intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kiến thức và thực hành an toàn thực phẩm trong sử dụng thức ăn đường phố và các yếu tố liên quan ở học sinh trung học phổ thông trường chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận

Chia sẻ: ViAchilles2711 ViAchilles2711 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

64
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết xác định tỷ lệ học sinh trường Lê Quý Đôn tỉnh Ninh Thuận có kiến thức đúng, thực hành đúng về an toàn thực phẩm thức ăn đường phố và các yếu tố liên quan đến kiến thức và thực hành của học sinh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kiến thức và thực hành an toàn thực phẩm trong sử dụng thức ăn đường phố và các yếu tố liên quan ở học sinh trung học phổ thông trường chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận

Nghiên cứu Y học Y Học TP. Hồ Chí Minh * Phụ Bản Tập 20 * Số 5 * 2016<br /> <br /> <br /> KIẾN THỨC VÀ THỰC HÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM<br /> TRONG SỬ DỤNG THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ<br /> VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở HỌC SINH TRUNG HỌC PHỔ THÔNG<br /> TRƯỜNG CHUYÊN LÊ QUÝ ĐÔN, NINH THUẬN<br /> Dương Đăng Hồng Hậu*, Phạm Thị Lan Anh**, Huỳnh Ngọc Vân Anh*<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Đặt vấn đề: Thức ăn đường phố rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu và thống<br /> kê đã ghi nhận còn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm, ngộ độc thực phẩm do thức ăn đường phố. Đặc biệt, nếu đối<br /> tượng sử dụng là học sinh thì những nguy cơ trên sẽ trầm trọng hơn, trong khi kiến thức và thực hành đúng về<br /> thức ăn đường phố của nhóm đối tượng này chưa cao.<br /> Mục tiêu: Xác định tỷ lệ học sinh trường Lê Quý Đôn tỉnh Ninh Thuận có kiến thức đúng, thực hành đúng<br /> về an toàn thực phẩm thức ăn đường phố và các yếu tố liên quan đến kiến thức và thực hành của học sinh.<br /> Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện tại trường Lê Quý Đôn, tỉnh Ninh<br /> Thuận từ tháng 4 đến tháng 7/2015. Có tổng cộng 380 học sinh đồng ý tham gia nghiên cứu. Sử dụng bộ câu hỏi<br /> tự điền soạn sẵn có 42 câu, bao gồm những câu hỏi về thông tin chung, nguồn thông tin, kiến thức và thực hành<br /> an toàn thực phẩm thức ăn đường phố. Kiểm định chi bình phương với ngưỡng ý nghĩa ở mức 0,05 được dùng để<br /> xác định các yếu tố liên quan đến kiến thức đúng, thực hành đúng. Số đo tỉ số tỷ lệ hiện mắc PR và khoảng tin cậy<br /> 95% dùng để đo lường mức độ liên quan.<br /> Kết quả: Trong 343 phiếu khảo sát hợp lệ, có 261 học sinh có kiến thức đúng, chiếm 76,1% và 175 học sinh<br /> có thực hành đúng, chiếm 51,0%. Học sinh có kiến thức đúng thì sẽ có tỷ lệ thực hành đúng bằng 1,35 lần học<br /> sinh có kiến thức chưa đúng với khoảng tin cậy 95% từ 1,02 đến 1,80. Ngoài ra, nguồn thông tin và dân tộc là hai<br /> yếu tố liên quan đến tỷ lệ học sinh có thực hành đúng.<br /> Kết luận: Học sinh có tỷ lệ kiến thức đúng và thực hành đúngvề an toàn thực phẩm thức ăn đường<br /> phố chưa cao. Cần chú trọng việc cung cấp thông tin về an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, tạo môi<br /> trường ăn uống hợp vệ sinh cho học sinh ở trong và xung quanh trường, để nâng cao tỷ lệ kiến thức đúng<br /> và thực hành đúng.<br /> Từ khóa: Kiến thức, thực hành, thức ăn đường phố, học sinh, Phan Rang, Ninh Thuận.<br /> ABSTRACT<br /> KNOWLEDGE AND PRACTICE ABOUT FOOD SAFETY OF STREET FOOD<br /> AND RELATED FACTORS OF STUDENTS AT LE QUY DON HIGHSCHOOL,<br /> NINH THUAN PROVINCE<br /> Duong Dang Hong Hau, Pham Thi Lan Anh, Huynh Ngoc Van Anh<br /> * Y Hoc TP. Ho Chi Minh * Supplement of Vol. 20 - No 5 - 2016: 232 - 237<br /> <br /> Background: Street food is very popular in Vietnam. However, according to several studies and statistics,<br /> there have been many risks of contamination and food poisoning of street food. Especially, these risks can be<br /> worsen if the users are students, who have little both knowledge and practice about food safety.