intTypePromotion=1
ADSENSE

Đồ án Công nghệ nhiệt lạnh - Chương XVI: Vận hành hệ thống lạnh

Chia sẻ: Nguyen Van Dau | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

136
lượt xem
40
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tài liệu cung cấp các nội dung chuẩn bị vận hành hệ thống lạnh, các bước vận hành tự động Auto, các bước vận hành bằng tay, dừng máy sự cố, dừng máy lâu dài, xử lý ngập hỏng. Mời các bạn cùng tham khảo thêm chi tiết nội dung tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đồ án Công nghệ nhiệt lạnh - Chương XVI: Vận hành hệ thống lạnh

  1. CHƯƠNG XVI: VẬN HÀNH HỆ THỐNG LẠNH 5.2.1 Chuẩn bị vận hành Kiểm tra điện áp nguồn không được sai lệch so với định mức 5%: 360V < U < 400V. Kiểm tra bên ngoài máy nén và các thiết bị chuyển động xem có vật gì gây trở ngại sự làm việc bình thường của thiết bị không. Kiểm tra chất lượng và số lượng dầu trong máy nén. Mức dầu thường phải chiếm 2/3 mắt kính quan sát. Mức dầu quá lớn và quá bé đều không tốt. Kiểm tra mức nước trong các bể chứa nước, trong tháp giải nhiệt, trong bể dàn ngưng đồng thời kiểm tra chất lượng nước xem có đảm bảo yêu cầu kỹ thuật không. Nếu không đảm bảo thì phải bỏ bổ sung nước mới, sạch hơn. Kiểm tra các thiết bị đo lường, điều khiển và bảo vệ hệ thống. Kiểm tra hệ thống điện trong tủ điện, đảm bảo trong tình trạng hoạt động tốt. Kiểm tra tình trạng đóng mở của các van: + Các van thường đóng: Van xả đáy các bình, van nạp môi chất, van by-pass, van xả khí không ngưng, van thu hồi dầu hoặc
  2. xả vỏ dầu, van điều hoà các hệ thống, van xả khí. Riêng van chặn đường hút khi dừng máy thường phải đóng và khi khởi động thì mở từ từ. + Tất cả các van còn lại đều ở trạng thái mở. Đặc biệt chú ý van đầu đẩy máy nén, van chặn của các thiết bị đo lường và bảo vệ phải luôn mở. + Các van điều chỉnh: Van tiết lưu tự động, rơle nhiệt, rơle áp suất,… chỉ có người có trách nhiệm mới được mở và điều chỉnh. 5.2.2 Vận hành Hệ thống lạnh được thiết kế có hai chế độ vận hành: Chế độ vận hành tự động (AUTO) và chế độ vận hành bằng tay (MANUAL). 1. Các bước vận hành tự động AUTO - Bật aptomat của tủ điện động lực, aptomat của các thiết bị của hệ thống cần chạy. - Bật các công tác chạy các thiết bị sang vị trí AUTO. - Nhấn nút START cho hệ thống hoạt động. Khi đó các thiết bị sẽ hoạt động theo trình tự nhất định. - Từ từ mở van chặn hút của máy nén. Nếu mở nhanh có thể gây ra ngập lỏng, mặt khác khi mở quá lớn dòng điện động cơ cao sẽ quá dòng, không tốt. - Lắng nghe tiếng nổ của máy, nếu có tiếng gõ bất thường kèm sương bám nhiều ở đầu hút thì dừng máy ngay.
  3. - Theo dõi dòng điện máy nén. Dòng điện không được quá lớn so với quy định. Nếu dòng điện quá lớn thì đóng van chặn hút lại hoặc thực hiện giảm tải bằng tay. - Quan sát tình trạng bám tuyết trên thân máy nén. Tuyết không được bám nên phần thân máy quá nhiều. Nếu lớn quá thì đóng van chặn hút lại và tiếp tục theo dõi. - Tiếp tục mở van chặn hút cho đến khi mở hoàn toàn nhưng dòng điện máy nén không lớn quá quy định, tuyết bám trên thân máy không nhiều thì quá trình khởi động đã xong. - Bật công tắc cấp dịch cho dàn lạnh, bình trung gian. - Kiểm tra áp suất hệ thống: + Áp suất ngưng tụ: Với NH3: Pk < 16,5 kG/cm2 (tk < 400C). + Áp suất dầu: Pd = Ph + (2÷3) kG/cm2. - Ghi lại toàn bộ các thông số hoạt động của hệ thống. Cứ 30 phút ghi một lần. Các số hiệu bao gồm: Điện áp nguồn, dòng điện các thiết bị, nhiệt độ đầu đẩy, đầu hút và nhiệt độ ở tất cả các thiết bị, buồng lạnh, áp suất đầu đẩy, đầu hút, áp suất trung gian, áp suất dầu, áp suất nước. - So sánh và đánh giá các số liệu với các thông số vận hành. 2. Các bước vận hành bằng tay (MANUAL)
