Hoá học 8 - BÀI LUYỆN TẬP 1

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
322
lượt xem
4
download

Hoá học 8 - BÀI LUYỆN TẬP 1

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

HS ôn lại một số khái niệm cơ bản của Hoá Học như:chất, chất tinh khiết, hỗn hợp, đơn chất, hợp chất,ngtử, phân tử,NTHH. -Hiểu và củng cố: Phân tử là hạt hợp thànhcủa hầu hết các chất và ngtử là hạt hợp thành của đơn chất kim loại. -Rèn luyện kĩ năng phân biệt chất và vật thể; Một số bài tập về xác định NTHH dựa vào ngtử khối và ngược lại. -Củng cố về tách riêng chất ra khỏi hỗn hợp. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hoá học 8 - BÀI LUYỆN TẬP 1

  1. BÀI LUYỆN TẬP 1 I/ Mục tiêu: -HS ôn lại một số khái niệm cơ bản của Hoá Học như:chất, chất tinh khiết, hỗn hợp, đơn chất, hợp chất,ngtử, phân tử,NTHH. -Hiểu và củng cố: Phân tử là hạt hợp thànhcủa hầu hết các chất và ngtử là hạt hợp thành của đơn chất kim loại. -Rèn luyện kĩ năng phân biệt chất và vật thể; Một số bài tập về xác định NTHH dựa vào ngtử khối và ngược lại. -Củng cố về tách riêng chất ra khỏi hỗn hợp. II/Chuẩn bị: *GV: Bảng phụ ghi bài tập và sơ đồ câm. *HS: Ôn lại các khái niệm cơ bản của môn hoá học. III/ Tiến trình dạy học: Hoạt động 1: I/ Kiến thức cần nhớ: GV: Treo sơ đồ câm ở bảng phụ 1/Sơ đồ về mối quan hệ giữa các khái niệm:
  2. GV: Yêu cầu HS gấp SGK thảo luận theo nhóm điền vào các ô HS: Thảo luận nhóm , trống cho thích hợp. báo cáo kết quả thảo GV: Cho HS ôn tập các khái niệm cơ bản bằng cách trả lời hệ luận, hoàn chỉnh sơ đồ. thống các câu hỏi. 2/ Tổng kết về chất, 1- Ngtử là gì? ngtử, phân tử: 2-Ngtử được cấu tạo bởi những loại hạt cơ bản nào? Nêu đặc HS: Lần lượt trả lời điểm cấu tạo của mỗi loại hạt cơ bản đó. 3- Vì sao khối lượng của hạt nhân được coi là khối lượng ngtử? 4- Ngtố hoá học là gì? 5- Phân tử là gì? -Yêu cầu HS làm bài tập 1: Hãy điền từ, cụm từ thích hợp vào những chỗ trống: -Ngtử được tạo nên từ 3 loại hạt cơ bản là.....;.......;....... - Hạt mang điện tích dương là...ở trong... có kí hiệu là...., điện tích là..... HS: Thảo luận nhóm: - Hạt nhân có ....nên có điện tích hạt nhân là Z+ Các từ lần lượt cần - Hạt mang điện âm là.....ở phần ....có kí hiệu là....có điện tích điền là:proton, nơtron, là....... electron, proton, hạt Trong một ngtử.......=.......= Z nhân, P, 1+, Z proton, vỏ ngtử, e, 1-, số p, số
  3. e Hoạt động 2: II/ Luyện tập GV: Yêu cầu HS làm bài tập 2(1b/30) HS: -HS đọc đề - Đầu tiên dùng nam châm hút sắt, hỗn -HS làm vở bài tập vào vở hợp còn lại nhôm và vụn gỗ. - Một HS làm miệng - Cho nước vào hỗn hợp, nhôm nặng GV: YC HS làm bài tập3(3/31)-HD hơn chìm xuống,còn gỗ nổi ta vớt tách :- Biết NTK của H, tìm PTK của H2. riêng ra. - Tìm PTK của hợp chất. HS: Giải: - Biết NTK của O  NTK của X PTK của Hidro là:1×2 = 2 đ.v.C GV: Yêu cầu HS làm bài tập 4: PTK của hợp chất là: 31× 2= 62đ.v.C Phân tử của một hợp chất gồm 1 ngtử của 2X + 16 = 62 ngtố X liên kết với 4 ngtử hidro và nặng bằng  NTK X =( 62 - 16) : ngtử oxi. 2 a/Tính NTK X cho biết tên và KHHH của X. X= 23 b/Tính % về khối lượng của ngtố X có trong Vậy X là Natri kí hiệu là: Na hợp chất? GV: Gợi ý: HS: Giải: - NTK của oxi bằng bao nhiêu?
  4. - Khối lượng của 4H =? a/ O = 16 đ.v.C  NTK của X =? Khối lượng của 4H = 4 đ.v.C Bài 5: GV treo tranh vẽ sẵn sơ đồ ngtử của : NTK của X là: Nitơ; Beri; kali; oxi.yêu cầu HS quan sát 16 - 4 = 12đ.v.C hoàn thành bảng sau: Vậy X là cacbon, KHHH là C Tên KHHH NTK Số Số Số e lớp 16 b/ %C = × 100% = 75% 12 ngtố e lớp ngoài e cùng Nitơ Beri Kali HS: làm cá nhân Oxi Hoạt động 3: Dặn dò Bài tập về nhà: 2, 4, 5 SGK Ôn lại các đinh nghĩa: Đơn chất; hợp chất, phân tử Chuẩn bị bài: Công thức hoá học. Rút kinh nghiệm sau tiết dạy: HS làm trước bài tập phần luyện tập.Ôn tập kĩ phần kiến thức đã học.
Đồng bộ tài khoản