intTypePromotion=1
ADSENSE

Giáo án Vật lý lớp 9 - SỰ TẠO ẢNH TRÊN PHIM TRONG MÁY ẢNH

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

232
lượt xem
44
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nêu và chỉ ra được hai bộ phận chính của máy ảnh là vật kính và buồng tối. 2.Nêu và giải thích được các đặc điểm của ảnh hiện trên phim của máy ảnh. 3.Dựng được ảnh của một vật được tạo ra trong máy ảnh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Vật lý lớp 9 - SỰ TẠO ẢNH TRÊN PHIM TRONG MÁY ẢNH

  1. SỰ TẠO ẢNH TRÊN PHIM TRONG MÁY ẢNH I – MỤC TIÊU BÀI DẠY: 1.Nêu và chỉ ra được hai bộ phận chính của máy ảnh là vật kính và buồng tối. 2.Nêu và giải thích được các đặc điểm của ảnh hiện trên phim của máy ảnh. 3.Dựng được ảnh của một vật được tạo ra trong máy ảnh. II – CHUẨN BỊ Đối với mỗi nhóm học sinh 1 mô hình máy ảnh, III – TIẾN TRÌNH TIẾT DẠY: 1 - Ổn định lớp: (1 phút) 2 - Kiểm tra bài cũ: 3 - Giảng bài mới: HOẠT ĐỘNH CỦA HS HOẠT ĐỘNG CỦA HS KIẾN THỨC Hoạt động 1: Tìm hiểu máy ảnh Làm việc theo I.CẤU TẠO CỦA MÁY (12 phút) nhóm để tìm hiểu một ẢNH
  2. máy ảnh qua mô hình Mỗi máy ảnh đều có Yêu cầu HS đọc mục I Từng HS chỉ ra vật kính, buồng tối và chổ SGK. nhận biết thành phần cấu đâu là vật kính, buồng đặt phim. tạo của máy ảnh. tối và chổ đặt phim của Vật kính của máy máy ảnh. ảnh là một thấu kính hội tụ. Hoạt động 2: Tìm hiểu cách tạo ảnh của một vật trên Từng nhóm HS II.ẢNH CỦA MỘT VẬT phim của máy ảnh.(23 phút) quan sát ảnh Từ đó trả TRÊN PHIM lời C1, C2. Đề nghị đại diện của Ảnh trên phim là một vài nhóm HS trả lời C1 và C2. ảnh thật, nhỏ hơn vật và Ảnh thu được trên ngược chiều với vật. phim của máy ảnh có tính chất gì ? Từng HS thực hiện C3. Độ phóng đại ảnh :
  3. h d /  / h d đề nghị HS vẽ lại hình này vào vở để làm C3 và C4. gợi ý thực hiện C3. Từng HS thực Sử dụng tia qua quang tâm hiện C4. để xác định ảnh B/ của B hiện trên phim PQ và ảnh A/B/ của AB. Rút ra nhận xét Từ đó vẽ tia ló khỏi vật kính về đặc điểm của ảnh đối với tia sáng từ B tới vật kính trên phim trong máy và song song với trục chính. ảnh. xét hai tam giác đồng dạng OAB và OA/B/ để tính tỉ số mà C4 yêu cầu.
  4. III.VẬN DỤNG C6: XÐt  ABO vµ  A’B’O c gc AOB=gc A’B’O nªn Hoạt động 3: Vận dụng(7  ABO   A’B’O phút) AB AO h d     A ' B' A ' B' h' d' d' 6  h'  h  .160  3,2(cm) d 200 Gợi ý HS vận dụng kết quả Từng HS làm C6. vừa thu được ở C4 để giải. 4 – Dặn dò học sinh chuẩn bị cho tiết học tiếp theo: (2 phút) Học thuộc phần ghi nhớ, khi học bài cần xem lại các thí nghiệm và liên hệ với thực tế. Đọc mục có thể em chưa biết. Làm bài tập 47.1 – 47.4 trong sách bài tập. ................................................................................................................................................
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2