Dòng điện bán dẫn

Chia sẻ: Nguyen Thi Gioi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:29

0
328
lượt xem
83
download

Dòng điện bán dẫn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tia catốt là một dòng các electron phát ra từ catốt, có năng lượng lớn và bay tự do trong không gian, được sinh ra khi phóng điện qua chất khí ở áp suất thấp; nó có thể được tạo ra bằng một súng electron, dùng trong ống phóng điện tử, đèn hình ( TiVi, máy vi tính )

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dòng điện bán dẫn

 1. CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ
 2. KIỂM TRA BÀI CŨ ?? ?
 3. KIỂM TRA BÀI CŨ 1) Nêu bản chất dòng điện trong chân không. Dòng điện trong chân không là dòng chuyển dời có hướng của các electron . 2) Tia catốt là gì? Kể vài ứng dụng của tia catốt. Tia catốt là một dòng các electron phát ra từ catốt, có năng lượng lớn và bay tự do trong không gian, được sinh ra khi phóng điện qua chất khí ở áp suất thấp; nó có thể được tạo ra bằng một súng electron, dùng trong ống phóng điện tử, đèn hình ( TiVi, máy vi tính )
 4. NGÀNH ĐIỆN TỬ là một trong những mũi nhọn của sự phát triễn khoa học kỹ thuật hiện nay trên thế giới PHÁT MINH VỀ CHẤT BÁN DẪN ĐÃ LÀM NÊN MỘT CUỘC CÁCH N MẠNG ĐƯA NGÀNH ĐiỆN TỬ LỚN MẠNH Điốt bán dẫn Tranzito KHÔNG NGỪNG …
 5. Bài 17. DÒNG ĐiỆN TRONG CHẤT BÁN DẪN I/ CHẤT BÁN DẪN VÀ TÍNH CHẤT II/ HẠT TẢI ĐIỆN TRONG CHẤT BÁN DẪN III/ LỚP CHUYỂN TIẾP p-n IV/ ĐIỐT BÁN DẪN VÀ MẠCH CHỈNH LƯU DÙNG ĐIỐT BÁN DẪN V/ TRANSISTOR LƯỠNG CỰC n-p-n : CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HỌAT ĐỘNG
 6. I/ CHẤT BÁN DẪN VÀ TÍNH CHẤT 1) Chất bán dẫn : ρ ρ 1020 1015 1010 Điện môi 105 100 Bán dẫn 10-5 10-10 Kim loại T
 7. I/ CHẤT BÁN DẪN VÀ TÍNH CHẤT 1) Chất bán dẫn : Chất bán dẫn là trung gian giữa chất dẫn điện tốt ( kim lọai ) và chất cách điện tốt ( điện môi ). * Điện trở suất ρ : ρkim lọai < ρ bán dẫn < ρ điện môi
 8. 2) Tính chất : Ở nhiệt độ thấp điện trở suất của chất bán dẫn siêu tinh khiết khá lớn. Khi nhiệt độ tăng, điện trở suất giảm nhanh; hệ sốnhiệt điện trở âm . Điện trở suất của chất bán dẫn có pha tạp chất nhỏ hơn nhiều so với bán dẫn tinh khiết.
 9. VÌ SAO CHẤT BÁN DẪN CÓ II) HẠT TẢI ĐiỆN TRONG CHẤT BÁN DẪN: NHỮNG TÍNH CHẤT ĐÓ ? 1) Bán dẫn tinh khiết :
 10. Nguyên tố Si có hóa trị 4 Si Si MÔ HÌNH TINH THỂ CHẤT BÁN DẪN Si CÁC NGUYÊN TỬ Si LiÊN KẾT NHƯ THẾ NÀO TRONG TINH THỂ CỦA CHÚNG ?
 11. Xét tinh thể bán dẫn Silic ( Si ) : mỗi nguyên tử Si tạo 4 liên kết hóa trị với 4 nguyên tử Si xung quanh nó để đạt trạng thái bền. Vì sao Ở nhiệt độ thấp điện trở suất của chất bán dẫn siêu tinh khiết khá lớn. Khi nhiệt độ tăng, điện trở suất giảm nhanh ?
 12. MÔ HÌNH MẠNG TINH THỂ TINH SILIC Si Si Si Si Si Si Si Si Si Si
 13. Mô hình mạng tinh thể Silic LỔ TRỐNG Si Si Si ELECTRON Si Si Si Si Si Si Si
 14. Si Si Si Si Si Si CÓ ĐiỆN Si Si Si Si TRƯỜNG NGÒAI TÁC DỤNG
 15. II) HẠT TẢI ĐiỆN TRONG CHẤT BÁN DẪN 1) Bán dẫn tinh khiết : Xét tinh thể bán dẫn Silic ( Si ) : mỗi nguyên tử Si tạo 4 liên kết hóa trị với 4 nguyên tử Si xung quanh nó để đạt trạng thái bền Một số electron nối bứt ra khỏi liên kết trở thành electron dẫn; cứ mỗi electron dẫn bứt ra làm xuất hiện một lổ trống. Dòng điện trong chất bán dẫn là dòng chuyển dời có hướng của các ELECTRON ngược hướng điện trường ngòai và các LỖ TRỐNG cùng hướng điên trường ngòai.
 16. BÁN DẪN TINH KHIẾT (KHÔNG PHA TẠP CHẤT ) BÁN DẪN NGỌAI LAI ( CÓ PHA TẠP CHẤT )
 17. 2) Bán dẫn loại n: 2) Là bán dẫn có pha tạp chất hóa trị 5 P:1s22s22p63s23p3 ( như Phốtpho P, Asen As ) Si P
 18. n BAÙN DAÃN LOAÏI P+ Si Si Si Si Si Si P+ Si Si Si Si P+

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản