intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2023 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đọc và Viết Chử Việt Trên Máy Vi Tính

Chia sẻ: Hyekyo Hyekyo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

169
lượt xem
19
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi bạn không xem được chử Việt trên máy vi tính thì có thể do nhiều lý do khác nhau. Mình tạm đặt tên gọi cho mỗi lọai chử Việt để dễ diễn đạt. (Đặt tên cho vui thôi chứ đừng ai để bụng nhe). Các bạn nhớ cố gắng set máy để xem được chử “thời @ Unicode”. Còn khi bạn gửi ra loại chử “thời Đồ Đá” cũng không sao.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đọc và Viết Chử Việt Trên Máy Vi Tính

  1. Đọc và Viết Chử Việt Trên Máy Vi Tính Khi bạn không xem được chử Việt trên máy vi tính thì có thể do nhiều lý do khác nhau. Mình tạm đặt tên gọi cho mỗi lọai chử Việt để dễ diễn đạt. (Đặt tên cho vui thôi chứ đừng ai để bụng nhe). Các bạn nhớ cố gắng set máy để xem được chử “thời @ Unicode”. Còn khi bạn gửi ra loại chử “thời Đồ Đá” cũng không sao. 1. Các lọai chử Việt: 1.1. Thời @ Unicode: Là loại chử việt có dấu ngay phía trên hoặc phía dưới nguyên âm và loại chử này tương thích với Unicode UTF8. Bạn nên dùng loại này vì mình chắc là 100% các máy mọi người đang dùng đều có loại chử này nên bạn không cần phải cài đặt font cho loại chử đó nhưng vẫn có thể xem được nếu set up đúng. 1.2. Thời @ No Unicode: Cũng tương tự như loại Thời @ Unicode nhưng loại font bạn dùng không là Unicode font nên khi những người không cài đặt loại font bạn xử dụng sẽ không đọc được. Nên tránh dùng loại này vì tiếng Việt có nhiều font lắm !!! 1.3. Thời Đồ Đồng: Là loại chử bình thường. Bạn không cần cài đặt font để đánh máy tiếng Việt nhưng bạn dùng những ký hiệu khác trên bàn phím để thay cho những dấu sắc, hỏi, huyền, nặng, ngã... Khi bạn dùng loại này thì dấu tiếng Việt không nằm ngay phía trên hoặc phía dưới nguyên âm mà nằm bên cạnh nguyên âm. Lúc mới xem thì thấy kỳ cục lắm nhưng xem dần thì thấy quen. Mỗi người dùng một ký hiệu khác nhau thay cho dấu tiếng Việt. Loại này thì máy sẽ hiển thị đúng. Bạn cần tập đọc chử loại này. Sau đây là một số ký hiệu thường được dùng: 1.3.1.Dấu hỏi:? 1.3.2.Dấu ngã: ~ 1.3.3.Dấu huyền: ` hoặc \ 1.3.4.Dấu sắc: ‘ hoặc / 1.3.5.Dấu ô: ^ 1.3.6.Dấu râu cho ơ hoặc ư: “ hoặc + 1.3.7.Dấu á: ( 1.3.8.Chử đ: dd hoặc –d Thí dụ: Nguyễn Đình Chiểu thì được đánh là: Nguye^~n –Di`nh Chie^?u. 1.4. Thời Đồ Đá: là đánh máy tiếng Việt không có dấu. Ai muốn hiểu sao hiểu. Loại này cũng dễ gây ra sự hiểu lầm nhưng không sao. Quan trọng là mọi người đọc được chử Việt thời @ Unicode còn gửi ra kiểu này cũng được. 2. Lý do xem không được tiếng Việt 2.1. Nếu máy hiện ra những ký hiệu kỳ hoặc và những ký hiệu này bạn không thấy trên bàn phím. Đây có lẽ do người gửi không dùng font Unicode hoặc bạn không set up đúng để đọc được font Unicode. Xin xem phần set up để đọc được loại chử Thời @ Unicode.
  2. 2.2. Nếu máy hiện ra những ký hiệu mà bạn có thể tìm thấy trên bàn phím thì chắc là người gửi dùng loại chử “Thời Đồ Đồng” mà mình nói phần trên. Bạn nhìn phần đó để tự mình “dịch” nhe. 3. Làm sao để xem được loạ i chử Việt “Thời @ Unicode”: 3.1. Nếu bạn đang xem trang web và dùng trình duyệt Mozilla Firefox hoặc Internet Explorer: Bấm chuột vào View, rồi bấm vào Character Encoding, rồi bấm vào Unicode (UTF-8) như trong hình sau đây: 3.2. Nếu bạn đang xem trang web và dùng trình duyệt Internet Explorer: Bấm chuột vào View, rồi bấm vào Encoding, rồi bấm vào Unicode (UTF-8) như trong hình sau đây:
  3. 3.3. Nếu bạn dùng Yahoo Mail loại mới thì làm như sau: Bạn có thể chọn Auto- Select. Nếu không đọc được thì chọn Unicode (UTF-8).
  4. 4. Nếu vẫn chưa xem được chử Việt: 4.1. Va`o to"` ba'o Vietnam net xem co' dduoc khong? http://vietnamnet.vn/ 4.2. Vào trang này xem có đọc được không? http://groups.google.com/group/ndc1987/web/hng-dn-s-dng 4.3. Email cho mình biết kết quả rồi mình xem thử sao. 5. Đánh máy chử Việt: vào xem hướng dẫn ở trang: http://groups.google.com/group/ndc1987/web/hng-dn-s-dng Chúc các bạn set up để xem tiếng Việt thành công. Mộng Vân
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2