Khóa Luận Tốt Nghiệp<br />
<br />
GVHD: TS. Nguyễn Thị Minh Hòa<br />
DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT<br />
<br />
ATTP:<br />
<br />
An toàn thực phẩm<br />
<br />
CBCNVC:<br />
<br />
Cán bộ công nhân viên chức<br />
<br />
DS-KHHGĐ :<br />
<br />
Dân số kế hoạch hóa gia đình<br />
<br />
GMOs:<br />
<br />
Biến đổi gen thực phẩm<br />
<br />
KH:<br />
<br />
Kế hoạch<br />
<br />
NXB:<br />
<br />
Nhà xuất bản<br />
<br />
NQCP:<br />
<br />
Nghị quyết chính phủ<br />
<br />
UBND:<br />
<br />
Ủy ban nhân dân<br />
<br />
THCS:<br />
<br />
Trung học cơ sở<br />
<br />
TT-BNNPTNT:<br />
<br />
Thông tư- Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn<br />
<br />
TCVN:<br />
<br />
Tiêu chuẩn Việt Nam<br />
<br />
Sở VHTT&DL:<br />
<br />
Sở Văn Hóa<br />
<br />
QP-AN:<br />
<br />
Quốc phòng an ninh<br />
<br />
SXKD:<br />
<br />
Sản xuất kinh doanh<br />
<br />
TTYT:<br />
<br />
Trung tâm y tế.<br />
<br />
NĐTP:<br />
<br />
Ngộ độc thực phẩm<br />
<br />
TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT: Thông tư liên tịch- Bộ Y Tế- Bộ Nông nghiệp<br />
phát triển nông thôn- Bộ Công thương<br />
QLCL:<br />
<br />
Quản lý chất lượng<br />
<br />
TP.HCM:<br />
<br />
Thành phố Hồ Chí Minh<br />
<br />
IT:<br />
<br />
Công nghệ thông tin<br />
<br />
VSATTP:<br />
<br />
Vệ sinh an toàn thực phẩm<br />
<br />
SVTH: Hoàng Thị Thanh Lam<br />
<br />
i<br />
<br />
Khóa Luận Tốt Nghiệp<br />
<br />
GVHD: TS. Nguyễn Thị Minh Hòa<br />
MỤC LỤC<br />
<br />
PHẦN I. ĐẶT VẤN ĐỀ ..............................................................................................1<br />
1. Tính cấp thiết của đề tài ...........................................................................................1<br />
2. Mục tiêu nghiên cứu ................................................................................................3<br />
3.Đối tượng và phạm vi nghiên cứu .............................................................................4<br />
4. Phương pháp nghiên cứu..........................................................................................5<br />
4.1. Các thông tin cần thu thập.....................................................................................5<br />
4.2. Quy trình nghiên cứu ...........................................................................................6<br />
4.3. Phương pháp thu thập số liệu ................................................................................6<br />
4.3.1. Số liệu thứ cấp ...................................................................................................6<br />
4.3.2. Số liệu sơ cấp.....................................................................................................7<br />
4.3.2.1. Nghiên cứu định tính.......................................................................................7<br />
4.3.2.2. Nghiên cứu định lượng....................................................................................8<br />
4.3.3. Thiết kế mẫu và chọn mẫu .................................................................................8<br />
4.3.3.1. Thiết kế mẫu ...................................................................................................8<br />
4.3.3.2. Phương pháp chọn mẫu ...................................................................................9<br />
4.4. Phương pháp xử lý và phân tích dữ liệu .............................................................. 10<br />
5. Kết cấu đề tài .........................................................................................................13<br />
PHẦN II: NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU..............................................14<br />
CHƯƠNG 1...............................................................................................................14<br />
TỔNG QUAN VỀ NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG ĐỐI VỚI AN TOÀN<br />
THỰC PHẨM TRONG TIÊU THỤ THỊT TẠI THỊ XÃ HƯƠNG THỦY ................14<br />
1.1. Cơ sở lý luận và lý thuyết áp dụng của vấn đề nghiên cứu ..................................14<br />
1.1.1. Lý luận về nhận thức........................................................................................ 14<br />
1.1.1.1. Khái niệm nhận thức .....................................................................................14<br />
1.1.1.2. Phân loại nhận thức.......................................................................................17<br />
1.1.1.3. Khung tham chiếu nhận thức.........................................................................19<br />
1.1.1.4. Ngưỡng nhận thức......................................................................................... 20<br />
1.1.2. Lý thuyết về người tiêu dùng, tiêu dùng và nhận thức của người tiêu dùng. .....21<br />
<br />
SVTH: Hoàng Thị Thanh Lam<br />
<br />
ii<br />
<br />
Khóa Luận Tốt Nghiệp<br />
<br />
GVHD: TS. Nguyễn Thị Minh Hòa<br />
<br />
1.1.2.1. Khái niệm người tiêu dùng............................................................................21<br />
1.1.2.2. Khái niệm tiêu dùng .....................................................................................23<br />
1.1.2.3. Lý thuyết về nhận thức của người tiêu dùng ..................................................24<br />
1.1.3. Lý luận về ATTP và nhận thức về ATTP ......................................................... 26<br />
1.1.3.1. Khái niệm liên quan về ATTP.......................................................................26<br />
1.1.3.2. Nhận thức về ATTP ......................................................................................27<br />
1.1.4.<br />
<br />
Xây dựng thang đo nghiên cứu .....................................................................30<br />
<br />
1.1.4.1. Một số nghiên cứu liên quan đến nhận thức ATTP trong tiêu thụ thịt............30<br />
1.1.4.2. Các nghiên cứu khác liên quan đến hành vi và nhận thức về ATTP trong tiêu<br />
thụ thịt .....................................................................................................................35<br />
1.1.4.3. Mô hình nghiên cứu đề xuất ..........................................................................37<br />
1.2.1. Nhận thức của người tiêu dùng về ATTP trong tiêu thụ thịt tại Việt Nam .......50<br />
1.2.2. Một số đặc điểm về sản xuất và tiêu thụ thịt tại Thừa Thiên Huế.....................53<br />
CHƯƠNG 2 THỰC TRẠNG NHẬN THỨC CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG ĐỐI VỚI<br />
AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TIÊU THỤ THỊT LỢN TẠI THỊ XÃ HƯƠNG<br />
THỦY ………………………………………………………………………………..56<br />
2.1. Tổng quan về địa bàn nghiên cứu........................................................................56<br />
2.1.1. Đặc điểm về điều kiện tự nhiên của thị xã Hương Thủy ...................................56<br />
2.1.2. Đặc điểm văn hóa-xã hội..................................................................................57<br />
2.1.2.1. Về dân số ......................................................................................................57<br />
2.1.2.2. Về lao động...................................................................................................58<br />
2.1.2.3. Về giáo dục ...................................................................................................58<br />
2.1.2.4. Về văn hóa ....................................................................................................59<br />
2.1.3. Tình hình phát triển kinh tế chung tại thị xã Hương Thủy ................................ 60<br />
2.1.4. Tình hình ATTP trên địa bàn Thừa Thiên Huế .................................................61<br />
2.1.4.1. Công tác thông tin truyền thông ....................................................................61<br />
2.1.4.2. Công tác thanh tra, kiểm tra ..........................................................................63<br />
2.1.4.3. Tình hình ngộ độc thực phẩm.......................................................................63<br />
2.1.4.4. Hoạt động cấp chứng nhận đủ điều kiện VSATTP ........................................63<br />
2.2. Kết quả điều tra...................................................................................................65<br />
2.2.1. Kết cấu giới tính và độ tuổi của đối tượng điều tra ...........................................65<br />
<br />
SVTH: Hoàng Thị Thanh Lam<br />
<br />
iii<br />
<br />
Khóa Luận Tốt Nghiệp<br />
<br />
GVHD: TS. Nguyễn Thị Minh Hòa<br />
<br />
2.2.2. Nghề nghiệp của đối tượng điều tra..................................................................66<br />
2.2.3. Thu nhập của đối tượng điều tra.......................................................................67<br />
2.2.4. Chi phí thực phẩm hàng tháng của gia đình đối tượng điều tra. ........................ 68<br />
2.2.5. Thực trạng tiêu dùng thịt tại thị xã Hương Thủy ..............................................68<br />
2.2.6. Phân tích nhân tố khám phá .............................................................................77<br />
2.2.6.1. Rút trích các nhân tố ảnh hưởng đến nhận thức của người tiêu dùng đối với<br />
ATTP trong tiêu thụ thịt tại thị xã Hương Thủy. ........................................................ 77<br />
2.2.6.2. Rút trích nhân tố “Nhận thức ATTP” về vấn đề ATTP trong tiêu thụ thịt của<br />
người tiêu dùng tại thị xã Hương Thủy ......................................................................83<br />
2.2.7. Kiếm định độ tin cậy thang đo (Cronbach's Alpha). .........................................84<br />
2.2.8. Phân tích nhân tố khẳng định CFA......................................................................85<br />
2.2.9. Mô hình cấu trúc (SEM) ..................................................................................88<br />
2.2.11. Kết luận sau khi phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính SEM.......................... 93<br />
2.2.12. Kiểm định tính phân phối chuẩn của số liệu ...................................................93<br />
2.2.13. Đánh giá của người tiêu dùng về các yếu tố tác động tới nhận thức về ATTP<br />
trong tiêu thụ thịt tại thị xã Hương Thủy....................................................................94<br />
CHƯƠNG 3: ........................................................................................................... 105<br />
ĐỊNH HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO HIỂU BIẾT VÀ NHẬN<br />
THỨC CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TIÊU<br />
THỤ THỊT TẠI THỊ XÃ HƯƠNG THỦY .............................................................. 105<br />
3.1. Định hướng nâng cao hiểu biết và nhận thức cho người tiêu dùng về an toàn thực<br />
phẩm trong tiêu dùng thịt. ........................................................................................ 105<br />
3.1.1. Định hướng chiến lược quốc gia An toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 và tầm<br />
nhìn 2030................................................................................................................. 105<br />
3.1.2. Định hướng ATTP tỉnh Thừa Thiên Huế........................................................ 108<br />
3.2. Giải pháp nâng cao hiểu biết và nhận thức cho người tiêu dùng về an toàn thực<br />
phẩm trong tiêu dùng thịt......................................................................................... 110<br />
3.2.1. Giải pháp chung .............................................................................................110<br />
3.2.1.1. Nhóm giải pháp về chỉ đạo điều hành.......................................................... 110<br />
3.2.1.2. Nhóm giải pháp nguồn lực ..........................................................................110<br />
3.2.1.3. Nhóm giải pháp về hoạt động.....................................................................111<br />
3.2.2.<br />
<br />
Giải pháp cụ thể........................................................................................... 113<br />
<br />
SVTH: Hoàng Thị Thanh Lam<br />
<br />
iv<br />
<br />
Khóa Luận Tốt Nghiệp<br />
<br />
GVHD: TS. Nguyễn Thị Minh Hòa<br />
<br />
3.2.2.1. Nhóm giải pháp về sản phẩm tiềm năng ...................................................... 113<br />
3.2.2.2. Nhóm giải pháp về nhận biết ATTP ........................................................... 114<br />
3.2.2.3. Nhóm giải pháp về sự can thiệp của chính phủ........................................... 115<br />
3.2.2.4. Nhóm giải pháp về ý thức sức khỏe............................................................. 117<br />
PHẦN III: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ................................................................ 118<br />
3.1. Kết luận ............................................................................................................ 118<br />
3.2 Kiến nghị ........................................................................................................... 119<br />
3.2.1 Đối với các cơ quan nhà nước .........................................................................119<br />
3.2.2. Kiến nghị đối với người tiêu dùng..................................................................120<br />
3.3.<br />
<br />
Những hạn chế và hướng nghiên cứu tiếp theo của đề tài............................... 121<br />
<br />
SVTH: Hoàng Thị Thanh Lam<br />
<br />
v<br />
<br />