<br /> <br /> *Bộ môn Dinh Dưỡng - Khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược Tp.HCM<br /> **Bộ môn Thống kê y học và Tin học - Khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược Tp.HCM<br /> Tác giả liên lạc: BS. Dương Đăng Hồng Hậu ĐT: 0168 650 9921 Email: ddhhau@gmail.com<br /> <br /> 232 Chuyên Đề Y Tế Công Cộng<br /> Y Học TP. Hồ Chí Minh * Phụ Bản Tập 20 * Số 5 * 2016 Nghiên cứu Y học<br /> <br /> Objectives: To determine the prevalence of students at Le Quy Don High School, Ninh Thuan province<br /> having the right knowledge and the right practice about food safety of street food, and correlated factors with<br /> student’s knowledge and practices.<br /> Methods: A descriptive cross-sectional study was performed at Le Quy Don High School in Ninh Thuan<br /> province from April to July in 2015. In total 380 students participated in the study. A self-filling questionnaire<br /> including 42 questions was used to collect general information, information sources, knowledge and practices<br /> about food safety of street food. Chi-square with significance level at 0.05 was used to determine the related factors<br /> with the right knowledge, and the right practice. Prevalence ratio (PR) and 95% confidence interval were used to<br /> measure correlation.<br /> Results: In 343 valid questionnaire, there were 261 students with right general knowledge, accounting for<br /> 76.1%, and 175 students with right general practice, accounting for 51.0%. Students with the right general<br /> knowledge had the prevalence of right general practice higher 1.35 times than students with not right general<br /> knowledge, with 95% confidence interval from 1.02 to 1.80. Additionally, information source and ethnicity were<br /> the two factors associated with the right general practice.<br /> Conclusion: Prevalence of students with right general knowledge and right general practice were still not<br /> significantly high. We have to provide food safety information and promote food hygiene environment to the<br /> students for raising prevalence of students with right knowledge and practice.<br /> Keywords: Knowledge, practice, street food, student, Phan Rang, Ninh Thuan.<br /> ĐẶT VẤN ĐỀ đáp ứng được nhu cầu của nhiều thành phần xã<br /> hội. Các sản phẩm TAĐP đa dạng về chủng loại<br /> Trong những năm gần đây, cùng với sự cải như bún, phở, cơm, bánh mì, nước giải khát,<br /> thiện của đời sống xã hội, dịch vụ thức ăn đường<br /> bánh kẹo, hoa quả. Tuy nhiên, TAĐP bộc lộ<br /> phố (TAĐP) ngày càng phát triển. Điều này không ít nguy cơ gây ô nhiễm, ngộ độc thực<br /> mang lại nhiều sự lựa chọn và thuận tiện cho<br /> phẩm, lây lan các bệnh truyền nhiễm qua thực<br /> người dân, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ phẩm đối với người tiêu dùng. Theo thống kê<br /> về ngộ độc thực phẩm (NĐTP)(3). của Cục An toàn thực phẩm, trong giai đoạn<br /> Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), thực 2006 - 2012, tỷ lệ các vụ NĐTP có nguyên nhân<br /> phẩm nhiễm bẩn góp phần chính vào 1,5 tỉ do TAĐP chiếm từ 3,2% đến 5,7% tổng số vụ ngộ<br /> trường hợp tiêu chảy ở trẻ em dưới 5 tuổi, gây ra độc được ghi nhận mỗi năm. Kết quả điều tra<br /> cái chết sớm cho hơn 3 triệu trẻ mỗi năm trên 12.295 mẫu TAĐP trên cả nước vào năm 2012<br /> toàn thế giới(12). Nghiên cứu của tác giả Caroline cho thấy mẫu bánh cuốn, bánh tẻ, bánh phở, giò<br /> Waal, mỗi năm có khoảng 76 triệu ca bệnh liên chả, nem, kem, nước đá uống bị ô nhiễm bào tử<br /> quan đến thực phẩm trong phạm vi nước Mỹ. nấm mốc men vượt quy định từ 40% đến 41,7%<br /> Trong đó, có 325.000 ca nhập viện và 5.000 ca tử số mẫu; ô nhiễm Coliforms là 11,7% đến 62,7%; ô<br /> vong. Điều đáng nói là có đến 80% các ca bệnh nhiễm E.Coli là 6% đến 34,2%; phẩm màu công<br /> không rõ tác nhân gây bệnh, 2/3 số ca tử vong nghiệp 0,4% đến 0,7%; độ ôi khét là 30,3% và có<br /> cũng trong tình trạng tương tự . Ngoài sức<br /> (11)<br /> hàn the là 10,1% đến 15,4% số mẫu kiểm<br /> khỏe và tính mạng, thực phẩm nhiễm bẩn còn nghiệm(1). Theo Tổ Chức Lương Thực Và Nông<br /> gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Mỗi năm, ngân Nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), thiếu kiến thức<br /> sách nước Mỹ phải bỏ ra từ 5,6 đến 9,4 tỉ USD về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ở người<br /> cho chi phí y tế của những ca bệnh liên quan đến bán TAĐP là một trong những yếu tố nguy cơ<br /> thực phẩm nhiễm bẩn(12). chính gây bệnh truyền qua thực phẩm. Mặc dù<br /> Tại Việt Nam, TAĐP rất được ưa chuộng vì người tiêu dùng có chú trọng đến an toàn thực<br /> <br /> <br /> <br /> Chuyên Đề Y Tế Công Cộng 233<br /> Nghiên cứu Y học Y Học TP. Hồ Chí Minh * Phụ Bản Tập 20 * Số 5 * 2016<br /> <br /> phẩm TAĐP, nhưng họ chưa nhận thức được ATTP TAĐP. Sau khi được giải thích rõ ràng về<br /> mối nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe liên mục tiêu của nghiên cứu, có 380 học sinh đồng ý<br /> quan đến TAĐP(5). tham gia nghiên cứu. Sau khi loại các phiếu trả<br /> Sự phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch trong lời không hợp lệ và một số phiếu thất lạc, kết quả<br /> những năm gần đây của thành phố Phan Rang – được phân tích trên 343 phiếu còn lại.<br /> Tháp Chàm thuộc tỉnh Ninh Thuận, kéo theo Biến số kiến thức chung về ATTP TAĐP là<br /> tình trạng mất kiểm soát TAĐP. Theo nghiên biến nhị giá, có giá trị đúng khi học sinh trả lời<br /> cứu của Mai Thị Phương Ngọc, tỷ lệ người kinh đúng ít nhất 3 trong 4 phần: kiến thức về điều<br /> doanh TAĐP tại Phan Rang – Tháp Chàm có kiện của nơi bán thức ăn, kiến thức về người bán<br /> thực hành đúng về VSATTP chỉ có 31,0%(7). TAĐP, cách chế biến thực phẩm tại nơi bán<br /> Nghiên cứu của Nguyễn Văn Tuấn chỉ ra rằng tỷ TAĐP, kiến thức về NĐTP. Biến số thực hành<br /> lệ thực hành đúng của người kinh doanh TAĐP chung về ATTP TAĐP là biến nhị giá, có giá trị<br /> về kỹ năng và dụng cụ chế biến ở Phan Rang – đúng khi học sinh chưa từng sử dụng TAĐP<br /> Tháp Chàm là 38,6%, thực hành xử lý rác thải hoặc trả lời đúng ít nhất 3 trong 4 phần: thực<br /> đúng cách là 49,4%(9). Trong khi đó lại thiếu các hành chọn nơi để mua TAĐP, thực hành về chọn<br /> nghiên cứu trên đối tượng là người sử dụng người bán TAĐP, thực hành về chọn TAĐP,<br /> TAĐP. Vì vậy, nghiên cứu này đã được triển thực hành có sử dụng TAĐP được bao gói bằng<br /> khai tại trường Lê Quý Đôn tỉnh Ninh Thuận, giấy báo, tạp chí.<br /> nhằm xác định tỷ lệ kiến thức đúng, tỷ lệ thực Bộ câu hỏi được thiết kế với từ ngữ rõ ràng,<br /> hành đúng và các yếu tố liên quan đến kiến thức, dễ hiểu, cấu trúc chặt chẽ, được nghiên cứu thử<br /> thực hành của học sinh về ATTP TAĐP. trên 20 học sinh nhằm hạn chế những sai lệch<br /> PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU thông tin. Đồng thời, các đối tượng tham gia<br /> nghiên cứu được hướng dẫn cách điền thông tin<br /> Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện<br /> cho chính xác, được giải đáp thắc mắc và được<br /> trên các học sinh tại trường Trung học phổ thông<br /> yêu cầu không trao đổi ý kiến với nhau khi trả<br /> Chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Ninh Thuận, trong<br /> lời.<br /> khoảng thời gian từ tháng 4/2015 đến tháng<br /> 7/2015. Dựa vào nghiên cứu của Lai Tín Nghĩa Nhập số liệu bằng phần mềm Epidata 3.1,<br /> vào năm 2014(6), ta có tỷ lệ mong muốn là 33,2%, phân tích số liệu bằng phần mềm Stata 12. Tính<br /> sai số cho phép là 0,05, xác suất sai lầm loại 1 là tỷ lệ phần trăm của các biến số thuộc đặc tính<br /> 0,05 và dự trù mất mẫu 10%, cỡ mẫu tối thiểu mẫu, các biến số về nguồn thông tin, kiến thức,<br /> tính được là 379 học sinh. Mẫu được lấy theo thực hành, xử trí NĐTP. Sử dụng kiểm định chi<br /> phương pháp ngẫu nhiên hệ thống. Trường Lê bình phương với ngưỡng ý nghĩa khi p
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
3=>0