Hỏi đáp lỗi hệ điều hành

Chia sẻ: Thach Sau | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:21

0
186
lượt xem
59
download

Hỏi đáp lỗi hệ điều hành

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mình đang làm một đĩa CD nhạc MP3. Tại sao khi mình ghi tiếp vào đĩa và đem ra đầu máy để đọc thì máy chỉ đọc được những bài hát lúc đầu, còn lúc sau thì không, mặc dù mình đã kiểm tra trên máy tính vẫn có đầy đủ. Có thể chỉ mình cách khắc phục được không? Xin cảm ơn. Hồi âm: Đa số đầu đĩa không đọc được multisession, mà chỉ đọc được session đầu tiên. Nếu bạn dùng Nero, hãy vào Burn Finalize CD. Nhớ rằng nếu hoàn tất (finalize ) thì không thể...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hỏi đáp lỗi hệ điều hành

 1. Bài hát ghi nối trên CD không đọc được ở đầu đĩa (1) Mình đang làm một đĩa CD nhạc MP3. Tại sao khi mình ghi tiếp vào đĩa và đem ra đầu máy để đọc thì máy chỉ đọc được những bài hát lúc đầu, còn lúc sau thì không, mặc dù mình đã kiểm tra trên máy tính vẫn có đầy đủ. Có thể chỉ mình cách khắc phục được không? Xin cảm ơn. Hồi âm: Đa số đầu đĩa không đọc được multisession, mà chỉ đọc được session đầu tiên. Nếu bạn dùng Nero, hãy vào Burn > Finalize CD. Nhớ rằng nếu hoàn tất (finalize ) thì không thể ghi thêm được nữa, như lời cảnh báo No further writing possible, dù CD còn trống nhiều. Tuy nhiên, vài đầu đĩa rẻ tiền cũng không chấp nhận CD finalize =============================================================== ============================================== Không ghi được âm thanh trên máy tính (1) Tôi rất hay gặp vấn đề với phần âm thanh trong máy tính. Khi tôi mới mua máy tính về thì không nghe đươc nhạc trong máy (loa của tôi vẫn hoạt động bình thường), hoặc là mỗi lần cài lại Windows. Phải tự loay hoay mãi hoặc nhờ bạn bè dò dẫm hộ thì tôi mới có thể nghe nhạc được. Nhưng vấn đề là tôi không thể thu được âm thanh (sound recorder), do đó cũng không chat voice qua internet được. Một lần bạn tôi nói là có thể card âm thanh tích hợp của tôi bị hỏng, nên tôi đã đi mua thêm 1 card âm thanh hỗ trợ mới (loại 5.1 của Genius). Bây giờ tôi có thể chat voice bình thường qua YM, nhưng vẫn không thể ghi lại âm thanh vào máy tính bằng Sound Recorder, cũng như không thể chat voice qua những chương trình khác như Google Talk hay gọi điện thoại qua Internet tới máy bàn hoặc di động (tôi thì vẫn nghe thấy giọng mọi người, còn mọi người lại không hề nghe thấy tôi nói gì hết). Xin hỏi là phần âm thanh trong máy tính của tôi bị vấn đề gì ạ? Và làm thế nào để có thể khắc phục được nó? Xin chân thành cảm ơn! Hồi âm: Cái sound card của Như hay trở chứng khi cài lại Windows thì có thể là do driver không tương thích thôi. Còn chuyện cắm sound 5.1 thì có một số vấn đề nhỏ cần làm rõ như bạn phải mô tả kỹ bạn cắm jack như thế nào thì mới có thể biết chắc sai tại đâu. Tuy nhiên bạn có thể kiểm tra: Thông thường sound 5.1 hay dùng chung cổng line in và mic để cắm loa phụ. Vì thế khi cắm đủ loa 5.1 hoặc bật tính năng 5.1 trong driver đi kèm thì âm thanh ra là suround và tín hiệu tại cổng mic và line in là tín hiệu ra chứ không đúng như tính năng của nó. Vì vậy khi bạn cắm mic vào để ghi âm hoặc cắm thiết bị khác vào sẽ không có tín hiệu vào. Vì vậy khi dùng voice chat sẽ gặp nhiều trở ngại, nói bên kia không nghe thấy do không có tín hiệu mic, mà chỉ nghe được thôi do tín hiệu ra vẫn tốt (nhưng thực chất đã kém đi mà mình không cảm thấy thôi vì một phần các tín hiệu âm thanh đã bị tách ra từng loa khác nhau và mình chỉ sử dụng được phần tín hiệu của đường
 2. loa mà mình cắm vào head phone mà thôi còn các đường loa khác thì mất hoàn toàn tín hiệu. Trong software đi kèm nó sẽ cho ra tín hiệu digital để chuyển đổi tín hiệu âm thanh trong máy thành kỹ thuật số chuyển tới các loa.Vì thế bị xung đột là bình thường. Nếu bạn chuyển về chế độ stereo thì âm thanh phát ra đi đúng theo đường out và các cổng mic và line in sẽ trở về với tính năng của nó và bạn sẽ dùng được như thường nhưng không dùng được loa 5.1 Điều tốt nhất là bạn nên tới chỗ bạn mua sound card yêu cầu họ cắm và cài phần mềm theo ý của bạn, vì bạn không nói đang cắm thế nào nên chưa thể hướng dẫn bạn cụ thể được. =============================================================== ============================================== Cài lại Windows, mất mục Standby (2) Xin chào. Cho em hỏi chút, máy tính của em khi cài được Windows XP 2 thì lại mất mục stand by. Vậy em phải sửa lỗi đó như thế nào? Hồi âm: 1.Chào bạn, đây là trường hợp khá phổ biến đối với đại đa số người mới cài Windows XP. Vấn đề bị mất mục stand by có thể là do bạn chưa cài card màn hình của máy tính. Hai vấn đề tưởng chừng như không có liên quan gì, nhưng chỉ cần bạn cài lại driver của card màn hình là có thể khắc phục. Chúc bạn may mắn. 2.Khi cài lại Windows XP2, vào Start/Turn Off computer nếu thấy mục Standby bị mờ đi, có nghĩa là bạn chưa cài đúng các driver thích hợp của mainboard. Bạn hãy đưa đĩa driver của mainboard vào ổ đĩa CD và cài các driver trên đó (đặc biệt driver của VGA onboard nếu không dùng card VGA rời). =============================================================== ============================================== Máy tính chững lại ở màn hình logo Windows (1) Cấu hình: Main Asus N85X CPU: AMD Athon 3000+ 1.8GHz Ram : 1Gb Video: ATi R1300GT Ổ cứng: Seagate 80Gb SATA DVD - CD R: asus OS hiện tại: Windows XP Media Center 2005 version Tình trạng lỗi: khi khởi động, máy vào tới màn hình load logo Window thì bị đứng. Tính chất lỗi: lặp đi lặp lại hoặc lúc bị lúc không mặc dù đã cài qua nhiều hệ điều hành WinXP. Tôi đã khắc phục tạm thời bằng cách: khi máy detect, ấn Del để vào C-mos, không chỉnh sửa. Thoát ra thì vào được Windows bình thường. Nhờ các bạn chỉ giúp tôi nguyên nhân lỗi và cách khắc phục. Rất cảm ơn.
 3. Hồi âm: Khi bạn đã vào được Win bạn hãy vào event viewer để bạn xem rõ nhất. Bạn vào start > run > gõ lệnh eventvwr > phía bên trái nhấp chuột application và system. Bạn nhìn phía bên phải tìm xem có dấu hiệu màu vàng (warning) hay màu đỏ (error), nhấp đôi chuột trên đó cho bạn biết toàn bộ các chương trình nào đã tạo ra lỗi. Nếu không rõ tìm số event id # ghi trở lại, sẽ có người tìm ra nguyên nhân cho bạn. Thứ 2, vào start > run > gõ lệnh msconfig > ok > startup rồi loại bỏ bớt những chương trình không cần thiết khi máy khởi động. Thứ 3, bạn nên đổi lại chế độ làm tươi màn hình (refresh rate) xuống thấp nhất xem sao khoảng 60 hertz nhớ đổi (screen resolution) xuống 800/600 luôn thể nhé. Thử lại xem có còn hay không, cần nhất bạn ghi được số event id. Windows báo lỗi 'hàng giả' (1) Windows của em đang xài ngon lành tự nhiên hôm qua bật máy lên thì báo là: 'You may be a victim of counterfeiting' rồi bắt lấy genuine key gì đó. Em nghĩ là do em update nên bị Microsoft yêu cầu key. Xin anh chị em cứu giúp. Có thể chỉ em chỗ xoá update hay cho key cũng dược hay cách nào khác. Xin cám ơn. Hồi âm: Để kiếm soát những người dùng Windows dạng miễn phí, Microsoft viết một chương trình gọi là Genuine gì đó. Khi bạn kết nối Internet, chương trình này sẽ tự động cài vào máy của bạn. Dĩ nhiên nó sẽ không cho chúng ta uninstall một cách dễ dàng như các chương trình khác. Tuy nhiên, Microsoft cũng hướng dẫn ta tự xử. Bạn hãy vào đây để biết cách gỡ bỏ nó http://support.microsoft.com/kb/921914 . How to disable or uninstall the pilot version of Microsoft Windows Genuine Advantage Notifications Important This article contains information about how to modify the registry. Make sure to back up the registry before you modify it. Make sure that you know how to restore the registry if a problem occurs. For more information about how to back up, restore, and modify the registry, click the following article number to view the article in the Microsoft Knowledge Base: SUMMARY This article applies to the version of Microsoft Windows Genuine Advantage (WGA) Notifications that is distributed during the pilot program. For example, this version is included in the pre-release version that accompanies the Microsoft Software License Terms. To safely and easily uninstall the pilot version, you must install the general release version of WGA Notifications. If you do not install this version, you can follow the steps in this article to disable or uninstall the pilot version.
 4. Important These instructions have not been tested on the general release version of the WGA Notifications. Therefore, these instructions are not supported. Microsoft will offer the general release version of WGA Notifications to users who uninstall the pilot version at a later date. These users will obtain the general release version through the Microsoft Automatic Update service. WGA Notifications is part of the Windows Genuine Advantage program. When you use a non-genuine version of Windows, you receive a message when you log on that states that the copy of Windows appears to be non-genuine. Then, you are directed to the WGA Web site to learn more. If you do not want to obtain a genuine copy of Windows, you receive periodic messages that notify you that the copy of Windows appears to be non- genuine. Note If you are running a genuine copy of Windows and want to use WGA Notifications, you may receive messages to update Windows XP. Regardless of genuine status, users are not denied access to critical updates. However, users who have not validated their computers as genuine are not able to install other updates such as those for Microsoft Internet Explorer 7.0 and Microsoft Windows Defender. MORE INFORMATION Warning Serious problems might occur if you modify the registry incorrectly by using Registry Editor or by using another method. These problems might require that you reinstall your operating system. Microsoft cannot guarantee that these problems can be solved. Modify the registry at your own risk. Disable WGA Notifications 1. Log on to the computer by using an account that has administrative permissions. 2. Make sure that the WGA Notifications version that exists on the computer is a pilot version. The version format for the pilot version is 1.5.0532.x. In this case, you can uninstall versions 527-532 only. For example, you can uninstall versions that range from 1.5.0527.0 to 1.5.0532.2. To find the WGA Notifications version, follow these steps: a. Click Start, and then click Control Panel. b. Double-click Add or Remove Programs, locate and then click Windows XP - Software, then click Windows Genuine Advantage Notifications, and then click Click here for support information. c. In the Support Info dialog box, verify the version number, and then click Close. 3. Rename the following files by changing the extension to .old: • Rename %Windir%\system32\WgaLogon.dll to %Windir%\system32\WgaLogon.old • Rename %Windir%\system32\WgaTray.exe to %Windir%\system32\WgaTray.old 4. Restart the computer. Manually uninstall WGA Notifications 1. Log on to the computer by using an account that has administrative permissions.
 5. 2. Make sure that the WGA Notifications version that exists on the computer is a pilot version. The version format for the pilot version is 1.5.0532.x. In this case, you can uninstall versions 527-532 only. For example, you can uninstall versions that range from 1.5.0527.0 to 1.5.0532.2. To find the WGA Notifications version, follow these steps: a. Click Start, and then click Control Panel. b. Double-click Add or Remove Programs, locate and then click Windows XP - Software, then click Windows Genuine Advantage Notifications, and then click Click here for support information. c. In the Support Info dialog box, verify the version number, and then click Close. 3. Rename the following files by changing the extension to .old: • Rename %Windir%\system32\WgaLogon.dll to %Windir%\system32\WgaLogon.old • Rename %Windir%\system32\WgaTray.exe to %Windir%\system32\WgaTray.old 4. Restart the computer. 5. Unregister LegitCheckControl.dll by using Regsvr32. To do this, follow these steps: a. Click Start, click Run, type cmd, and then click OK. b. At the command prompt, type the following, and then press ENTER: Regsvr32 %Windir%\system32\LegitCheckControl.dll /u 6. Restart the computer. 7. Click Start, click Run, type cmd, and then click OK. 8. At the command prompt, delete the following files by typing the Del command. Press ENTER after you type each command. • Del %Windir%\system32\wgalogon.old • Del %Windir%\system32\WgaTray.old • Del %Windir%\system32\LegitCheckControl.dll 9. At the command prompt, type regedit. 10. Locate and then right-click the following registry subkeys. Click Delete after you locate each subkey. • HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\WindowsNT\ CurrentVersion\Winlogon\Notify\WgaLogon • HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows \CurrentVersion\Uninstall\WgaNotify
 6. APPLIES TO • Microsoft Windows Genuine Advantage • Microsoft Windows XP Home Edition • Microsoft Windows XP Professional • Microsoft Windows XP Media Center Edition 2002 • Microsoft Windows XP Professional for Itanium-based systems • Microsoft Windows XP Tablet PC Edition Gỡ một WinXP trong máy tính cài 2 hệ điều hành (1) Máy tính của em hiện đang cài tới 2 Win XP, một là bằng tiếng Anh và một là tiếng Nga (tiếng Anh ở ổ đĩa E và tiếng Nga ở ổ đĩa C). Bây giờ em muốn xoá Win XP tiếng Nga đi, vậy em phải làm thế nào? và em làm như thế có ảnh hưởng gì không? Hồi âm: Cách dễ dàng nhất khi bạn biết cài Win là bạn không muốn sử dụng ở ổ nào thì quá tốt rồi, bạn chỉ cần copy hết dữ liệu sang ổ kia rồi fomat cái ổ đó đi thế là xong. Chú ý, bạn phải vào CMOS để set lại cái ổ nào là ổ khởi động đầu tiên của bạn đấy, nếu không máy tính sẽ không khởi động được. WinXP SP2 có bảo vệ bản quyền file wma không? (1) Cho tôi hỏi có phải WinXP SP2 có cài đặt thêm phần tự động bảo vệ bản quyền cho các file định dạng WMA không? Vì khi tôi dùng chương trình MAGIX AUDIO CLEANING LAB để export file wma ra các định dạng khác ở SP2 thì bị báo là file không chuyển đổi đc, còn ở SP1 thì vẫn OK. Hồi âm: Theo như mô tả của bạn thì không phải là do WinXP SP2 bảo vệ bản quyền mà do Windows Media Player bạn đã sử dụng trước đây khóa mã file wma này rồi. Thường khi bạn chuyển từ CD music sang file wma thì lần chạy đầu tiên nó sẽ hỏi là bạn có muốn protect file này không. Nếu đồng ý thì file này chỉ open và chỉnh sửa được bởi Windows Media Player trong máy đó mà thôi. Khi bạn đổi sang máy khác hoặc cài lại HĐH trong cùng máy thì sẽ không chỉnh sửa file được. Và khi cái cửa sổ hỏi có muốn protect file nếu chúng ta chọn làm mặc định thì lần sau khi copy tiếp thì nó không hỏi nữa. Vì vậy nếu file đó không quan trọng, riêng tư thì bạn không nên protect. Nếu như muốn chỉnh sửa lại mặc định thì bạn vào Tools -> Options -> Rip Music -> chọn hoặc bỏ chọn Copy protect music. Chào Windows XP bị mất mục 'RUN' (3)
 7. Tôi đang dùng Windows XP SP2 nhưng đột nhiên màn hình máy tính biến mất mục "Run", khi nhấn chuột vào "Start" sẽ không thấy "Run" xuất hiện. Xin các chuyên gia máy tính chỉ giúp tôi phải làm như thế nào? Chân thành cảm ơn! Hồi âm: 1. Với kinh nghiệm của tôi, trong trường hợp bị mất mục "RUN", bạn cần làm như sau: + Kiểm tra máy có bị nhiễm virus hoặc Spyware hay không, dùng Norton Antivirus 2005 và Ad-aware hoặc bất cứ một chương trình quét virus nào mà bạn cho là tốt nhất. + Vào Start\Setting\Control Panel\Taskbar and Start Menu: sau đó nhấp chọn vào thẻ Taskbar, đánh dấu kiểm vào Display Run. Nếu 2 cách trên vẫn không được thì bạn nên chọn chế độ System Restore của Win XP, chọn ngày mà máy bạn vẫn còn hộp thoại RUN, sau đó tiến hành phục hồi lại Win XP. Các cách xử lý ở trên chỉ áp dụng khi máy của bạn tự nhiên mất hộp thoại RUN, và không có ai can thiệp vào REGISTRY. Nếu bạn không rành về máy tính thì không nên can thiệp vào REGISTRY, nếu muốn chỉnh sửa nó, bạn nên sao lưu một bản dự phòng để tránh gặp sự cố. 2. Chắc có ai đó đã vào Group Policy chỉnh sửa lại máy bạn rồi. Để phục hồi, bạn cần chạy lại công cụ Group Policy. Bạn dùng Windows Explorer duyệt đến thư mục đã cài đặt Windows (ví dụ C:\Windows\) > ssau đó click mục System32 > nhấn đúp chuột vào file gpedit.msc. Cửa sổ Group Policy mở ra, khung bên trái bạn duyệt đến nhánh User Configuration \ Administrative Templates \ Start Menu and Taskbar. Ở khung bên phải nhấn đúp chuột vào mục Remove Run menu from Start Menu, chọn Not Configured, nhấn Apply > OK. 3. Để giải đáp thắc mắc này có 2 trường hợp được đưa ra là: + Trường hợp 1: Máy của bạn là độc lập không trong môi trường không có máy chủ quản lý tên miền (domain controller) thì bạn có thể kiểm tra theo cách giống như bạn Xuan Bach đã hướng dẫn. + Trường hợp 2: Trong trường hợp máy của bạn hoạt động trong mạng LAN và có đăng nhập vào domain thì bạn thử hỏi xem quản trị mạng có đưa ra chính sách gì để áp dụng cho các máy trạm khi đăng nhập vào domain controller không (vd như quản trị mạng có thể không cho bạn quyền chạy lệnh RUN, không được phép kích chuột phải, dấu control panel.....). Mất tính năng screen saver trên WinXP (2) Máy tính của tôi chạy WinXP tự dưng bị mất tính năng Screen Saver không thể đặt chế độ màn hình chờ dù đã thử mọi cách. Ai biết cách khắc phục chỉ giúp tôi nhé. Tôi muốn bảo mật được thông tin khi có việc đột xuất mà không phải tắt máy. Xin chân thành cảm ơn!
 8. Hồi âm: 1. Muốn để máy ở chế độ chờ (standby) hoặc hibernate, bạn đừng sử dụng các hình ảnh 3 chiều như 3D flowerbox, 3D flying object, 3D pipes. Bạn nên cài SP2 cho XP nếu không muốn cài SP2 bạn có thể download phần Q306676 để sửa lỗi đó. Tham khảo ở đây: http://support.microsoft.com/default.aspx?scid=kb;en-us;306676&sd=tech. 2a. Anh có thể coi lại trong registry có bị hư hay không. Start --> Run --> Regedit -->gõ Enter Registry Key: HKEY_USERS\.DEFAULT\Control Panel\Desktop Trong này anh sẽ thấy 1 chuỗi dữ liệu gọi là "ScreenSaverActive", anh nhấn chuột 2 cái lên nó nếu thấy dữ liệu là 0 thì cho vào 1. Sau đó anh chỉ cần khởi động lại máy là xong. 2b. Anh đang dùng Windows XP, nếu anh có đi đâu đột xuất thì anh cứ gõ "Windows Key" (giữ Ctrl và Alt ở góc trái bàn phím) + L. Nó sẽ khóa màn hình lại ngay lập tức, anh không cần tắt máy. Không cài được hệ điều hành WinXP (3) Máy tính của tôi dùng main ASus, Intel Celeron 1,8 Ghz trước đây chạy bình thường. Vừa rồi tôi muốn cài lại hệ điều hành nhưng trong quá trình copy file từ CD vào ổ cứng thì xuất hiện lỗi cannot copy the file... hoặc the file.... was not copied correctly và một loạt thông báo nói rằng file setup trên ổ cứng không phù hợp hay CD lỗi phải liên hệ với người cung cấp phần mềm. Sau đó ấn enter để tiếp tục copy (nhưng không được), esc để bỏ qua file đó, f 3 để khởi động lại và sau đó dù thế nào cũng không thể cài đặt tiếp được. Đây chắc chắn không phải là lỗi ổ cứng vì HDD của tôi là mới, đem sang máy khác vẫn cài được bình thường. Tôi đã thử với nhiều CD khác nhau và load bản setup chuẩn của bios. Rất mong được sự giúp đỡ. Hồi âm: 1. RAM của bạn bị hỏng hoặc kém chất lượng, bạn thử sử dụng một thanh RAM khác rồi cài lại từ đĩa CD. Cũng lưu ý là đĩa CD của bạn phải không bị xước và ổ CD-ROM không quá kén đĩa. 2. Ban thu thay o CD-ROM khac xem sao, neu van khong cai duoc thi kiem tra RAM. Chuc ban thanh cong! 3. Trường hợp thắc mắc của bạn tôi cũng đã từng gặp trước đây 1 lần rồi, không biết có hòan toàn giống nhau không nhưng bạn hãy thử xem. Trước tiên bạn hãy tháo pin Cmos ra khoảng 10 phút sau đó lắp lại và cài lại Windows xem có được không. Tôi đã làm như thế rồi với cài lại được máy tính của tôi. Cài WinXP vào ổ nào? (1)
 9. Trong nội dung của bài viết về thủ thuật WinXP (Phần II) có nói về file uattend.txt (msbatch.txt) có lệnh "Autopartition=1" (Nếu có 2 ổ C và D thì nó sẽ cho phép cài win trên ổ C). Nhưng trong trường hợp ổ C là phân vùng NTFS thì ở môi trường DOS máy tính sẽ coi ổ D (phân vùng FAT 32) là ổ C. Vậy thì câu lệnh trên sẽ cho phép cài WinXP vào ổ nào: C( NTFS) hay D (FAT32) ? Hồi âm: Ổ có định dạng Fat32. Bạn không thể cài hệ điều hành lên ổ có định dạng NTFS nếu bạn cài đặt thông qua DOS Cách cài WinXP từ DOS (1) Xin chỉ giúp tôi cách cài WinXP từ Dos với. Cài bằng CD thì tôi biết qua qua rồi nhưng có máy không có CDRoom tôi phải làm gì? Có người nói chỉ cần chạy file winnt.exe trong i386 là cài được nhưng tôi làm vậy nó vẫn không chạy. Mong mọi người giúp tôi. Tôi cảm ơn rất nhiều! Hồi âm: Muon cai duoc win xp tu Dos ma k co o dia CDROM thi ban phai lam nhu sau: 1. bo dia mem khoi dong duoc lam tu win98 vao, khoi dong vao dau nhac DOS (truoc do phai vao BIOS set cho khoi dong tu dia mem truoc da), danh linh A:\ format C: /s, cho format cho den khi hoan tat, sau do copy file SMARTDRV.EXE (thuong co trong cac dia hiren boot tu dia mem vao) 2. dem o cung nay gan vao may nao do co chua bo nguon WINXP, nho set cho dia cung cua ban la master. khoi dong vao dau nhac dos va copy toan bo thu muc cai dat win xp vao dia D cua dia cung ban 3.Lap o cung vao may cua ban, khoi dong tu dau nhac DOS, danh linh D: roi tiep chuyen den file winnt.exe va` Enter (trong thu muc I386 cua bo nguon cai dat WINXP), nho la truoc do ban phai danh linh SMARTDRV.EXE de tang toc do truy xuat cho o dia cung chay, doi voi cac may co cau hinh thap thi top nhat k nen cai theo kieu nay Cách cài Win XP để có Security (3) Xin cho em hỏi, khi cài Win XP SP2 định dạng hệ điều hành là NTFS để cài, nhưng khi cài xong Win thì không có " SECURITY" Vậy xin giúp đỡ cách cài để có. Hồi âm: 1. Trong Windows XP, nếu các phân vùng trên ổ đĩa cứng dùng định dạng NTFS, bạn chỉ cần vào My Computer - Tools - Folder Options - View - Advanced settings - Bỏ dấu chọn cho: Use simple file sharing (Recommended). Chức năng Security trong "Sharing and Security..." sẽ được kích họat ngay sau đó. Khi không cần dùng tính
 10. năng này, bạn chỉ cần vào lại và đánh dấu chọn cho: Use simple file sharing (Recommended) là xong. 2. Vấn đề bạn nói không dính dáng gì tới NTFS hay FAT32 cả. Sau khi cài XP SP2 thì máy báo cho bạn biết là không có Security là vì bạn chưa cài Anitvirus software. Dù bạn có cài AntiVirus (Ví dụ như Norton Antivirus 10) thì máy cũng báo là không có Security (vì không phải là Antivirus software của Microsoft). Bạn hãy vào Control Panel -> Security Center ở phần dưới Virus Protection nhấp chuột vào Recommendations. Cửa sổ Recommendation hiện lên, Check mark
 11. 1. Bạn có thể sử dụng chức năng partioning của XP để chia thêm vùng C/D trên ổ đỉa 40gb .c bạn cài tiếng nhật d bạn cài bản tiếng anh , vì làm việc nếu điều kiện cho phép bạn nên gắn thêm ổ đỉa rời ( external drive) thông qua cổng USB để cài hdh XP tiếng anh theo ý bạn vả củng là 1 chuyện dự phòng hửu ích. đối với máy chạy chậm tùy thuộc rất nhiều yếu tố internet chậm là do ISP bạn đang có dial-up hay DSL.. về các programs trong máy chạy chậm ngoại trừ những nguyên nhân chính gây ra do các spyware , những chức năng của XP có thể giúp bạn.ở desktop nhấp phải chuột mycomputer>open>nhấp phải chuột C drive>chọn propertiess>ở bảng general chọn disk cleanup>apply>ok..bước thứ 2 ở bảng tool>ở phần error checking nhấp chuột check now. sau khi khởi động máy sẻ làm chuyện đó cho bạn..bước thứ 3 defragmentation chọn check now điều nầy nên thực hiện vào giờ không làm việc vì ct chạy rất lâu tùy vào các file trên máy có thể 2 tiếng và chỉ nên thực hiện ct mổi tháng 1 lần.bạn có thể dụng ct miển phí nầy để làm chuyện đó http://www.download.com/Diskeeper/3000-2094_4-10335605.html?tag=lst-0- 2 rất tiện chỉ cần vài phút là xong..để giúp XP chạy nhanh hơn nhấp phải chuột mycomputer>properties>advanced>setting>ở bảng visual effects đánh dấu ở khung adjust for best performance xp sẻ giới hạn những gì không cần thiết.về phần start up mổi ct cài vào máy đều vào đây củng là nguyên nhân khởi động chậm nếu không muốn vào thường xuyên start>run>msconfig để loại bớt bạn có thể dùng ct nầy để kiểm soát http://www.download.com/WinPatrol/3000-8022_4-10381498.html?tag=lst-0-1 về phần service của XP bạn có khoảng 20 chức năng không cần thiết để (disable) vào start>control panel>administrative tool>services bạn có thể theo sự chỉ dẩn ở đây black viper site đang cập nhật tạm tham khảo ở đây http://www.dead- eye.net/WinXP%20Services.htm những phần mềm kể trên bạn được quyền sự dụng miển phí. bạn thực hiện những điều đó với chiếc máy đả cài những phần mềm chạy nền nặng nề như zone alarm, anti-virus,adware,spy-bot,winpatrol,ms beta spyware.khi khởi động và shutdown chưa đầy 1 phút và máy luôn hoạt động ở tình trạng hoàn hảo. 2. Cach xu ly nhu sau: 1.Sao lai du lieu su dung. 2.Phan o cung thanh it nhat 2 phan vung, de sau do cai phien ban tieng Nhat len 1 phan vung, cai phien ban tieng Anh len 1 phan vung. 3.Tien hanh cai dat. Luu y cai moi phien ban len 1 phan vung (co the hinh dung de dang moi phan vung la 1 o dia) Nguyen nhan may tinh cham cua ban co the do loi he thong hay virus, chu khong dang ngai, theo 3 buoc tren thi co the sua duoc. Ve ly thuyet thi cau hinh PIV chay XP la tot. Tham chi chay 1 luc ca hai he dieu hanh. Phân biệt Windows XP SP1 và SP2 (8) Khi tôi hoàn tất việc download Win XP Service Pack 2, khởi động laị máy . Làm thế nào để biết được tôi đang sử dụng SP2 hay 1. Vì 2 loại này rất giống nhau.
 12. Hồi âm: 1. Muon biet minh dang xai Windows SP 1 hay SP2 rat co nhieu cach de nhan biet, nhung cach trinh bay sau day la mot trong nhung cach ma ban nhan biet : bang cach vao System 1. Ban nhap con chuot ben tay trai ngay chu My Computer roi xuong chu Properties se nhin thay ngay, neu la SP2 se co nhung hang chu them nhu sau : System : Microsoft Windows XP Professional Version 2002 Service Pack 2 Con neu SP1 thi cung giong nhu vay nhung khong co nhu Service Pack 2 (SP2) Thu nhi la SP1 se khac phan Firewall (tuc la buc tuong lua) SP2 thi co chu On Don't allow exception Off Thu 3 la vao Add or Remove Programs se nhin thay chu Windows XP Service Pack 2 trong do sau khi se download xong va Re start Computer tro lai. Xin he' bi mat mot dieu cac ban cu de Windows XP tu dong Update Service Pack 2 , cho du khong phai la dia goc hay xin CD key cua nguoi khac , van khong co tro ngai gi khac, xin cac ban cu an tam, ( nhung nguoc lai neu CD Key xin cua nguoi khac thi khong nen truc tiep vao Website de download update se khong duoc ,ma la cu de cho Automatic update se khong co van de gi tro ngai. Than ai men chao cac ban. 2. Chào bạn, Để phân biệt được Windows XP của bạn đang chạy Service Pack 1 hay 2 rất đơn giản. Bạn chỉ cần vào System Properties để coi thông tin Windows bạn đang sử dụng. Có 2 cách để vào System Properties. Cách 1: Bạn nhấn chuột phải vào My Computer rồi chọn Properties. Cách 2: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Pause/Break Khi vào trong System Properties bạn sẽ thấy ngay máy tính của bạn để là Windows XP Professional Version 2002 Service Pack 2 (nếu đó là máy đã cài Service Pack 2). 3. De phan biet su khac biet giua SP1 va SP2 co 2 cach: 1) Click Start, neu thay hang chu "Set Program Access and Defaults" nam o giua, ben phai cai khung, thi vi tinh cua anh co SP2 (SP1 se khong co cai feature nay). 2) Vao System Properties (chon Star >> Control Panel >> System hoac nhan nut hinh co cai hinh la co dang bay "Windows key" va Pause/Break 1 luot thi se cung vo System Properties - cach nay nhanh hon), vao trong do, thi anh se thay no de o phan tren. Chuc may man. 4. Ban click chuot phai vao My Computer o tren desktop, chon Properties, se co 1 khung cua so xuat hien voi cac thong tin va cau hinh may tinh cua ban cung nhu thong tin ve he dieu hanh ma ban dang su dung. 5. Chào bạn Thành, Bạn đã hoàn tất việc download WinXP SP2 nhưng bạn đã install hoàn tất chưa? Vì hai việc này khác nhau hoàn toàn. Để kiểm tra, bạn vào Start\Control Panel\System, tại tab General bạn sẽ thấy được máy tính của bạn đang dùng Windows gi! Chúc bạn tìm thấy thông tin mình cần. 6. Di chuyển Mouse Chọn Start >> Chọn Control Panel, Chọn System (Icon, hình nhỏ) trong Control Panel và nhấn nút Mouse trái hai lần nhan (double Click). Màn hình nhỏ
 13. của System Properties xuất hiện: General System: Micrsoft Windows XP Professional Version 2002 Service Pack 2. Nếu máy chưa Update, sẽ là Service Pack 1. 7. Ở màn hình chính, nhấn phím chuột phải vào My Computer, nhấn phím chuột trái vào Properties. Ở cửa sổ mới, nhấn phím chuột trái vào General sẽ hiện lên dòng chữ "Microsoft Windows XP ... Service Pack X". Chữ X sẽ là kết quả là SP 1 hay SP 2. 8. Toi thay cac giai dap tren deu dung, nhung tat ca nhung thong tin hien thi ve he dieu hanh trong Win XP SP2 deu co the tu chinh duoc day. Toi co the chinh cho no bao la win Longhorn luon day, con cai cach phan biet bang "firewall" thi chua chac dau vi neu ban chay SP1 ma vao trang web update de cai firewall thi van co firewall day du nhung van chi la SP1. Co mot cach de de phan biet nhat la: luc khoi dong Windows (moi bat may tinh hay restart), cac ban se thay cai logo Windows hien len, neu la Win SP1 thi ban se thay dong chu "PROFESSIONAL", con neu la ban SP2 xin 100% thi se khong co dong chu nay (luu y la cai logo nay van co the bi sua nhung kho lam, nen chac cung khong ai hoi dau ma di sua), cach nay chac 99%. Cách format và cài lại Windows XP (7) Chao cac anh. Em la Hai hien dang hoc cao hoc o DH Adelaide - South Australia. Em da doc bai viet ve "Mot so kinh nghiem voi window XP" dang tren VnExpress. Em thay bai viet do rat bo ich cho nhung nguoi dung Windows XP. Em co mot cau hoi nay muon hoi cac anh, rat mong duoc cac anh giai dap giup. Em dung Window XP, va mot cau ban nguoi Malaysia cung dung win XP, cau ay muon format o C va D (tuc la toan bo o cung) de cai lai may tinh. Em da dung dia mem (dia A) de tao Start up disk. Em tao bang cach Format o dia A - sau do chon Creat an MS Dos start up disk. Em thay co ve nhu chua dung lam. Vi khi em khoi dong bang o A thi khong chuyen sang duoc o C va o D, cung khong chuyen sang duoc o E tai may tinh cua em. Em dung cai dia mem do sang may cua cau ban nguoi Malaysia de khoi dong thi vao duoc o C, nhung khong vao duoc o D va E. KHi em muon format o C de cai lai Windows thi may tinh thong bao lenh la khong hop le. Mac du luc do dang la trong MS Dos Cac anh co the giai dap giup em rang tao Start up disk nhu vay da dung chua? Va lam cach nao de format duoc o C va D cua may tinh de cai lai Windows XP voi cai dia Start up disk do (em co dia CD de cai Windows XP). Hồi âm: 1. Toi nghi cach tao dia khoi dong nhu vay la dung. Nhung cach tao dia khoi dong nhu vay van chua giai quyet duoc cong viec cua ban ma thoi. Toi nghi rang ban nen lam nhu sau: 1.Vao CMOS chuyen khoi dong tu CD-ROM. 2.Cu theo huong dan tren man hinh ma lam, den 1 luc se co yeu cau rang ban muon format o dia C, la noi ban chua cac tep cai dat cua he dieu hanh len o cung hay khong.