  4. - Bật aptomat tổng của tụ điện động lực, aptomat của tất cả các thiết bị của hệ thống cần chạy. - Bật các công tắc để chạy các thiết bị như bơm, quạt giải nhiệt, quạt dàn lạnh, tháp giải nhiệt,… sang vị trí MANUAL. Tất cả các thiết bị này sẽ được chạy trước. - Bật công tắc giảm tải máy nén sang MANUAL để giảm trước khi chạy máy. - Bấm nút START cho máy nén hoạt động. - Mở từ từ van chặn hút và quan sát dòng điện máy nén nằm trong giới hạn cho phép. - Bật công tắc cấp dịch dàn lạnh, bình trung gian, đồng thời quan sát và theo dõi các thông số như ở chế độ AUTO. - Sau khi đã mở hoàn toàn van chặn hút, nhưng các thông số như dòng điện, áp suất hút, độ bám tuyết bình thường thì tiến hành ghi lại các thông số vận hành, cứ 30 phút ghi một lần. 5.2.3 Dừng máy 1. Dừng máy bình thường Hệ thống đang hoạt động ở chế độ tự động: Tắt tất cả các công tắc cấp dịch cho dàn lạnh, bình trung gian. Khi áp suất Ph < 50 cmHg thì nhấn nút STOP để dừng máy hoặc đợi cho rơle áp suất thấp LP tác động dừng máy. Đóng van chặn nút máy nén.
  5. Sau khi máy đã dừng hoạt động có thể cho bơm giải nhiệt hoặc quạt dàn ngưng chạy thêm 5 phút để giải hết nhiệt cho dàn ngưng bằng cách bật công tắc chạy bơm, quạt sang vị trí MANUAL. Ngắt aptomat của các thiết bị. Đóng cửa tủ điện. Hệ thống đang hoạt động ở chế độ bằng tay: Tắt tất cả các công tắc cấp dịch cho dàn lạnh, bình trung gian. Khi áp suất Ph < 50 cmHg thì nhấn nút STOP để dừng máy. Bật công tắc chạy bơm, quạt sang vị trí OFF để dừng chạy các thiết bị này. Đóng van chặn hút. Ngắt các aptomat của các thiết bị. Đóng cửa tủ điện. 2. Dừng máy sự cố Khi sự cố khẩn cấp cần tiến hành ngay lập tức: Nhấn nút STOP để dừng máy. Tắt aptomat tổng của tủ điện. Đóng van chặn hút. Nhanh chóng tìm hiểu và khắc phục sự cố. Cần lưu ý: Nếu sự cố rò rỉ NH3 thì phải sử dụng mặt nạ phòng độc để xử lý sự cố.
  6. Các sự cố áp suất xảy ra, sau khi xử lý xong muốn phục hồi để chạy lại cần nhấn nút RESET trên tủ điện. Trường hợp sự cố ngập lỏng thì không được chạy lại ngay. Có thể sử dụng máy khác để hút kiệt môi chất trong máy ngập lỏng rồi mới chạy lại tiếp. 3. Dừng máy lâu dài Để dừng máy lâu dài cần tiến hành hút nhiều lần để hút kiệt môi chất trong dàn lạnh và đưa về bình chứa cao áp. Sau khi đã tiến hành dừng máy, tắt aptomat nguồn và khoá tủ điện. 5.2.4 Sự cố ngập lỏng 1. Ngập lỏng Ngập lỏng là hiện tượng hút dịch lỏng về máy nén. Do ở trạng thái lỏng không thể nén được nên nếu máy nén hút lỏng vào xilanh thì khi nén máy nén sẽ bị hỏng, như gẫy tay quay, vỡ xi lanh,… Nguyên nhân của ngập lỏng là do: - Phụ tải quá lớn, quá trình sôi ở dàn lạnh mãnh liệt và hơi cuốn lỏng của máy nén. - Van tiết lưu mờ quá lớn hoặc không phù hợp. - Khi mới khởi động, do có lỏng nằm sẵn trên ống hút hoặc trong dàn lạnh.
  7. - Van phao khống chế mức dịch bình trung gian hỏng nên dịch tràn về máy nén. - Môi chất không bay hơi ở dàn lạnh được: Do bám tuyết nhiều ở dàn lạnh, nhiệt độ buồng lạnh thấp, quạt dàn lạnh hỏng,… 2. Xử lý ngập lỏng a. Ngập lỏng nhẹ: Tắt cấp dịch dàn lạnh và kiểm tra tình trạng ngập lỏng, đồng thời kiểm tra nguyên nhân gây ngập lỏng. Khi biết được nguyên nhân phải khắc phục ngay. Trong trường hợp nhẹ có thể mở van xả khí tạp cho môi chất bốc hơi ra sau khi đã làm nóng cacte lên 300C, sau đó có thể vận hành trở lại. Trường hợp nặng hơn, sương bắt đầu bám ở thân cacte, nhiệt độ đầu hút thấp nhưng nhiệt độ bơm dầu trên 300C thì áp dụng cách sau: Tắt van điện từ cấp dịch. Cho máy chạy tiếp tục. Khi áp suất hút đã xuống thấp, mở từ từ van chặn hút rồi quan sát tình trạng. Qua 30 phút dù đã mở hết van hút nhưng áp suất không tăng chứng tỏ dịch ở trong dàn lạnh đã bốc hơi hết. Mở cấp dịch cho dàn lạnh để hệ thống hoạt động lại và quan sát. b. Ngập lỏng nặng
  8. Khi quan sát qua kính xem môi chất thấy dịch trong cacte nổi thành tầng thì đó là lúc ngập nặng lập tức cho máy ngập lỏng dừng và thực hiện các biện pháp sau: Tắt van điện từ cấp dịch. Đóng van xả máy ngập lỏng. Sử dụng van by-pass giữa các máy nén, dùng máy nén không ngập lỏng hút hết môi chất trong máy ngập lỏng. Khi áp suất xuống thấp làm nóng cacte máy ngập lỏng cho bốc hết môi chất bên trong. Quan sát qua kính xem dầu môi chất lạnh bên trong cacte. Rút bỏ dầu trong cacte. Nạp dầu mới đã được làm nóng lên 35÷400C. Khi đã hoàn toàn mở van xả và cho máy hoạt động lại, theo dõi và kiểm tra.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2