Giáo trình hình thành quy trình điều khiển kỹ thuật trị nhiễm khuẩn đường ruột đặc hiệu p7
lượt xem 5
download
Tham khảo tài liệu 'giáo trình hình thành quy trình điều khiển kỹ thuật trị nhiễm khuẩn đường ruột đặc hiệu p7', khoa học xã hội, thư viện thông tin phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Giáo trình hình thành quy trình điều khiển kỹ thuật trị nhiễm khuẩn đường ruột đặc hiệu p7
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Chu¬ng 3 THUèC TRî TiM M¹CH Vµ HO¹T §éNG CñA THÇN KINH CAFEiN Cafein lµ mét alcaloid chiÕt suÊt tõ cµfª, l¸ chÌ, h¹t c«ca, cacao vµ lµ dÉn suÊt cña xanthin. Cafein tæng hîp tõ axit uric. 1. TÝnh chÊt Cafein tinh thÓ h×nh kim, nhá, dÑt, tr¾ng. Ýt tan trong n−íc l¹nh, d−íi d¹ng muèi benzoat hay Natri Salicilat sÏ tan tèt h¬n, ®Æc biÖt trong n−íc nãng. Tan nhiÒu trong r−îu. Cafein rÊt Ýt ®éc. 2. T¸c dông - Cafein t¸c dông kÝch thÝch hÖ thÇn kinh trung −¬ng. - Lµm t¨ng c−êng qu¸ tr×nh h−ng phÊn cña vá n·o nªn trÝ ãc minh mÉn h¬n, kh¶ n¨ng lµm viÖc b»ng trÝ n¨o t¨ng lªn, c¶m gi¸c mÖt mái nhÑ bít, ph¶n øng nhanh h¬n, tiÕp thu dÔ dµng h¬n. - Cafein h−ng phÊn trung t©m h« hÊp vµ vËn m¹ch hµnh tuû, lµm t¨ng tr−¬ng lùc vµ kh¶ n¨ng ho¹t ®éng cña c¬ v©n, t¨ng søc co bãp cña tim, d·n m¹ch ngo¹i biªn, ®Æc biÖt d·n m¹ch tim vµ n·o, t¨ng lîi tiÓu. 3. ChØ ®Þnh Cafein ®−îc dïng trong c¸c tr−êng hîp sau: - Trî lùc, trî søc, båi bæ c¬ thÓ trong c¸c bÖnh nÆng kÌm theo suy nh−îc, mÖt mái vÒ trÝ n·o vµ thÓ lùc gia sóc - Gi¶i ®éc trong c¸c tr−êng hîp ngé ®éc do t¸c dông lîi tiÓu th¶i ®éc ë gia sóc. - Khi bÞ ngÊt xØu dïng Cafein kÝch thÝch trung t©m h« hÊp. - Cafein dïng trong c¸c tr−êng hîp b¹i liÖt nhÑ ë tr©u, bß, lîn, chã. - Khi bÞ thuû thòng, tÝch n−íc trong c¬ thÓ, bÖnh phï tim ë gia sóc. - Dïng trong tr−êng hîp gia sóc bÞ sèt cao (phèi hîp thuèc h¹ nhiÖt). 4. LiÒu l−îng Tiªm b¾p thÞt hay d−íi da: - Tr©u, bß: 2-3 g/ngµy - Lîn, dª, cõu: 0,2-1g/ngµy 90
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - Chã: 0,1-0,5g/ngµy Cã thÓ tiªm 2-3 lÇn trong ngµy vµ cã thÓ t¨ng liÒu khi cÇn thiÕt. Chó ý: CÈn thËn khi dïng cho ngùa: liÒu thÊp còng cã thÓ g©y s¶y thai vµ g©y ®éc cho ngùa. LONG N·O Tªn kh¸c: Camfora - Camfo Long n·o ®−îc chiÕt xuÊt tõ gç c©y long n·o (Laupruscamford). Long n·o nh©n t¹o thu ®−îc b»ng tæng hîp ho¸ häc. 1. TÝnh chÊt Long n·o lµ chÊt kÕt tinh, mµu tr¾ng, mïi th¬m ®Æc biÖt, vÞ m¸t, ®¾ng, hÇu nh− kh«ng tan trong n−íc, dÔ tan trong r−îu, ete, chloroform, dÇu vµ c¸c chÊt bÐo. RÊt Ýt ®éc. Long n·o nh©n t¹o ®éc h¬n long n·o tù nhiªn vµ chØ ®−îc dïng trong c¸c chÕ phÈm dïng ngoµi da. HiÖn nay ®· s¶n xuÊt dÉn xuÊt cña long n·o tan trong n−íc, ®−îc dïng tiªm cho gia sóc. 2. T¸c dông Long n·o cã t¸c dông kÝch thÝch hÖ thÇn kinh trung −¬ng ®Æc biÖt ®èi víi trung t©m h« hÊp