KHẢO SÁT MỨC ĐỘ Ô NHIỄM VI SINH VÀ ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ<br />
CÁC QUY TRÌNH GIẶT TRÊN CÁC LOẠI ĐỒ VẢI Y TẾ<br />
TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y DƯỢC TP. HỒ CHÍ MINH<br />
Huỳnh Minh Tuấn*, Trịnh Thị Thoa**, Vương Minh Nguyệt**,<br />
Nguyễn Thị Thu Phương**, Lê Thị Anh Đào**, Phan Thị Kim Hương**, Nguyễn Thị Lệ**,<br />
Nguyễn Phi Châu**, Dương Ngọc Điệp**, Nguyễn Thị Ngọc Sương**, Nguyễn Thanh Bảo*<br />
<br />
TÓM TẮT<br />
Mở đầu: Trong hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, công tác xử lý đồ vải y tế được xem là một<br />
khâu quan trọng vì đồ vải y tế được xem là một mắc xích trong chu kỳ lây truyền các tác nhân vi khuẩn gây<br />
nhiễm khuẩn bệnh viện.<br />
Mục tiêu:(1) Khảo sát mức độ ô nhiễm và phổ vi khuẩn ô nhiễm trên các loại đồ vải y tế, bao gồm đồ vải<br />
bình thường, và đồ vải phẫu thuật đang được sử dụng tại Bệnh Viện Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.(2)<br />
Đánh giá hiệu quả của các quy trình giặt xử lý đồ vải y tế trong việc làm giảm mức độ ô nhiễm vi khuẩn.<br />
Phương pháp: Để có thể khảo sát mức độ ô nhiễm, các loại vi khuẩn gây ô nhiễm và hiệu quả của các quy<br />
trình giặt xử lý đồ vải y tế tại Bệnh Viện Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi khảo sát ngẫu nhiên 180<br />
mẫu gồm đồ vải bình thường và đồ vải phẫu thuật, sử dụng các kỹ thuật vi sinh thường quy để phân lập, định<br />
danh và đếm số lượng các vi khuẩn phân lập được<br />
Kết quả: Kết quả cho thấy mức độ ô nhiễm vi khuẩn trên hai loại đồ vải nói trên là tương đương nhau và<br />
rất cao(732-792CFU/cm2). Có tổng cộng tám loại vi khuẩn phân lập được, trong đó Staphylococcus spp,<br />
Micrococcus spp, và E. coli chiếm tỷ lệ hàng đầu(21,7; 19,6; và 15,8%).<br />
Kết luận: Các quy trình giặt xử lý thông thường có hiệu quả cao trong việc giảm mức độ ô nhiễm vi khuẩn<br />
trên các loại đồ vải y tế.<br />
<br />
ABSTRACT<br />
SURVEY THE BACTERIAL POLUTION LEVEL AND EVALUATE THE EFFICACY OF DIFFERENT<br />
WASHING PROCEDURES ON MEDICAL LINEN AT HO CHI MINH UNIVERSITY MEDICAL<br />
CENTER<br />
Huynh Minh Tuan, Trinh Thi Thoa, Vuong Minh Nguyet,<br />
Nguyen Thi Thu Phuong, Le Thi Anh Dao, Phan Thi Kim Hương, Nguyen Thi Le,<br />
Nguyen Phi Chau, Duong Ngoc Diep, Nguyen Thi Ngoc Suong, Nguyen Thanh Bao<br />
* Y Hoc TP. Ho Chi Minh * Vol. 13 – Supplement of No 1 - 2009: 328 – 334<br />
Background: In hospital infection control activities, medical linen process is considered one of the most<br />
important stages because medical linen acts as a chain in spreading cycle of nosocomial infection pathogens.<br />
Objectives:(1) Survey the polution level and bacterial spectrum on medical linen, including normal linen<br />
and surgical linen used at Ho Chi Minh City Medical University Center.(2) Evaluate the efficacy of different<br />
washing procedures on medical linen in reducing bacteria polution level.<br />
Method: We randomly investigated 180 samples including normal linen and surgical linen, using routine<br />
∗<br />
<br />
Bộ môn Vi sinh – Đại học Y Dược TPHCM ** Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM<br />
<br />
Chuyên Đề Ngoại Khoa<br />
<br />
1<br />
<br />
microbiological techniques to isolate, analyze, and quantify isolated bacteria.<br />
Results: The result indicated that bacterial pollution level on two above kinds of linen is similar and very<br />
high (732-792CFU/cm2). There were total 8 species of isolated bacteria, among them the prevalences of<br />
Staphylococcus spp, Micrococcus spp, and E. coli (respectively 21,7; 19,6; and 15,8%) were the highest.<br />
Conclusion: The normal washing procedures yield reasonable efficacy in reducing the bacterial pollution<br />
level on medical linen.<br />
Đồ vải nhiễm: là đồ vải phát sinh từ những<br />
ĐẶT VẤN ĐỀ<br />
bệnh phòng truyền nhiễm: HIV, viêm gan C,<br />
Trong những năm gần đây, hoạt động kiểm<br />
viêm gan B, bệnh thương hàn, các bệnh da liễu<br />
soát nhiễm khuẩn bệnh viện được đẩy mạnh và<br />
trở thành một trong những tiêu chuẩn đánh giá<br />
bệnh viện.<br />
Công tác xử lý đồ vải y tế trong bệnh viện là<br />
một khâu quan trọng trong hoạt động chống<br />
nhiễm khuẩn bởi vì đồ vải y tế được tái sử dụng<br />
có thể được xem là một mắc xích quan trọng<br />
trong chu kỳ lây truyền các tác nhân vi khuẩn<br />
gây nhiễm khuẩn bệnh viện<br />
Trên thực tế công tác xử lý và tái sử dụng đồ<br />
vải y tế vẫn còn nhiều bất cập và chưa được<br />
quan tâm đúng mức, mỗi bệnh viện có một qui<br />
trình xử lý khác nhau không thống nhất, có bệnh<br />
viện có bộ phận xử lý đồ vải riêng, có bệnh viện<br />
sử dụng dịch vụ xử lý đồ vải ở ngoài(các công ty<br />
chuyên giặt ủi đồ vải y tế)… Chất lượng của các<br />
qui trình xử lý, đặc biệt là mức độ ô nhiễm vi<br />
sinh vật trên đồ vải y tế chưa được kiểm định và<br />
giám sát chặt chẽ, thường xuyên.<br />
<br />
Tổng quan về đồ vải y tế<br />
Đinh nghĩa<br />
Hiện nay có rất nhiều định nghĩa khác nhau<br />
về đồ vải, việc phân loại dựa vào tình hình thực<br />
tế của từng đơn vị y tế. Sau đây là một số định<br />
nghĩa về đồ vải y tế mà chúng tôi đưa ra dựa<br />
vào tình hình hoạt động thực tế tại Bệnh viện<br />
Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh.<br />
Đồ vải bình thường: (ĐVBT) là đồ vải của<br />
nhân viên y tế, bệnh nhân thỏa các điều kiện:<br />
- Không dính máu hay dịch tiết.<br />
Không phát sinh từ những bệnh phòng<br />
truyền nhiễm: HIV, viêm gan C, viêm gan B,<br />
bệnh thương hàn, các bệnh da liễu<br />
Không xuất phát từ phòng cách ly.<br />
<br />
Chuyên Đề Ngoại Khoa<br />
2<br />
<br />
Xuất phát từ phòng cách ly.<br />
Đồ vải phẫu thuật: (ĐVPT) là đồ vải xuất<br />
phát từ khoa phẫu thuật, phòng tiểu phẫu, các<br />
nơi làm thủ thuật xâm lấn.<br />
<br />
Tình hình ô nhiễm vi sinh trên các loại đồ vải<br />
y tế<br />
Đồ vải được tái sử dụng trong các cơ sở y tế<br />
được xem là nguồn chứa và là nguồn lây nhiễm<br />
chéo của nhiều loại vi sinh vật khác nhau bao<br />
gồm vi khuẩn, siêu vi, và các loại ký sinh trùng.<br />
Một qui trình hợp lý trong việc xử lý, lưu trữ và<br />
tái sử dụng đồ vải trong các cơ sở y tế được xem<br />
là biện pháp thích hợp để ngăn chặn tình trạng<br />
nhiễm khuẩn chéo trong bệnh viện.(5)<br />
Một số nghiên cứu cho thấy đồ vải là nguồn<br />
lây của các vi khuẩn như tụ cầu, Bacillus cereus,<br />
các nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở những bệnh<br />
nhân đặt sonde tiểu (sonde Foley), các nhiễm<br />
khuẩn ở trẻ sơ sinh.(6,2)<br />
Đồng thời ở một số những nghiên cứu khác<br />
về tình trạng nhiễm khuẩn ở nhân viên y tế làm<br />
việc trong bộ phận xử lý đồ vải tại các bệnh viện<br />
đã báo cáo các trường hợp sốt Q, nhiễm<br />
salmonella, nấm, ghẻ, viêm gan A(8,4)<br />
Hầu hết các nghiên cứu này đều cho thấy<br />
những bất hợp lý trong các qui trình xử lý đồ vải<br />
tại các bệnh viện nghiên cứu bao gồm: phân loại,<br />
thu gom, xử lý, lưu trữ và tái sử dụng.<br />
Các quy trình giặt xử lý đồ vải y tế<br />
Trong thực tế các quy trình giặt xử lý ở các<br />
đơn vị y tế khác nhau có rất nhiều khác biệt trong<br />
việc sử dụng máy móc thiết bị, nguồn nước, nhiệt<br />
độ nước, và các loại hóa chất sử dụng.<br />
<br />
Trên thế giới: Trong thập niên 80 của thế kỷ<br />
XX cũng đã có một số nghiên cứu về đồ vải cho<br />
thấy lượng vi khuẩn có thể giảm đi đáng kể khi<br />
giặt đồ vải ở nhiệt độ thấp 220C – 500C nếu sử<br />
dụng đúng các hoá chất giặt trong đó có các hoá<br />
chất tẩy trắng. Quy trình giặt ở nhiệt độ thấp có<br />
hiệu quả tương đương với nhiệt độ cao.(1,7)<br />
Ở Việt Nam trong các khảo sát tại bệnh viện<br />
Bạch Mai báo cáo tại Hội Nghị Kiểm Soát Nhiễm<br />
Khuẩn năm 2006 cho thấy không có sự khác biệt<br />
giữa các quy trình giặt xử lý đồ vải y tế bằng xà<br />
phòng với nước javel (thuốc tẩy) với quy trình<br />
giặt chỉ sử dụng xà phòng. Kết quả cũng cho<br />
thấy không có sự khác biệt giữa các quy trình<br />
giặt xử lý đồ vải y tế bằng nước nóng so với<br />
nước lạnh(9).<br />
<br />
Staphylococcus aureus gây ngộ độc thực phẩm<br />
khi bị nhiễm vào thức ăn, tiết ra độc tố đường<br />
ruột làm người ăn bị nôn mửa, tiêu chảy dữ dội,<br />
nhưng không sốt. Bệnh thường lành nhanh<br />
chóng và không cần điều trị kháng sinh. Nhưng<br />
nếu nhiễm 1 lượng lớn Staphylococcus thì vẫn<br />
phải điều trị bằng kháng sinh.<br />
Micrococcus spp<br />
Micrococcus được tìm thấy trong đất, nước,<br />
bụi, các sản phẩm từ sữa, trên da người và động<br />
vật.<br />
Micrococcus thường không gây bệnh nhưng<br />
có 1 số ít loài tác động lên bệnh nhân bị suy giảm<br />
miễn dịch, gây nhiễm khuẩn da hay viêm nội<br />
tâm mạc ở bệnh nhân HIV…<br />
Escherichia coli<br />
<br />
Các loại vi khuẩn thường phân lập được từ đồ<br />
vải y tế<br />
<br />
E. coli có nhiều trong tự nhiên, trong đường<br />
ruột của người và gia súc.<br />
<br />
Staphylococcus spp:<br />
Staphylococcus phân bố rộng rãi trong đất,<br />
nước, thực phẩm, da người, niêm mạc.<br />
<br />
Trong đường ruột, chúng có nhiều ở đại<br />
tràng nên còn gọi là vi khuẩn đại tràng.<br />
<br />
Tụ cầu khuẩn được phân làm 2 nhóm lớn:<br />
Coagulase dương (Staphylococcus aureus,<br />
Staphylococus intermedius) và coagulase âm<br />
(Staphylococcus<br />
epidermidis,<br />
Staphylococcus<br />
saprophyticus,<br />
Staphylococcus<br />
haemolyticuss).<br />
Nhóm coagulase âm trước nay vẫn được xem là<br />
hoại sinh không gây bệnh, nhưng hiện nay, theo<br />
kết quả của các nghiên cứu mới đây nó cũng có<br />
khả năng gây bệnh trong một số trường hợp đặc<br />
biệt là nhiễm trùng cơ hội. Staphylococcus aureus<br />
(tụ cầu khuẩn vàng) hiện nay là một trong<br />
những tác nhân hàng đầu gây nhiễm khuẩn<br />
bệnh viện, đặc biệt là các chủng kháng<br />
Methicilline<br />
(Methicilline<br />
Resistant<br />
Staphylococcus aureus = MRSA).<br />
Staphylococcus spp có thể gây các bệnh từ<br />
nhiễm khuẩn thông thường như mụn nhọt,<br />
apxe, viêm tai, viêm khớp, viêm phổi, xoang mũi<br />
đến nhiễm khuẩn trầm trọng như sưng phổi,<br />
nhiễm trùng huyết, viêm màng não, viêm màng<br />
trong tim và nhiễm khuẩn đường tiểu, có thể<br />
gây tử vong.<br />
<br />
Chuyên Đề Ngoại Khoa<br />
<br />
Chúng nhiễm vào đất, nước, thực vật từ<br />
phân của người và động vật, chúng trở nên gây<br />
bệnh khi có điều kiện thuận lợi.<br />
E. coli là vi khuẩn chính gây nhiễm khuẩn<br />
đường ruột và đường tiểu. Có nhiều loại E. coli<br />
nhiễm khuẩn theo cơ chế khác nhau:<br />
Nhiễm khuẩn đường tiểu: E. coli là tác nhân<br />
thường thấy nhất, 90% các trường hợp nhiễm<br />
trùng tiểu ở phụ nữ do E. coli, với các triệu<br />
chứng như: tiểu gắt, buốt, tiểu ra máu, tiểu có<br />
mủ. Có thể đưa đến nhiễm khuẩn bàng quang,<br />
thận, cơ quan sinh dục và nhiễm khuẩn máu…<br />
Nhiễm khuẩn máu: khi sức đề kháng của vi<br />
khuẩn giảm, vi khuẩn vào máu gây nhiễm<br />
khuẩn huyết ở trẻ sơ sinh và sau khi nhiễm<br />
khuẩn đường tiểu.<br />
Viêm màng não: E. coli chiếm khoảng 40%<br />
trường hợp viêm màng não ở trẻ sơ sinh.<br />
Tiêu chảy: Chủng E. coli liên quan đến tiêu<br />
chảy, đặc biệt là ở trẻ em thuộc các nhóm sau:<br />
EPEC (Enteropathogenic Escherichia coli):<br />
Nguyên nhân gây tiêu chảy cho trẻ em dưới 2<br />
<br />
3<br />
<br />
tuổi, chủ yếu do có kháng nguyên mạnh và độc<br />
tố ruột.<br />
ETEC (Enteroxigenic E. coli): Do độc tố ruột<br />
enterotoxin gây tiêu chảy cho trẻ em và người<br />
lớn. Độc tố ruột gồm 2 loại LT (Thermolabiles,<br />
không bền với nhiệt) và ST (Thermostable, bền<br />
mới nhiệt). Những dòng E.Coli có cả 2 loại độc tố<br />
LT và ST sẽ gây tiêu chảy trầm trọng và kéo dài.<br />
Độc tố ruột enterotoxin gồm cả nội độc tố và<br />
ngoại độc tố, trong đó ngoại độc tố gây độc<br />
mạnh hơn nội độc tố.<br />
EIEC (Entero Invasive E. coli): E. coli xâm lấn,<br />
vi khuẩn xâm nhập vào tế bào biểu mô đại tràng<br />
làm tiêu hủy các hạt vùi trong không bào và<br />
nhân lên trong tế bào. Chúng di chuyển qua cầu<br />
nối gian bào sang tế bào lân cận, kết quả tế bào<br />
niêm mạc đại tràng bị viêm gây nên tổn thương<br />
như loét niêm mạc, gây tiêu chảy lẫn máu, đàm<br />
(giống Shigella). Các chủng này có thể lên men<br />
hay không lên men đường lactose và có phản<br />
ứng LDC âm tính.<br />
EHEC (Enterohemorhagic E. coli): E. coli gây<br />
xuất huyết ruột và hội chứng tan máu – urê<br />
huyết HUS, do ngoại độc tố hướng mạch máu.<br />
Nhóm này còn được gọi là VETEC (Verocytoxin<br />
producing colilic), gây tiêu chảy, vừa là nguyên<br />
nhân gây viêm đại tràng xuất huyết vừa làm tổn<br />
thương mao mạch gây hiện tượng sưng phù, có<br />
thể gây tử vong, vài loại có độc tố ruột.<br />
EAEC (Enteroaggretive E. coli): E. coli bám<br />
dính vào tế bào niêm mạc ruột góp phần tạo<br />
nên sự xâm lấn dai dẳng và do đó gây tiêu<br />
chảy kéo dài dẫn đến sự kém hấp thu các chất<br />
dinh dưỡng.<br />
Klebshiella<br />
Thường hoại sinh trong các nguồn nước<br />
cung cấp, một vài gốc cộng sinh ở đường ruột<br />
của người.<br />
Klebsiella pneumoniae (Friedlander’s bacilli):<br />
Gây bệnh viêm thùy phổi nặng và các bệnh<br />
nhiễm khuẩn đường hô hấp trên…<br />
<br />
Chuyên Đề Ngoại Khoa<br />
4<br />
<br />
Klebsilla ozaenae, Klebsillar hinoscleromatis: Gây<br />
viêm mũi, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và<br />
nhiễm khuẩn huyết.<br />
Ngoài ra Klebsilla còn gây ra nhiễm khuẩn<br />
đường tiểu, viêm niệu đạo, viêm màng tim,<br />
nhiễm khuẩn vết thương. Vỏ bọc của nó có khả<br />
năng bảo vệ vi khuẩn khỏi sự thực bào cũng như<br />
thấm qua của các loại kháng sinh.<br />
Bacillus spp<br />
Phân bố nhiều trong tự nhiên: đất, nước,<br />
không khí, xác thực vật. Bào tử có khả năng chịu<br />
được nhiệt.<br />
Loài gây bệnh quan trọng ở người:<br />
Bacillus anthracis (trực khuẩn bệnh than) có<br />
độc tố gây ra các triệu chứng lâm sàng của<br />
bệnh than, gây thiếu oxy não, suy hô hấp dẫn<br />
đến tử vong.<br />
Bacillus cereus sản sinh 2 loại độc tố ruột. Độc<br />
tố gây tiêu chảy (diarhoed toxin), vi khuẩn sản<br />
sinh độc tố trên thịt, rau quả, gia vị, bản chất là<br />
một loại protein gây hủy hoại biểu bì và niêm<br />
mạc ruột gây tiêu chảy, có thể nguy hiểm đến<br />
tính mạng. Độc tố gây nôn mửa (emetic toxin), vi<br />
khuẩn nhiễm trong gạo, cơm nguội, đậu các loại,<br />
bản chất độc tố là phospholipid, có tính ổn định<br />
cao, không bị phân hủy ở nhiệt độ cao và dịch dạ<br />
dày. Ngoài ra, vi khuẩn còn có enzymm<br />
hemolysine là 1 protein gây độ mạnh, có thể gây<br />
chết người. Độc tố này có thể trung hòa bởi<br />
cholesterol trong huyết thanh nhưng nó đã góp<br />
phần cho sự phát triển của vi khuẩn.<br />
Bacillus licheniformis gây ngộ độc thức ăn,<br />
tiêu chảy, viêm ruột, dẫn đến nhiễm trùng máu.<br />
Bacillus licheniformis cũng có thể gây viêm mắt,<br />
và làm thai phụ sẩy thai.<br />
Enterobacter<br />
Phân bố trong tự nhiên như đất, nước, da<br />
người, thực vật và các sản phẩm từ sữa.<br />
Là loại hoại sinh đường ruột nhưng có thể<br />
gây nhiễm khuẩn được tiểu, máu, vết thương,<br />
đường hô hấp trên, ngoài ra, chúng còn là tác<br />
nhân gây nhiễm khuẩn cơ hội và nhiễm khuẩn<br />
bệnh viện.<br />
<br />
Citrobacter<br />
Có trong đất, nước, rác thải, thức ăn, ruột<br />
người và động vật.<br />
Không gây bệnh đường ruột nhưng có thể<br />
kết hợp với các trường hợp viêm ruột ở người.<br />
Ngoài ra, Citrobacter có thể gây ra nhiễm khuẩn<br />
đường tiểu, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn<br />
vết thương và nhiều nơi trong cơ thể.<br />
Trực khuẩn Gram âm không lên men Glucose<br />
Đa số vi khuẩn thuộc loại này không gây<br />
bệnh.<br />
<br />
Mục tiêu nghiên cứu<br />
