intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kỹ thuật trồng cà phê hiệu quả và các bí quyết thành công: Phần 1

Chia sẻ: 1234 1234 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:64

71
lượt xem
10
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Từ thế kỷ XIX, cây cà phê đã theo chân người Pháp đến và bén rễ trên mảnh đất Việt Nam. Hàng loạt đồn điền cà phê đã được trồng rải suốt từ Bắc vào Nam. Phần 1 tài liệu sẽ giới thiệu chung về cây cà phê và kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật trồng cà phê hiệu quả và các bí quyết thành công: Phần 1

BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG<br /> Kĩ THUẬT TRÔNG<br /> CÀ PHÊ HIỆU QUẢ<br /> <br /> ■■<br /> <br /> NHÀ XUẤT BẢN ĐỔNG NAI<br /> <br /> TỦ SÁCH DÀNH CHO NÔNG NGHIỆP<br /> MINH NGỌC (sưu tầm)<br /> <br /> IA 'k í ^<br /> <br /> NHÀ XUẤT BẢN ĐÒNG NAI<br /> <br /> £ờí giới tfiíệu<br /> ,<br /> <br /> ừ thê kỹ' XIX, cây cà phê đã theo chân người Pháp đên<br /> và bén rễ trên mảnh đất Việt Nam. Hàng loạt đôn điên cà phê đã<br /> được trồng rải suốt từ Băc vào Nam. Sản phãm của câv cà phê<br /> là hạt, hạt cà phê sau khi chế biên sẽ cho ta thức uống có mùi vị<br /> và hương thơm thanh tao đặc hiệt, chứa rất nhiều chất nhưng<br /> chủ yếu là caffeine.<br /> thần kinh, kích thích<br /> m<br /> phê đ e j ^ (huịửaaLnmỉ thợm',<br /> _<br /> mícLnm ỊíỊ^-ttm i VI<br /> triệu người tren trái đất này<br /> ^ếêlkhông^ũó nỏ họ không đủ sảng khoái đê ySi<br /> co phê đã trở thành một loại thức uống không thễ^hiM<br /> Ịrơ « g g ỉa « bếp của<br /> người trên th^gìớ^Ị^Ịẩ chun^và<br /> ỵiệtNữm nói riêng: ' ■<br /> ------- -^ Ẩ<br /> f f ^ ừ ỉ tỉnh chất chung mạnh vị, đậm hương 'lỉm n ĩĩf^ ễ ,<br /> mỗi vùng đất còn cho ra một hương vị cà phê quyến rũ riêng tùy<br /> thuộc vào khỉ hậu và hương thố của nơi đó. ơ Việt Nam, khi nói<br /> đến cây cà phê phải kế đến những vùng nguyên liệu tại Tây<br /> Nguyên như Đẳk MU (Đắk Nông), Đẳk Hà (Kon Tum), Chư Sê<br /> (Gia Lai) và đặc biệt là Buôn Ma Thuật - Đẳk Lăk, “vựa" cà<br /> phê Robusta xuất khâu đứng hàng đầu thế giới. Với đặc điểm thô<br /> <br /> nhưỡng đất đỏ bazan, ở độ cao khoảng 500 m - 600 m so với mặt<br /> biên cùng khí hậu mát mẻ mưa nhiều, Tây Nguyên rất phù hợp<br /> với cây cà phê Robusta và qua hàng trăm năm cà phê ở đây đã<br /> trở nên danh tiếng.<br /> Tỉnh chât chung của cà phê Tây Nguyên có hàm lượng<br /> caffein mạnh, vị đậm, và ít chua song mỗi vùng đất lại mang đến<br /> một hương vị khác nhau, có khi đó là vị ngậy của bơ, dầu hoặc<br /> vị của thorm của caramen, cũng có khi là vị của nắng, gió cao<br /> nguyên. Tuy cùng sổng trên đất Tây Nguyên nhưng cà phê<br /> Arabica ở cầu Đất lại cỏ hương thơm vô cùng đặc biệt, được<br /> xem là “Bà Hoàng” của các loại cà phê.<br /> ơ độ cao trên 1.500 m, có nhiêu vùng đôi dôc thoai thoải<br /> cùng khi hậu mát mẻ với nền đất đỏ bazan, cầu Đất là vùng đắc<br /> địa, lý tưởng nhất cho giống Arabica phát triển và sản sinh ra<br /> hạt cà phê Arabica có chất lượng được đảnh giá vào loại ngon<br /> nhát nhì thế giới nhờ hương thom quyến rũ đến ngất ngây lòng<br /> người. Tuy nhiên, không hãn chi có Tây Nguyên^ĩới là xứ sở<br /> cua cà phê. Việt Nam còn cỏ vùng cà phê Chè Tây Bắc đã cỏ<br /> lịch sử cả trăm năm. Điện Biên, Sơn La và một số tỉnh khác có<br /> điêu kiện thích hợp với yêu cầu sinh thái của giong Bourbon<br /> (thuộc họ Arabica), đặc biệt cà phê Chiềng Ban - Sơn La có<br /> chất lượng khả cao. Tuy không phải là vùng đất đỏ bazan và<br /> không nằm ở độ cao lý tưởng như các vùng đất Tây Nguyên,<br /> song Sơn La có nhừng loại đất trong nhóm đất đỏ vàng thích<br /> họp với cây cà phê như Fk, Fv, Fs... và nằm ở vĩ độ khả cao về<br /> phía bắc (20039 ’ - 22002 ’ vĩ độ Bắc).<br /> <br /> Cà phê Sơn La được bón phân hữu cơ, đặc hiệt không phải<br /> tưởi nước nhưng van có sức sống mãnh liệt. Nhiều cây vài chục<br /> năm tuổi, thản to, tán rộng mà hạt cà phê có hương vị không hề<br /> thua kém so với giong cây mà người Pháp đã trồng ở Lãm Đồng<br /> từ những năm 30.<br /> Khu vực Trung bộ nước ta cũng cỏ những vùng đất như<br /> Khe Sanh - Quảng Trị, Phủ Quỳ - Nghệ An thích hợp với loại<br /> cà phê Arabica, đặc biệt là giong Catimor (loại được lai giữa<br /> ^<br /> ỊDefiưrra\^áịậỊ^^tỊtĩd d á ^m o r). Cùng thuộc họ Arabìca,<br /> * có v C n Ị^ íđ ậ m nhiểịBourbon nhưng Catimor có<br /> im sâi<br /> và vị c%erh cnảt, mằn mặn rất đặc biệt.<br /> _<br /> <br /> ^rc sự^ hoaìì m,<br /> <br /> .1<br /> <br /> ỉNhạn thì: “Cà-phê" "Robusta có thế<br /> ^ ^ ê ^ r a b ic a lại phong phủ về<br /> vị^ậặn^ dịu mang đền cho<br /> và ^[ĩĩỹef^ÊlỆ^ j / ^ phê Đắk MU chua<br /> lư ìtà stâu sọc. Người ta có thế cảm nhận<br /> Đắk H ờ Chư Sê hay sự<br /> <br /> Qua các nghiên cứu, phân tích các chuyên gia đã tìm ra<br /> hơn 700 loại hợp chát tạo nên hương thơm ân chứa trong cà<br /> phê. Nếu như cà phê cầu Đất có hương của hạnh nhân, của hoa<br /> quả kích thích cảm giác lâng lãng, bay hống thì cà phê Tây Bắc<br /> lại đem đên sự sang trọng ngất ngây hởi mùi rượu vang pha<br /> chút quế hồi. Cà phê Khe Sanh, Phủ Quv có mùi tử đinh hương<br /> và vị nóng của những cơn gió Phơn tây nam từ đất Lào thổi qua.<br /> Các yêu tô như khí hậu, thô nhường, giông cây, kv thuật<br /> chăm sóc... đã tạo nên hạt cà phê từng vùng mang hương và vị<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2