intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2023 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Học từ những sai lầm lãnh đạo

Chia sẻ: Haithanh Haithanh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

173
lượt xem
31
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Không có ai lý tưởng và hoàn hảo. Lãnh đạo cũng thế. Họ đều có thể mắc phải sai lầm. Một nhà lãnh đạo bình thường tin rằng họ lên tới đỉnh vì họ khôn ngoan hơn và làm đúng nhiều hơn người khác. Nhưng một nhà lãnh đạo khôn ngoan nhận thức được rằng, việc leo lên đỉnh núi đã có, nhưng để tồn tại trên đỉnh núi đó còn khó hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Học từ những sai lầm lãnh đạo

  1. Học từ những sai lầm lãnh đạo Không có ai lý tưởng và hoàn hảo. Lãnh đạo cũng thế. Họ đều có thể mắc phải sai lầm. Một nhà lãnh đạo bình thường tin rằng họ lên tới đỉnh vì họ khôn ngoan hơn và làm đúng nhiều hơn người khác. Nhưng một nhà lãnh đạo khôn ngoan nhận thức được rằng, việc leo lên đỉnh núi đã có, nhưng để tồn tại trên đỉnh núi đó còn khó hơn. Không học từ chính những sai lầm của mình Phủ nhận các sai lầm là thất bại tệ hại nhất cho những ai muốn trở thành lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo tôn giáo có thể tuyên bố họ không bao giờ sai lầm, nhưng họ không phải lúc nào cũng đúng. Những nhà độc tài có thể thổi phồng sự hoàn hảo của mình, nhưng điều đó chỉ khiến họ bị lật đổ nhanh hơn. Bạn không cần phải là một nhà độc tài hay là nhà lãnh đạo một tôn giáo lớn để cảm thấy tội lỗi trong việc thừa nhận các sai lầm của mình. Chúng ta đã biết những nhà lãnh đạo nói về việc “ở trong quả bong bóng”, được bảo vệ từ thế giới bên ngoài bằng các loại bẫy lãnh đạo. Đoán xem? Quả bong bóng có thể bị vỡ. Một vấn đề khác xảy ra với các lãnh đạo mới là họ thường nghĩ rằng họ chỉ có một cơ hội duy nhất và không được phép có sai sót để không phụ lòng những người đã tin tưởng đặt họ vào vị trí lãnh đạo. Hội chứng tôi - không - thể - làm thất vọng - những người - tin tưởng - tôi này đặt một sức ép rất nặng nề lên các nhà lãnh đạo và khiến họ không thể chấp nhận được sai lầm. Điều đó khiến họ tự thu mình lại khi có sai sót, xa lánh mọi người. Không linh hoạt Một nhà lãnh đạo giỏi cần phải linh hoạt. Tình huống thay đổi; thành viên trong nhóm của bạn thay đổi; môi trường bên ngoài thay đổi; mọi thứ đều thay đổi. Nếu bạn không thể chấp nhận sự thay đổi và khả năng lãnh đạo của bạn không được dùng để giúp đỡ nhân viên của bạn thích ứng với sự thay đổi, bạn sẽ không bao giờ trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả. Thay đổi là bình thường. Nếu bạn không linh hoạt, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Và đó là lúc bạn mắc sai lầm. Không nhận biết quá khứ Khả năng lãnh đạo bẩm sinh là một điều bí ẩn. Lãnh đạo được tạo ra thông qua đào tạo, huấn luyện, hướng dẫn và qua thực tế. Không ai chỉ qua một đêm mà trở thành một nhà lãnh đạo thiên tài. Khi các nhà lãnh đạo không biết tôn trọng quá khứ và không có một quá khứ thích hợp với vị trí hiện tại của họ, thất bại có thể đến với họ bất kì lúc nào. Các nhà lãnh đạo vĩ đại luôn tìm về gốc rễ của họ thường xuyên để bổ sung thêm cho họ những gì còn thiếu. Họ gặp lại những người thầy cũ, và họ học thêm nhiều điều mới. Họ biết rằng họ không thể biết hết mọi chuyện, và họ tìm đến sự giúp đỡ của những người đã giúp họ trước đây. Những nhà lãnh đạo tồi là những người nghĩ rằng dựa vào người khác là dấu hiệu của sự yếu đuối, vì thế họ quên đi quá khứ và thậm chí còn phủ nhận quá khứ của mình.
  2. Ra lệnh thay vì lãnh đạo Ý nghĩ cho rằng ra lệnh là lãnh đạo đã thuộc về quá khứ. Thay vì nói chuyện với giọng ra lệnh, hãy sử dụng các kỹ năng hợp tác của bạn. Không lắng nghe Nhà lãnh đạo phải biết lắng nghe tiếng nói của nhân viên, những lời góp ý giải quyết vấn đề, những lãnh đạo ở cấp cao hơn nhận xét tổ chức, tiếng nói của môi trường bên ngoài, và tiếng nói trong chính con người họ. Nhà lãnh đạo phải lắng nghe mọi tiếng nói này. Đừng đánh giá thấp sự quan trọng của việc lắng nghe nhân viên của bạn. Những nhà phê bình chính trị viết những bài bình luận chê trách chính quyền để ảnh hưởng tới lá phiếu của công chúng, nhưng họ sẽ không đạt được mục đích. Sự phàn nàn nhiều nhất đến từ những cử tri cho rằng: “Ông ấy/bà ấy không chịu lắng nghe những gì tôi nói”. Nghĩ về nhu cầu bản thân đầu tiên Nhiều lãnh đạo nghĩ về vị trí của họ như là một đặc quyền - một danh hiệu chứng tỏ họ là người số một. Điều đầu tiên mà một nhà lãnh đạo mới nên học là sự khiêm tốn. Nếu bạn được cung cấp một văn phòng rộng lớn, hãy chuyển nó thành khu vực lễ tân và chuyển đến chỗ nhỏ hơn. Không may là các nhà lãnh đạo thường không làm như vậy và rơi vào các bẫy dành cho chính họ. Cái bẫy phục vụ cho nhu cầu của bản thân họ. Một nhà lãnh đạo giỏi luôn đặt nhu cầu của người khác lên trước nhu cầu của bản thân. Nghĩ rằng lãnh đạo là điều vĩnh viễn Những lãnh đạo giỏi biết rằng thời đại và hoàn cảnh có thể thay đổi và họ có rất ít cơ hội để lãnh đạo hiệu quả. Khi cơ hội mở ra, họ làm tất cả mọi điều trong khả năng quyền lực của mình để đạt được tầm nhìn. Nhưng khi cơ hội đã đóng dần lại, họ cũng biết cách lên kế hoạch cho một sự rút lui trọn vẹn. Không biết đào tạo Một nhà lãnh đạo không phải chỉ biết làm giàu vốn kiến thức cho bản thân mà còn phải biết trở thành một người thầy tốt. Rất nhiều nhà lãnh đạo nhận thức rằng khoảng cách giữa họ và những người đi theo là quá lớn vì thế họ không chú trọng đến việc đào tạo nhưng thế hệ kế cận những gì mà họ đã từng học được. Những nhóm thành công vì kiến thức và kỹ năng nền tảng của họ phát triển nhanh hơn các nhóm cạnh tranh khác với họ, vì thế rõ ràng đào tạo và truyền thụ kiến thức là một phần trong thành công của các nhà lãnh đạo. Những lãnh đạo không coi trọng điều này chắc chắn sẽ thất bại. Không có óc hài hước Cựu Tổng thống Mỹ Kennedy có thể là một ví dụ tuyệt vời cho thế hệ lãnh đạo mới, người biết lãnh đạo bằng ví dụ hơn là bằng mệnh lệnh. Cho dù ông có phạm sai lầm gì với tư cách là một người bình thường hay là một nhà lãnh đạo, thì không ai có thể phủ nhận tầm ảnh hưởng thông qua óc hài hước của ông. Những buổi họp báo tại Nhà Trắng của Kennedy cho đến giờ vẫn là hình mẫu, tiêu chuẩn cho các thế hệ lãnh đạo hiện nay.
  3. Không may là hiện nay có quá nhiều nhà lãnh đạo tỏ ra nghiêm khắc hơn mức thường lệ vì họ nghĩ đó là một phần của lãnh đạo. Không phải vậy, lãnh đạo là biết nhận trách nhiệm chứ không phải trở thành một tảng đá. Nếu bạn không biết cách cười vào tình huống thì bạn sẽ thất bại. Nhìn sự việc chỉ với hai màu trắng hoặc đen Thế giới tồn tại với vô vàn màu sắc và nhà lãnh đạo nào học được cách nhìn thế giới theo những màu sắc tuyệt vời nhất của nó và biết cách giải quyết vấn đề mà không gây ra đối đầu hay hiềm khích mới là người cuối cùng chiến thắng trong những tình huống khó khăn. Hoàng Anh Theo Allbusiness
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2