intTypePromotion=1
ADSENSE

Hướng dẫn tạo đĩa Muti Boot Với CT EasyBoot (Phần 1)

Chia sẻ: Tran Hoang | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:28

425
lượt xem
84
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nếu bạn muốn CD của bạn khi khởi động hiện một menu lựa chọn và có logo, ảnh nền theo ý mình thì EasyBoot chính là phần mềm bạn cần. Phần hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn tạo một CD multi boot có 2 lựa chọn chính là cài win xp pro sp2 và Hiren’s Boot CD 9.5 nằm trên một CD 700MB.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn tạo đĩa Muti Boot Với CT EasyBoot (Phần 1)

 1. Hướng dẫn tạo đĩa Muti Boot Với CT EasyBoot ! (Phần 1) keke 02/03/2009, 12:34 PM Note (* Phải đọc cái này *): thời gian gần đây mình có post 1 vài soft có 1 tí Mb mà lại đòi 1CD 700Mb, thật bất công ! Vậy mình xin mạn phép post tiếp tài liệu này để HD các bạn có thể tích hợp nhiều cái soft tí Mb đó vào 1CD cho đủ 700Mb ko thì phí quá ! Anh em ta đang còn Học sinh, sinh viên mà , phải cố gắng chắt chui từng đồng mà pahs hoại chứ ! Phần 1 này tui sẽ Hd các bạn tích hợp Hiren's BootCD và đĩa Win XP vào cùng 1 đĩa - Boot hoàn toàn độc lập với nhau ! Khi các bạn đọc xong phần 1 và phần 2 có thế mở rộng để lam đĩa mutiboot với tích hợp nhiều CT khác nữa ! VD tích hợp mấy cái Công cụ phá pass của mình ! ********* Phần 1 ( tương đối dễ hiểu và dễ làm) ********** Bài hơi dài do hd chi tiết quá ! Nhưng thực hiện thì nhanh thui các bác ợ ! **** Nếu bạn muốn CD của bạn khi khởi động hiện một menu lựa chọn và có logo, ảnh nền theo ý mình thì EasyBoot chính là phần mềm bạn cần. Phần hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn tạo một CD multi boot có 2 lựa chọn chính là cài win xp pro sp2 và Hiren’s Boot CD 9.5 nằm trên một CD 700MB. http://i524.photobucket.com/albums/cc325/newcomer2003/demo.jpg (http://www.1kho.com/redirector.php?url=http%3A%2F%2Fi524.photobucket.c om %2Falbums%2Fcc325%2Fnewcomer2003%2Fdemo.jpg)
 2. Link Download EasyBoot full: 2.63 Mb ( Setup = serial) http://depositfiles.com/files/5162605 http://rapidshare.com/files/112767839/EZB.Systems.EasyBoot.5.12.586.rar Sau khi download phần mềm về máy tính, hãy chạy nó hoặc bung nén ra sẽ được một thư mục Easyboot, bạn có thể để thư mục này ở đâu tùy ý và sau này cài lại win cũng không phải cài đặt lại easy boot. Giả sử thư mục EasyBoot được đặt tại ổ D:\EasyBoot, bạn thấy nội dung thư mục của nó như sau: D:\EassyBoot - DISK1 - ISO - LANG - RESOURCE - EasyBoot.chm - EasyBoot.exe - ezboot.dat - ezboot.ico - NeroBurn.exe Bạn chỉ cần chú ý đến các thư mục DISK1 ( nội dung đĩa boot nằm ở đây ) và ISO ( chứa các file iso trước khi ghi ra đĩa ) và file EasyBoot.exe để chạy phần mềm. Trước khi chạy Easy Boot, máy tính của bạn cần được cài các phần mềm hỗ trợ sau đây: - Ultra ISO: bắt buộc phải có để tạo các file boot và xử lý file ISO - Photoshop: dùng để tạo các ảnh nền cho màu đẹp nhất khi khởi động - VMWare: dùng để thử các file boot của bạn có hoạt động tốt không Bây giờ bắt đầu chạy file easyboot.exe, giao diện ban đầu sẽ như sau: http://i524.photobucket.com/albums/cc325/newcomer2003/01-1.jpg (http://www.1kho.com/redirector.php?url=http%3A%2F%2Fi524.photobucket.c om %2Falbums%2Fcc325%2Fnewcomer2003%2F01-1.jpg)
