữa được cơ thể hấp thụ dễ hơn. Không có thực phẩm nào cung cấp được lượng calci tương đương với sữa. Ngoài ra sữa còn có nhiều chất đạm, vitamin B2 (riboflavin), vitamin A và vitamin D, có thể giúp sự hấp thụ calci dễ dàng hơn. Nhiều người cũng e ngại là nếu dùng nhiều calci quá thì có hại. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày ta cần từ 1000mg đến 1200mg calci, với lượng tối đa có thể chấp nhận được là 2500mg, và nếu chỉ dùng quá nhiều trong một vài ngày thì không sao. Nếu dùng nhiều hơn nữa và kéo dài liên tục thì sẽ có ảnh hưởng không tốt cho thận, mắt, và gây các triệu chứng như ăn mất ngon, mệt mỏi, ói mửa, suy nhược... Sữa mẹ Hiện nay, không ai phủ nhận việc nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều lợi điểm hơn sữa bò. Ở đây tìm hiểu thêm đôi điều về vấn đề này. Các nhà y học đều đồng ý là trẻ bú mẹ được cung cấp những chất dinh dưỡng hoàn hảo và đầy đủ nhất. Ngoài ra còn có các lợi điểm sau: a. Sữa mẹ hội đủ những nhu cầu dinh dưỡng của trẻ trong mấy tháng đầu sau khi sinh.
  5. b. Sữa mẹ không tốn tiền mua, sẵn sàng khi cần mà không phải pha chế. c. Sữa được chứa trong vú, rất an toàn, không sợ nhiễm chất có hại, lại ở nhiệt độ thích hợp, không phải hâm nóng. d. Có sẵn một số kháng thể giúp trẻ tăng cường hệ thống miễn dịch. đ. Sữa mẹ có nhiều đường lactose giúp trẻ hấp thụ calci và sắt dễ dàng hơn cũng như ngăn chặn sự tăng trưởng của vi sinh vật trong ruột. e. Chất đạm trong sữa mẹ chỉ bằng 1/3 trong sữa bò, nhưng dễ tiêu hơn và có nhiều chất làm tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. g. Chất béo trong sữa mẹ nhiều hơn sữa bò một chút, nhưng hầu hết thuộc nhóm chưa bão hòa, ít có tác dụng xấu. h. Sữa mẹ có đủ các vitamin hòa tan trong nước và trong chất béo, trừ vitamin D, cho nên trẻ em bú sữa mẹ cần dùng thêm vitamin này. i. Những giọt sữa non (colostrum) trong mấy ngày đầu sau khi sinh có nhiều chất đạm, ít lactose và chất béo, lại có nhiều kháng thể. Sữa non có tác dụng nhuận tràng rất tốt và kích thích ruột tiết ra nhiều men tiêu hoá. k. Sữa mẹ còn bảo vệ trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng màng não, ruột, hô hấp... l. Khi lớn, trẻ em nuôi bằng sữa mẹ cũng ít bị một số bệnh như dị ứng, béo phì, tiểu đường, suyễn, vài bệnh tim, phổi cũng như vài loại ung thư. m. Khi nuôi con bằng sữa mẹ, bà mẹ cũng được nhiều lợi ích. Quan trọng nhất là tạo ra tình cảm gắn bó, ràng buộc thân yêu giữa mẹ và con. Ngoài ra, khi con ngậm hút núm vú, dạ con của mẹ đ ược kích thích nên mau co trở lại kích
  6. thước bình thường, do đó giảm nguy cơ băng huyết. Người mẹ cũng bớt mập vì mỡ béo tích tụ trong khi mang thai được sử dụng chuyển sang sữa. Đây cũng là cách ngừa thai tự nhiên vì khi cho con bú s ữa thì sự rụng trứng của người mẹ cũng như thời gian trở lại vòng kinh sẽ chậm lại khoảng 10 tuần, có khi đến 1 năm. Người mẹ cũng giảm thấp được nguy cơ loãng xương, ung thư vú vào tuổi mãn kinh. Một vài rủi ro khi dùng sữa Mặc dù có nhiều lợi điểm, nhưng sữa cũng có thể mang lại một số rủi ro cho người dùng, nhất là khi lạm dụng sữa quá mức bình thường. a. Là thực phẩm từ động vật, sữa nguyên chất là nguồn chất béo bão hòa và cholesterol đáng kể, mà hai chất này khi tiêu thụ nhiều lại là những nguy cơ gây ra bệnh tim mạch. Cho nên cần giới hạn cholesterol không quá 300mg và số calori do chất béo cung cấp không quá 30% nhu cầu calori trong ngày. Nếu dùng nhiều, nên chọn các loại sữa ít béo hoặc không béo. b. Sữa là một trong 12 loại thực phẩm dễ gây ra dị ứng, với các triệu chứng như nổi ban ngứa trên da, sưng môi và mi mắt, khó chịu trong hệ tiêu hóa. c. Hiện tượng không dung nạp sữa có đường lactose, như đã trình bày. d. Sữa tươi chưa nấu có thể nhiễm vi khuẩn Salmonella, listeria, gây các triệu chứng như ói mửa, tiêu chảy... đ. Calci trong sữa có thể làm giảm công hiệu của vài loại thuốc kháng sinh như Terramycin, Minocin, Vibramycin khi dùng chung với nhau. Kết luận
  7. Sữa là nguồn dinh dưỡng dồi dào và thích hợp với mọi lứa tuổi, là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Chỉ cần hiểu biết đầy đủ và không lạm dụng thái quá, sữa không mang lại những rủi ro nghiêm trọng về sức khoẻ như một số thực phẩm khác, chẳng hạn như thịt, chất béo...

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản