intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Góp phần nghiên cứu thành phần hóa học,tách chiết hợp chất poliphenol trong cây chè xanh Thái Nguyên

Chia sẻ: Hoang Son | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

124
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Polyphenol chiết xuất từ chè xanh (TP) là một trong những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, nó được sử dụng trong y học, mỹ phẩm, đồ uống và thực phẩm chức năng. Tìm kiếm hợp chất hữu cơ chiết tách từ cây chè đã thu được hàm lượng poliphenol toàn phần trong chè xanh từ 10,79%- 13,16%. Tiếp tục định tính bằng sắc ký lớp mỏng cho thấy có ít nhất 3 chất thuộc nhóm hợp chất catechin.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Góp phần nghiên cứu thành phần hóa học,tách chiết hợp chất poliphenol trong cây chè xanh Thái Nguyên

Mai Thanh Nga<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> 80(04): 159 - 161<br /> <br /> GÓP PHẦN NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC,TÁCH CHIẾT<br /> HỢP CHẤT POLIPHENOL TRONG CÂY CHÈ XANH THÁI NGUYÊN<br /> Mai Thanh Nga*<br /> Khoa Đào tạo GV THCS- Trường ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Polyphenol chiết xuất từ chè xanh (TP) là một trong những sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên<br /> ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, nó được sử dụng trong y học, mỹ phẩm, đồ uống và<br /> thực phẩm chức năng. Tìm kiếm hợp chất hữu cơ chiết tách từ cây chè đã thu được hàm lượng<br /> poliphenol toàn phần trong chè xanh từ 10,79%- 13,16%. Tiếp tục định tính bằng sắc ký lớp mỏng<br /> cho thấy có ít nhất 3 chất thuộc nhóm hợp chất catechin.<br /> Từ khóa: Poliphenol, Chè xanh, Thái Nguyên, Epigallocatechin gallate, Saponin<br /> <br /> MỎ ĐẦU *<br /> Cây chè xanh có tên khoa học là Camellia<br /> sinensis (L.) O.Kuntze.<br /> Cây<br /> chè<br /> thuộc<br /> ngành<br /> Hạt<br /> kín<br /> Angiospermatophyta, lớp Ngọc lan (hai lá<br /> mầm) Magnoliopsida, phân lớp Sổ<br /> Dilleniidae, bộ chè Theales, họ chè Theaceae,<br /> chi chè Camellia (Thea.).<br /> Ngày nay xu hướng tìm kiếm các loại thuốc<br /> chữa bệnh từ thảo mộc ngày càng phát triển.<br /> Các hợp chất thiên nhiên thường không hoặc<br /> ít gây ra các phản ứng phụ khi sử dụng. Kết<br /> quả ngiên cứu cho thấy hợp chất trong chè<br /> xanh có hoạt tính sinh học quý giá như: hoạt<br /> tính chống oxy hóa, chống xơ vữa động<br /> mạch, chống các bệnh về tim mạch, ngăn<br /> chặn sự phát triển của khối u, đặc biệt là ung<br /> thư da, bảo quản thực phẩm ... Ngoài ra dịch<br /> chiết từ chè xanh còn có tác dụng ức chế ăn<br /> mòn một số kim loại mà không làm ảnh<br /> hưởng đến môi trường. Tuy nhiên có tương<br /> đối ít các công trình nghiên cứu về thành<br /> phần hoá học và khai thác tác dụng sinh học<br /> của Polyphenol từ chè xanh.