 3. Cửa sổ bên phải cho thấy menu mẫu, bao gồm 4 lựa chọn là: 1-Cài đặt windows XP 2-Cài windows 98SE 3-Khởi động từ ổ cứng 4- Khởi động lại máy Biến đổi menu này theo ý muốn ta sẽ được menu boot của mình. Giả sử ta muốn menu sẽ như sau: 1-Cài win XP 2-Khởi động Hiren’s Boot CD 9.5 3-Khởi động từ ổ cứng 4-Khởi động lại máy Win98 bây giờ gần như không dùng nữa, vì vậy bỏ lựa chọn đó và thay bằng hiren’s cd. Giữ nguyên lựa chọn 3 và 4. Tất nhiên ta có thể làm thêm các lựa chọn như khởi động winPE hay cài win2000, win98, win2003 server…..nhưng dữ liệu sẽ rất lớn và phải ghi vào đĩa DVD. Phần này sẽ nói sau. -----------------------------Tạo file boot cho menu Hiren’s Boot CD 9.5-------------------------------------- Lựa chọn thứ 2 trên menu ta muốn là Hiren’s Boot CD 9.5, để khởi động được phần này ta phải có file boot của Hiren’s Boot CD 9.5. Bạn hãy download Hiren’s Boot CD 9.5 về máy, nó là dạng iso(94MB). Giả sử bạn download về nó có tên là Hiren95CD.iso. Bây giờ bạn dùng Ultra ISO mở Hiren95CD.iso, nội dung chỉ gồm thư mục BOOTCD và 2 file autorun.inf, BootCD.txt. Để lấy file boot bạn bấm mục Bootable / Save Boot file… Đặt tên file cần lưu là hiren95 ( đuôi bif sẽ tự động được Ultra ISO thêm vào ) và bạn nhớ là phải chọn nơi lưu là D:\EasyBoot\disk1\ezboot. Kết quả là ta có file hiren95.bif trong thư mục D:\EasyBoot\disk1\ezboot Khi boot bằng Hiren’s Boot CD bạn thấy nó hay hỏi boot từ CD hay boot từ ổ cứng, để bỏ menu chọn này dùng Ultra ISO mở hiren95.bif, xóa file jo.sys đi rồi save lại.
 4. http://i524.photobucket.com/albums/cc325/newcomer2003/03.jpg (http://www.1kho.com/redirector.php?url=http%3A%2F%2Fi524.photobucket.c om %2Falbums%2Fcc325%2Fnewcomer2003%2F03.jpg) ----------------------------------------------------------------------------------------------------------- ----------------- Quay lại giao diện ban đầu của Easy Boot, trước hết bạn nên thay đổi độ phân giải màn hình của menu lên 800x600 để khi khởi động ảnh nền hiển thị đẹp hơn, phù hợp với các màn hình 17’’ hiện nay. Bấm mục File trên menu, bấm nút Option > Configuration.
 5. http://i524.photobucket.com/albums/cc325/newcomer2003/04.jpg (http://www.1kho.com/redirector.php?url=http%3A%2F%2Fi524.photobucket.c om %2Falbums%2Fcc325%2Fnewcomer2003%2F04.jpg) Ở đây bạn chọn chế độ 256 màu và độ phân giải 800x600. Cũng trong menu File bạn thấy các mục: - Wait time: thời gian chờ chọn menu, hết thời gian ( ví dụ 30s ) sẽ tự động boot theo menu nào đã được người cài đặt - Logo Image: Hiển thị một logo nhỏ trong thời gian 3s. Có thể thay đổi cả logo và thời gian tùy ý. - Back groundimage: Ảnh nền chính. Có thể chọn hay không tùy ý. - Accelerate Key: + Run directly: Thực hiện menu được chọn ngay khi ấn phím tắt + Select: Ấn phím tắt xong phải ấn ENTER mới thực hiện lệnh. Tiếp theo là tìm hiểu phần menu. I-Menu Bấm vào mục Menu ở cửa sổ bên trái hoặc bấm vào mục 1 – Setup Windows XP Pro ở cửa sổ bên phải, bạn sẽ thấy các thông tin sau: * Command: run w2ksect.bin Đây là lệnh thực hiện tương ứng với việc cài winxp. File w2ksect.bin đã được Easy Boot tạo sẵn trong D:\EasyBoot\disk1\ezboot nên ta dùng luôn. (Có thể tạo file boot cho winxp tương tự như làm với hướng dẫn cho Hiren’s Boot CD ở trên với CD cài Windows XP Pro hay iso của win xp).
 6. * Menu text: [1] Setup Windows XP Pro Đây là phần chữ hiển thị trên menu khi khởi động, bạn có thể thay đổi tùy ý nhưng nên để nguyên cho tiện. * High Light Back: Màu nền khi con trỏ chỉ đến menu này Fore: Màu chữ khi con trỏ chỉ đến menu này * Normal Back: Màu nền khi menu bình thường Fore: Màu chữ khi menu bình thường * Use image text: dùng ảnh để làm menu, phần này tạm bỏ qua, nghiên cứu sau. * Row và Col là tọa độ hàng cột của menu, hay chính là độ dài rộng của thanh menu ngang. Bạn có thể điều chỉnh các menu tùy ý trong phạm vi 800x600. * Acc key: phím tắt cho menu. Bên cạnh có nút Set Default là để xác định menu nào sẽ được chọn sau khi hết thời gian chờ người sử dụng ấn phím mà không có phím nào được bấm. Thường chọn menu “Boot from hard disk” cho tiện. * Append, Ínsert, Delete, Up, Down để thêm, xóa, di chuyển lên xuống menu Bấm mục [2] Setup Windows 98SE: * Command: run setup98.img Lệnh này để cài win98, vì không dùng nên cần thay đổi lệnh này thành lệnh khởi động Hiren’s Boot CD 9.5 Sửa “run setup98.img” thành “run hiren95.bif” sau đó nhớ phải ấn ENTER để lưu lại. File hiren95.bif đã được tạo theo hướng dẫn ở trên. * Menu text: [2] Setup Windows 98SE sửa thành “[2] Hiren’s Boot CD 9.5”. Nhớ ấn ENTER để lưu lại. Menu 3 và 4 để nguyên, bạn có thể bấm vào để xem và tham khảo. II- Layout: là các cửa sổ làm nền cho menu, tùy ý thay đổi. Phần này mình thường xóa hết không dùng, đỡ che mất hình nền chính. III- Text: tạo các tiêu đề, chú thích,….bằng text. Phần này cũng dễ tìm hiểu thôi. IV- Misc: Hiển thị thời gian đếm ngược và thanh chạy theo thời gian. Nếu không thích thì bỏ không chọn. Tóm lại menu quan trọng nhất là Menu, nó xác định lệnh sẽ thực hiện khi chọn menu. Vì vậy phải gõ đúng lệnh cho từng menu: run w2ksect.bin => [1] Setup Windows XP Pro run hiren95.bif => [2] Hiren’s Boot CD 9.5 boot 80 => [3] Boot from Hard Disk reboot => [4] Reboot w2ksect.bin, hiren95.bif bắt buộc phải nằm trong D:\EasyBoot\disk1\ezboot. Quay lại menu File của Easy Boot, ấn Save để lưu lại công sức của mình ( hoặc Save as thành tên khác tùy ý ). Thoát khỏi Easy Boot. Như vậy là đã xong phần lệnh menu. Bây giờ đến phần làm logo và hình nền. Nếu không thích có thể bỏ qua, menu sẽ hiển thị logo và hình nền chuẩn của Easy Boot. Logo là một file ảnh bmp 256 màu tên là LOGO.bmp nằm trong D:\EASYBOOT\disk1\ ezboot. Kích thước logo phải là 800x600 vì ta đã đặt độ phân giải màn hình như vậy. Logo sẽ hiển thị 3s ( hoặc theo thời gian người sử dụng cài đặt ) sau đó hiện hình nền chính và menu lựa chọn.
 7. Dùng photoshop mở 1 ảnh 800x600, tùy ý chỉnh sửa. Sau khi đã ưng ý, bấm Image / Mode / Indexed Color Mục Palette: chọn System ( Windows ) Mục Dither: chọn Pattern Ghi file này lại thành tên LOGO( File / Save as…), dạng file format là BMP, nơi lưu trữ là D:\EASYBOOT\disk1\ezboot, tức là ghi đè lên file LOGO.BMP gốc. Làm tương tự cho hình nền, ghi lại thành tên BACK.BMP Bây giờ chạy lại Easy Boot sẽ thấy hình nền đã thay đổi. Nếu mọi thiết lập đã ưng ý thì có thể tiến hành tạo ISO. -Tại Menu File ấn nút Make ISO. -Chọn Optimize và Joliet để hỗ trợ tên file và thư mục dài hơn chuẩn 8.3, đặt tên CD ở mục CD Volume, mặc định iso sẽ được tạo D:\EasyBoot1\iso\mycd.iso. Nếu thích có thể thay tên iso nhưng không nên đổi đường dẫn để dễ kiểm soát. Bấm nút Make, mycd.iso sẽ được tạo. ISO này mới chỉ hiện được menu boot chứ chưa thực hiện được các việc như cài win và chạy cách chương trình của Hiren’Boot vì chưa có dữ liệu của winxp và Hiren’sBootCD. Đến đây có thể dùng VMWare để kiểm tra thử iso vừa tạo xem khởi động menu , ảnh nền, logo đã đúng ý chưa, nếu chưa được thì sửa. Nếu đã OK thì chuyển sang bước đưa dữ liệu vào mycd.iso Trước hết cần xuất nội dung của CD Windows XP Pro SP2 và Hiren’s Boot CD ra một thư mục riêng. Mở thư mục mới tùy ý, giả sử là D:\TempData. Dùng Ultra ISO mở Hiren’s Boot CD, cửa sổ bên phải (trên) sẽ hiện toàn bộ nội dung có trong iso. Chon tất cả rồi ấn phải chuột, chọn Extract to…, sau đó chọn D:\TempData là nơi xuất ra.
 8. http://i524.photobucket.com/albums/cc325/newcomer2003/05.jpg (http://www.1kho.com/redirector.php?url=http%3A%2F%2Fi524.photobucket.c om %2Falbums%2Fcc325%2Fnewcomer2003%2F05.jpg) Đối với winxp, nếu có iso thì làm tương tự như trên, nếu có CD thì cho CD vào ổ rồi copy đến D:\TempData, nếu trên máy có bộ cài sẵn thì cũng copy bình thường. Tuy nhiên chú ý là chỉ copy thư mục I386 của winxp và các file win51*.*, nếu copy hết thì sẽ không ghi được CD vì vượt quá dung lượng 700MB. Chỉ cần thư mục I386 là đủ để cài hoàn thiện winxp rồi. Các file win51*.* để khởi động. Nếu khi cài win bạn không thích hiện dòng “ Press any key to boot from CD/DVD …” thì xóa file bootfix.bin trong I386 đi. Khi đã copy xong, dùng Ultra ISO mở mycd.iso Ở cửa sổ dưới, bên trái, bấm chọn D:\TempData, cửa sổ bên phải, bên dưới sẽ hiện nội dung của thư mục này. Chọn toàn bộ và kéo thả lên cửa sổ trên, hoặc để chính xác tuyệt đối, nên kéo thả vào tên của mycd.iso (mặc định là Bootmenu ) Như thế dữ liệu sẽ được copy vào thư mục gốc của iso, nếu sai sẽ không chạy được. http://i524.photobucket.com/albums/cc325/newcomer2003/06.jpg (http://www.1kho.com/redirector.php?url=http%3A%2F%2Fi524.photobucket.c om %2Falbums%2Fcc325%2Fnewcomer2003%2F06.jpg) Tiếp theo chọn File / Save as…, gõ tên mới cho iso là MultiCD.iso. Không ghi đè lên mycd.iso, dễ bị lỗi không boot được. Như vậy là đã hoàn tất, dùng VMWare chạy thử và cài thử winxp, nếu quá trình cài
