Ebook Mứt Việt vị ngon Tết xưa: Phần 2 - NXB Phụ Nữ

Chia sẻ: Trần Thị Hạnh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:65

0
10
lượt xem
1
download

Ebook Mứt Việt vị ngon Tết xưa: Phần 2 - NXB Phụ Nữ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiếp nối phần 1 với 9 loại mứt, phần 2 sách tiếp tục gửi tới bạn 11 công thức chế biến các loại mứt: Mứt dừa sữa 3 màu, mứt gừng xăm (gừng củ), mứt khổ qua (mướp đắng), mứt thơm (dứa), mứt đậu ngự, mứt hạt sen, mứt kim quất (tắc), mứt mãng cầu xiêm, mứt phật thủ, mứt trần bì gừng dẻo, mứt nghệ mật ong, mứt bát bửu. Hy vọng trong cuốn sách Mứt Việt vị ngon Tết xưa giúp bạn tìm thấy công thức chế biến các loại mứt mà bạn cần.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ebook Mứt Việt vị ngon Tết xưa: Phần 2 - NXB Phụ Nữ

Mứt Dừa Sữa 3 Màu<br /> ểlẹuiỊẻn lim<br /> <br /> Cách<br /> <br /> - lltậắừũ<br /> <br /> Dừa non gọt bỏ pỉiần vỏ nâu, bào lát mỏng khoảng<br /> 0,1 cm, xả nước lạnh nhiều lán để khử bớt mùi dầu.<br /> Trụng dừa Qua nước sôi 1 phút rồi trút ngay ra thau<br /> nước lạnh, ngâm 3 phút, vớt ra để ráo.<br /> <br /> chk s phầ<br /> - 60ồf Hỉữ ỉươl ếầênệ iuềỉiệ,<br /> chia 3 : ' ' '<br /> - i nhánk u ầứữ, hửũ í>tìÀ,<br /> m ị nkuịén<br /> Im tum cỂ<br /> - iỏOị k e m ỉm, um ém,<br /> lỉẩĨấụnưởe cầ ầ&ặc 1 hái<br /> ỉhũÀiMệ đề mỷ láỷ ĩiưếe cầ<br /> - 3 ếnf mni<br /> <br /> C h ế h iế n<br /> <br /> Chia dừa làm 3 phần dều nhau, một phần để trắng,<br /> một phần ngâm màu lá đứa, một phần ngâm màu lá<br /> cẩm khoảng 30 phút (màu đậm, nhạt tùy ý). Khỉ thấy<br /> dừa ngấm màu đều rồi thì trút ra để ráo,<br /> Trộn dừa non đa nhuộm riêng từng màu với 1 phân<br /> dường, ngâm khoảng 6 giờ.<br /> <br /> Lẩn lượt tìm m ứ t:<br /> Màu trắng: Trộn chung phân dừa màu trắng đa ngâm<br /> đường với 1 phần sữa tươi, rim nhỏ lửa, thỉnh thoảng<br /> dùng đũa dảo nhẹ cho đường ngấm đều, thấy đường<br /> kết tinh khô dần thì cho vani vào trộn nhanh tay cho<br /> đến khi đường khô hẳn.<br /> Màu lá dứa: Trộn chung phân dừa màu lá dứa đa<br /> ngâm đường với 1 phần sữa tươi, rim nhỏ lửa như<br /> cách rim mứt màu trắng.<br /> Màu lá cẩm (hoặc màu thanh long đỏ): Trộn chung<br /> phần dừa màu lá cẩm đa ngâm đường với một phân<br /> sữa tươi, rim nhỏ lửa như cách rim mứt màu trắng.<br /> Tách những lát mứt bị dính vào nhau khi còn nóng<br /> để tạo hình lát mứt cho đẹp. xếp từng màu mứt ra<br /> khay, hong gió cho thật nguội, bảo quản mứt trong<br /> keo thủy tinh dậy kín.<br /> <br /> M ách nhỏ<br /> Sữa và đường trộn chung p h ải tìm ngay, đừng ngâm<br /> Mu sữa b ị lên m en không an toàn thực phẩm.<br /> Màu M đứa đ ừn g pha Quá đậm m ứt SẼ có vị chát<br /> 67<br /> <br /> Sừnỷ m , ẹừfif Jm, ẹừtif caiỷ<br /> qẨÁ<br /> <br /> lìùnỷ cmf cựo cầìiỷ ầàiỷ nẹkũ rẩm.<br /> <br /> (Ca dao Việt Nam)<br /> <br /> M uểl ÌẾ ếũ nổm muếl hếỉỷcm mận<br /> Sừnf nẹắm cầm tíiéìỷ §ừnf hếíỷ cồn Cdỉỷ<br /> Ũ cế lờl cầÁnf đề m éậ ầiỳ<br /> Gan chi u chmỊậi đểl ihũiỷ hứũ chànf.<br /> (Ca dao Bình Trị Thiên)<br /> <br /> Tự ngàn xưa, vị cay của gừĩìg đa được dân<br /> gian ví von như sự già dặn,-khôn ngoan của<br /> những ai có kinh nghiêm, nếm trải sự đời<br /> với quen niệm "gừng càng già càng cay".<br /> Trong tình nghĩa vợ chồng, gừng được ví<br /> von như đức tính dịu dàng, thủy chung, một<br /> trong tứ đức của người phụ nữ Việt Nam;<br /> cho dẫu trong cuộc sống phải gặp nhiều<br /> chua cay mặn lạt thì nghĩa vợ tình chồng<br /> vẫn hòa nha gắn bó không hề đổi thay.<br /> ở xứ ta, củ gừng được eác thầyj;huốc Đông<br /> y sử dụng như một vị thuốc vỊ caý tính ấm '<br /> có tác dụng kích thích tiêu hóa, tiêu đàm,<br /> giải độc, chống ói. Trong dân gian, người ta<br /> thường dùng củ gừng già để làm ấm cơ thể<br /> khi bị rét, hoặc say tàu xe, vì gừng già thì<br /> vị cay yà nóng nhiều hơn gừng non., Ngoài<br /> công dụng làm gia vị thông thường trong<br /> ẩm thực, củ gừng còn được bà con xứ ta<br /> dùng làm mứt Tết.<br /> Mứt gừng cũng được biến tấu nhiều món:<br /> mứt gừng lát, mứt gừng xăm, mứt gừng<br /> dẻo, mứt gừng xí muội, mứt gừng cam<br /> thảo...<br /> Làm mứt gừng xăm thì người ta thường<br /> chọn củ gừng non, thân và nhánh thẳng để<br /> <br /> 70<br /> <br /> khi ra thành phẩm, miếng mứt trắng trông<br /> rất đẹp và không Quá cay, mọi lứa tuổi dểu<br /> dùng được.<br /> Làm mứt gừng xăm công phu ở khâu xăm<br /> gừng, tuy nhiên món mứt gừng xăm làm kỹ<br /> để dược khá lâu, cố thể làm từ đầu tháng<br /> chạp, do vậy chị em cứ yên tâm mà thực<br /> hiện từng bước dứng theo hướng dẫn để<br /> trổ tài "công dung ngôn hạnh" với bà con<br /> xa gần một món mứt "hiếm" trên thị trường<br /> mứt Tết hiện nay.<br /> <br /> VỊ ngọt Tết xưa<br /> <br /> I<br /> <br />
Đồng bộ tài khoản