<br /> Trong bài báo này chúng tôi trình bày kết quả<br /> nghiên cứu về thành phần hóa học và xác<br /> định hàm lượng poliphenol tổng số trong chè<br /> xanh Thái Nguyên.<br /> *<br /> <br /> NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP<br /> NGHIÊN CỨU<br /> Nguyên liệu<br /> Mẫu lá chè được lấy tại xã Phúc Xuân- Thành<br /> phố Thái Nguyên vào tháng 3, tháng 4 năm<br /> 2010. Mẫu được xấy khô ở nhiệt độ 40-500C<br /> và được nghiền thành bột.<br /> Phương pháp nghiên cứu<br /> - Định tích các nhóm hợp chất có mặt trong<br /> chè bằng các phản ứng hóa học đặc trưng.<br /> - Tách chiết poliphenol toàn phần bằng<br /> phương pháp chiết nóng trong dung môi.<br /> - Khảo sát các nhóm hợp chất có trong cặn<br /> poliphenol tổng số bằng phương pháp sắc ký<br /> lớp mỏng.<br /> Sơ đồ chiết poliphenol tổng số<br /> Nguyên liệu khô<br /> Nước nóng + NaOH pH 9.5-10<br /> Kiềm hóa đến pH=9<br /> (dd Na2CO3)<br /> <br /> Dịch chiết<br /> Chiết với CHCl3 2-3 lần, tỉ lệ 1:1<br /> <br /> Dịch CHCl3<br /> (Diệp lục,<br /> cafein..)<br /> <br /> Dịch chiết<br /> Chiết với EtOAc 2-3 lần, tỉ lệ 1:1<br /> <br /> Phần kết tinh<br /> MeOH/H20 = 9:1<br /> <br /> Cô cạn, tỉ lệ 1:10 để kết tinh (24h)<br /> <br /> Dịch MeOH<br /> n-hexane<br /> <br /> Dịch chiết<br /> Làm khô<br /> <br /> Poliphenol tổng<br /> <br /> Tel: 0912.293.457<br /> <br /> 159<br /> <br /> Mai Thanh Nga<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> Bảng 3. Hàm lượng polyphenol tổng số<br /> trong lá chè già<br /> <br /> KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN<br /> Một số nhóm chất hữu cơ trong lá búp cây<br /> chè xanh<br /> Với 0,01g dịch chiết cho mỗi lần thử chúng<br /> tôi thu được kết quả ở bảng 1.<br /> Sơ bộ kết quả trên cho thấy trong lá búp cây<br /> chè xanh có mặt nhiều nhóm hợp chất hữu cơ<br /> có hoạt tính sinh học.<br /> Hàm lượng poliphenol tổng số trong búp<br /> chè và lá chè già<br /> Kết quả hàm lượng poliphenol trong búp chè<br /> (13,16%) lớn hơn trong lá chè già (10,79%).<br /> Vì vậy trong thực tế sản xuất người ta thường<br /> thu hái búp chè.Tuy nhiên để tận dụng nguồn<br /> nguyên liệu phế phẩm, tiết kiệm chi phí người<br /> ta có thể tách chiết lấy hàm lượng poliphenol<br /> toàn phần từ lá chè già.<br /> Bảng 2. Hàm lượng polyphenol tổng số<br /> trong lá chè búp<br /> <br /> Mẫu<br /> <br /> Mẫu khô<br /> đem chiết<br /> m (g)<br /> <br /> Khối lượng<br /> Polyphenol<br /> n (g)<br /> <br /> 1<br /> 2<br /> 3<br /> TB<br /> <br /> 14,602<br /> 14,012<br /> 14,414<br /> 14,343<br /> <br /> 1,920<br /> 1,843<br /> 1,899<br /> 1887<br /> <br /> 80(04): 159 - 161<br /> <br /> Hàm lượng<br /> Polyphenol<br /> toàn phần<br /> P%<br /> 13,15<br /> 13,15<br /> 13,17<br /> 13,16<br /> <br /> Mẫu<br /> <br /> Mẫu khô<br /> đem chiết<br /> m (g)<br /> <br /> Khối lượng<br /> Polyphenol<br /> n (g)<br /> <br /> 1<br /> 2<br /> 3<br /> TB<br /> <br /> 10,652<br /> 8,404<br /> 11,034<br /> 10,030<br /> <br /> 1,145<br /> 0,908<br /> 1, 193<br /> 1082<br /> <br /> Hàm lượng<br /> Polyphenol<br /> toàn phần<br /> P%<br /> 10,75<br /> 10,80<br /> 10,81<br /> 10,79<br /> <br /> KHẢO SÁT CÁC NHÓM HỢP CHẤT CÓ<br /> TRONG POLIPHENOL TỔNG SỐ<br /> Chúng tồi tiến hành sắc kí lớp mỏng vói bản<br /> mỏng silicagel ( MERCK) 60-F254 tráng sẵn,<br /> hệ dung môi triển khai CHCl3 : CH3OH : H2O<br /> = 10: 4: 0,4 ( v/v). Sau đó kiểm tra bằng thuốc<br /> thử hiện màu Dragendorff và UV. Kết quả sắc<br /> kí lớp mỏng thu được ở búp và lá chè xanh<br /> gồm tối thiểu 3 cấu tử T1 (Rf = 0,750), T2 (<br /> Rf = 0,63), T3 ( Rf = 0,50). Chúng tôi dự đoán<br /> nó có thể là 3 trong 6 hợp chất catechin:<br /> Epigallocatechin gallate (EGCG), Epicatechin<br /> gallate (ECG), Epigallo catechin (EGC),<br /> Epicatechin<br /> (EC),<br /> Catechin<br /> (C),<br /> Gallocatechin ( GC).<br /> KẾT LUẬN<br /> - Định tính được sự có mặt của một số nhóm<br /> hợp chất như saponin, ankaloit, cumarin,<br /> vitaminC, poliphenol...<br /> - Xác định hàm lượng poliphenol tổng số<br /> trong búp chè ( 13,16%) lớn hơn trong lá chè<br /> già ( 10,79%)<br /> - Định tính bằn sắc ký lớp mỏng cho thấy<br /> trong chè xanh có ít nhất 3 hợp chất.<br /> <br /> Bảng 1. Kết quả khảo sát định tính các nhóm chất<br /> STT<br /> <br /> Nhóm chất<br /> <br /> 1<br /> <br /> Saponin<br /> <br /> 2<br /> 3<br /> 4<br /> 5<br /> 6<br /> <br /> Dầu béo<br /> Đường khử<br /> Vitamin C<br /> Xianua<br /> Protein<br /> <br /> 7<br /> <br /> Ankaloit<br /> <br /> 8<br /> <br /> Cumarin<br /> <br /> 9<br /> <br /> Glycozittim<br /> <br /> Thuốc thử<br /> Nước cất (nguyên liệu tươi)<br /> Dung dịch NaOH (nguyên liệu khô)<br /> Dung dịch HCl (Nguyên liệu khô)<br /> Dung dịch NaOH<br /> Dung dịch Feling<br /> K3[ Fe(CN)6] 5% + FeCl3 5%<br /> Giấy Picrat<br /> Phản ứng Ninhidrin<br /> Dung dịch axit picric (bão hoà)<br /> Dung dịch Wagner<br /> Phản ứng Lacton hoá<br /> Phản ứng Keller - Kaliani<br /> <br /> Hiện tượng<br /> Có sự tạo bọt<br /> Có sự tạo bọt<br /> Có sự tạo bọt<br /> Có váng trắng nổi<br /> Có kết tủa đỏ gạch<br /> Kết tủa xanh<br /> Da cam sẫm<br /> Vết tím hồng<br /> Kết tủa vàng<br /> Kết tủa nâu<br /> Kết tủa bông màu đỏ<br /> Không xuất hiện vành<br /> nâu xanh<br /> Dung dịch màu hồng<br /> Kết tủa xanh<br /> <br /> 10<br /> Flavon<br /> Zn trong dung dịch HCl<br /> 11<br /> Polyphenol<br /> K3[ Fe(CN)6] 1% + FeCl3 1%<br /> Ghi chú:<br /> - Âm tính<br /> +<br /> Dương tính<br /> + + Dương tính rõ<br /> + + + Dương tính rất rõ<br /> <br /> 160<br /> <br /> Kết quả<br /> ++<br /> ++<br /> ++<br /> +++<br /> +++<br /> +++<br /> ++<br /> +++<br /> ++<br /> ++<br /> +<br /> _<br /> ++<br /> +++<br /> <br /> Mai Thanh Nga<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> [1]. Phạm Văn Khang, Vũ Anh Tuấn, Hứa Văn<br /> Thao, Ngô Văn Quang , Uông Văn Vỹ, Lê Xuân<br /> Quế. (2007) Một số đặc điểm điện hóa của<br /> polyphenol tách từ chè Thái Nguyên. Hội nghị hóa<br /> học hữu cơ toàn quốc.<br /> [2]. Đỗ Tất Lợi (2006) Cây thuốc và vị thuốc Việt<br /> Nam. Nxb Khoa học Kỹ thuật.<br /> [3]. F. Nanjo, K. Goto, R. Seto, M. Suzuki, M.<br /> Sakai, Y. Hara(1996), Scavenging effects of tea<br /> catechins and their derivatives on 1,1-diphenyl-2picrylhydrazyl radical. Free Radic. Biol. Med. 21,<br /> pp. 895-902<br /> [4]. Hemingway, R.W, Larks (1992), Polyphenol<br /> in plants, Lees G.L,<br /> [5]. Kilmartin PA, Zou H, and Waterhouse AL (2001),<br /> A cyclic voltammetry method uitable for<br /> characterizing antioxidant properties of wine and<br /> wine phenolics. J Agric Food Chem 49, p 1957–1965.<br /> <br /> 80(04): 159 - 161<br /> <br /> [6]. Maria Teresa Escribano Bailon, Celestino<br /> Santos-Buelga. Polyphenols extraction from foods.<br /> University of Salamanca, Spain.<br /> [7]. Pan T, Jankovic J, Le W (2003). Potential<br /> theurapeutic<br /> properties<br /> of<br /> green<br /> tea<br /> polyphenols in Parkinson’s disease. Drugs<br /> aging, 20, p 711-721.<br /> [8]. Pham Thanh Quan, Tong Van Hang, Nguyen<br /> Hai Ha, Do Nguyen Tuyet Anh, Truong Ngoc<br /> Tuyen (2005), Extraction of polyphenols from<br /> green tea using microwave assisted extraction<br /> method. 9th workshop on Science and Technology,<br /> subcommittee of chemical technology, pp 1-4.<br /> [9]. Santosh K. Katiyar, Famukk Afaq, A<br /> Naibelith Perez and Hasan Khuhtar (2001), Green<br /> tea polyphenol (-) epigallocatechine-3-gallate<br /> treatment of human skin inhibits ultra violet<br /> radiation<br /> induced<br /> oxidative<br /> stress.<br /> Carcinogenesis, Vol.22, No.2, pp. 284-294.<br /> <br /> SUMMARY<br /> RESEARCH THE CHEMICAL COMPOSITION, EXTRACTION TOTAL<br /> COMPOSITION POLIPHENOL IN THAI NGUYEN GREEN TEA TREE<br /> Mai Thanh Nga*<br /> College of Education - TNU<br /> <br /> Polyphenol extracted from green tea (TP) is one of the products of natural origin to great effect on<br /> human health. it is used in medicine, cosmetics, beverages and functional foods. Looking for<br /> organic compounds materials extracted, separated from tea have obtained all the content in green<br /> tea poliphenol from 10.79% - 13.16%. Continue the qualitative by thin layer chromatography<br /> showed that at least three compounds catechin group.<br /> Keywords: Poliphenol, green tea , Thai Nguyen, Epigallocatechin gallate, Saponin<br /> <br /> *<br /> <br /> Tel: 0912.293.457<br /> <br /> 161<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
9=>0