1. Khảo sát mức độ ô nhiễm và phổ vi khuẩn<br />
ô nhiễm trên các loại đồ vải y tế, bao gồm đồ vải<br />
bình thường, và đồ vải phẫu thuật đang được sử<br />
dụng tại Bệnh Viện Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí<br />
Minh.<br />
2. Đánh giá hiệu quả của các quy trình giặt<br />
xử lý đồ vải y tế trong việc làm giảm mức độ ô<br />
nhiễm vi khuẩn.<br />
<br />
ĐỐI TƯỢNG - PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN<br />
CỨ U<br />
Đối tượng nghiên cứu<br />
Đồ vải bình thường và đồ vải phẫu thuật.<br />
<br />
thúc chương trình sấy mở cửa máy lấy miếng<br />
vải còn lại cho vào ống nghiệm đựng môi trường<br />
chuyên chở. Mẫu được chuyển ngay về phòng<br />
xét nghiệm theo đúng qui trình vận chuyển mẫu<br />
hoặc sẽ được lưu trữ trong tủ lạnh theo đúng qui<br />
trình trước khi được vận chuyển.<br />
<br />
Số lượng mẫu lấy<br />
180 mẫu ngẫu nhiên gồm đồ vải bình<br />
thường và đồ vải phẫu thuật.<br />
<br />
Khảo sát vi sinh học<br />
Nuôi cấy, phân lập, định danh và đếm số<br />
lượng vi khuẩn theo quy trình kỹ thuật thường<br />
quy tại Bộ môn Vi Sinh, Đại Học Y Dược TP. Hồ<br />
Chí Minh.<br />
<br />
Các chỉ số nghiên cứu<br />
Số lượng vi khuẩn trung bình phân lập được<br />
trên các loại đồ vải trước khi thực hiện quy trình<br />
giặt xử lý.(Đơn vị tính CFU/cm2)<br />
Số lượng vi khuẩn trung bình phân lập được<br />
trên các loại đồ vải trong và sau khi hoàn tất quy<br />
trình giặt xử lý.(Đơn vị tính CFU/cm2)<br />
Tên và tần suất xuất hiện của các vi khuẩn<br />
phân lập được.<br />
<br />
KẾT QUẢ<br />
<br />
Vật liệu nghiên cứu<br />
<br />
Mức độ ô nhiễm vi sinh trên các loại đồ vải<br />
<br />
Hóa chất giặt: xà phòng giặt và nước<br />
javel(thuốc tẩy)<br />
<br />
Bảng 1: Mức độ ô nhiễm vi khuẩn trên các loại đồ vải<br />
<br />
Nhiệt độ nước: 300C và 60 – 800C<br />
<br />
Phương pháp lấy mẫu<br />
Cho các miếng vải vô khuẩn vào máy giặt<br />
(lúc này không có hóa chất) rồi giặt cùng với đồ<br />
vải nghiên cứu trong 15 phút. Sau khi máy giặt<br />
đã trộn đều và xả nước, mở cửa máy và lấy 01<br />
miếng vải cho vào ống nghiệm đựng môi trường<br />
chuyên chở. Sau khi đã lấy mẫu lần 1, cho hóa<br />
chất giặt vào, khởi động lại chương trình giặt từ<br />
đầu. Sau khi kết thúc chương trình giặt mở cửa<br />
máy giặt và lấy 01 miếng vải cho vào ống<br />
nghiệm đựng môi trường chuyên chở. Khi kết<br />
<br />
Chuyên Đề Ngoại Khoa<br />
<br />
2<br />
<br />
Loại đồ vải<br />
<br />
Số mẫu<br />
<br />
CFU/cm<br />
<br />
Đồ vải bình thường<br />
<br />
120<br />
<br />
289.81<br />
<br />
Đồ vải phẫu thuật<br />
<br />
60<br />
<br />
296.75<br />
<br />
Kết quả thu được cho thấy không có sự<br />
chênh lệch về mức độ ô nhiễm vi khuẩn giữa hai<br />
đồ vải bình thường và đồ vải phẫu thuật đang<br />
được sử dụng tại Bệnh Viện Đại Học Y Dược TP.<br />
Hồ Chí Minh.<br />
<br />
Tần suất xuất hiện của các loại vi khuẩn<br />
phân lập được trên các loại đồ vải:<br />
Bảng 2: Tần suất xuất hiện các loại vi khuẩn phân<br />
lập được<br />
STT<br />
<br />
Vi khuẩn<br />
<br />
ĐVBT<br />
<br />
ĐVPT<br />
<br />
Tần<br />
<br />
Tỷ lệ<br />
<br />
5<br />
<br />