 14. Lua chon F de format o dia C, sau do cu cai dat de cai dat duoc windows xp. Nhu vay ban da dat duoc yeu cau la format duoc o dia C va cai duoc windows xp. 3.Sau khi cai windows xp xong, ban vao shortcut menu cua o dia D sau do lua chon format de format o dia D. Nhu vay sau 3 buoc ban da dat duoc cac yeu cau de ra la: 1.Cai duoc windows xp. 2.Format duoc o dia C. 3.Format duoc o dia D. 2. Không cần dùng Floppy startup disk . Vào Bios Setup chọn Boot bằng CD ROM. Bỏ dĩa XP vào CD retsart máy. Xp sẽ tự động install vào C drive. Trong lúc install, XP sẽ hỏi bạn muốn Partition và Format hard disk C như thế nào tùy bạn chọn. Đừng có lo cho hard drive D lúc này. Đợi khi install xong XP. và máy chạy đàng hòang thì hẳn partition và format D drive trong windows dễ dàng hơn nhiều. 3. Hai Men ! Toi ten la Thien An cung lam ve IT va chuyen nganh ve lap rap may Vi tinh , nen toi co mot it kinh nghiem trong nghe nghiep , nen muon chia se cung cac ban doc gia cung nhu ban Hai. Muon format mot cai Hard Driver thi phai tao Parttion moi , ma muon tao Partition moi thi phai Delete tat ca Partition cu dang con nam trong Hard Driver. Start Up Disk se lam het duoc viec do neu minh biet cach su dung no. Cach lam Startup Disk ( Chi lam duoc o He Dieu hanh 98 SE ma thoi. Dung cu : * 1 may chay Windows 98 SE * 1 dia CD Windows 98 SE * 1 dia Floppy Disk 3.5 ( 1.44 MB ) dia A ( dia Floppy moi chua su dung ) Mo may Compter cua Windows 98 SE len De dia CD Windows 98 SE vao o CD Rom De dia Floppy Disk vao roi Click theo 6 buoc sau day : Start | Setting | Control Panel | Add Remove Programs | Startup Disk | Create Disk Khi Click den buoc thu 6 la buoc cuoi cung File se tu dong Coppy tu Win 98 SE vao dia A , khi chay den so 100 % coi nhu da hoan tat va co duoc mot cai Starup disk hay con goi la Boot Disk. ( Boot Disk nay se chia duoc Partition va Format duoc cung nhu cai duoc tat ca tat Windows nhu 95/98/2000/NT/XP V.V Cach tao Parttion : De Start Up disk vao o Floopy Driver ( dia A ) Mo may len, may se tu dong Boot, va hie len theo so thu tu tu 1 - 3 1 . Start computer with CD Rom Support 2. Start computer with out CD Rom 3. View the help File Phan nay may se tu dong chon cho minh so 1 trong vong 60 giay thi cu de cho may tu dong hay minh nhan Enter da chon san so 1 de se nhanh hon. Khi may chay den o A:\> thi luc do minh se go lenh Fdisk roi Enter xem phan Vi du duoi day : A:>\Fdisk Enter Sau khi Enter xong minh theo do ma chon lua nhung Option da co san. nhu Cau hoi . Do you Wish to Enable rarge Disk Support ( Y/N ) Y Enter Sau do no se hien len 5 Option cho minh chon nhu : 1. create Dos partition or Logical Dis Drive 2. set Active partion 3. Delete partition or Logical Dos Drive 4. Display parrtion Information 5. change current fixed disk drive so 1 la tao Partition moi So 3 la Delete Partion cu( File System FAT32 )
 15. So 4 la truong hop neu minh xai Windows XP File System : NTFS thi nen chon so 4, vi he NTFS khong co chon so 3 de Delete duoc neu Delete chua duoc thi nhan nut Esc de lam lai, hoac va khi Delete tat ca Partion trong Hard driver roi nut nut Esc de tro ve va cho so 1 de tao Partion moi. Sau khi tao Partition xong se co chu hien len la Create primary Dos Partition Verifying drve integrity 100 % comlete Do you Wish to Use the maximum available size for a primary Dos Partition and the Parttiion active.(Y/N ) ? Neu minh muon chia Hard Driver ra lam 2 Partitions C va D thi nhan nut N. sau do no se hien len so Mbytes cua Hard Driver : Vi du nhu Hard driver 20 G thi no se hien len la 19571 roi lay so do' chia lam 2 la 9785 minh se sua lai so la 9785 xong roi Enter Chu y neu 2 Partition hien len 50% la dung , con khong thi phai chia lai Neu minh muon chi xai 1 partition khong chia ra thi nhan nut Y Partition thi nhat la Primary Dos. (se nam o C ) Partition thi nhi la Extended Dos ( se nam o D ) trong Partition neu muon chia ra lam 2 nua la Logical Dos ( se nam o F ) Do la xong phan Delete Partion cung nhu cach chia Partion Sau khi chia xong thi tat tat cai Compter de tien hanh Format Cach Format Hard Driver : De Start Disk vao Floppy Driver roi de may tu cho tu dong so 1 1. Start computer with CD Rom support khi may hien de A:\> thi go lenh Format c: /s roi nhan nut Enter nhan nut Y Vi du : A:>\Format c: /s Enter Y Enter xong roi tat mat Computer roi tien hanh Format D lam cung giong nhu C Vidu A:>\Format d: /s cho may chay de 100% la xong moi lan Format Nhu vay co the tien hanh cai Windows XP duoc roi Cach cai Windows XP De dia CD Windows XP vao CD Rom noi mo may len may se tu dong Boot CD va theo nhung Option do' ma lam theo. Neu may khong Boot CD Windows XP thi vao Bios set up lai muon vao Bios thi khi mo may len thi minh nhan giu key Delete may se run to Bios set up 1 st Boot Device : CDROM ( Windows XP ) 2nd Boot Device : Floppy ( Dia A ) 3rd Boot Device IDE-0 ( Hard Disk ) khi chon thi nhan nut dau + de chon dung theo Option tren xong roi Save to CMOS and EXIT ( Y/N) Y Chuc ban vui ve co gang doc tu tu de lam cho dung tho chi dan nhat dinh ban se lam duoc de co nhieu kinh nghiem trong lan sau cung nhu trong tuong lai. 4. Đối với XP có 3 phần startup disks, boot disks và MS-DOS startup disks. đỉa mà bạn đang có là DOS chỉ cho phép bạn thao tác từng funtion một mà thôi trong 15 command được giới hạn trong 1 đỉa mêm 3/5. đối với bộ setup boot disk bạn cần tới 6 đỉa mềm 3/5. link dowload cho XP home,XPpro, SP1,SP2.. http://support.microsoft.com/default.aspx?scid=kb;en-us;Q310994 về cách xóa đỉa đã được phân vùng (partitioning) ví dụ như C,D,E,F khi xóa bạn phải làm ngược lại F,E,D,,C. nếu muốn xóa tất cả bạn bỏ đỉa cd-XP vào chạy lại phần setup.bạn có thể xem thêm phần reformat... http://computertimes.asiaone.com.sg/handson /story/0,5104,1930,00.html tìm xuống xem phần reformat,reisntall , nếu bạn dùng ct thứ 3 để chia vùng trên ổ đỉa (power magic) chẳng hạn thi bạn phải dùng ct đó để xóa nhớ sao luu những text file trước đả nhé. 5. Không cần phải làm start up disk, với hệ điều hành (Win_XP) . Chỉ cần vào BIOS setting- set your CD drive as the first boot drive. 1- set your CD drive as the first boot drive 2- Cho dĩa WinXP vào ổ CD cho máy chạy sẽ tự động boot. 3- Press any key to boot from CD 4- Press ENTER để tiếp tục
 16. 5- Press F8 = Agree 6- To set up windows XP on the selected item, then press ENTER 7- To create a partition in the unpartitioned space, press C. 8- To delete the selected partition, press D. Format the partition using the NTFS file system ( Format nên chọn NTFS file system chạy ổn định hơn .) Ghi Chú: 6; 7; 8; 6- khi máy install lần đầu hoặc Upgrade. 7- khi cần chia ổ cứng (partition hardive) C: hay D: 8- Máy đã partition nhưng muốn chia lại. Nếu chia Ổ Cứng làm C: Và D: Khi install hoàn tất, thì vào Control Panel > Administrative Tools > Computermanagement > Disk Management; Để format những ổ còn lại. Luôn Luôn coi theo chỉ dẫn khi máy đang vận hành. Nếu ở Australia nên chọn giờ theo Tiểu Bang đang ở. Starup Disk > Làm thì đúng , cũng có thể dùng start up disk (Win_Me) nếu biết vẫn làm được. Trừng hợp không đọc được các Ổ cứng khác, nguyên do máy đã chạy Hệ Điều Hành Win XP và Fomat NTFS file system . Dùng Floppy Boot Disk chỉ đọc được (Fat file system). Thành thử sẽ không hiện nên cũng như không thể chuyển qua các Ổ khác đựơc. 6. Nếu muốn format toàn bộ hard drive thì đâu cần phải dùng Startup floppy disk. Chỉ cần boot từ cái CD Windows XP setup thì có thể làm điều đó được rồi. 7. Chao ban Hai, ban vao website nay doc theo huong dan chuc ban thanh cong. http://rcc.bgsu.edu/computing/xpformat/. Khắc phục lỗi Windows (4) Tôi có xoá một chương trình trong máy bằng cách xoá đi file đó của chương trình trong Programm files (Do chương trình này không có Unistall ). Sau đó mỗi khi khởi động máy thì thấy xuật hiện một bảng thông báo của chương trình đó. Tôi muốn xoá đi mà không tìm thấy nó nằm ở đâu trong ổ C. Vậy có cách nào vào regedit để xoá đi cái bảng thông báo đó không? Mong các anh , chị chỉ dẫn cho tôi. Xin chân thành cám ơn. Hồi âm: 1. Trong truong hop cua ban, cach giai quyet hieu qua nhat la don dep lai registry (he thong luu tru cac loai dang ky cua Windows). Ban co the tu don dep bang tay hoac dung chuong trinh ho tro. Va truoc khi lam, du bang cach nao, cung nen sao luu registry truoc, de phong co truc trac xay ra. Neu lam bang tay, ban mo chuong trinh Registry Editor cua Windows (Start --> Run, nhap regedit va nhan Enter). Bam Ctrl+F, danh dau vao tat ca tuy chon tren cua so tim kiem, nhap ten chuong trinh vao o du lieu. Tim va xoa tat ca cac muc dang ky tim duoc. Chu y tranh xoa nham cac muc dang ky cua chuong trinh khac co chua cum tu ban muon tim. Sau khi xong, tim va xoa lan nua voi chuoi tim kiem la ten hang san xuat cua chuong trinh do. Cung nen chu y trong truong hop 1 hang
 17. co nhieu chuong trinh dang cai tren he thong cua ban thi khong lam buoc nay. Neu ban la nguoi khong ra`nh lam ve he thong thi tot nhat la dung chuong trinh ho tro, vua nhanh lai vua an toan hon. Co mot chuong trinh mien phi, nho gon, de su dung va lam viec hieu qua la http://www.majorgeeks.com/download460.html. Ban doc truoc huong dan cua chuong trinh roi lam. 2. Co ai lam nhu ban dau. Loi khuyen tot nhat danh cho ban la cai lai chuong trinh do va vao Control panel/add or remove program/chon chuong trinh ban muon go bo. Chuc vui nghe. 3. Xin chào bạn. Đầu tiên bạn chạy msconfig và bỏ chương trình gây ra lỗi, nếu không được bạn vào Regedit tìm tới khoá sau: HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft \Windows\CurrentVersion\Run or HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft \Windows\CurrentVersion\RunOnce or HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft \Windows\CurrentVersion\Run or HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft \Windows\CurrentVersion\RunOnce or HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft \Windows\CurrentVersion\RunOnceEx or HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft \Windows\CurrentVersion\RunServices. Bạn xoá chương trình gây ra lỗi và khởi động lại máy là xong. 4. Có thể chương trình chạy kèm startup, bạn vào menu Start > Programs Startup, xem trong danh sách startup có chương trình bạn đã Unistall không? Nếu có bạn hãy xoá đi. Cài lại Windows (1) O cung may tinh minh chia lam 2. Minh co cai 2 he dieu hanh tren 2 o do, nhung deu dinh dang o NTFS nen minh khoi dong bang DOS khong thay duoc, ma may tinh cua minh lai khong co o dia CD. Minh muon cai lai Win 2000 do bi hu, ma phan mem cai dat lai nam o o D: chua he dieu hanh Win 2000. Xin cac ban cho minh biet la phai lam nhu the nao? Hien chi khoi dong duoc Win XP o o C thoi. Hồi âm: Trên nguyên tắt chia vùng ( dual boot) 2k phải để ở C: xp phải để ở D: nhưng XP rất khó chịu khi bạn để ngoài C: nếu không nhở đến ct thứ 3 trợ giúp ( power quest ver 8.0) chẳng hạn phần boot magic sẽ giúp bạn làm chuyện đó. Nhưng mà tại sao phải dùng 2k và xp trên 1 ổ đĩa? ví cả 2 giông giống như nhau. Nếu 98se và xp thì tốt, vì lợi ích nếu các thiết bị đi kèm theo như printer hoặc scaner hoặc drive không tương thich với xp thì bạn sẽ dễ dàng cài trên 98. Sử dụng hợp lý hệ điều hành (1)
 18. Xin chào các bạn! Tôi là dân mới tập tành nghề máy vi tính. Máy nhà tôi sử dụng hệ điều hành Windows XP và cả hệ điều hành Windows 98. Tuy nhiên do Win 98 đã hư nên không còn dùng được nữa. Không biết có cách nào xoá được 1 hệ điều hành này mà không ảnh hưởng tới mọi hoạt động khác của hệ điều hành kia không? Nếu có xin hãy giúp tôi biết cách sử dụng sao cho hợp lý. Xin cảm ơn. Hồi âm: Đầu tiên, bạn hãy sửa lại file boot.ini trong thư mục C:\ 1. Khởi động máy ở WinXP bình thường. Mở thư mục C:\ 2. Click chuột phải vào file boot.ini, chọn Open with --> Notepad, 3. Sửa nội dung Nội dung file tương tự như sau: ------------------------------------- ------ [boot loader] timeout=30 default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS [operating systems] multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /fastdetect /NoExecute=OptIn C:\="Microsoft Window 98" ----------------------------------- -------- Bạn chỉ cần xóa dòng C:\=.... đi, chọn menu File --> Save. Đóng Notepad lại. Khởi động lại máy, bạn sẽ thấy có hiệu lực. Các file hệ thống của Win98, bạn có thể xóa bằng tay nếu muốn ổ đĩa mình rộng rãi. Nếu bạn đã cài win98 lên ổ C, Các thư mục sẽ bao gồm: Thư mục - C:\Windows - C:\Programe files File - C:\command.com - C:\io.sys - C:\msdos.sys - C:\autoexec.sys - C:\config.sys - C:\bootsec.dos Bạn phải cẩn thận khi xóa các file và thư mục này. Nếu bạn cài cùng win98 và XP lên một ổ thì tốt nhất đừng xóa gì cả. Nếu không bạn sẽ có thêm một cơ hội thực tập cài Window đấy. Thân ái. Hai Dang Trục trặc hệ điều hành (1) Chao cac anh! Toi co 1 o cung Seagate Barracuda 7200.7 Model:ST340014A. O cung nay chua du lieu de ghost may. Khi vao BIOS van nhan binh thuong va lap vao may khac van thay. Nhung khi vao MSDOS de ghost thi khong the nhan duoc. Vay mong cac anh giup do. Hồi âm: Nhu ban noi la o cung cua ban nhan duoc trong bios nhung khi vao dos khong nhan thi toi thay o cung cua ban bi chia bang fat la ntfs nen khi dung dia boot ma khong phai cua ntfs thi se khong nhin thay o cua ban duoc. Ban cung khong noi ro o cua ban co chay duoc o trong nen window khong nen toi cung khong biet la o cua ban con song hay chet neu nhan o trong bios nhung khong vao duoc win thi chac chan o co van de. Neu o cua ban chay duoc o trong window thi ban phai dung dia boot ntfs moi nhin thay o duoc. Chuc ban thanh cong Hỏi kinh nghiệm sử dụng Windows XP Pro SP 2 (2)
 19. Xin Quý Anh Chị cho hỏi thăm là trong Windows XP Pro SP 2 thì những dịch vụ nào mà mình có thể tắt mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy vi tính.Bộ nhớ ảo thường xuyên báo còn rất thấp thì mình làm sao để nâng nó lên để khỏi còn thấp nữa? Máy em Hiệu Compaq Pentium IV 2.8Hzg, gắn 2 thanh RAM 128MB, khi mua nguyên bộ tại Tp.HCM. Máy cài HĐH Windows XP SP 2 mà sao chơi trò chơi Apache 1cd mà chạy chậm thế? Em có cần phải nâng RAM lên 512MB không? Tại sao khi em shutdown thì thời gian lâu hơn startup vậy? Có cách nào làm shutdown nhanh hơn không? Đây là những vấn đề bức thiết em đang gặowft Xin các Anh Chị chỉ em giải quyết chúng. Em xin cám ơn các Anh Chị. Chào thân ái. Hồi âm: 1. Nếu khi mua máy được cài sẳn XP pro SP2 thì tốt (bản có đăng ký hẳn hoi), nếu không chỉ nên xài XPhome SP1 thêm những update (critical) cộng thêm cách cài đặt là được. Nếu không rõ cấu hình của máy thì không nên cài SP2. Ý bạn nói bộ nhớ ảo (virtual mem) chứ không phải RAM luôn báo thấp là vì dung lượng ổ đĩa cứng bị giới hạn nên windows không tự điều chỉnh được. Về phần RAM bạn nên nâng cấp lên 512 MB nếu chơi game thật sự XP nhận diện được 1,024 MB, nếu bo chủ cho phép cài đặt. Và cạc màn hình nên chọn ati9000..những dịch vụ (service) bạn có thể tắt (disable), alerter, application layer gateway service, error reporting service, fax service, ftp pulishing service, imapi cd burning service, indexing service, messenger, net logon, netmeeting, security provider, qos rsvp, remote desktop, remote registry servive, secondary logon, shell hardware detection, smart card, smardcard helper, ssdp discovery, tcp/ip netbios, telnet, universal plug and play, webclient, window timer, wireless zero. Tóm lại bạn nên nâng cấp RAM. 2. Bo nho ao ma ban noi chinh la dia cung. Operating system lay 01 phan tren dia cung va "coi" nhu la bo nho. De nang dung luong bo nho nay ban vao System Properties, chon Settings trong muc Performance, roi chon Advanced, ban co the chi dinh dung luong bo nho ao. Tuy nhien ban khong nen thay doi thong so nay lam gi, vi no cung khong the giup chuong trinh chay nhanh hon duoc. Thong thuong thi Operating system se tu chon dung luong tuy theo dung luong cua dia cung. Do do, neu dia cung cua ban day, thi bo nho ao se giam xuong. De chay chuogn trinh nhanh hon, ban can lam mot (hoac vai) buoc sau: 1. Quet tat ca nhung spywares, bugs trong computer cua ban. Nhung chuong trinh khong moi nay ngoai viec an cap thong tin, con chiem bo nho va CPU do do lam cho may chay cham lai. Ban co the download ad-aware hoac spydoctor de quet (free). 2. Dam bao dia cung con 1GB free space. (It hon cung duoc, nhung ma se dong nghia voi bo nho ao nho hon). 3. Nang cap RAM: tot nhat la nang cap len 512MB. Neu hien thoi ban khong nang cap RAM thi cugn duoc, chi can khong chay cung luc nhieu chuong trinh. 4. Neu shutdown lau hon startup: Kiem tra xem co phan mem hoac phan cung nao bi truc trac khong. Truoc khi shutdown, Windows phai close tat ca cac chuong trinh dang chay
 20. tren may. Mot so chuong trinh hoac phan cung bi truc trac can thoi gian de tat. Ban dung Administrative tools roi chon event viewer de xem. Lỗi Microsoft Word XP khi dùng SP2 (1) Chao cac anh chi. Toi dang dung chuong trinh Microsoft Word XP trong moi truong Window XP Service Pack 2, gan day toi gap van de nhu sau: 1. Khi toi danh chu (typing) mot so dong o dau trang roi danh enter thi con tro (cursor) lai nhay xuong tan cuoi trang. Nhung neu toi mo tap tin cu tu truoc, xoa thong tin cu di va danh thi khong co hien tuong nhu tren. 2. Khi toi chon mot so dong de xoa, sau do toi nhan phim Delete thi duoi thanh trang thai hien dong chu Delete block? No (Yes?), phai nhan chu Y thi no moi chiu xoa. Vay co anh chi nao biet thi chi dum toi voi Hồi âm: Chào bạn. 1. Bạn thư xoá file "normal.dot" ở folder: C:\Documents and Settings\[current account]\Application Data\Microsoft\Templates xem sao!!!. 2. Riêng phần 2 thì bạn vào menu: "Tools -> Options rồi tắt chức năng Help for WordPerfect user owr Tab "General" đi. Khôi phục ảnh sau khi re-install Windows (1) Sau khi xoá và cài đặt lại Windows XP với một username mới, em gặp hiện tượng một số ảnh dạng *.JPG không thể mở ra xem được với thông báo lỗi "Could not be opened". Tuy nhiên trong cửa số preview của Exploxer, ở chế độ Thumbnails, các ảnh này vẫn hiện ra bình thường (cỡ nhỏ). Rất mong bạn nào biết cách sửa/mở được lỗi này hướng dẫn giúp. Xin cảm ơn rất nhiều. Hồi âm: Bạn bấm chuột phải vào một bức ảnh đó -> Properties -> ở tab General (là tab đầu tiên) nhấn vào nút "Change" -> chọn "Windows Picture and Fax Viewer" -> đảm bảo là dấu chọn "Always use the selected program to open this kind of file" đã được chọn (checked) -> OK. Lỗi win XP (1) Máy tôi cài 2 HĐH 98 va XP. - 98: shutdown bình thường ( NGUỒN BỊ NGẮT ) - XP (sp1): Khi turn off (shutdown) thì nguồn không ngắt mà còn xuất hiện thông báo câu : " If you now turn off ...". Tôi đã cài lại nhiều lần và có cài Win 2003 server nhưng vẫn gặp trường hợp này.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản