intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ebook Thực đơn phòng và chữa trị bệnh Béo phì: Phần 2

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:152

24
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tiếp nối phần 1, phần 2 của ebook "Thực đơn phòng và chữa trị bệnh Béo phì" giới thiệu đến bạn đọc một số nội dung về thực đơn và chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh béo phì, hỏi đáp về bệnh béo phì. Mời các bạn tham khảo nội dung tài liệu!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ebook Thực đơn phòng và chữa trị bệnh Béo phì: Phần 2

  1. 38 Phần III THựC ĐƠN VÀ CHÊ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BÉO PHÌ I. NHỮNG THựC PHẨM TỐT CHO NGƯỜI BÉO Rướu vang đỏ Hoạt chất chính resveratrol có nhiều trong rưỢu vang đỏ có thể giúp ngăn chặn sự sirửi sản và phát triển của tế bào mỡ trong cơ thể người. Resveratrol làm giảm được 40-45% sô" lượng phân ỊT chia của các tế bào mỡ non trong vòng 48 giờ ở h < môi trường phòng thí nghiệm. Ngoài ra, nó còn G làm cho tế bào mỡ trở nên nhỏ đi và giảm sản ĩ □ xuâ"t các yếu tô" Interleukin 6 và 8. Đây là hai yếu 0 z tô" được xem là liên quan đến bệnh tiểu đường 'Q ĩ và cục m áu đông trong m ạch m áu. Cơ chê" chính ĩ liên quan đến hiện tượng này là do resveratrol z 0 đã "đánh thức" gen SIRTl điều khiển chuyển ũ u hóa và tuổi thọ của tê" bào mỡ. G I Hoa đào h Dùng hoa đào Hà Nội (hoặc hoa đào Đà Lạt) lấy í hoa vừa nở, hái vào lúc 8 giờ sáng, rồi đem phơi 'I ĩ trong mát cho đến khi hoa khô, cho vào lọ đậy nắp •0 km để dành dùng dần. Dùng vị thuốc sơn tra rửa m sạch, thái nhỏ như sợi chỉ và phơi lại cho khô, cũng I
  2. 39 Lá chè xanh Dùng lá tươi, rửa sạch, đem tâ^t cả 4 loại trên s ?• oI/I hãm với 2 lít nước sôi, dùng nước này để uống trong cả ngày. Bài này ngoài công dụng làm tiêu B mỡ bụng, giảm cân, hạ cholesterol, còn giúp tươi 3 đẹp nhan sắc. £ 7 Sơn tra Sơn tra dùng trong việc giảm béo đó bằng £ cách: dùng trái sơn tra làm m ứt để ăn; hoặc dùng sơn tra nâu nước uống như trà. Sơn tra có vị chua, tứìh bình, có tác dụng bình cam, tiêu thực, làm giảm lipid máu, đặc biệt dùng sơn tra nâu nước uống sẽ có tác dụng giảm béo nhiều hơn. Ngoài ra, theo các lương y, một số cây lá, thực phẩm khác cũng có công dụng giúp giảm béo, giảm mỡ máu như: lá chè xarủì, lá sen (bằng cách kết hỢp lá chè tươi và lá sen khô nấu nước để uống trong ngày) - chè xanh có khả năng làm giảm các chấ"! bổ béo, giảm cholesterol máu, ngăn cản sự tụ mỡ ở gan. Lá sen cũng chống sự tích mỡ ở gan, giảm mỡ máu. Cà chua Cà chua cũng là loại trái cây có công dụng trỢ giúp tiêu hóa các châ4 đạm và béo. Cà chua chứa chât xơ, dùng nhiều sẽ có cảm giác no, bớt ăn, giảm béo - có thể dùng cà chua dưới các dạng như; nhúng nước sôi, lột vỏ ép lấy nước uông, trộn xà lách, nấu canh, ăn tươi... Bưởi Bưởi cũng là m ột trong những loại trái cây giúp giảm cholesterol (loại cholesterol xâu). Nên
  3. 40 dùng m ột sô" loại trái cây như thanh long, bưởi, thơm, ổi... trước bữa ăn, để chiếm m ột phần diện tích dạ dày, giúp ăn ít, giảm cân. Lưu ý, với những loại trái cây ngọt cũng cung câp năng lượng đáng kể. Khoai tây nghiền Khoai tây nhanh làm đầy bao tử và cắt giảm đói tức thì. Các nhà nghiên cứu người ú c nhắc nhở bạn rằng, không nên bỏ qua món ăn này nếu bạn muốn giảm đi vài cân thừa... Khi khoai tây được luộc chm, chúng trở thành món ăn nharứi làm no hon gấp 3 lần so với bánli mì. Hơn nữa, cảm giác no cũng kéo dài hơn so các loại thức ăn khác vì vậy bạn bớt ăn vặt và hâp thụ ít thức ăn hơn. Tôm tr h Hải sản là món ăn ưa dùng của hầu hết các siêu < mẫu, diễn viên điện ảnh nổi tiếng trong việc giữ a ỊỊ gìn vóc dáng. Điều này cũng không quá khó hiểu. D z Chỉ cần 4 con tôm lófn cũng cung cấp đủ một lượng •0 protein cần dùng trong ngày. Nó giúp bạn kiểm ĩ ĩ soát cơn đói, bớt ăn vặt và no lâu. Ngoài ra, hải z sản thường không quá béo, chế biến cũng ít mỡ, Q thường chỉ cần luộc chúi hay nướng. Ị Các nhà nghiên cứu cho biết, ăn hải sản cắt giảm í= được 66 calo/ngày và Ig chất béo. Tuy nhiên, với •< món tôm, bạn nên để ý đến nước xốt hay dầu giấm > ĩ ăn kèm, thưòTig chúng chứa nhiều châ"t béo. í Ọ. Yến mạch ■mQ Yến m ạch có nhiều châ't xơ nên có tác dụng I I giảm cholesterol và mỡ trong máu. Loại chât xơ ữ- □ có tính hòa tan này không dễ tìm thây ở các loại
  4. 41 thực phẩm khác. Yến mạch râ't hữu ích trong việc giảm béo và thích hỢp với thực đơn ăn s kiêng của bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp và tiểu đường. s Ngoài ra bánh cookies thường là m ón ăn mà chị em phụ nữ râ"t thèm nhưng luôn tránh né z vì sỢ mập. Tuy nhiên, bạn có thể chọn ăn bánh t cookies làm từ yến mạch. Các nhà nghiên cứu cho biết, yến m ạch là "bạn thân" của những ỉ. người ăn kiêng. C ũng như ngũ cốc nguyên hạt, nó giúp điều hòa và cân bằng các hormone ảhh hưởng đến cơn đói. Củ từ Củ từ ngăn ngừa tích mỡ trong m áu, duy trì tính đàn hồi của m ạch m áu, phòng trừ xơ cứng động mạch, giảm thiểu lượng mỡ dưới da, phòng bệnh béo phì. Củ từ cũng có tác dụng nhuận tràng, nâ"u củ từ với hạt sen và đường đỏ giúp tiêu hóa tốt. Ngô Ngô có hàm lượng cao canxi, phôd pho, magie, sắt, sê-len , các vitam in A, Bl, B2, B6, E và nhiều châd xơ. Thường xuyên dùng dầu ăn chế biến từ ngô rât có lợi cho m ạch m áu và giúp giảm cholesterol. Ngô còn có tác dụng bổ trỢ trong việc điều trị bệnh viêm túi mật, sỏi thận, viêm gan và tiểu đường. Hành tỏi Hành tây ngăn ngừa các châT béo trong thực phẩm biến thành cholesterol, có lợi trong việc điều trị bệnh xơ vữa động mạch. H ành ta giúp
  5. 42 trị bệrửi xơ cứng mạch m áu. Tỏi làm giảm thiểu tiến trình xơ vữa động mạch, ngăn chặn sự kết tụ của tế bào máu. Trong tỏi có chứa nhiều chất chông oxy hóa và ngăn ngừa quá trình tích mỡ. Tảo biển Tảo biển còn được gọi là rau của đại dương. Tảo biến có túah hàn, ít chất béo, lợi ích từ tảo biển khiến con người phải chú ý. Trong tảo biển có rất nhiều chất hoạt tứih đặc biệt, giúp giảm huyết áp, giảm lượng đường và phòng chống một số bệnh ung thư. Một sô' loại tảo có tác dụng rõ rệt trong việc loại bỏ cholesterol trong huyết thanh. Ngoài ra, tảo biển còn được dùng để làm đẹp. Ngân nhĩ Ngân nhĩ có tác dụng tăng cường khả năng ỊT miễn dịch của cơ thể, nâng cao năng lực tạo m áu h ậI của tủy xương, cải thiện chức năng của gan và □ thận, thúc đẩy quá trình tổng hợp protid trong 0 gan, làm giảm cholesterol m áu, chông phù và z chống phóng xạ. Ngân nhĩ là thực phẩm râ't tốt Ị cho những người bị suy nhược cơ thể, suy nhược q; z thần kinh, bị bệnh về đường hô hâp, cao huyết ũ áp, thiểu năng tuần hoàn não... Rau cẩn I í= Rau cần cung cấp nhiều chất xơ, có tác dụng •< > thanh nhiệt, loại trừ các chất thải có độc ữong hệ ĩ tiêu hoá. Hươưg thơm của rau cần kích thích và í lưu thông các tuyến mồ hôi và giảm huyết áp. 'S Khoai lang I Đây được coi là loại thực phẩm cân bằng dinh
  6. 43 B, c , E, protein, tinh bột, châ"t nhựa, các axit amin và hcfn 10 loại nguyên tô" vi lượng cần thiết s cho sức khoẻ. Khoai lang chứa ít năng lượng, (5- ộ không chứa châ"t béo và cholesterol, ngăn ngừa s quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành i5 mỡ và châ"t béo trong cơ thể nên râ"t hiệu quả với z những người m uôn giảm cân. Thanh long £ Về dinh dưỡng, cứ lOOg phần ăn được của trái thanh long cung câp 85-87g nước; 40-60 calo năng lượng; l,lg đạm; 0,0g châ"t béo; 11,2g đường chung; 0,59g tro; nhiều vitam in và châ"t khoáng: 0,01 Im g vitam in A, 3mg vitam in c, 2,8mg vitaminPP, 10,2mg canxi, 38,9mg magiê, 6,07mg sắt, 27,5mg phôtpho, 27,2mg kali, 2,9mg natri. N hư vậy so với m ột sô" trái cây khác trái thanh long có nhiều châ"t khoáng hơn; thành phần châ"t xơ trong trái thanh long gồm loại tan được là pectin và không tan là cellulose nên râ"t tốt cho người béo phì vô"n chiếm hơn m ột nửa sô" bệnh nhân đái tháo đường. Còn "người đái tháo đường có ăn trái thanh long được không?", câu trả lời chắc chắn là được. M ột là, hàm lượng đường đơn trong trái thanh long thâ"p, 0,57% glucose và 3,2% íructose, nghĩa là ăn lOOg thanh long chỉ có 3,77g đường đơn trong khi nhu cầu dinh dưỡng bình thường hằng ngày là 9-12g đường đơn cho m ỗi kilogam cân nặng. Hai là, đường íructose là loại đường đơn có chỉ sô" đường râ"t thâ"p dưới số 50. Ba là, trái thanh long cho râ"t ít năng lượng, lOOg chỉ
  7. 44 có 40-60 calo nhưng lại chứa khá nhiều chất khoáng và có lắm vitamin. Dưa chuột Có tác dụng giảm béo rất tốt vì dưa chuột cho nhiệt lượng rất thấp, đồng thời có tác dụng ngăn chặn hỢp chất cacbon chuyển hóa thành mỡ. Tuy nhiên, muốn giảm béo phải ăn dưa chuột tươi, còn dưa chuột đóng hộp ướp muối nên khi ăn sẽ dễ làm béo phì. Những người bị bệnh gan, tim mạch, đau dạ dày cũng không nên ăn dưa chuột ưóp muối. Bí đao Thành phần bí đao có tới 98% là nước, ngoài ra bí đao còn chứa axit propanol, có tác dụng giảm béo, làm cho thân hình trở nên thon thả. ỊE Khoai tây h Trong khoai tây có chứa nhiều gluxit, protein, á sắt, photpho, vitamin... Khoai tây cho nhiệt lượng ĩ ũ thâp so với các loại ngũ côc khác. Ăn khoai tây z giúp cho người ta có cảm giác no nhưng lại không •0 Ị bị phát phì, không chế nhiệt lượng, là loại thực ĩ phẩm giảm béo lý tưởng. z p Đậu phông hay các loại đậu □ □ Đậu phông được biết đến như loại thức ăn kích 3- I thích tiêu hóa. Một nắm đậu phông cung cấp 160 í= •< calo và 14g châ't béo. Vậy tại sao những người ăn > 'ĩ nhiều đậu phông lại giảm cân tốt hơn so với những ĩ người khác? Theo kết quả nghiên cứu của trường 0 đại học Purdue, nhấm nháp đậu phông trước bữa •S I ăn mang lại cảm giác no đầy và thoả mãn. Kết
  8. 45 không hòa tan trong đậu phông giúp kích thích tiêu hóa và mang lại cảm giác no lâu. Bia < õ?• Bia làm hạ chỉ sô" BMI. Theo nghiên cứu của B N urses' Healthy, những phụ nữ uông 2 ly bia 15 mỗi ngày hoặc rượu sẽ giảm chỉ sô" BMI (Body z Mass Index) xuô"ng 15% so với những người khác. t Châ"t cồn giúp làm điều hòa lượng insuline giúp ■< điều hòa cân nặng. Tuy nhiên, cũng không nên uô"ng quá nhiều. Uô"ng hơn 2 ly mỗi ngày sẽ làm tăng cân, đồng thời làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Thịt bò Ăn thịt bò đều đặn giúp săn chắc các cơ bắp và giảm cân. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng, trong thịt bò có chứa nhiều amino axit giúp duy trì cơ bắp, chống chảy sệ hay sồ người. Cơ bắp trong cơ thể càng săn chắc, các mô mỡ càng khó tích tụ. ớt ớ t là m ột "ngân hàng" cung cấp nhiều capsaicin cần thiết chi tiêu hoá, trao đổi châ"t và chuyển hoá năng lượng. Nó giúp cắt giảm 200 calo/ngày. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp khá nhiều các châ"t chô"ng oxy hoá, có lợi cho sức khoẻ, ngăn ngừa bệnh tật, ngăn ngừa béo phì. Súp Một chén súp đầy trước bừa ăn nhanh chóng mang lại cho bạn cảm giác no. Tuy nhiên cũng nên cẩn thận, không chọn những loại súp kem quá béo. Dùng súp đều đặn trong các bữa ăn giúp cắt giảm calo hấp thụ hàng ngày tới 20%.
  9. 46 Mẩm cỏ ba lá Dồi dào vitam in Bl, B2, B6, nicotinic, nhiều khoáng châ"t châ"t, calo cao, giàu châ't xơ. Công dụng: Giúp giảm cân hiệu quả, đồng thời chông thiếu m áu. Cho bạn làn da hồng hào và bóng mịn. Cẩn tây Giàu chất xơ. Công dụng: Tốt cho điều trị táo bón, thải trừ châd mỡ thừa và châ't thải cơ thể, giúp cơ thể giảm cân và thẩm mỹ, chông thiếu m áu (nhâT là thiếu m áu do thiếu chất sắt). Cà chua Chứa carôtin, vitamin c, vitamin c, vitamin pp, ỊT vitam in Bl, vitamin B2, ngoài ra còn có phốtpho, h canxi, sắt và các nguyên tố khác. < Công dụng: N guồn dinh dưỡng của cà chua G ĩ có tác dụng kích thích dạ dày, giúp điều tiết ũ u đường ruột, làm sạch m áu huyết, dưỡng da, do z hàm lượng đường và bột không nhiều, nên thích -0 ĩ hỢp cho người ăn kiêng để giảm cân. ĩ z Quýt ũ Giàu vitamin, chứa rủiiều châ't xơ, giúp thải I trừ mỡ thừa và châ't thải cơ thể. í= Công dụng; Cải tạo làn da sần sùi, chống tác •< > hại tia tử ngoại, chông nám đen. Tăng tuần hoàn 'ĩ m áu, giữ cho làn da mịn m àng, giúp thải trừ mỡ í thừa và châT thải cơ thể. ■m Q Đu đủ I I ữ- Giàu carôtin (gốc vitam in A), vitam in c, ã khoáng chất, kalium, canxi.
  10. 47 Công dụng: Châ't xơ và men đu đủ, giúp phân giải châ't đạm , trợ tiêu, ăn nhiều làm đẹp da. c Xoài e
  11. 48 Giá trị dinh dưỡng của thịt cá gần ngang thịt lợn, thịt bò, thịt gà song giàu châ"t đạm hơn, cơ thể có thể tiêu hóa hấp thu được tới 96%. Cá có thành phần hóa học, các axit amin gần giống người. Ngoài ra, thịt cá còn giàu châd khoáng như canxi, kali, nhâd là cá biển còn giàu cả châd iôt rất cần cho cơ thể. Hàm lượng vitam in cũng rất cao, nhâd là vitam in A, D, cho nên các nhà dinh dưỡng học cho rằng cá là nguồn thức ăn không thể thiếu để cung cấp vitamin. Từ thời cổ đại, người Eskimo vẫn lây cá làm thức ăn chính, có lẽ đó là nguyên nhân chủ yếu giúp họ sôhg lâu. Sò, hến Thịt các loại sò, hến rất giàu châ"! dinh dưỡng, hàm lượng châd đạm cao, có nhiều loại axit amin i cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng châd béo thâp h hơn hẳn so với thịt lợn, thịt bò, hàm lượng châd ắ I khoáng nhâ"t là canxi thì không m ột loại thịt nào □ sánh kịp, cho nên để giảm m ập không thể thiếu z sò, hến. -□ ĩ Tảo biển z Các loại tảo biển như rong biển, tảo, sứa... ũ không nên ăn nhiều mà chỉ coi như m ón rau ĩ phụ, tảo có chứa khá nhiều châd dinh dưỡng như í h đạm , canxi, sắt, các vitam in như Bl, B2, iôt... •< ^ Trứng 'Ị í Đây là một thực phẩm bổ dưỡng đã từ lâu được Ọ. mọi người thừa nhận. Loại trứng hay được sử dụng ■S nhất là trứng gà. Trong trứng gà có rất nhiều chất I đạm, châ"t béo, lecithin, các vitamin A, Bl, B2, D,
  12. 49 Lòng đỏ trứng gà có lợi cho việc tiêu hóa ngang với sữa. Chất lecithin chiếm quá nửa trong quả s trứng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đặc ?■ e« biệt là hệ thần kinh. Chất đạm trong trứng gà là c loại tốt nhất trong các thực phẩm, chiếm 12%. Các 'V iă nhà dinh dưỡng học cho rằng nếu ăn trứng gà với í z đậu tương, rau, sữa bò tươi thì sẽ tận dụng được hầu hết chất dinh dưỡng của nó. ■< Các chế phẩm sữa Sữa bò, sữa dê, sữa trâu, sữa chua, váng sữa... đều là chế phẩm sữa. Các chế phẩm sữa chua có thể nuôi dưỡng những vi khuẩn có ích ở ruột non, ức chế sự hình thành những vi khuẩn gây thối rữa, ngăn chặn hiện tượng nhiễm độc. Vi khuẩn có ích trong ruột già càng nhiều, thì độc tô' do vi khuẩn gây thôi rữa tạo ra càng ít. Hàm lượng đường trong sữa chua sẽ nuôi dưỡng vi khuẩn có ích ở trong ruột. Ngoài ra, sữa chua còn hỗ trợ việc hâ'p thụ các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn. Sữa chua tuy không phải là thuôc nhưng có tác dụng giúp bạn duy trì sự trẻ trung. Rau xanh Trong mỗi bữa ăn, rau nên chiếm tỷ lệ m ột nửa. Rau được ăn bằng nhiều cách, có thể ăn sông, ăn ghém, xào, nâ'u, luộc, muối dưa... Người béo m ập nên chọn loại rau có nhiều châl xơ, như rau cần, măng... Ẫn nhiều chất xở Chất xơ đã được chứng minh là có tác dụng giảm mỡ dư thừa trong cơ thể. Việc này không những