vµ trung t©m vËn m¹ch tim m¹ch ë gia sóc. - LiÒu nhÑ: cã t¸c dông an thÇn. - LØÒu trung b×nh: cã t¸c dông kÝch thÝch. - LiÒu cao: g©y co giËt. Cho nªn long n·o víi liÒu ®iÒu trÞ bªn trong (uèng hoÆc tiªm d−íi da) g©y h−ng phÊn hÖ thÇn kinh trung −¬ng, t¨ng c−êng dinh d−ìng c¬ tim vµ lµm gi¶m ®éc víi tim. Bªn ngoµi da, long n·o cã t¸c dông s¸t trïng nhÑ, g©y kÝch thÝch niªm m¹c, lµm d·n m¹ch, ®á da. 3. ChØ ®Þnh Long n·o ®−îc dïng trong c¸c tr−êng hîp sau: - Lµm thuèc kÝch thÝch ho¹t ®éng tim m¹ch trong tÊt c¶ c¸c tr−êng hîp viªm nhiÔm vµ nhiÔm trïng cña gia sóc - Nh− thuèc båi bæ, trî lùc trong c¸c tr−êng hîp suy nh−îc c¬ thÓ cña gia sóc. - D¹ng bét ®−îc dïng ch÷a Øa ch¶y cña gia sóc lín. - Xoa bãp bªn ngoµi ®Ó lµm ªm dÞu c¸c vÕt th−¬ng, c¸c tr−êng hîp trÇy da, chÊn th−¬ng, chç ngøa, vÕt ®èt c«n trïng, ong, muçi. - Xoa bãp trong tr−êng hîp ®au, s−ng c¬, s−ng g©n, viªm g©n cÊp tÝnh. 91
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 4. LiÒu l−îng Tiªm d−íi da dÇu long n·o 10%, 20% hay dÇu long n·o ®Ëm ®Æc (10g long n·o trong 30g dÇu). Hay tiªm tÜnh m¹ch long n·o n−íc 10%. DÇu long n·o 20%; - Ng−a, tr©u, bß: 20-40ml/ngµy. - Lîn, dª, cõu: 3-6ml/ngµy - Chã: 1-2ml/ngµy Long n·o n−íc 10%: - Ngùa, tr©u, bß: 40-100ml/ngµy. - Lîn, dª, cõu: 5-20ml/ngµy - Chã: 2-6ml/ngµy Cho uèng bét long n·o: - Ngùa: 5-15g/ngµy - Tr©u, bß: 10-20g/ngµy - Dª, cõu: 2-8g/ngµy Dïng bªn ngoµi: - Xoa bãp r−îu long n·o: 10% - 20% - Mì long n·o: 20% -25% Chó ý: Gia sóc uèng hay tiªm long n·o, thÞt cã mïi h¾c. 92
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k STRYCHNIN 1. TÝnh chÊt Strychnin lµ mét alcaloid chiÕt xuÊt tõ h¹t c©y m· tiÒn. Strychnin cã d¹ng tinh thÓ h×nh kim, tr¾ng kh«ng mïi, vÞ rÊt ®¾ng, tan trong n−¬c vµ chloroform, kh«ng tan trong ete. Thuèc ®−îc dïng d−íi d¹ng muèi sulfat hay nitrat. Thuèc ®éc b¶ng A. 2. T¸c dông Strychnin cã t¸c dông kÝch thÝch hÖ thÇn kinh trung −¬ng: - LiÒu nhÑ: Strychnin lµ mét lo¹i thuèc bæ cho gia sóc - LiÒu trung b×nh, liÒu ®iÒu trÞ: g©y h−ng phÊn c¸c gi¸c quan (thÞ gi¸c, vÞ gi¸c, thÝch gi¸c, xóc gi¸c). KÝch thÝch ho¹t ®éng c¸c trung t©m h« hÊp vµ vËn m¹ch, t¨ng h−ng phÊn ph¶n x¹ cña tuû sèng, t¨ng tÝnh chÊt c¶m øng cña vâng m¹c m¾t cho ®éng vËt. - Strychnin lµm t¨ng tr−¬ng lùc c¬ tr¬n vµ c¬ v©n, c¬ tim. - LiÒu cao: Strychnin g©y ®éc, c¬ bÞ mÊt tr−¬ng lùc, con vËt bÞ co giËt khi bÞ mét kÝch thÝch nµo ®ã: vµ bÞ ng¹t thë v× c¬ lång ngùc kh«ng ho¹t ®éng ®uîc. 3. ChØ ®Þnh Strychnin ®−îc dïng trong nh÷ng tr−êng hîp sau: - Lµm thuèc bæ toµn th©n, khi suy nh−îc c¬ thÓ, gia sóc mÖt mái, biÕng ¨n; trong chøng lo¹n thÇn kinh suy nh−îc. - Ch÷a bÖnh b¹i liÖt, liÖt cow, suy nh−îc c¬ cña gia sóc. - KÝch thÝch trung t©m h« hÊp vµ vËn m¹ch bÞ suy sôp cÊp tÝnh (biÓu hiÖn ngÊt xØu, nhiÔm ®éc thuèc mª...). - Lµm thuèc gi¶i ®éc khi gia sóc tróng ®éc bëi c¸c lo¹i thuèc ngñ (barbiturat). - LiÒu cao dïng lµm thuèc diÖt chuét. 