Ebook Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số loại rau

Chia sẻ: Hoang Hoang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:79

0
19
lượt xem
6
download

Ebook Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số loại rau

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ebook Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số loại rau gồm có 2 phần: Phần 1 - Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau cải và phần 2 - kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thuộc họ bầu bí. Mời các bạn tham khảo!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ebook Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số loại rau

Giới thiệu<br /> Nhóm Sinh kế CPO tiếp tục sưu tầm, biên soạn và<br /> gửi đến các anh, chị, em cán bộ dự án một số quy trình kỹ<br /> thuật trồng trọt các loại rau. Một lần nữa chúng tôi xin<br /> nhắc lại rằng tài liệu này được viết chung cho các cây<br /> trồng ở các vùng khác nhau. Vì vậy chúng có thể lệch đôi<br /> chút về mùa vụ, mật độ, khoảng cách, v.v. so với quy trình<br /> của địa phương. Do vậy, chỉ nên dùng để tham khảo. Khi<br /> cần áp dụng vào thực tể thì nên đến các phòng Nông<br /> nghiệp, Trạm khuyến nông tại địa phương để xin các quy<br /> trình phù hợp nhất với điều kiện đất đai, thời tiết, khí hậu,<br /> tập quán, .v.v. tại địa phương.<br /> <br /> 1<br /> <br /> PHỤ LỤC<br /> KỸ THUẬT TRỒNG RAU<br /> PHẦN 1: KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY RAU CẢI ................................................ 3<br /> I. Kỹ thuật trồng cải ngọt .................................................................................................................... 3<br /> II. Kỹ thuật trồng cây cải thảo ............................................................................................................. 5<br /> IV. Kỹ thuật trồng cải xà lách xoong .................................................................................................. 6<br /> V. Kỹ thuật trong và chăm sóc cây cải bắp ....................................................................................... 10<br /> VI. Kỹ thuật gieo trồng súp lơ ........................................................................................................... 14<br /> VII. Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây rau cải củ ........................................................................ 18<br /> VIII. Kỹ thuật trồng Su hào ............................................................................................................... 19<br /> PHẦN 2: KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY THUỘC HỌ BẦU BÍ .............................. 22<br /> I. Kỹ thuật trồng và chăm sóc bí đỏ .................................................................................................. 22<br /> II. Kỹ thuật trồng rau bí ngô theo hướng khai thác ngọn .................................................................. 26<br /> III. Kỹ thuật trồng bí xanh................................................................................................................. 28<br /> IV. Kỹ thuật gieo trồng dưa chuột..................................................................................................... 31<br /> VI. Kỹ thuật trồng cây dưa lê ............................................................................................................ 35<br /> VII. Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa hấu.......................................................................................... 40<br /> VIII. Kỹ thuật trồng cây mướp đắng (khổ qua)................................................................................. 45<br /> IX. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây su su ......................................................................................... 49<br /> PHẦN 3 : KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY ĐẬU .................................................... 52<br /> I. Cách trồng đậu cô ve lùn ............................................................................................................... 52<br /> II. Kỹ thuật trồng đậu Cove leo ......................................................................................................... 54<br /> III. Kỹ thuật trồng cây đậu Hà Lan ................................................................................................... 56<br /> IV. Kỹ thuật trồng đậu đũa an toàn ................................................................................................... 59<br /> PHẦN 4: KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÀ ........................................................ 61<br /> PHẦN 5: KỸ THUẬT TRỒNG CÁC LOẠI CÂY RAU LÀM GIA VỊ......................................... 71<br /> I.<br /> <br /> Kỹ thuật trồng tía tô .................................................................................................................. 71<br /> <br /> II. Kỹ thuật trồng rau mùi (ngò) ........................................................................................................ 74<br /> III.Kỹ thuật trồng và chăm sóc tỏi..................................................................................................... 75<br /> IV. Kỹ thuật trồng hành tây xuất khẩu .............................................................................................. 77<br /> <br /> 2<br /> <br /> PHẦN 1: KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC<br /> CÂY RAU CẢI<br /> I. Kỹ thuật trồng cải ngọt<br /> Nguồn: trung tâm khuyến nông quốc gia//. www.khuyennongvn.gov.vn<br /> 1. Thời vụ<br /> Vụ đông xuân: Gieo từ tháng 8<br /> đến tháng 11; vụ hè thu: gieo từ tháng 2<br /> đến tháng 6.<br /> 2. Vườn ươm:<br /> Cây cải ngọt có thể gieo hạt thẳng<br /> hoặc gieo ở vườn ươm rồi cấy. Làm đất<br /> nhỏ, lên luống rộng 1m, cao 30 cm, rãnh rộng 30 cm. Bón lót phân chuồng hoai<br /> mục 2 – 3 kg/m2. Nếu gieo để liền chân thì dùng 0,5 - 1g hạt giống/m2; nếu gieo<br /> vườn ươm rồi cấy thì 1 - 1,2 g hạt giống/m2. Gieo hạt xong phủ trấu hoặc rơm rạ<br /> lên mặt luống rồi dùng thùng ô doa tưới đều, sau đó mỗi ngày tưới một lần.<br /> 3. Làm đất, trồng:<br /> Chọn đất cát pha hoặc đất thịt nhẹ có độ pH 5,5 - 6,5. Làm đất nhỏ, lên<br /> luống rộng 1m, cao 30 cm, rãnh rộng 30 cm. Bón phân chuồng hoai mục 1,2 –<br /> 2kg/m2. Nếu không có phân chuồng có thể sử dụng phân hữu cơ vi sinh, lượng<br /> dùng 100 - 110kg/sào Bắc Bộ. Trộn đều phân vi sinh với đạm, san phẳng mặt<br /> luống, sau đó gieo hạt hoặc cấy. Nếu gieo liền chân thì tỉa làm 2 đợt khi cây có 2<br /> - 3 lá thật với khoảng cách 15 - 20cm. Nếu cấy thì để khoảng cách 20-25cm, bảo<br /> đảm mật độ trồng 3.000 - 3.600 cây/sào Bắc bộ.<br /> 4. Bón phân<br /> Lượng bón (tính 1 sào Bắc bộ):<br /> + Phân chuồng: 700kg (hoặc 400kg phân chuồng + 100kg phân Bokashi).<br /> Có thể dùng phân hữu cơ vi sinh hoặc phân rác đã chế biến thay thế (bằng 1/3<br /> lượng phân chuồng).<br /> + Phân hóa học: 5,5kg ure + 12 -15kg supe lân + 2,5 kg kali clorua.<br /> 3<br /> <br /> Cách bón:<br /> + Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh và phân lân + 30%<br /> lượng phân đạm + 50% lượng phân kali.<br /> + Bón thúc:<br /> - Lần 1: Bón 40% lượng đạm + 30% lượng kali; bón khi cây hồi xanh (sau<br /> trồng 7 - 10 ngày).<br /> - Lần 2: Bón lượng đạm và kali còn lại; bón sau trồng 16 - 20 ngày.<br /> Ngoài lượng phân trên, giữa các đợt bón thúc nên bón phân qua lá cho rau.<br /> Lượng 0,1 - 0,2kg/sào, hòa với nước cho vào bình phun đều trên mặt lá. Có thể<br /> sử dụng chế phẩm EM để phun hoặc tưới cho rau.<br /> 5. Chăm sóc<br /> Cải ngọt là cây ngắn ngày, rất cần nước để sinh trưởng, do vậy cần phải giữ<br /> ẩm thường xuyên. Sau trồng tưới mỗi ngày 1 lần, sau đó 2 - 3 ngày thì tưới 1<br /> lần. Kết hợp các lần tưới với các đợt bón thúc. Nhặt sạch cỏ dại, xới xáo và vun<br /> gốc 1 - 2 lần.<br /> 6. Phòng trừ sâu bệnh<br /> Cải ngọt thường bị các loại sâu bệnh hại chính như: các loại rệp, bọ nhảy,<br /> sâu xám, sâu tơ, sâu xanh, bệnh thối nhũn. Dùng các loại thuốc sau để phòng<br /> trừ: Sherpa 25EC hoặc thuốc trừ sâu sinh học Bt để diệt trừ sâu. Sử dụng<br /> Rhidomil MZ72 WP, Score 25EC để phòng trừ bệnh thối nhũn, phun với nồng<br /> độ và liều lượng ghi trên bao bì của nhà sản xuất. Cần sử dụng các biện pháp<br /> phòng trừ tổng hợp như vệ sinh đồng ruộng, luân canh cây trồng, bón phân cân<br /> đối...<br /> 7. Thu hoạch<br /> Khi thu hoạch cần loại bỏ các lá gốc, lá già, lá bị sâu bênh, chú ý rửa sạch,<br /> cây không bị giập nát cho vào bao bì sạch để sử dụng.<br /> <br /> 4<br /> <br /> II. Kỹ thuật trồng cây cải thảo<br /> Nguồn: trung tâm khuyến nông quốc gia//.Theo www.khuyennongvn.gov.vn<br /> Khi trồng, bà con nên chọn các giống cải<br /> thảo lai, thích nghi rộng, có năng suất, chất<br /> lượng cao như: cải thảo Minh Nguyệt, Bạch<br /> Dương...<br /> 1. Thời vụ<br /> Các tỉnh phía Bắc trồng từ tháng 8 – 10<br /> dương lịch, phía Nam trồng từ tháng 7 năm<br /> trước đến tháng 4 dương lịch năm sau.<br /> 2. Vườn ươm<br /> Làm đất kỹ, nhặt sạch cỏ dại, lên luống rộng 90 – 100 cm, rãnh rộng 30 cm,<br /> cao 25 cm. Bón lót 1 kg phân chuồng hoai mục + 15g supe lân + 8g kali sunfat<br /> cho 1m2 đất vườn ươm. Trải đều phân lên mặt luống, trộn lẫn phân với đất, sau<br /> đó vét đất ở rãnh phủ lên mặt luống dày 1,2 – 2 cm.<br /> Hạt giống sau khi ngâm vào nước nóng 500C trong 20 phút, tiếp tục ngâm<br /> vào nước sạch trong 4 - 6 giờ. Gieo 1,5 – 2 g hạt/m2. Gieo hạt xong phủ lên một<br /> lớp rơm rạ cắt ngắn 1-1,5cm hoặc trấu đã qua xử lý. Dùng cót tre chùm lên<br /> khung bằng tre, nứa uốn theo hình vòm cống để che mưa to, nắng rát trong 12 15 ngày đầu. Tưới đậm nước bằng ô doa, những ngày sau đó khoảng 2 ngày tưới<br /> 1 lần. Nhổ tỉa cây bị sâu bệnh, cỏ dại, để khoảng cách 2-2,5cm/cây. Tưới thúc<br /> bằng nước phân chuồng ngâm ngấu pha loãng. Khi cây có 4 - 5 lá thật thì nhổ<br /> đem cấy ra ruộng sản xuất.<br /> 3. Làm đất, chăm sóc<br /> Chọn ruộng cát pha, thịt nhẹ, chủ động nước, làm đất kỹ, lên luống rộng<br /> 1,2 m, rãnh rộng 30 cm, cao 25 cm. Trồng hai hàng dọc trên luống với khoảng<br /> cách: Trồng hàng cách hàng 50 cm, cây cách cây 35 -40 cm.<br /> Lượng phân bón (tính cho 1 sào Bắc bộ 360 m2); Phân chuồng hoai mục<br /> 0,7 - 1 tấn, đạm urê 10 - 12kg, supe lân 15 - 20kg, kali sunfat 5 – 6 kg. Nếu đất<br /> chua (độ pH< 6) bón thêm 20 – 25 kg vôi bột trước khi bừa lần cuối.<br /> 5<br /> <br />

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản