BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG<br />
Kĩ THUẬT TRÔNG<br />
CÀ PHÊ HIỆU QUẢ<br />
<br />
■■<br />
<br />
NHÀ XUẤT BẢN ĐỔNG NAI<br />
<br />
TỦ SÁCH DÀNH CHO NÔNG NGHIỆP<br />
MINH NGỌC (sưu tầm)<br />
<br />
IA 'k í ^<br />
<br />
NHÀ XUẤT BẢN ĐÒNG NAI<br />
<br />
£ờí giới tfiíệu<br />
,<br />
<br />
ừ thê kỹ' XIX, cây cà phê đã theo chân người Pháp đên<br />
và bén rễ trên mảnh đất Việt Nam. Hàng loạt đôn điên cà phê đã<br />
được trồng rải suốt từ Băc vào Nam. Sản phãm của câv cà phê<br />
là hạt, hạt cà phê sau khi chế biên sẽ cho ta thức uống có mùi vị<br />
và hương thơm thanh tao đặc hiệt, chứa rất nhiều chất nhưng<br />
chủ yếu là caffeine.<br />
thần kinh, kích thích<br />
m<br />
phê đ e j ^ (huịửaaLnmỉ thợm',<br />
_<br />
mícLnm ỊíỊ^-ttm i VI<br />
triệu người tren trái đất này<br />
^ếêlkhông^ũó nỏ họ không đủ sảng khoái đê ySi<br />
co phê đã trở thành một loại thức uống không thễ^hiM<br />
Ịrơ « g g ỉa « bếp của<br />
người trên th^gìớ^Ị^Ịẩ chun^và<br />
ỵiệtNữm nói riêng: ' ■<br />
------- -^ Ẩ<br />
f f ^ ừ ỉ tỉnh chất chung mạnh vị, đậm hương 'lỉm n ĩĩf^ ễ ,<br />
mỗi vùng đất còn cho ra một hương vị cà phê quyến rũ riêng tùy<br />
thuộc vào khỉ hậu và hương thố của nơi đó. ơ Việt Nam, khi nói<br />
đến cây cà phê phải kế đến những vùng nguyên liệu tại Tây<br />
Nguyên như Đẳk MU (Đắk Nông), Đẳk Hà (Kon Tum), Chư Sê<br />
(Gia Lai) và đặc biệt là Buôn Ma Thuật - Đẳk Lăk, “vựa" cà<br />
phê Robusta xuất khâu đứng hàng đầu thế giới. Với đặc điểm thô<br />
<br />
nhưỡng đất đỏ bazan, ở độ cao khoảng 500 m - 600 m so với mặt<br />
biên cùng khí hậu mát mẻ mưa nhiều, Tây Nguyên rất phù hợp<br />
với cây cà phê Robusta và qua hàng trăm năm cà phê ở đây đã<br />
trở nên danh tiếng.<br />
Tỉnh chât chung của cà phê Tây Nguyên có hàm lượng<br />
caffein mạnh, vị đậm, và ít chua song mỗi vùng đất lại mang đến<br />
một hương vị khác nhau, có khi đó là vị ngậy của bơ, dầu hoặc<br />
vị của thorm của caramen, cũng có khi là vị của nắng, gió cao<br />
nguyên. Tuy cùng sổng trên đất Tây Nguyên nhưng cà phê<br />
Arabica ở cầu Đất lại cỏ hương thơm vô cùng đặc biệt, được<br />
xem là “Bà Hoàng” của các loại cà phê.<br />
ơ độ cao trên 1.500 m, có nhiêu vùng đôi dôc thoai thoải<br />
cùng khi hậu mát mẻ với nền đất đỏ bazan, cầu Đất là vùng đắc<br />
địa, lý tưởng nhất cho giống Arabica phát triển và sản sinh ra<br />
hạt cà phê Arabica có chất lượng được đảnh giá vào loại ngon<br />
nhát nhì thế giới nhờ hương thom quyến rũ đến ngất ngây lòng<br />
người. Tuy nhiên, không hãn chi có Tây Nguyên^ĩới là xứ sở<br />
cua cà phê. Việt Nam còn cỏ vùng cà phê Chè Tây Bắc đã cỏ<br />
lịch sử cả trăm năm. Điện Biên, Sơn La và một số tỉnh khác có<br />
điêu kiện thích hợp với yêu cầu sinh thái của giong Bourbon<br />
(thuộc họ Arabica), đặc biệt cà phê Chiềng Ban - Sơn La có<br />
chất lượng khả cao. Tuy không phải là vùng đất đỏ bazan và<br />
không nằm ở độ cao lý tưởng như các vùng đất Tây Nguyên,<br />
song Sơn La có nhừng loại đất trong nhóm đất đỏ vàng thích<br />
họp với cây cà phê như Fk, Fv, Fs... và nằm ở vĩ độ khả cao về<br />
phía bắc (20039 ’ - 22002 ’ vĩ độ Bắc).<br />
<br />
Cà phê Sơn La được bón phân hữu cơ, đặc hiệt không phải<br />
tưởi nước nhưng van có sức sống mãnh liệt. Nhiều cây vài chục<br />
năm tuổi, thản to, tán rộng mà hạt cà phê có hương vị không hề<br />
thua kém so với giong cây mà người Pháp đã trồng ở Lãm Đồng<br />
từ những năm 30.<br />
Khu vực Trung bộ nước ta cũng cỏ những vùng đất như<br />
Khe Sanh - Quảng Trị, Phủ Quỳ - Nghệ An thích hợp với loại<br />
cà phê Arabica, đặc biệt là giong Catimor (loại được lai giữa<br />
^<br />
ỊDefiưrra\^áịậỊ^^tỊtĩd d á ^m o r). Cùng thuộc họ Arabìca,<br />
* có v C n Ị^ íđ ậ m nhiểịBourbon nhưng Catimor có<br />
im sâi<br />
và vị c%erh cnảt, mằn mặn rất đặc biệt.<br />
_<br />
<br />
^rc sự^ hoaìì m,<br />
<br />
.1<br />
<br />
ỉNhạn thì: “Cà-phê" "Robusta có thế<br />
^ ^ ê ^ r a b ic a lại phong phủ về<br />
vị^ậặn^ dịu mang đền cho<br />
và ^[ĩĩỹef^ÊlỆ^ j / ^ phê Đắk MU chua<br />
lư ìtà stâu sọc. Người ta có thế cảm nhận<br />
Đắk H ờ Chư Sê hay sự<br />
<br />
Qua các nghiên cứu, phân tích các chuyên gia đã tìm ra<br />
hơn 700 loại hợp chát tạo nên hương thơm ân chứa trong cà<br />
phê. Nếu như cà phê cầu Đất có hương của hạnh nhân, của hoa<br />
quả kích thích cảm giác lâng lãng, bay hống thì cà phê Tây Bắc<br />
lại đem đên sự sang trọng ngất ngây hởi mùi rượu vang pha<br />
chút quế hồi. Cà phê Khe Sanh, Phủ Quv có mùi tử đinh hương<br />
và vị nóng của những cơn gió Phơn tây nam từ đất Lào thổi qua.<br />
Các yêu tô như khí hậu, thô nhường, giông cây, kv thuật<br />
chăm sóc... đã tạo nên hạt cà phê từng vùng mang hương và vị<br />
<br />