4. LiÒu l−îng Lµ thuèc ®éc b¶ng A. Th−êng Ýt dïng cho gia sóc uèng. Dïng d−íi d¹ng tiªm: dung dÞch 1% cho gia sóc lín hay cho cho gia sóc nhá. - Ngùa, lõa: 0,03-0,1 g/ngµy - Tr©u, bß: 0,05-0,15 g/ngµy - Lîn, dª, cõu: 0,002-0,005 g/ngµy - Chã: 0,001 g/ngµy Dïng kh«ng qu¸ 5 ngµy. Dïng qu¸ liÒu sóc vËt cã thÓ bÞ co giËt. Dïng cho uèng dung dÞch Strychnin. - Ngùa, lõa: 50-100 mg/ngµy 93
- h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k - Tr©u, bß: 50-100 mg/ngµy - Lîn, dª, cõu: 2-5 mg/ngµy - Chã: 0,2-1 mg/ngµy Chó ý: Khi gia sóc bÞ ngé ®éc th× gi¶i ®éc b»ng cloram, chloroform, morphin... vµ mét sè thuèc an thÇn (Meprobamat, Seduxen) ®Ó chèng co giËt. 94
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình hình thành quy trình điều khiển kỹ thuật trị nhiễm khuẩn đường ruột đặc hiệu p8
5 p | 68 | 7
-
Giáo trình hình thành quy trình điều khiển kỹ thuật trị nhiễm khuẩn đường ruột đặc hiệu p2
5 p | 70 | 6
-
Giáo trình hình thành quy trình điều khiển kỹ thuật trị nhiễm khuẩn đường ruột đặc hiệu p10
5 p | 69 | 6
-
Giáo trình hình thành quy trình phân tích nguyên lý quốc hữu hóa doanh nghiệp tư bản tư nhân p3
10 p | 61 | 5
-
Giáo trình hình thành quy trình phân tích kỹ thuật quan sát sự chuyển đổi nền kinh tế thị trường p10
6 p | 82 | 5
-
Giáo trình hình thành quy trình phân tích kỹ thuật quan sát sự chuyển đổi nền kinh tế thị trường p6
8 p | 71 | 5
-
Giáo trình hình thành quy trình phân tích kỹ thuật quan sát sự chuyển đổi nền kinh tế thị trường p5
9 p | 64 | 5
-
Giáo trình hình thành quy trình điều khiển kỹ thuật trị nhiễm khuẩn đường ruột đặc hiệu p9
5 p | 54 | 5
-
Giáo trình hình thành quy trình điều khiển kỹ thuật trị nhiễm khuẩn đường ruột đặc hiệu p3
5 p | 60 | 5
-
Giáo trình hình thành quy trình điều khiển kỹ thuật trị nhiễm khuẩn đường ruột đặc hiệu p4
5 p | 78 | 5
-
Giáo trình hình thành quy trình điều khiển kỹ thuật trị nhiễm khuẩn đường ruột đặc hiệu p6
5 p | 62 | 5
-
Giáo trình hình thành quy trình phân tích nguyên lý quốc hữu hóa doanh nghiệp tư bản tư nhân p5
10 p | 65 | 5
-
Giáo trình hình thành quy trình phân tích kỹ thuật quan sát sự chuyển đổi nền kinh tế thị trường p8
6 p | 77 | 4
-
Giáo trình hình thành quy trình phân tích kỹ thuật quan sát sự chuyển đổi nền kinh tế thị trường p9
6 p | 74 | 4
-
Giáo trình hình thành quy trình phân tích kỹ thuật quan sát sự chuyển đổi nền kinh tế thị trường p7
6 p | 81 | 4
-
Giáo trình hình thành quy trình phân tích nguyên lý quốc hữu hóa doanh nghiệp tư bản tư nhân p4
10 p | 61 | 4
-
Giáo trình hình thành quy trình phân tích nguyên lý quốc hữu hóa doanh nghiệp tư bản tư nhân p1
8 p | 71 | 3
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn