Giải pháp Mail online với Exchange 2003

Chia sẻ: Dao Huong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:22

0
484
lượt xem
177
download

Giải pháp Mail online với Exchange 2003

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sử dụng mail như thế nào cho hiệu quả về mặt kinh tế và quảng bá hình ảnh… là điều quan trọng. Có rất nhiều các giải pháp mail có thể đáp ứng được nhưng tùy thuộc vào yêu cầu của từng doanh nghiệp mà có thể đưa ra những giải pháp tối ưu nhất. Trong bài viết này tôi xin giới thiệu với các bạn cách cấu hình Mail online cho Exchange 2003 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng đường IP động. Trong bài viết này chúng ta sử dụng mô hình tương đối đơn giản như sau: .Như...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giải pháp Mail online với Exchange 2003

 1. Giải pháp Mail online với Exchange 2003 Sử dụng mail như thế nào cho hiệu quả về mặt kinh tế và quảng bá hình ảnh… là điều quan trọng. Có rất nhiều các giải pháp mail có thể đáp ứng được nhưng tùy thuộc vào yêu cầu của từng doanh nghiệp mà có thể đưa ra những giải pháp tối ưu nhất. Trong bài viết này tôi xin giới thiệu với các bạn cách cấu hình Mail online cho Exchange 2003 cho doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng đường IP động. Trong bài viết này chúng ta sử dụng mô hình tương đối đơn giản như sau:
 2. Như các bạn nhìn thấy ở hình trên. Để tiết kiệm chi phí tôi dùng một con server để cài đặt AD và Exchange server 2003 lên đó. Tại ISP tôi mua một domain có tên là: cns4bussiness.com Trên trang no-ip.com tôi đăng ký và tạo 1 host là : vnexperts.no-ip.biz Thứ tự công việc chúng ta cần thực hiện như sau. + Install: DNS server (Domain name: vnexperts.net) Kiểm tra DNS + Install: Active Directory.
 3. http://www.vnexperts.net/index.php?option=com_content&task=view&id=609&Itemid= 97 + Install: IIS Kiểm tra IIS + Install Exchange server 2003. + Enable services Exchange http://www.vnexperts.net/index.php?option=com_content&task=view&id=631&Itemid= 97 + Kiểm tra đã gửi được Mail ra ngoài internet chưa + Config Recipient Polices + Cấu hình MX record trên Domain mua ISP. + Tạo URL Frame forward về vnexperts.no-ip.biz + Kiểm tra domain cns4bussiness.com đã có thể forward mail về vnexperts.no-ip.biz chưa. + Config Modem forward port về địa chỉ 192.168.1.27 + Kiểm tra mail đã gửi và nhận được từ internet. + Truy cập OWA để check mail. Sau đây tôi xin đi vào chi tiết các thiết lập ( Trong bài này một số phần tôi sẽ lướt qua vì trên website vnexperts.net có những bài viết chi tiết về phần này, các bạn có thể tham khảo tại các đường link tôi đưa ra như trên). Sau khi quá trình install : DNS,AD,IIS,Exchange 2003 đã chuẩn tất cả thì chúng ta thực hiện kiểm tra xem có gửi được Mail ra internet không. Đầu tiên tôi tạo 1 user là: tutv81 thuộc OU VNE. click Start--> All program--> Microsoft Exchange --> Active Directory user and computer --> Right click vnexperts.net--> New-- --> OU. Trong form new object đặt tên OU là VNE.
 4. Tiếp theo tôi tạo user tutv81 và pass là password12!
 5. Sau đó nhớ kiểm tra xem đã check vào Create an Exchange mailbox và click Next. Click finish và kiểm tra lại các thông tin user: right click user tutv--> properties.
 6. Chúng có thể thấy user tutv81 hiện giờ có địa chỉ mail là tutv81@vnexperts.net tutv81@vnexperts.net và mailbox enable đã được kích hoạt. Bây giờ tôi thử truy cập vào mailbox và gửi mail ra ngoài internet cho địa chỉ mail là tutv81@gmail.com tutv81@gmail.com Click IE gõ vnexperts.net/exchange đăng nhập với user tutv81 và pass là password12!
 7. Như vậy là chúng ta đã truy cập vào mailbox của user tutv81 qua OWA từ local.
 8. Sau đó ta tạo 1 mail với gửi ra ngoài internet với địa chỉ là tutv81@gmail.com tutv81@gmail.com bằng cách click new sau đó đánh địa chị mail, tiêu đề mail và nội dung mail để gửi đi.
 9. Sau đó truy cập vào Gmail để kiểm tra xem đã nhận được mail của tutv81@vnexperts.net tutv81@vnexperts.net chưa.
 10. Như hình trên chúng ta thấy mail tutv81@gmail.com tutv81@gmail.com đã nhận được mail của tutv81@vnexperts.net. tutv81@vnexperts.net. Bây giờ ta thử reply lại xem từ Gmail có gửi được về được không.
 11. Chúng ta thấy không nhận được mail reply từ tutv81@gmail.com tutv81@gmail.com . Vì đây chỉ là mail local. Vậy có một câu hỏi được đặt ra tiếp theo là làm sao để nhận được mail từ internet? Để làm được điều này thì chúng ta phải mua một domain từ ISP, ở đây tôi có một domain cns4bussiness.com được mua từ Domain.matbao.net sau đó tạo một MX record trở về địa chỉ modem của cơ quan, nhưng tại modem của cơ quan tôi dùng IP động vì địa chỉ IP hay thay đổi vậy thì làm thế nào để DNS mua trên ISP luôn nhận được địa chỉ Modem để forward mail về, có một công cụ rât hữu ích để thực hiện được việc đó đó là DUCsetup của No-ip.
 12. Ta tạo trên no-ip 1 host có tên là vnexperts.no-ip.biz sau đó download phần mềm DUCsetup về để lấy địa chỉ IP( như vậy là cns4bussiness.com sẽ luôn luôn nhận được địa chỉ modem bằng cách forward về vnexperts.no-ip.biz dù Modem thay đổi bất kể địa chỉ IP nào). Có một thắc mắc nữa mà rất nhiều người chưa rõ là chúng ta có nên đặt DNS local trùng với DNS ISP không? Điều này được khuyến cáo là không nên. Như vậy DNS local của tôi là vnexperts.net và DNS mua tại ISP là cns4bussiness.com. Bây giờ tại Exchange tôi cấu hình cho tất cả các user có địa chỉ mail là cns4bussiness.com để có thể nhận và gửi mail ra ngoài internet. Để làm được điều này tôi phải cấu hình Recipient policy và thay đổi SMTP từ vnexperts.net sang cns4bussiness.com Vào Exchange system manager click Recipients --> Recipient Policies--> right Click Default Policy chọn Tab Email Addresses(policy) Chọn SMTP: vnexperts.net và click Edit sau đó thay đổi @vnexperts.net bằng @cns4bussiness.com sau đó apply ta sẽ thấy thông báo hiện ra và click ok để đồng ý--- >ok
 13. Lúc này ta thấy rằng SMTP:@vnexperts.net đã chuyển thành @cns4bussiness.com.
 14. Sau đó click apply rồi ok khi thông báo update SMTP hiện ra và click ok để hoàn tất quá trình thay đổi Recipients. Bây giờ chúng ta phải kiểm tra xem địa chỉ mail của user tutv81@vnexperts.net tutv81@vnexperts.net đã thay đổi địa chỉ mail thành tutv81@ cns4bussiness.com, ta click chuột phải lên user rồi chọn propeties click vào email addresses ta thấy SMTP @vnexperts.net bị mờ đi và thay thế vào đó là @cns4bussiness.com
 15. Sau đó chúng ta đăng nhập vào mailbox thông qua OWA và tạo một mail mới với tiêu đề và nội dung là Check again gửi cho mail tutv81@gmail và truy cập vào gmail kiểm tra.
 16. Như chúng ta thấy ta đã nhận được mail từ tutv81. Ta click vào mail để xem chi tiết thông tin mail. Ta thấy mail tutv81@vnexperts.net tutv81@vnexperts.net đã chuyển thành tutv81@cns4bussiness.com. tutv81@cns4bussiness.com. Tiếp theo ta Reply và sau đó truy cập vào OWA xem có nhận được mail từ tutv81@gmail.com tutv81@gmail.com không.
 17. Ta thấy là không nhận được mail reply lại, tại sao vậy? đó là tại vì ta chưa cấu hình trên DNS cns4bussiness.com forward mail về, nhưng trước khi làm điều đó ta phải cài phần mềm DUCsetup của no-ip lên bất kỳ máy nào trong cùng LAN(coi như tôi đã đăng ký thành công trên no-ip và tạo 1 host là vnexperts.no-ip.biz và download phần mềm DUCsetup về máy mình) và thử truy cập bằng OWA:vnexperts.no-ip.biz/exchange ta thấy không truy cập được OWA từ internet vì ta chưa cầu hình Modem forward về Exchange server. Ta phải truy cập vào Modem rồi forward SMTP(25) và POP3(101),HTTP(80) về địa chỉ 192.168.1.27, sau đó đăng nhập lại OWA vnexperts.no-ip.biz/exchange thì ta thấy đã đăng nhập thành công từ ngoài internet.
 18. Tiếp theo ta đăng nhập vào trang quản lý DNS cns4bussiness.com để cấu hình forward mail và Resole name, ở đây tôi tạo 1 MX record name là @ trỏ về địa chỉ vnexpert.no- ip.biz và tạo một URL Frame tên là Mail forward về địa chỉ vnexperts.no- ip.biz/exchange. Sau đó lưu lại. Sau đó ta truy cập OWA qua DNS cns4bussiness.com bằng cách đánh đường dẫn mail.cns4bussiness.com vào URL.
 19. Ta đăng nhập với tên user tutv81 và pass là password12! Để check mail onlnine.
Đồng bộ tài khoản