  13. 50 giúp bạn có được thân hình gọn gàng, mạnh khỏe còn giúp giảm stress, và giảm nồng độ hóocmon cortisol trong máu. Bạn trở nên năng động hơn, yêu đời hơn, làm việc hiệu quả hơn. Chỉ sử dụng dầu thực vật Sử dụng hoàn toàn dầu thực vật, đặc biệt là dầu ôliu thay cho mỡ động vật trong chế biến thức ăn. Một cuộc nghiên cứu cho thấy chỉ cần dùng hai m uỗng canh dầu ôliu mỗi ngày liên tục trong m ột tuần, tỉ lệ cholesterol LDL có hại trong m áu giảm hẳn. Thay thế đạm động vật bằng đạm thực vật Tập ăn các m ón ăn chế biến từ đậu nành, tàu hủ, các loại đậu, nâm để làm nguồn cung cấp đạm thực vật thay thế cho đạm động vật. tr h Hạn chế ăn chất béo bão hòa á Các loại châ"! béo bão hòa có rủiiều trong bơ, ĩ ũ mỡ động vật, sữa nguyên' kem, bánh qui, bárửì 0 z snack là "nguyên liệu" chính tạo thành mỡ tích -ũ lũy trong cơ thể. ĩĩ Giảm béo bụng bằng đậu nành Ễ Sữa đậu có giá trị dinh dưỡng và có tác dụng Ũ tẩm bổ râT cao với cơ thể con người. Nó ngày I càng được các nhà dinh dưỡng học chú tâm và h < còn có người đã gọi nó là "sữa bò m àu xanh". > 'ĩ Theo nghiên cứu thì sữa đậu nành có tác dụng ĩ giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong ọ.i •u m áu, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động m ạch ở m người lớn. H àm lượng protein trong sữa đ ậu rất I z
  14. 51 Axít béo không bão hoà ở trong sữa đậu ngoài tác dụng ngăn không cho mỡ đóng tầng trong cơ thể, nó còn có tác dụng làm đẹp da mặt. Vitamin õm BI trong sữa đậu có tác dụng chống bệnh phù B thũng, kéo lùi thời điểm xuất phát nếp nhăn. Theo y học cổ truyền thì sữa đậu nành có các í công năng sau: thanh nhiệt, thông tràng lợi tiện, z bổ hư nhuận táo, ... Các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng mỗi ì, ngày uông m ột cốc sữa đậu nành có tác dụng làm tiêu hao lượng mỡ thừa tích tụ tại vùng bụng. Trong quá trình nghiên cứu, họ đã cho hai nhóm người tình nguyện, m ột nhóm mỗi người mỗi ngày uông m ột cốc sữa đậu nành còn m ột nhóm không. Nhóm người uống sữa vòng bụng có kết quả nhỏ đi, còn nhóm không dùng sữa hàng ngày vòng bụng đều có xu hướng tăng lên. Sữa đậu nành vôn là m ột loại đạm thực vật, ngoài tác dụng làm tiêu hao mỡ thừa nó còn có tác dụng làm giảm quá trình tạo thành mỡ. N hững người có vòng bụng to do uống bia rượu nhiều có thể dùng cách này kết hỢp với luyện tập và ngừng sử dụng bia rượu để có m ột cơ thể khoẻ m ạnh hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tuy sữa đ ậu là đồ ăn tẩm bổ cao cấp mà lại kinh tế, nhưng khi dùng vẫn phải chú ý m ột sô" điểm sau: - Không được trộn cùng với trứng gà vì châ"t anbum in trong lòng trắng của trứng gà râ"t dễ kết hỢp với châ"t tripxin trong sữa đậu sinh ra những châ"t khó hâ"p thụ với cơ thể người và làm mâ"t đi giá trị dinh dưỡng.
  15. 52 - Không được pha với đường đỏ bởi axít hữu cơ trong đường đỏ có thể kết hỢp với protein trong sữa đ ậu sẽ sinh ra những chất khó hâp thụ với cơ thể người, còn đường trắng thì không có hiện tượng này. - Phải nâu kỹ vì trong sữa đậu có châ't tripxin, nếu không chế biến kỹ khi ăn sẽ râ"t dễ gây ra đau bụng, buồn nôn, ói mửa. - Không được đựng sữa đậu trong phích giữ nhiệt, vì nếu để trong đó m ột thời gian dài sẽ làm sữa đậu biến chất, gây ra hậu quả xâu cho sức khoẻ con người. - Không nên uông quá nhiều dễ dẫn tới hiện tượng đầy hơi, đi ngoài... S ử dụng các thói quen sau trong công việc nấu nướng tr 1. Đầu tư m ua đồ bếp loại tốt, không dính h (nồi, chảo, khuôn bánh). ắ 2. Dụng cụ nâu tốt thì có thể dùng lửa vừa để I 0 làm chín thức ăn mà không cần dầu mỡ. u z 3. Dùng nước khoáng có ga để rán, xào là một cách Ị hay (đã áp dụng, cả nước lã cũng xào được nữa). ĩ z 4. Giảm bớt đến mức có thể các nguyên liệu § béo khi nâu nướng: bơ, phô mai, kem, sữa, dầu... ị 5. Tránh không rán thức ăn. Thay vào đó hãy I luộc, nướng trong lò, hâ"p,... f= < 6. Cần thêm hưcfng vị cho thức ăn thêm hâp > dẫn mặc dù không rán thì dùng m ù tạt, giấm 'ĩ ẩ (nhiều loại có rau thơm m ùi hấp dẫn lắm), rau Ọ. •E thơm, gừng, tỏi, nước quả, gia vị tạo m ùi, me chua, rượu... I 7. Dùng sữa chua không béo thay vì sour
  16. 53 8. Dùng sữa không béo khi làm nước sô"t. 9. Nước trà (trà túi có nhiều hương vị) có thể s dùng để luộc gà, cá và rau.
  17. 54 hóa vào cơ thể nhiều chât béo hơn và hiện tượng béo phì là khó tránh khỏi. Các nghiên cứu đã chứng m inh trong m ật ong có đến 65% là lượng đường còn lại lượng khoáng châ"t không đáng kể, vì trên thực tế hầu như không có m ật ong nguyên châ"t mà chủ yếu đã được pha trộn để gia tăng lợi nhuận. Vậy làm sao để hạn chế? Tốt nhất chỉ nên, dùng m ật ong khi biết rõ nguồn gôc của nó và phải đảm bảo đó là lại nguyên châd. Phù trúc (váng đậu) Đây là lựa chọn của những người thích ăn chay để giảm cân. Thoạt nghe có vẻ râT đúng vì phù trúc là sản phẩm làm từ đậu nành - m ột loại đạm thực vật râ't tô"t cho cơ thể. Tuy nhiên, trong p[ thực tế m ón này m uôn ăn ngon thì phải chiên h với dầu hoặc mỡ, và như thế vô hình chung lại áỊị nạp vào cơ thể thêm m ột lượng chất béo không ờ mong rr uôn. 0 z Các loại hạt chiên đóng gói 'Q ĩ a Các loại hạt chiên đóng gói rất đa dạng như z lạc, đậu phông, hạnh nhân, đậu... đang ngày càng D 5 được ưa thích do những ưu thế về dinh dưỡng vượt □ trội so với khoai tây chiên, bánh quy, bánh snack... 3- Ị Với lượng đạm thực vật cao đi kèm với nhiều loại i= !ỉ vitamin có tác dụng chống oxy hóa, cùng với các chất béo omega - 3, omega - 6... làm cho rửìững thực phẩm này thực sự là nguồn cung cấp dưõfng Q chất rất tô^t cho hoạt động của não. •0 m Tuy nhiên, do đều là thực phẩm chế biến sẵn I I nên có trong nó d ư lượng châd béo không bão ềm hòa lớn và Tấi dễ bị tích tụ trong cơ thể. Ngoài
  18. 55 ra, chúng ta thường xuyên ăn những loại hạt này khi cảm thây "buồn m ồm", do đó vô hình trung s lại tạo thêm bữa phụ không cần thiết. ?■ e Cách tô^t nhâ"t là nên ăn điều độ và nhất thiết s phải chọn loại hạt có hàm lượng calo dưới 60. Salad trộn sẵn trong siêu thị z Món khoái khẩu của những người ăn kiêng nhưng lại chẳng có chút tác dụng nào. Theo các nghiên cứu, món salad được chộn lẫn gia vị sẽ hàm chứa trong nó lượng châ"t béo và calo đáng kể, đặc biệt nếu salad có thêm chút thịt khô, pho- m át hay đậu phông (lạc). Theo tính toán, mỗi thìa salad trộn có chứa từ 7-8g chất béo và lượng calo là 75. Như vậy, nếu mỗi ngày ăn 3 hoặc 4 thìa salad trộn là bạn đã nạp vào cơ thể 30 gam chất béo và 300 calo. Cách tốt nhâ^t để hạn chế châì béo mà vẫn không mâ^t đi món khoái khẩu này là hãy tự chế biến những món salad "tinh khiết" cùng dầu oliu. Phải từ bỏ hẳn thói quen mua salad trộn trong siêu thị hoặc tiệm ăn vì chắc chắn trong đó có lượng lớn kem trộn mà bạn không mong muôn. Sữa chua Sữa chua thì quá tô”t chứ có gì phải phàn nàn nhỉ? Có đây nhé! Vì ngoài việc cung cấp m ột lượng vitamin đáng kể, sữa chua cũng nạp vào cơ thể 300 calo và tới 8 gam châ"t béo cho mỗi cô"c đầy. Tuy nhiên, bạn vẫn không nên từ chôì hoàn toàn loại đồ uô"ng này mà chỉ nên giảm lượng bằng cách pha thêm vào sữa chua những loại hoa quả ưa thích để có m ột m ón giải khát tuyệt hảo.
  19. 56 III. THựC ĐƠN CHO NGƯỜI BÉO PHÌ CHÁO Đậu Đỏ Nguyên liệu: Đậu đỏ lOOg Gạo tẻ (gạo lứt) lOOg Cách làm: Trước ngâm nước đậu đỏ 2-3 giờ rồi cho vào nồi với 1 lít nước, ninh cho nhừ đậu, tiếp cho gạo đã vo sạch, dùng lửa nhỏ ninh nhừ tiếp. Khi được thì múc ra ăn. Trẻ con có thể cho ít đường đỏ. Công dụng: Chữa người già béo phì, chân tay phù thũng, ỊT đi tiểu khó đại tiện khó, ổn định tiêu hóa, cầm h tả lỵ, trẻ con eczêma (chàm). ắ I □ u CHÁO u\ SUN z -ũ Ị Nguyên liệu: ĩ z Lá sen 50g □ Q Đường đỏ 30g □ 3 - Gao 150g I p -< Cách làm: > Vo sạch gạo đổ vào nồi cho lượng nước thích 'ĩ hợp. Rửa sạch lá sen, cắt bỏ cuống và viền 0 quanh, đậy lên trên nồi, dùng lửa to đun sôi, 'S sau chuyên lửa nhỏ đun nhừ thành cháo, lột bỏ I lá sen, thả đường vào, quây đều. N gày ăn 2 lần,
  20. 57 Công dụng: Thanh khử lợi thấp, chỉ huyết hạ huyết áp, B chảy m áu cam băng lậu, đái ra máu, phù thũng, o?• béo phì. a CHÁO HẠT MIIỔNG z Nguyên liệu: £ Hạt m uồng 15g Sơn tra 50g Hoa cúc trắng lOg Gạo lOg Đường đỏ vừa dùng Cách làm: Trước hết đem hạt m uồng và hoa cúc trắng ninh nhừ cùng m ột ít nước. Sau đó lọc lâ"y nước thuôc rồi cho gạo đã vo sạch, sơn tra đã bỏ hạt vào nâu cháo, cho đường ăn, ngày 2 lần. Công dụng: Thanh nhiệt, giảm mỡ, làm sáng mắt, chữa béo bệu. CHÁO SON TRA Nguyên liệu: Sơn tra lOOg Gạo tẻ lOOg Cách làm: Sơn tra rửa sạch, bỏ hạt, cho vào nồi đ u n sắc lấy nước khoảng 700ml, bỏ bã, gạo tẻ vo sạch
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2