Domain-Hosting part 2

Chia sẻ: Dqwdasdasd Qwdasdasdasd | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

1
80
lượt xem
10
download

Domain-Hosting part 2

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

.:::Đăng Kí Tên Miền:::. Tác giả: Pham Sau - TBKT 126 Tên miền (domain name) là địa chỉ web site trên Internet. Tên miền là địa chỉ gốc cho các trang web và tập hợp các trang web

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Domain-Hosting part 2

  1. .:::Đăng Kí Tên Miền:::. Tác giả: Pham Sau - TBKT 126 Tên miền (domain name) là địa chỉ web site trên Internet. Tên miền là địa chỉ gốc cho các trang web và tập hợp các trang web có cùng một địa chỉ gốc được gọi là một web site. Khi tham gia thương mại điện tử (TMÐT), việc làm đầu tiên đối với các doanh nghiệp là cần đăng ký tên miền để xây dựng web site riêng của mình, bởi có tên miền trên Internet sẽ là một phương tiện giao dịch TMÐT rất hữu hiệu cho DN. Bạn có thể đăng ký tên miền trước khi xây dựng các trang web, vì thường phải dùng địa chỉ tên miền trong nội dung một số trang web của mình. Có những web site chỉ có một trang web và có những web site gồm hàng trăm trang web. Khi lựa chọn tên miền cần xem xét các vấn đề sau: quy định đăng ký tên miền, tên miền quốc tế hay trong nước, đặt tên miền. Quy định đăng ký tên miền Quy định của pháp luật Việt Nam không cấm việc đăng ký tên miền ở nước ngoài. Ðây là điều hợp lý, bởi nội dung thông tin nằm ở các trang web chứ không phải ở tên miền. Hiện tại ở Việt Nam, một số nhà ISP cũng cho phép bạn để những web site có tên miền quốc tế, nhưng rất dè dặt. Ngoài ra, việc chuyển giao tên miền từ nước ngoài về phải do tự bạn làm lấy. Trong khi ở nước ngoài việc chuyển tên miền từ máy chủ này sang máy chủ khác do phía máy chủ mới tự làm và thường là miễn phí. Mỗi nước đều có tên miền quốc gia riêng, nhưng không có nước nào trên thế giới cấm việc đăng ký tên miền quốc tế để phải đăng ký tên miền quốc gia. Do đặc điểm của Internet là không có giới hạn về khoảng cách, nên bạn có thể thuê tên miền của một nước khác và ngược lại người nước ngoài có thể thuê chỗ để trang web của mình trên máy chủ ở Việt Nam. Ðiều quan trọng là giá cả và chất lượng dịch vụ. Theo số liệu của Network Solutions, hai nước có số người đăng ký tên miền quốc tế nhiều nhất là Trung Quốc và Ân Ðộ chứ không phải Mỹ. Ðây cũng là một nguyên nhân làm cho Internet của hai nước này phát triển rất nhanh. Khi có càng nhiều người đăng ký tên miền thì có nghĩa là có nhiều người quan tâm đến việc kinh doanh trên Internet và phát triển ra thị trường nước ngoài. Tên miền quốc tế hay trong nước?
  2. Tên miền được phân làm 3 nhóm: tên miền quốc tế, tên miền quốc gia, tên miền thứ cấp. Việc chọn lựa tên miền phụ thuộc vào việc kinh doanh của bạn, giá cả và tiện lợi trong việc thanh toán. Nếu việc kinh doanh mang tính đa quốc gia thì nên đăng ký tên miền quốc tế. Ví dụ, nếu bạn muốn làm dịch vụ cho thuê chỗ để trang web ra toàn cầu thì không thể lấy tên quốc gia cho trang web quảng cáo dịch vụ của mình. Chính vì thế, hiện có rất nhiều nơi cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ trang web có đuôi là .com nhưng xem xét kỹ mới biết được máy chủ nằm ở ấn Ðộ. Tên miền quốc tế mà bạn có thể đăng ký trong thời điểm hiện tại là: .com (thương mại); .net (mạng máy tính); .org (tổ chức). Mới đây có thêm hai tên mới nữa là .tv và .ws (web site). Tên miền không thể trùng nhau nên phải do một đơn vị duy nhất quản lý. Tên miền quốc tế do tổ chức ICANN quản lý và công ty chính đảm trách việc quản lý đăng ký là Network Solutions. Giá để có tên miền trong thời gian 2 năm là 70 USD (35 USD/năm) và có thể thanh toán bằng séc hoặc thẻ tín dụng. Những nơi cho thuê chỗ để trang web cũng cho phép bạn đăng ký tên miền với phí đăng ký khoảng 25 USD hoặc miễn phí. Nhưng bạn phải chú ý thêm dòng "InterNIC charge is not included. InterNIC will bill you separately". Ðiều này có nghĩa là bạn vẫn phải trả tiền thuê tên miền cho InterNIC và mọi vấn đề liên quan đến tên miền cũng như thanh toán phải làm việc trực tiếp với Network Solutions (2 năm trả một lần với giá 35 USD/năm), bởi vì các công ty này chỉ làm đại lý cho Network Solution mà thôi. Nếu muốn sử dụng tên miền quốc tế, bạn có thể đăng ký tên miền trước tại Network Solutions (xem chỉ dẫn tại web site http://vnecom.bizland.com/) và bạn chỉ phải trả duy nhất một khoản tiền là 70 USD cho 2 năm. Sau khi đã có tên miền, bạn có thể chuyển về máy nơi bạn lưu trữ các trang web của mình. Bởi vì tên miền có thể chuyển đi, chuyển lại bao nhiêu lần cũng được và thường việc chuyển giao là miễn phí. Thời gian từ lúc đăng ký đến lúc có tên miền mất khoảng 24 tiếng. Trong một số trường hợp đặc biệt thì mất khoảng 48 tiếng. Tên miền quốc gia Mỗi nước có tên miền đặc trưng riêng cho nước mình và do nước đó quản lý. Ví dụ như .vn là của Việt Nam; .sg của Singapore; .tw của Ðài Loan, .jp của Nhật Bản... Giá đăng ký tên miền quốc gia thường cao hơn tên miền quốc tế. Bạn có thể đăng ký tên miền của Trung Quốc hay Nhật Bản nếu bạn thấy việc đó có lợi cho kinh doanh của mình.
  3. Phí dịch vụ đăng ký tên miền của các nhà ISP Việt Nam ở thời điểm hiện tại vào khoảng 500.000 đồng và phí duy trì tên miền khoảng 1.200.000 đ/năm. Thời gian để có tên miền mất khoảng 20 ngày. Các bạn cũng có thể đăng ký tên miền thứ cấp. Tên miền thứ cấp là tên miền nằm dưới một tên miền khác. Tên miền thứ cấp của VDC có dạng tên-công-ty. vnn.vn. Giá thuê tên miền thứ cấp gần bằng thuê tên miền quốc gia (khoảng 1.200.000 đ/năm). Ðặt tên miền Việc đặt tên miền nên lựa chọn phù hợp với nội dung kinh doanh của bạn. Nếu tên công ty của bạn được nhiều người biết đến thì nên đặt tên theo tên công ty. Trong trường hợp ngược lại thì nên đặt tên theo vấn đề kinh doanh. Ví dụ, nếu bạn bán phần mềm máy tính thì với tên miền softex.com sẽ hay hơn là đặt theo tên công ty. Hiện tại trên thế giới có khoảng 150 triệu tên miền đang chiếm giữ. Có đủ tất cả các kiểu tên. Chính vì thế việc đầu tiên là phải kiểm tra xem tên miền bạn định đăng ký có còn không. Bạn có quyền đăng ký bất cứ tên miền nào mà chưa có người đăng ký. Các diễn đàn về domain/hosting của nước ngoài (English): http://www.freewebhostingtalk.com Nói về hosting miễn phí http://www.webhostingtalk.com Hosting nói chung http://www.hostvoice.net : Website Tư vấn về hosting/domain cho bạn, bạn gửi yêu cầu hosting với các điều kiện bạn đặt ra, sau đó HOSTVOICE sẽ gửi 8 công ty thích hợp với các điều kiện ấy cho bạn, HOSTVOICE tìm host phù hợp nhất với bạn. HOW HOSTVOICE WORKS 1. You submit a hosting request with your needs and budget. 2. We match it with 8 featured companies that provide you with customized price quotes. 3. We do all the work and you find a host that's right for you. HOSTVOICE SAVES YOU MONEY AND TIME We work with award-winning web hosts to offer you best deals.
  4. http://www.hostingcatalog.com Danh bạ liệt kê các nhà cung cấp domain/hosting thuộc nhiều lĩnh vực, công nghệ, nền tảng, nhu cầu, địa điểm, giá cả,...bạn có thể tra cứu và tìm 1 nhà cung cấp domain/hosting tốt nhất cho mình. http://www.deleteddomains.com DeletedDomains.com được khởi động vào tháng 6/1998 như 1 địa điểm cho xem các tên miền mới hết hạn và sắp hết hạn. Từ khi đó, DeletedDomains đã lớn mạnh trở thành 1 trong những người đi tiên phong trong ngành công nghiệp cung cấp thông tin chi tiết của Domain. Since the acquisistion of the site by iNET Interactive, LLC vào tháng 9/2002, sự phổ biến của site ngày càng lớn mạnh. Vào tháng 11/2004, a completely overhauled backend system was implemented on the site as well as a new look.Với sự trở lại của site, vô số tính năng mới đã được bổ sung, với rất nhiều công việc. DeletedDomains.com là 1 sản phẩm của iNET Interactive, LLC . http://www.domainnametalk.com Diễn đàn bàn về tên miền Threads: 2,452 Posts: 4,640 Members: 1,421 http://www.hostpapers.com Tin tức, bài viết, đánh giá, và hướng dẫn liên quan đến phát triển host, các bài viết thuộc các chủ đề: Control Panels (4) E-Mail (9) Billing (2) Security (16) Domains & DNS (12) Webservers (22) Hardware (4) Products (5) Services (11) Policies (5) Sales & Marketing (13) Companies (9) General (25) Hosting Guides (40) Promotion (8) Programming (18) http://www.hostingtech.com Các bài viết liên quan đến Hosting và nhiều lĩnh vực khác. Tác giả: freewarez (chongthamnhung.com) Khái niệm về domain 1. Domain name là gì?
  5. Máy tính có thể làm việc rất tốt với những con số nhưng con người thì không. Khi cần kết nối với một thiết bị trên mạng thì bạn chỉ cần đánh IP của thiết bị đó. Điều này hiển nhiên là rất rắc rối và khó nhớ, vì vậy tên miền (domain) được tạo ra.Giống như file, tên miền cũng có đuôi, chúng có ý nghĩa như sau: .COM: thương mại, công ty hoặc bất kỳ người nào. .EDU: giáo dục, thường là các trường đại học hoặc trường học. .MIL: quân sự. .GOV: chính phủ. .ORG: các tổi chức, thường là các tổ chức hoạt động phi thương mại. Tuy nhiên mọi người cũng có thể xó domain này. .CH,.DE,.VN...: Tuỳ thuộc vào quốc gia đã đăng ký theo tiêu chuẩn thế giới. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây. Một vài trang web có thể có 2 phần mở rộng là .COM.VN Tên miền được đưa ra bởi Internic và bạn phải mua nó. Ví dụ nếu bạn muốn có một web site có tên http://www.gamevn.com thì bạn phải trả tiền cho Internic để có được site này. Sau đó bạn không cần phải trả tiền cho các domain như gamevn.tools.com....Khi đánh một tên miền thì sẽ có một server là DNS (Domain Server Name) tìm kiếm trong bảng tham chiếu xem số IP tương ứng là gì. Nếu không tìm được, nó sẽ tìm ở một DSN khác! Cùng một IP, có thể có nhiều tên miền khác nhau và điều này thường xảy ra. Ví dụ: nếu ISP của bạn là vnn.com và web site của bạn là http:// www.vnn.com/thuongmai thì bạn có trả tiền cho tên miền thuongmai.com và mọi người có thể truy cập vào site của bạn bằng http://www.thuongmai.com/ và tất nhiên là http://www.vnn.com/thuongmai vẫn tồn tại. Dấu " / " chỉ ra thư mục mà lưu trữ trang web trên server. 2. Domain có thể nói lên điều gì: Khi bạn kết nối với ISP, bạn sẽ có một IP và IP này sẽ có một tên miền. Ví dụ: ISP của bạn là tungxeng.com thì bạn có thể có tên miền là tools.server1.gamevn.com và mọi người có thể biết ISP của bạn là ai và quốc tịch của bạn là gì. 3. Đổi tên miền như thế nào: Có thể đăng ký một tên mới, mua một IP cố định hoặc đổi ISP. Bảng tham chiếu DNS được tạo ra từ yêu cầu của DNS chứa tên miền. Ví dụ nếu bạn sở hữu "gamevn" DNS
  6. server sẽ gởi yêu cầu đến DNS server của bạn về "ten.gamevn.com". Bảng tham chiếu này không thể bị sữa chữa trừ khi bạn có toàn quyền truy cập vào DNS server. Nhưng không có một bảng tham chiếu nào có đầy đủ tất cả các tên miền. Vì vậy khi nó không tìm được tên miền thì nó sẽ gởi yêu cầu đến một DNS khác. Để tăng tốc độ xử lí, DNS còn có một bộ nhớ cache. Khi có nhiều người cùng yêu cầu một tên miền, thì DNS server sẽ tìm trong cache trước. Nếu bạn gởi thông tin giả đến DNS cache và người khác cùng đến một địa chỉ họ cũng sẽ nhận được thông tin giả mạo đó ( Những tên tôi nêu trên chỉ với tích chất tham khảo , nếu bạn muốn biết rõ hơn bạn hãy vào trang www.google.com mà tìm , bạn sẽ được kết quả cụ thể ) (c) Baby Arthas@gamevn.com
Đồng bộ tài khoản