Giống lúa mỳ năng suất kỷ lục: 10,7 tấn/ha

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
57
lượt xem
3
download

Giống lúa mỳ năng suất kỷ lục: 10,7 tấn/ha

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển và thử nghiệm thành công một giống lúa mỳ lai, có thể tăng gấp đôi năng suất của mỗi hecta hiện nay ở nước này. Loại lúa mỳ cao sản trên là một bước đột Nông dân phá nữa trong nỗ lực ở tỉnh An cung cấp đủ lương Huy phơi thực cho 1,3 tỷ lúa mỳ sau người ở Trung Quốc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giống lúa mỳ năng suất kỷ lục: 10,7 tấn/ha

  1. Giống lúa mỳ năng suất kỷ lục: 10,7 tấn/ha Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển và thử nghiệm thành công một giống lúa mỳ lai, có thể tăng gấp đôi năng suất của mỗi hecta hiện nay ở nước này.
  2. Loại lúa mỳ cao sản trên là một bước đột Nông dân phá nữa trong nỗ lực ở tỉnh An cung cấp đủ lương Huy phơi thực cho 1,3 tỷ lúa mỳ sau người ở Trung Quốc. một vụ Trong những năm mùa bội gần đây, nước này thu hồi cũng đã phát triển và tháng sử dụng rộng rãi 7/2004. nhiều giống lúa tẻ Lúa mỳ cao sản. Theo trưởng chiếm 25% nhóm nghiên cứu tổng sản Zhai Huqu, Chủ tịch lượng ngũ Viện khoa học Nông cốc nghiệp Trung Quốc,
  3. năng suất cao nhất của giống lúa mỳ mới là 10,7 tấn/ha, tăng hơn gần 6,5 tấn so với mức trung bình năm 2004. Nó cũng đánh bại giống lúa mỳ đang giữ kỷ lục về năng suất hiện nay của Hà Lan (8,2 tấn/ha). Được biết, năng suất lúa mỳ trung bình trên thế giới trong năm 2004 là 2,8 tấn/ha. Theo ông Liu, Chính phủ Trung Quốc đã nhất trí dành 36 triệu USD để mở rộng chương trình nhân giống và thử nghiệm giống lúa lai Lunxuan 987 nói trên. Một số công ty hạt giống hoan
  4. nghênh thành tựu trên song lo ngại liệu giống này có cho sản lượng cao ở các vùng khác nhau hay không. Ông Liu cho biết các cuộc thử nghiệm cho thấy Luaxuan 987 có năng suất 10,7 triệu tấn/ha ở Giang Tô, 9,1 triệu tấn/ha ở Bắc Kinh và gần 10 tấn/ha ở tỉnh Hà Nam. Ông hy vọng các cuộc thử nghiệm tiếp theo sẽ chứng tỏ giống mới cho năng suất cao trên khắp đất nước. Ngoài ra, họ còn có thể cải thiết các tính trạng di truyền để giống mới phù hợp với điều kiện thổ những ở các vùng khác nhau.
  5. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra nhiều giống lúa mỳ lai bằng các phương pháp nhân giống hiện đại. Tuy nhiên, Lunxuan 987 là giống tốt nhất, có chiều cao 85cm, kháng được gió mạnh mà không đổ rạp, nấm bột và bệnh gỉ sắt. Ngoài ra, nó còn có khả năng rụng lá vàng khi hạt chín. Tất cả các tính trạng trên là kết quả của 10 chu kỳ giám sát và bổ sung các gien chọn lọc.
Đồng bộ tài khoản