 9. đặt đến được phần chọn phân vùng để cài win thì menu cài đặt win xp đã thành công. Lưu ý là Hiren’s Boot không chạy được trên phần mềm tạo máy ảo lên khi chạy thử menu Hiren’sBooot chỉ hiện các menu lên thôi, khi chọn thì sẽ báo lỗi. Tuy nhiên khi ghi thành CD rồi, chạy thật trên máy tính sẽ chạy tốt nếu làm đúng như hướng dẫn. Khi đã chạy thử thành công, công việc cuối cùng là dùng phần mềm ghi đĩa và ghi MultiCD.iso lên CD trắng là xong. Chúc thành công ! :D PHẦN 2 và 3 đây ! http://1kho.com/showthread.php?p=99578&posted=1#post99578 MUTIBOOT VỚI EASYBOOT ­ PHẦN 2*** *** Ở bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm đĩa DVD Boot với: Windows XP Pro, Windows 2000 Pro, Windows Me,  Windows 98 SE, Hiren’s BootCD 8.0 và ERD Commander 2005.*** Note : các bạn phải hiểu đc phần 1 mới làm đc phần 2 và phần 3 nha ! Bước 1: Tạo thư mục WNXP trong thư mục EasyBoot\disk1 và copy tất cả các file trong thư mục I386 của đĩa CDROM  Windows XP. Bạn làm tương tự cho Win 2000, Me, 98 với: Win 2000 là WN2K, WinME là WINME, Win 98 là WIN98. Bước 2: Bạn hãy copy file w2ksect.bin trong thư mục EasyBoot\disk1\ezboot thành 3 bản và đổi tên winxp.bin cho Windows  XP, win2k.bin cho Windows 2000 và erd.bin Bước 3: Bạn chạy EasyBoot.exe và mở Tap Tools\Replace text… Bạn mở file SETUPLDR.BIN trong thư mục EasyBoot\disk1\WNXP và thay i386 bằng WNXP. Tương tự vậy cho Windows  2000 nhưng nhớ là thay i386 bằng WN2K.
 10. Bạn làm như trên cho các file TXTSETUP.SIF, winxp.bin, win2k.bin. Bước 4: Đổi tên file SETUP.EXE ( file nằm ở thư mục gốc của đĩa CDROM Windows XP, 2000) thành WIN XP.EXE cho  Windows XP, WIN2K.EXE cho Windows 2000. Bạn vẫn dùng Tools\Replace text… mở file WIN XP.EXE và thay i386 bằng  WNXP cho Windows XP, tương tự vậy với file WIN2K.EXE và thay i386 thành WN2K. Bước 5: Bạn hãy copy toàn bộ các file của ERD Commander 2005 bao gồm thư mục Documents and Settings, I386 và các  file : WIN51, WIN51IS, LICENSE.txt, winbom.ini vào EasyBoot\disk1. Bạn hãy copy các file của Windows 2000: CDROM_IP.5, CDROM_NT.5 và WIN2K.EXE. Các file của Windows XP: WIN51,  WIN51IP và WIN51IP.SP1 ( với bản SP1), WIN51IP.SP2 (với bản SP2) và WIN XP.EXE. Chú ý file WIN51, file này trùng với  file WIN51 của ERD Commander 2005 bạn chọn yes khi được hỏi có muốn chép đè với file WIN51 của Windows XP. Bước 6: Thay đổi file boot để có thể tự động cài đặt cho Windows Me và Windows 98. Bạn hãy copy file setup98.img trong C:\ EasyBoot\disk1\ezboot thành 1 bản. Bây giờ bạn đổi tên tập tin vừa copy thành setupme.img. Bạn dùng WinImage để trích file  AUTOEXEC.BAT trong setup98.img ra và dùng Notepad sửa lại như sau: các bạn tìm dòng OEMSETUP.EXE /K “/IE /NF và  sửa lại như sau SETUP.EXE /K “/IE /NF. Đối với file AUTOEXEC.BAT trong file ảnh setupme.img các bạn sửa lại như sau: Các bạn tìm dòng cd \WIN98 và sửa thành  cd \WINME, dòng OEMSETUP.EXE /K “/IE /NF và sửa lại như sau SETUP.EXE /K “/IE /NF.
 11. Bước 7: Bây giờ thì bạn hãy EasyBoot.exe và tạo giao diện cho đĩa DVD MutilBoot, Mutil Setup. Bạn hãy nhớ là các tập tin  boot đều nằm trong thư mục C:\EasyBoot\disk1\ezboot. Windows XP boot bằng tập tin winxp.bin, win2k.bin cho Win 2000, setupme.img cho Win ME, setup98.img cho Win 98,  hiren’s.ima cho Hiren’s Boot CD, erd.bin cho ERD Commander 2005. Bước 8: Sau khi hoàn tất bạn các bước bạn click vào Make ISO để chương trình tạo file ISO cho bạn. Bạn hãy dùng VirtualPC  để chạy thử xem file ISO có bị lỗi ( các chương trình chạy có đúng không ) hay không trước khi ghi ra DVD. Qua ví dụ trên bạn có thể hiểu cách làm. Bạn có thể bổ sung thêm Boot Setup của Windows 2003, Win XPE, hay bất cứ  Windows nào khác. Đây là cấu trúc của đĩa DVD EasyBoot: + Disk1: Boot CD, Documents and Settings, ezboot, I386, WIN98, WINME, WN2K, WNXP, các file: CDROM_NT.5,  CDROM_IP.5, LICENSE.txt, WIN51, WIN51IP, WIN51IP.SP1, WIN51SP2, WIN51IS, winbom.ini, WIN2K.EXE, WIN XP.EXE. +ezboot: winxp.bin, win2k.bin, setupme.img, setup98.img, hiren’s.ima, erd.bin, back.bmp, bcdw.bin, bcdw.txt, default.ezb,  loader.bin + WNXP: tất cả các file và thư mục của bộ được copy từ i386 của Windows XP + WN2K: tất cả các file và thư mục của bộ được copy từ i386 của Windows 2000. + WINME: tất cả các file và thư mục của bộ setup Me + WIN98: tất cả các file và thư mục của bộ setup 98
 12. Và đây là thành quả sau một thời gian vất vả bên máy tính.
 13. Lưu ý: Trong quá trình cài đặt Windows XP SP2 sẽ báo không tìm thấy file do đường dẫn sai.VD: như không tìm thấy file asms trong  D:\I386 các bạn chỉ cần sửa lại là D:\WNXP là được. Tốt nhất các bạn nên dùng bản Windows XP (Windows 2000) chưa có  bản vá lỗi nào ( chưa có SP ) như thế quá trình cài đặt sẽ trôi chảy hơn. Sau khi cài xong thì bạn hãy vá lỗi bằng các bản vá  lỗi được tải ở trên mạng. Đĩa DVD này có dung lượng là 1.4 GB, các bạn nên cho thêm các chương trình khác như: bộ cài Office, bản Ghost chạy được  trên nhiều máy, bản Ghost máy của bạn,…làm sao để được khoảng 4.3 GB là được, khi đó bạn hãy ghi ra đĩa DVD. Đĩa DVD  này có dung lượng là 4.3 Gb nên các bạn phải để file ISO này trong phân vùng định dạng NTFS. Anh em cố lên ! Biết nhiều mới thành Pro đc !  __________________
 14. tết ....  Nếu thấy 1kho có ích đối với bạn, xin mời ủng hộ 1kho bằng cách soạn tin nhắn 1KHO LIXI gởi đến số 8785. Xem hướng  dẫn  4 thành viên đã cám ơn keke vì bài viết này, còn bạn?  akenna_bass (03/03/2009), haiyenth2 (08/04/2009), ke_co_doc (20/03/2009), long000 (03/03/2009) keke Xem hồ sơ Gởi tin nhắn tới keke Tìm bài gởi bởi keke   #2    03/03/2009, 12:14 PM  Gia nhập: Oct 2008 keke  Nơi ở: Hà Nội ,  Quản kho Bài gởi: 2,010    Đã cám ơn người khác: 1,516   Kết bạn với   keke  Được cám ơn 5,916 lần trong 827 bài    keke   đã viết những gì?    Downloads: 6          | Uploads: 0   Thành viên thứ: 48186  Phần 3 lun ­ cho tiện !  *** PHẦN 3 ­ Làm 1 Đĩa MUTIBOOT CHO RIÊNG  BẠN*** Chương 01: Các vấn đề thường gặp 1. Multiboot DVD/CD là gì : là một DVD/CD với khả năng đa boot cho phép khống chế quá trình boot của CD khi đã được BIOS  trao quyền . 2. Multiboot DVD/CD đem lại lợi ích gì :bạn là người thường xuyên phải install Windowns khi thì XPPro khi thì Win 2k, rồi lại  boot từ DOS để flash BIOS ,boot từ DOS để cứu hộ PC với Hiren’sCD,làm việc trên DOS quả là mệt mõi khi phải recover data,  nhiều khi không thể copy được từ DOS với NTFS partion mặc dầu đã mount bằng NTFS pro, khi đó bạn lại phải dùng WinPE,  bạn xoay vòng vòng với ngổn ngang đĩa ,tại sao ko tích hợp tất cả các CD này lên 1 DVD hay 1 CD,bài viết này giúp bạn giải  quyết vần đề này. 3. Sơ lược thì Hiren’sCD, WinPE là gì : ­Hiren’sCD : là một bộ tiện ích được đóng gói thành dạng file ảnh iso và nén (bằng uharcd),khi burn file iso này lên CD thì ta  được 1 bootable CD chứa 1 tập hợp những soft chạy trên nền DOS ,Hirens’sCD là đĩa cứu hộ không thể thiếu khi PC trái gió trở 
 15. trời, nó chứa hầu như đầy đủ những gì bạn cần ­WinPE (Windows Preinstalled Environment ) :là một môi trường Win32 với khả năng hổ trợ network, giao diện đồ họa ,khả  năng đọc ntfs filesystems ,cụ thể nó giống như 1 hệ điều hành Windows32 nằm trên CD, sau khi gắn các plugins (ở đây là các  soft trên nền Windowns) vào và burn lên CD ta có được bootable CD mạnh mẻ, hiện nay có xu hướng thay thế tất cả các công  cụ cứu hộ trong Hiren’sCD bằng WinPE với các soft nền windows tương ứng.WinPE CD được tạo bởi WinPE builder hay  Bart’sPE builder. WinPE builder chỉ dành cho Microsoft OEM users,điều này tạo ra khó khăn để có được nó, trước hoàn cảnh  đó Bart Lagerweij đã viết 1 builder riêng cho mình và cho tất cả mọi người. Bạn có thể tham khảo lịch sử và các khả năng của  Bart’sPE, so sánh giữa Bart’sPE và WinPE qua website htttp://www.nu2.nu/pebuilder/ ­Trong hướng dẫn này chỉ xin trình bày những nét chính ,nếu có điều kiện sau này sẽ update, những vấn đề này khá lớn ,mỗi  vấn đế như tạo WinPE ,làm trình Unattended Windowns có cả web site lớn để bàn ,tôi nhiều cái cũng ko có thời gian đề tìm  hiều 4. Khi đã có trong tay các CD này thì làm sao để kết hợp các CD này lên 1 CD duy nhất : đơn giản ta bỏ nội dung tất cả các  bootable CD này lên 1 CD (tất nhiên phải edit) rồi dùng 1 trình quản lý ,khi BIOS vừa giao cho CD thì ta nắm ngay, trình quản lý  ở đây tôi chọn là trình quản lý được tạo bởi EasyBoot, tất cả là trực quan bạn sẽ phải không code bất cứ dòng nào .EasyBoot sẽ  xuất ra file ISO,bạn chỉ việc burn ra bằng soft bạn thích, hoặc bằng chính EasyBoot .Bạn sẽ đọc thấy hầu như các bài hướng  dẫn về Multiboot­CD đều dùng trình quản lý BCDW , BCDW chỉ là trình quản lý dạng text, ko có giao diện đồ họa và việc config  để Multiboot thì rất khá là phức tạp, nhức đầu ,tự bạn phải thêm các dòng lệnh ,vài version của BCDW hay của 1 thành phần  boot đôi khi ko tương thích nhau, có người nói rằng BCDW không thể boot với một vài versions của Hiren’sCD 5.Một vài hình ảnh về Multiboot DVD/CD ­Giao diện boot Hình này được thu nhỏ lại. Click vào đây để xem hình phóng lớn. Hình gốc có kích thước 812x679 và dung lượng 74KB.
 16. ­Hiren’s CD
 17. ­WinPE Hình này được thu nhỏ lại. Click vào đây để xem hình phóng lớn. Hình gốc có kích thước 1012x745 và dung lượng 159KB.
 18. 6.Vậy cụ thể tôi phải làm những gì: ­Chuẩn bị các soft : +EasyBoot :search Google dễ dàng ,tôi đang sử dụng Easybootv5.0.6.472 vì tìm được ***** của version này. Down về ,setup  ,*****, ( bạn có thể move cả thư mục trong C:\program files\easyboot sang bất kỳ ổ đĩa nào cũng được Bạn lưu ý folder disk1 ,từ nay khi nói disk1 chính là folder này ,đây là nơi ta cho nội dung của Multoboot CD tương lai vào +Hex Workshop (hay tool nào edit hex cũng được) +UltraISO ,WinImage,IsoBuster +Virtual PC ( giả lập PC để test Multiboot­CD)
 19. +Photoshop :nếu bạn muốn cái giao diện của mình ra trò ­Chuẩn bị các nội dung cho mỗi boot CD ,đây là công việc chính: +Tôi cần Hirens’sCD : download file ISO của Hirens +Bart’sPE: down Bart’s builder về, SP1,disk setup của WinXp Pro +Các disk setup của Windown mà mình muốn tích hợp trên CD: trong đây tôi cần disk setup WinXP Pro ,bạn có thể thêm bao  nhiêu disk setup của các Win khác như XP Home, Win 2k… tùy thích (tất nhiên nếu DVD) ­Chuyển nội dung các CD này vào folder disk1 , dùng EasyBoot kết hợp các nội dung CD riêng lẻ thành 1 MultiBoot CD duy  nhất ==> Ok bắt đầu làm, mỗi phần lớn sẽ trình bài trong 1 section Chương 02: Hiren’s CD 1. Chuẩn bị nội dung CD ­ Phần này nhẹ nhàng nhất, down file ISO về (có ngay trong forum) , bằng IsoBuster ta dễ dàng ta tóm được file Microsoft  Corporation.img ,đây chính là file ảnh của FDD mà ta vẫn hay làm 1 disk bootable CD đơn giản đây, Bios sau khi hoàn thành  nghĩa vụ sẽ tìm đến file ảnh này để tiếp tục boot ,ngoài ra nội dung CD Hiren’sCD chỉ 1 folder duy nhất là BootCD ­Ta mổ sẻ cách thức boot của Hiren’sCD. ­Để xem file ảnh img này có gì Cũng có nhiều điều đáng nói ,ngoài những điều thông thường mà DOS làm như chạy autoexec.bat ,nạp driver… ­driver chứa cả shortcut gọi ứng dụng qua menu trong config.sys ­ file jo.sys là cái quái gì Chính là cái này
 20. Cùng với io.sys nó tạo ra menu này, bình thường thì ko sao nhưng bạn sẽ thấy chướng mắt khi nằm trong 1 Multiboot CD, vì ta  đã có menu lớn ở ngoài khi chọn Hiren’s CD giờ lại gặp cái menu này ,phải xóa nó thôi +xóa jo.sys +dùng Hex worshop open io.sys replace tất cả string jo thành io ­Còn nhiều vấn đề khác bạn thấy thích thì mày mò thêm như thêm bớt menu,thêm soft v.v… ­Sau khi đã xóa jo.sys và edit io.sys , save Microsoft Corporation.img lại thành hiren_nomenu.img 2. Đưa nội dung CD vào disk1 ­copy folder BOOTCD vào disk1 ­hiren_nomenu.img vào disk1\EZBOOT Chương 03: Bart’sPE 1.Chuẩn bị nội dung CD ­Cách thức tạo Bart’sPE bạn xem chi tiết tại htttp://www.nu2.nu/pebuilder/ đã quá rõ ràng tôi chỉ nói vài điểm chính thôi
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2