HƯỚNG DẪN CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG BẰNG LÁ DONG<br />
<br />
Nguyên liệu cần có cho món ăn này<br />
+ Gạo nếp: 2 kg<br />
+ Đỗ xanh đã tách vỏ: 500 gr<br />
+ Thịt ba chỉ: 600 gr<br />
+ Lá dong: 30 lá<br />
+ Lá dứa thơm<br />
+ Lạt để buộc bánh<br />
+ Gia vị: hành khô, tiêu, muối, đường<br />
+ Khuôn gói bánh<br />
Bánh chưng là món bánh không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của dân tộc ta dùng để cúng ông<br />
bà tổ tiên. Cách gói bánh chưng cũng đa dạng có thể gói bánh bằng lá dong, lá chuối… nhưng điều quan<br />
trong mà nhiều người quan tâm đó chính là làm thế nào để gói bánh vuông vắn đẹp mắt. Để giải quyết<br />
vấn đề này 6 món ngon mỗi ngày xin bật mí các bạn cách gói bánh chưng bằng lá dong có dùng khuôn<br />
đơn giản nhất. Mời các bạn cùng theo dõi.<br />
Cách gói bánh chưng bằng lá dong có dùng khuôn<br />
<br />
Các bước thực hiện:<br />
Bước 1: Ngâm gạo và đậu<br />
+ Đầu tiên ta lấy lá dứa thơm rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào cối xay lấy nước cốt bỏ vào 1 cái tô.<br />
+ Dùng 1 cái thau đổ nước lạnh vào, sau đó đổ nước cốt dứa trong tô vào, cho gạo vào ngâm gạo<br />
trong khoảng 2 tiếng để hạt gạo mềm. Chú ý không nên ngâm quá lâu vì như thế sẽ làm gạo bị chua và vỡ<br />
hạt (Đối với cách gói bánh chưng bằng lá dong ta cho nước dứa thơm vào ngâm chung với gạo để sau khi<br />
luộc xong bánh thơm và xanh hơn).<br />
+ Lấy 1 cái chậu khác đổ nước ấm ấm khoảng 50 – 60 0C cho thêm vài hạt muối rồi cho đậu xanh<br />
vào ngâm khoảng 2 tiếng để đỗ vừa nở tới, tiếp theo đãi sạch vỏ, cát, sạn còn sót và nhặt bỏ những hạt<br />
đậu xấu rồi cho một muỗng nhỏ muối tinh vào trộn đều.<br />
Mách nhỏ: Trong cách gói bánh chưng bằng lá dong này ta có thể dùng loại đậu xanh đã cán làm<br />
đôi và làm sạch vỏ bên ngoài thì chúng ta đỡ tốn công đãi vỏ.<br />
Bước 2: Ướp thịt heo<br />
Thịt ba chỉ rửa sạch, rồi thái thành những miếng dài khoảng từ 5-7cm, dày cỡ 1 cm. Có thể để thịt<br />
trong ngăn đá tủ lạnh để thịt hơi cứng lại cho dễ thái. Sau đó, trộn đều với thịt với một củ hành tím băm<br />
nhuyễn, một thìa cà phê hạt tiêu, một thìa đường, 2 thìa cà phê hạt nêm và để vài tiếng để thịt ngấm đều<br />
gia vị.<br />
Bước 3: Xử lý lá dong<br />
Lấy 1 cái thau nước ngâm lá dong khoảng 15 phút rồi rửa sạch, lau khô. Gập đôi lá dong theo chiều<br />
dọc, tiếp tục gập làm 4 theo chiều ngang. Sau đó dùng cái lạt dài bằng chiều dài cạnh lòng khuôn, đo từ<br />
phần gập ngang của lá tới đầu lá và cắt bỏ phần lá thừa. Mỗi một chiếc bánh chưng sẽ tương ứng với 4<br />
lớp lá dong.<br />
Chú ý: Ở cách gói bánh chưng bằng lá dong ta có thể tước bớt phần gân giữa lá dong giúp lá mềm<br />
mại, dễ gói bánh hơn.<br />
<br />
Bước 4: Chuẩn bị lạt buộc bánh<br />
Chúng ta có thể tự chẻ lạt bằng tre cũng được, nếu tự chẻ lạt thì chúng ta nên chọn những cây tre lồ<br />
ô bánh tẻ, đốt dài để lạt chẻ ra đỡ phải nối nhiều. Nhưng việc chẻ lạt không hề đơn giản vì thế trong cách<br />
gói bánh chưng bằng lá dong ngày nay chúng ta tận dụng những sợ dây nilon buộc bánh cũng được, tiết<br />
kiệm thời gian công sức.<br />
Bước 5: Gói bánh chưng<br />
Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị chúng ta tiến hành gói bánh.<br />
+ Đầu tiên ta xếp lạt thành hình chữ nhật ở bên dưới rồi đặt khuôn lên trên. Xếp lá dong thành các<br />
cạnh hình chữ nhật trong khuôn. Khi xếp lá dong nên để các mặt xanh đậm của lá vào bên trong và mặt<br />
xanh nhạt hơn ra bên ngoài để mặt đậm của lá tiếp xúc với gạo sẽ làm cho bánh được xanh hơn.<br />
<br />
+ Lấy bát múc gạo(khoảng 200gr gạo) cho vào khuôn, ấn và dàn đều để gạo điền đầy khắp đáy<br />
khuôn. Lấy đỗ rải đều lên trên gạo, đặt 2 miếng thịt lên trên đỗ rồi lại dùng nắm đỗ khác rải đều cho phủ<br />
kín thịt (ở cách gói bánh chưng bằng lá dong này khi rải đỗ nên chừa lại khoảng 1,5 cm, không nên rải hết<br />
đến cạnh khuôn). Sau đó lại xúc bát gạo khác rải đều xung quanh và phủ kín mặt đỗ. Dùng tay ấn nhẹ gạo<br />
ở các góc và mặt bánh cho gạo nén xuống.<br />
<br />
+ Cuối cùng gập các cạnh lá lại, những chỗ lá thừa không cần thiết thì ta dùng kéo cắt đi cho gọn,<br />
sau đó tay trái giữ cho lá khỏi bung ra, tay phải lấy khuôn ra đeo vào cổ tay trái. Đổi tay phải giữ lá rồi bỏ<br />
khuôn ra khỏi tay. Kéo hai đầu của mỗi sợi lạt cột bánh lại. Có thể dùng lạt để cột hai chiếc bánh chưng<br />
lại thành một cặp bánh.<br />
<br />