YOMEDIA
ADSENSE
Giáo trình chăn nuôi dê part 10g
114
lượt xem 29
download
lượt xem 29
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
- Triệu chứng + Ghẻ Sarcoptes: Trên da xuất hiện các nốt sần sùi, đặc biệt là ở trên đầu. Một số dê bệnh nặng hơn ở dạng viêm da quanh mắt và tai, trên cổ và ngực, phía trong bẹn và bầu vu + Ghẻ Chorioptes: Các lớp vẩy, loét trên da thường thấy ở chân sau, bầu vú, bìu dái và khu vực xung quanh. Dê thường cúi, liếm các lớp vẩy loét ở chân sau. + Ghẻ Psoroptes: Dê bị bệnh ngứa ngáy, hay dụi đầu và cọ sát tai. ...
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Giáo trình chăn nuôi dê part 10g
- - Triệu chứng + Ghẻ Sarcoptes: Trên da xuất hiện các nốt sần sùi, đặc biệt là ở trên đầu. Một số dê bệnh nặng hơn ở dạng viêm da quanh mắt và tai, trên cổ và ngực, phía trong bẹn và bầu vu + Ghẻ Chorioptes: Các lớp vẩy, loét trên da thường thấy ở chân sau, bầu vú, bìu dái và khu vực xung quanh. Dê thường cúi, liếm các lớp vẩy loét ở chân sau. + Ghẻ Psoroptes: Dê bị bệnh ngứa ngáy, hay dụi đầu và cọ sát tai. Các lớp loét, vẩy thường ở phía ngoài tai. nhưng không điển hình. - Điều trị: Có thể sử dụng một số hoá chất trong bảng trên + Ghẻ Sarcoptes: Điều trị gia súc đang tiết sữa yêu cầu phải lặp lại bằng huyễn dịch bột lưu huỳnh sau 5-7 ngày. Amitraz (0,05%, điều trị 2 lần, cách nhau 5 - 7 ngày) cũng có tác dụng tốt. Đối với gia súc không tiết sữa thì dùng Ivermectin điều trị là tốt nhất (1ml dung dịch 1% cho trưởng thành, tiêm dưới da), điều trị 2 lần, cách nhau 1 tuần. Cần dùng nước xà phòng để rửa bong sạch vẩy trước khi điều trị. + Ghẻ Chorioptes: Cũng như trên, có thể dùng bột lưu huỳnh (4 lần, cách nhau 1 tuần, dung dịch 2%), an toàn đối với cả dê đang tiết sữa. Một số hoá chất như: Crotoxyphos-0,5%, Coumaphos-0,25%, Trichlorfon-0,2%, Amitraz-0,05%, Lindane- 0,03% và Fenvalerate-0,05% được dùng điều trị tối thiểu 2 lần, cách nhau 10-14 ngày. + Ghẻ Psoroptes: Điều trị cũng như trên. Có thể dùng Ivermectin tiêm 2 lần, cách nhau 1 tuần cũng cho kết quả tốt. Lưu ý: Ivermectin có thể làm hại sức khoẻ con người, do đó không được sử dụng sữa và thịt của con ốm sau điều trị 1 tháng 127
- PHỤ LỤC B1. LÝ LỊCH DÊ CÁI GIỐNG Số hiệu: Nơi sinh: Giống: Bố : Ngày sinh: Mẹ: B2. LÝ LỊCH DÊ ĐỰC GIỐNG Số hiệu: Nơi sinh: Giống: Bố : Ngày sinh: Mẹ: B3. PHIẾU THEO DÕI NĂNG SUẤT SỮA CÁ THỂ Số hiệu dê:…………… Năm:……………… (Khối lượng sữa tính bằng Kilôgam) Tháng Tháng Tháng Tháng Tháng Tháng Tháng Tháng Tháng Tháng Tháng Tháng Ghi Ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 chú 1 2 3 … … 30 31 128
- B4. PHIẾU THEO DÕI SINH SẢN Số Ngày Ngày Số Ghi Sót/sát con Ngày Đự c tiêm sửa Cái Đự c Ngày phối STT Tên hồ chú nhau sơ đẻ phối phòng móng sơ sinh Sống Chết Sống Chết 129
- B5. PHIẾU THEO DÕI SẢN LƯỢNG VÀ CHẤT LƯỢNG SỮA Tuổi loại Tống số ngày Sản lượng Tỷ lệ mỡ sữa Hàm lượng Số hiệu thải cho sữa sữa (kg) (%) protein (%) B6. PHIẾU THEO DÕI NGUỒN GỐC CÁ THỂ DÊ Số hiệu:………….. Năm:………………. Trại/nơi nuôi giữ Mua từ Ngày Giá Ngày chết/loại thải 130
- B7. PHIẾU THEO DÕI DÊ CON Số hiệu dê con:………………… Giống Mẹ Ngày đẻ Lứa đẻ thứ Bố Các ghi chép B8. THEO DÕI SỨC KHOẺ Số hiệu dê:……………… Ngày Tình trạng Các xử lý Ngày Tình trạng Các xử lý 131
- TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Aharya and Bhattachalya (FAO - IGA - IDRC, 1992). Recent advances in Goat Production. 2. Nguyễn Tấn Anh, Nguyễn Duy Hoan, 1998. Sinh lý sinh sản gia súc. Nhà xuất bản Nông nghiệp. 3. Đinh Văn Bình, 1994. Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học và khả năng sản xuất của giống dê Bách Thảo Việt Nam,Luận văn Tiến sỹ. 4. Đinh Văn Bình và cộng sự, 1997. Kết quả nghiên cứu thích nghi dê Ấn Độ nuôi tại Việt Nam sau 4 năm. 5. Đinh Văn Bình, Nguyễn Quang Sức, 2000. Kỹ thuật chăn nuôi dê. 6. Bostedt, Hartwig and Dedie, Kurt, 1996. Schaf-und Ziegenkrankheiten (Discascs of Goats and Sheep). 7. The Bread for the World, 1995. Kỹ thuật chăn nuôi dê. 8. Cục khuyến nông, BỘ NN-PTNT, 1995. Kỹ thuật nuôi dê sữa Bách Thảo. 9. C.Devendra and Marcaburns, 1993. Goat Production in the Tropics. 10. Christie Peacock, 1996 (Oxfam UK and Ireland). Improving Goat Production in the Tropics. 11. Donal L. Age (Extension Seice - USA, 1984). Extension Goat Handbook. 12. Ficarelli. P.P. Goat and Sheep Keeping in Malawi - A Mannual for Trainers and Extension Workkers 13. Franz Kehlbach, Nguyễn Quang Sức, 1997. Những bệnh chủ yếu của dễ. 14. Gray. G.D. Worlaston, R.R, 1995. Breeding for Resstance to Infectious Diseases in Small Ruminants. 15. Mary C. Smith, DMV. David M. Sherman, 1994. Goat Medicine. 16. Mehlhorn, Heinz, Duwel, Dieter and Raether, Wolfgang, 1993. Diagnosis and Therapy of Parasitic Diseases of Domestic, Useful and Pet Animals) 17. Lê Thanh Hải và cộng sự, 1994 Kỹ thuật nuôi dê sữa. 18. Trần Trang Nhung, 2000. Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học và khả năng sản xuất của giống dê nội nuôi tại các tỉnh trung du và miền núi vùng Đông Bắc Việt Nam. Luận văn Tiến sỹ. 19. IPC Livestock Oenkcrk, 2000. Goat Husbandry. 20. NCR. Sccond Edition - Washinton publishing - 1985. 132
- 21. Ramon V. Valmayor, 1985. The Philippines Recommends for Goat Farming. 22. Roger C. Merkel, Subandriyo, 1997. Sheep and Goat Production Handbook for Shoutheast Asia. 23. Smith, Mary C. and Sherman, David M. (1994). Gồng Medicinc 24. Nguyễn Thiện, Đinh Văn Hiến, 1993. Nuôi dê sữa và dê thể. 25. Hoàng Văn Tiến và cs, 1995. Sinh lý gia súc. Giáo trình cao học. Nhà xuất bản Nông nghiệp. 26. Thienpont, D., Rochetle, F. and Vanparijs, O.F.J (1979). Diagnosis of Helminth Diseases hy Examination of Faeces. 27. Trung tâm Nghiên cứu Dê - Thỏ Sơn Tây, 1998. Qui trình kỹ thuật chăn nuôi dê sữa 28. Watson, H, Palmer, J, Laquhon, H, MBRLC/ARLDF, 1994. Kỹ thuật canh tác trên đất dốc. 29. Viện Chăn nuôi Quốc gia, 2001. Thành phần và giá trị dinh dưỡng thức ăn gia súc - gia cầm Việt Nam Nhà xuất bản Nông nghiệp. 133
- MỤC LỤC LỜI NÓI ĐẦU............................................................................................................................ 2 BÀI MỞ ĐẦU ............................................................................................................................ 3 I. VỊ TRÍ VÀ VAI TRÒ CỦA CHĂN NUÔI DÊ .................................................................. 3 1.1. Vai trò của chăn nuôi dê .............................................................................................. 3 1.2. Ưu thế của chăn nuôi dê .............................................................................................. 3 1.3 Những hạn chế trong chăn nuôi dê............................................................................... 4 II. TÌNH HÌNH CHĂN NUÔI DÊ TRÊN THẾ GIỚI VÀ TRONG NUỚC.......................... 5 2.1 Tình hình chăn nuôi dê trên thế giới............................................................................. 5 2.2. Tình hình chăn nuôi dê ở Việt Nam ............................................................................ 7 2.3. Phương hướng phát triển chăn nuôi dê ở Việt Nam .................................................. 11 Chương I: NGUỒN GỐC, PHÂN LOẠI VÀ MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CHÍNH CỦA DÊ............................................................................................................................................. 12 I. NGUỒN GỐC, PHÂN LOẠI ........................................................................................... 12 1.1. Nguồn gốc của dê ...................................................................................................... 12 1.2 Vị trí phân loại của dê ................................................................................................ 13 II. MỘT SỐ ĐẶC ĐIỀM SINH VẬT HỌC CỦA DÊ ......................................................... 13 2.1. Đặc điểm về ngoại hình ............................................................................................. 13 2.2 Tập tính sinh hoạt của dê............................................................................................ 14 2.3. Đặc điểm về sinh trưởng phát triển ........................................................................... 15 2.4. Một số đặc điểm sinh học khác ................................................................................. 16 2.5. Một số chỉ tiêu sinh lý cơ bản của dê ........................................................................ 17 2.6 Các bộ phận trên cơ thể của dê................................................................................... 17 Chương II: ĐẶC ĐIỂM CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG SINH LÝ CỦA MỘT SỐ CƠ QUAN Ở DÊ ......................................................................................................................................... 19 I. ĐẶC ĐIỂM VỀ CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG SINH LÝ CỦA CƠ QUAN TIÊU HÓA .............................................................................................................................................. 19 1.1. Đặc điểm cấu tạo và quá trình tiêu hoá trong xoang miệng ...................................... 19 1.2. Đặc điểm cấu tạo và quá trình tiêu hoá trong dạ dày của dê ..................................... 20 II. ĐẶC ĐIỂM CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG SINH LÝ CỦA CƠ QUAN SINH SẢN ... 24 2.1. Đặc điểm cấu tạo cơ quan sinh dục và hoạt động sinh dục của dê cái ...................... 24 2.2. Cấu tạo cơ quan sinh dục và hoạt động sinh dục ở dê đực........................................ 27 III . SINH LÝ TIẾT SỮA CỦA DÊ..................................................................................... 30 3.1. Cấu tạo bầu vú của dê................................................................................................ 30 3.2. Khả năng sản xuất sữa ............................................................................................... 31 3.3. Thành phần dinh dưỡng của sữa dê ........................................................................... 31 Chương III: CÔNG TÁC GIỐNG TRONG CHĂN NUÔI DÊ ............................................... 34 I. MỘT SỐ GIỐNG DÊ PHỔ BIẾN HIỆN NAY ................................................................ 34 1.1. Các giống dê trên thế giới.......................................................................................... 34 1.2. Các giống dê của Việt Nam....................................................................................... 39 II. CHỌN LỌC, CHỌN CẶP VÀ NHÂN GIỐNG TRONG CÔNG TÁC GIỐNG DÊ...... 41 2.1. Các yêu cầu chung khi chọn dê giống ....................................................................... 42 2.2. Các phương pháp chọn lọc ........................................................................................ 42 2.3. Các phương pháp chọn cặp và ghép đôi giao phối.................................................... 43 2.4. Kỹ thuật chọn giống dê sữa ....................................................................................... 45 2.5. Kỹ thuật chọn dê giống trong chăn nuôi dê thịt ........................................................ 47 2.6. Công tác quản lý giống trong chăn nuôi dê ............................................................... 47 2.7. Phương hướng công tác giống dê ở Việt Nam .......................................................... 48 Chương IV: NHU CẦU DINH DƯỠNG VÀ THỨC ĂN CHO DÊ........................................ 50 I. NHU CẦU DINH DƯỠNG CỦA DÊ ............................................................................. 50 134
- 1.1. Nhu cầu vật chất khô ................................................................................................. 50 1.2. Nhu cầu năng lượng................................................................................................... 50 1.3. Nhu cầu protein ......................................................................................................... 51 1.4 Nhu cầu khoáng .......................................................................................................... 52 1.5. Nhu cầu vitamin ........................................................................................................ 53 1.6 Nhu cầu nước.............................................................................................................. 53 1.7. Nhu cầu dinh dưỡng của một số nhóm dê ................................................................. 54 II. THỨC ĂN CHO DÊ........................................................................................................ 58 2.1. Nguồn thức ăn cho dê................................................................................................ 58 2.2. Chế biến và dự trữ thức ăn cho dê............................................................................. 61 2.3. Biện pháp nâng cao khả năng ăn của dê.................................................................... 64 Chương V: KỸ THUẬT CHĂN NUÔI DÊ ............................................................................. 65 I. KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG DÊ HẬU BỊ ............................................... 65 1.1. Khẩu phần và kỹ thuật cho ăn ................................................................................... 65 1.2. Kỹ thuật chăm sóc, quản lý ....................................................................................... 65 II. KỸ THUẬT NUÔI DÊ ĐỰC GIỐNG ............................................................................ 65 2.1. Kỹ thuật nuôi dưỡng.................................................................................................. 65 2.2. Kỹ thuật chăm sóc, quản lý ....................................................................................... 66 III KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG DÊ CÁI SINH SẢN VÀ VẮT SỮA......... 66 3.1. Phối giống cho dê cái ................................................................................................ 66 32. Nuôi dê cái chửa ......................................................................................................... 68 3.3. Chăm sóc dê cái đẻ .................................................................................................... 69 3.4. Chăm sóc, nuôi dưỡng dê cái vắt sữa ........................................................................ 71 IV. KỸ THUẬT CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG DÊ CON TỪ SƠ SINH ĐẾN CAI SỮA (90 NGÀY) ........................................................................................................................... 73 4.1. Giai đoạn bú sữa đầu (Từ sơ sinh đến 10 ngày tuổi)................................................. 73 4.2. Giai đoạn 15 - 45 ngày tuổi ....................................................................................... 73 4.3. Giai đoạn từ 46 - 90 ngày tuổi................................................................................... 74 4.4 Yêu cầu tăng khối lượng............................................................................................. 75 4.5. Chăm sóc dê con........................................................................................................ 76 V. KỸ THUẬT KHAI THÁC VÀ CHẾ BIẾN SỮA........................................................... 76 5.1. Kỹ thuật vắt sữa......................................................................................................... 76 5.2. Chế biến sữa dê.......................................................................................................... 80 VI. KỸ THUẬT CHĂN NUÔI DÊ THỊT........................................................................ 82 6.1. Các đối tượng dê nuôi thịt ......................................................................................... 82 6.2. Một số chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật ................................................................................. 82 6.3 Kỹ thuật chăn nuôi dê thịt........................................................................................... 83 6.4. Kỹ thuật giết mổ dê ................................................................................................... 83 Chương VI: CÁC PHƯƠNG THỨC CHĂN NUÔI DÊ VÀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ ĐÀN DÊ............................................................................................................................................. 88 I. CÁC PHƯƠNG THỨC CHĂN NUÔI DÊ ....................................................................... 88 1.1. Phương thức nuôi nhốt (thâm canh) .......................................................................... 88 1.2. Phương thức chăn thả (quảng canh) .......................................................................... 89 1.3. Phương thức bán thâm canh ...................................................................................... 89 1.4. Phương thức nuôi dê kết hợp trên mô hình SALT-2 ................................................. 90 II. KỸ THUẬT QUẢN LÝ ĐÀN DÊ .................................................................................. 91 2.1. Đánh dấu.................................................................................................................... 91 2.2. Khử sừng non ............................................................................................................ 92 2.3. Thiến hoạn ................................................................................................................. 92 2.4. Gọt móng guốc .......................................................................................................... 93 2.5. Cho uống thuốc.......................................................................................................... 94 2.6. Ghi chép sổ sách và lập phiếu theo dõi năng suất giống dê ...................................... 94 135
- III. CHUỒNG NUÔI DÊ...................................................................................................... 94 3.1. Một số yêu cầu chung................................................................................................ 94 3.2. Một số kiểu chuồng nuôi dê ...................................................................................... 95 Chương VII: CÔNG TÁC THÚ Y TRONG CHĂN NUÔI DÊ............................................. 102 1. QUY TRÌNH VỆ SINH THÚ Y PHÒNG TRỪ DỊCH BỆNH CHO DÊ ...................... 102 1.1. Kiểm tra biểu hiện lâm sàng của dê......................................................................... 102 1.2. Phương pháp vệ sinh phòng bệnh cho đàn dê ......................................................... 103 II. MỘT SỐ BỆNH CHỦ YẾU THƯỜNG GẶP Ở DÊ VÀ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG TRỊ ............................................................................................................................................ 104 2.1. Bệnh nội khoa.......................................................................................................... 104 2.2. Bệnh ngoại khoa ...................................................................................................... 110 2.3 Bệnh sản khoa........................................................................................................... 111 2.4. Một số bệnh truyền nhiễm ....................................................................................... 113 2.5. Bệnh ký sinh trùng................................................................................................... 118 PHỤ LỤC ............................................................................................................................... 128 TÀI LIỆU THAM KHẢO ...................................................................................................... 132 136
ADSENSE
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn