intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2023 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ghost nguyên XP Pro và các ứng dụng

Chia sẻ: Timgikhongbiet Timgikhongbiet | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

326
lượt xem
93
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'ghost nguyên xp pro và các ứng dụng', công nghệ thông tin, tin học văn phòng phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ghost nguyên XP Pro và các ứng dụng

  1. Ghost nguyên XP Pro và các ứng dụng khác có kích thước nhỏ nhất? Khi bạn cài Win XP pro và các phần mềm kèm theo nếu không có chuẩn bị và sắp xếp trước, đến lúc cần ghost backup lại để dành gặp có gì trục trặc phải restore lại, kích thước sẽ quá lớn : Chỉ có ghost vào đĩa CD DVD là an toàn nhất nhưng làm sao thật gọn nhẹ, chỉ vào đúng khoảng 2 đĩa CD đây? Nếu phải WinMe, Win98 là chuyện quá dễ : file gho ME, 98 trong 1 đĩa CD còn dư hàng 200MB. Nhưng lại không phải đơn giản, nhất là khi bạn chọn dùng XP pro với quá nhiều chức năng kèm nối mạng, thì khó lòng vừa đủ 2 đĩa CD theo mong muốn. Tuy vậy, nếu bạn biết sắp xếp thật khéo, Ghost XP backup vẫn được tối đa chỉ là 2 đĩa CD thôi. Với bản XP home bao giờ cũng gọn nhẹ và cũng dễ làm hơn nếu bạn lưu ý các giai đoạn phải làm như sau đây: 1) Đầu tiên bạn phải di chuyển My Documents tới chỗ khác, không bao giờ để trong ổ C : Ngoài chuyện chiếm quá nhiều đất trong ổ C, còn bị mất tư liệu quí mới vừa save (lưu lại) xong; một khi bạn quên đi lúc ghost restore lại cái cũ: Do đó ghost cũ sẽ đè lên các file doc bạn mới vừa làm gây mất dữ liệu. Bạn nên click nút phải vào My Documents, chọn move (di chuyển) đến nơi khác như ở ổ E, F.. tuỳ ý mình. 2) Di chuyển sớm các thư mục lưu trữ mail (thư) của Microsoft Outlook hoặc Outlook Express để khỏi bị mất thư mới một khi quên làm restore ghost cái cũ lại. Bạn cứ vào trong Microsoft Outlook Tools/Options/ Autoarchive chọn Browse để di chuyển sang nơi khác E, F… Trong Outlook Express, phải vào Tools/Options/ Maintenance/ Store Folders cũng để di chuyển thư mục thư sang nơi khác. 3) Bạn chỉ nên cài ở ổ C riêng 2 phần mềm là Office 2003 và Norton Antivirus 2007 thôi dù có chiếm khá lớn. Riêng các softwares khổng lỗ khác, dùng ghi đĩa như Easy CD/DVD platinum 90 , WinonCD 6.03, Nero 7951 .. bạn nên để cài ở ổ khác như E, F chứ không nên để chung trong C: chúng sẽ chiếm quá nhiều chỗ. Webshot30 chứa nhiều thư mục có file hình ảnh quá lớn, bạn cũng nên cài nó ngoài ổ C .
  2. Một vài chương trình: Teleport 147, Super cleaner37 , Registry Cleaner43 ..bạn có thể dùng một shortcut từ trong Me, 2000, vẫn xài được tốt trong WinXP . 4) Muốn cho WinXP thật gọn nhẹ, bắt buộc bạn phải biết những file, thư mục nào không cần thiết trong Windows, nên xoá bớt để cho đĩa cứng rộng thêm. Bài này sẽ điểm qua một số file, thư mục rõ ràng là vô bổ, bạn có thể xoá đi bớt mà không sao cả. Các file lưu tạm như temporary download, bak.. bạn có thể dùng Disk cleanup của Windows hoặc những chương trình xoá nhanh và tiện lợi cho các file tạm là Emptemp 2.84, Super Cleaner 3.7, Windows Washer 6.05 (xoá nhanh và tiện nhất). 5) WinXP giống như WinMe đều có một tiện ích System restore phục hồi hệ thống bạn khi gặp trục trặc. Có bạn cho là cần, tôi thì ngược lại: nên bỏ ( disable) System restore cũng chả sao cả. Bạn đỡ tốn cả trên hơn cả trăm MB nhằm để dành cho bản ghost XP vào CD thật gọn nhẹ. Hai tiện ích khác cứu hộ khá tốt, ngoài Ghost mỗi khi máy gặp quờ quạng, đứng máy, chỉ thấy có WinRescue 10834 ( có 5 bản cho từng Windows ) và phần System saver nằm trong System Suite 7.1 là quá đủ. Chỉ cần khoảng 5 MB, là Winrescue sao lưu registry của mọi windows giúp bạn phục hồi registry cũ rất hiệu quả. Tôi vọc máy cũng quá nhiều nên gặp tai biến không ít, phải nói là đủ loại. Một thời tôi cũng đã tin vào Last good configuration của Windows 2000 và Xp ( nhấn F8 khi khởi động để phục hồi ). Sau mới thấy những chuyện đơn giản, nó còn làm chả gì được như lúc khởi động: đột nhiên biến đi chức năng auto protect của Norton Antivirus 2007, modem tự nhiên không kết nối được.
  3. Với WinRescue và System saver của System Suite 71 đấy chỉ là chuyện nhỏ, trong tích tắc một khi restore, boot máy lại là autoprotect, modem trở về tốt lại ngay. Hơn nữa, bạn có Ghost 11.01 đã sao lưu toàn bộ windows, khi cần phục hồi lại cực nhanh ( 4 phút thay vì 7 phút trước đây ), việc giữ lại System restore để làm gì phí phạm: chỉ tổ chật thêm ổ cứng của bạn ? 6 ) Bạn nên disable (vô hiệu hóa) luôn phần Hibernate trong WinXp cũng chiếm tương tự cả trăm MB. Vào Display Properties, Screensaver, Power, bỏ chọn nút Enable Hibernate (giúp khởi dộng lại khá nhanh nhưng lại chiếm quá nhiều đất trong ổ cứng). . 7) Bạn có thể di chuyển thư mục driver cache trong thư mục Windows (Xp ) ra nơi khác như ổ là E, F và cũng phải sửa lại đường dẫn trong registry Windows (HKEY_LOCAL_MACHINE Softwares MicrosoftWindows Current Version Setup) để nó biết nơi tìm đến khi cần đến. Đặc biệt 2 thư mục nằm trong System 32 của Win Xp, bạn có thể xoá chúng mà không sao cả: chiếm gần 300-400MB là dllcache và Reinstall backup. Trong bản XP home, bạn có thể có thể gặp báo lỗi khi xoá xong thư mục dllcache( hidden ) nhưng nó chép một vài file lại không đầy 10MB. Nếu bạn vẫn còn sợ trục trặc sau này, có thể chép vào 1 nơi khác và nén lại để dành đó khi cần thiết. Tôi đã thừ xoá dllcache, đỡ hơn 300MB lúc đầu cũng hơi ngán nhưng sau không thấy gì. Hai bản WinXp vẫn chạy tốt thôi suốt cả 2 tháng nay. 9) Một vài thư mục nếu bạn không thích, cũng nên xoá bớt như Tour guide của WinMe, WinXp nằm trong thư mục Windowshelptours, cũng đỡ thêm vài chục MB . 10) Bạn cũng có thể xoá không chính quy từ Me, 2000, các thư mục không thích nằm trong WinXp như Net meeting, Movie maker, Windows messenger.. Trò chơi Pinball ( Program filesWindows NTPinball ), một số file Media quá nhiều trong thư mục WindowsMedia. 11) Bạn nên xoá những gì có trong thư mục Prefetch của Windows XP hàng tháng, đỡ được cả chục MB nữa và XP cũng tạo ra cái khác lại sau đó. Xoá contents thư mục này tháng một lần cũng không sao cả để tránh các link trong windows quá nhiều sẽ không còn đúng nữa . 12) Khi xài Xp cần vào System Properties AdvancedStart up and Recovery, đến phần Write Debbugging Information, bạn nên chọn là none. Nếu không làm vậy, khi máy gặp trục trặc, WinXp sẽ lưu một file memory. dmp đôi lúc đến cả trăm MB vô bổ trong Windows mà chính bạn cũng không ngờ đến.
  4. 13) Một khi cài Windows Media player 10, 11 vào Windows, bạn nên xoá phần nguyên install trong thư mục install có lưu giữ để dành file cài đặt chiếm đến 8MB . Bạn sẽ còn độ hơn 3MB cho cài Windows Media Player, t hay vì hơn 10MB nếu bạn không biết xoá bớt. Riêng Win 2000, bạn cũng nên vào All User / Application data / Dr Watson/ xoá file hay tạo ra không dùng là user.dmp có khi lên đến vài chục hay cả trăm MB là chuyện thường khiến kích thước Win2000 phình ra phi lý khi cần sao lưu. 14) Khi bạn cài đặt bất cứ Driver update Nvidia nào mới , bạn nên nhớ bao giờ trong Windows XP sẽ phình ra đến thêm 40MB . Đó là các thư mục Last Good temp và System32 / Reinstalbackup. Bạn có thể xoá thư mục ấy với điều kiện phải ghost sao lưu XP trtước, để đỡ được trong ổ cứng khoảng 40MB .
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2