intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

HÓA SINH ĐẠI CƯƠNG: VITAMIN

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:95

312
lượt xem
37
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Định nghĩa: •Vitamin là hợp chất hữu cơ quan trọng, không được tổng hợp trong cơ thể động vật, tham gia các phản ứng biến dưỡng với vai trò là coenzyme và cung cấp năng lượng. •Có 2 loại vitamin: -Vitamin tan trong dầu: A, D, E, K & F -Vitamin tan trong nước: vitamin nhóm B & vitamin C

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: HÓA SINH ĐẠI CƯƠNG: VITAMIN

  1. CHƯƠNG 6 VITAMIN 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 1
  2. VITAMIN Định nghĩa: •Vitamin là hợp chất hữu cơ quan trọng, không được tổng hợp trong cơ thể động vật, tham gia các phản ứng biến dưỡng với vai trò là coenzyme và cung cấp năng lượng. •Có 2 loại vitamin: -Vitamin tan trong dầu: A, D, E, K & F -Vitamin tan trong nước: vitamin nhóm B & vitamin C 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 2
  3. VITAMIN A 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 3
  4. TIỀN VITAMIN A (β -CAROTEN) 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 4
  5. RETINAL RETINOL 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 5
  6. VITAMIN A • Cần cho sự tăng trưởng của trẻ nhỏ, giúp sáng mắt, phòng tránh quáng gà, giúp làn da mềm mại và khỏe mạnh, giúp tế bào bề mặt đường hô hấp, tiêu hóa thực hiện tốt chức năng chống nhiễm khuẩn, làm mạnh hệ miễn dịch bên trong cơ thể 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 6
  7. VITAMIN A • Vitamin A có 2 dạng: retinol-retinal có nguồn gốc động vật (thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa béo); β-caroten là tiền chất của vitamin A có trong các loại rau xanh đậm và của quả vàng cam đậm • Khi vào cơ thể β-caroten sẽ được chuyển đổi thành retinol/retinal trong vách ruột & trong gan nhưng với tỷ lệ thấp (12:1 đối với trái cây chín và 22:1 đối với rau xanh) 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 7
  8. CHỨC NĂNG SINH HỌC • Vit A cần cho sự thành lập rhodopsin, cần thiết cho cơ chế nhìn của mắt • Sự tái tạo và bẻ gảy rhodopsin xảy ra cùng một vận tốc. Nếu thiếu vit A sự tái tạo sẽ chậm hơn, trên võng mạc có ít rhodopsin, việc nhìn sẽ bị trở ngại. • Vit A và β-caroten giúp chống lão hóa, chống oxy hóa, chống ung thư 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 8
  9. HÀM LƯỢNG VITAMIN A • Hàm lượng vit A trong thực phẩm (mg%): - cá thu 150 – 240 - cá tuyết 60 - 120 - gan heo 2 – 15 - bơ 0,3 – 1,5 - trứng 0,08 – 0,15 - dầu gan cá 250.000 IU/gram 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 9
  10. TRIỆU CHỨNG THIẾU VIT A • Thiếu vit A, biểu mô xếp tầng, da và niêm mạc bị keratin hóa (sừng hóa), da có vẩy, tăng nhiễm trùng, tiêu chảy, teo tế bào mầm tinh trùng và tế bào noãn, giác mạc đục, mù. • Thừa vit A, gây áp lực nội sọ ở trẻ con, viêm teo dây thần kinh thị giác, gây quái thai 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 10
  11. 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 11
  12. VITAMIN D 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 12
  13. 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 13
  14. VITAMIN D • Có khoảng 12 hợp chất có tác động là vit D trong đó vit D2và D3 là quan trọng nhất. • Ở thực vật, tiền vit D2 là ergosterol, dưới ánh sáng tia cực tím nối giữa C9-C10 bị bẻ gãy, biến thành vit D2 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 14
  15. VITAMIN D • Ergosterol • Vitamin D2 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 15
  16. VITAMIN D Ở động vật, Tiền vit D3, 7-dehydrocholesterol dưới da, dưới tác dụng của tia tử ngoại, biến thành vit D3. D3 trong gan biến biến thành 25 OH- D3, chất này được đưa đến thận biến thành 1,25 di (OH) D3; sau được chuyển đến ruột và xương để tổng hợp một loại protein đặc biệt tham gia chuyển hóa Ca & P qua màng nhày ruột non. 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 16
  17. VITAMIN D • 7-dehydrocholesterol • Vitamin D3 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 17
  18. VITAMIN D 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 18
  19. CHỨC NĂNG CỦA VITAMIN D • Vit D cần thiết để tổng hợp một loại protein đặc biệt tham gia chuyển hóa Ca & P qua màng nhày ruột non. • Thiếu vit D, giảm nồng độ Ca & P trong sụn & xương. Ở động vật non có hiện tượng còi xương; ở ĐV trưởng thành bị loãng xương, xốp xương; gia cầm đẻ trứng non, giảm sản lượng trứng 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 19
  20. CHỨC NĂNG CỦA VITAMIN D • Dư vit D cũng gây xốp xương, xương mềm, dễ gãy vì có sự tích tụ Ca ở các đầu xương, Ca thoát ra từ xương; Ca các mô mềm như thận, màng bao tim, động mạch…, tiêu chảy, nước tiểu có albumin, sỏi bàng quang, cao huyết áp, chán ăn, nôn mửa, vôi hóa nhau thai. 14/01/11 MÃ MH 603005 CHƯƠNG 5. VITAMIN 20
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2