Kỹ thuật trồng chanh

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

1
1.113
lượt xem
118
download

Kỹ thuật trồng chanh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây chanh có thể ra hoa và cho quả quanh năm. Tuy nhiên vụ chanh chính là vào mùa xuân, chanh trổ hoa vào tháng 2, 3, 4, 5 dương lịch và cho thu hoạch sau khi có hoa khoảng 2,0-2,5 tháng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật trồng chanh

  1. Kỹ thuật trồng chanh Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Cây chanh có thể ra hoa và cho quả quanh năm. Tuy nhiên vụ chanh chính là vào mùa xuân, chanh trổ hoa vào tháng 2, 3, 4, 5 dương lịch và cho thu hoạch sau khi có hoa khoảng 2,0-2,5 tháng. Vào chính vụ giá chanh rất thấp nên các nhà vườn thường loại bỏ trái và tiến hành chăm sóc bón phân để cây trổ hoa vào tháng 9, 10-cho thu hoạch khoảng tháng 1- khi đó chanh sẽ rất có giá. Có thể tóm tắt quy trình để chanh cho quả trái vụ như sau: Cách 1: Đầu tháng 8 bón 0,5-1,0kg phân hỗn hợp của 3 loại Urea + DAP + Kali cho mỗi gốc, sau khi tưới nước khoảng 2 ngày cho tan phân thì tiến hành xiết nước (không tưới nước cho chanh nữa). Lúc này cần để nước trong mương cách mặt liếp 0,7-1,0m. Khoảng 15 ngày sau khi bón phân cây chanh sẽ rụng khoảng 30% tổng số lá (chủ yếu là những lá già). Thời gian xiết nước kéo dài đến 15-20 ngày. Đến cuối tháng 8, tiến hành tưới nước trở lại, hai ngày đầu tưới 2-3 lần/ngày và tới ngày thứ 3 bón 0,1-1,0kg phân (urea + DAP)/gốc theo tỷ lệ 1/1. Những ngày đầu tháng 9 cây sẽ trổ hoa, khoảng 20-9 thì đậu trái, đến khoảng ngày 10-1, khi trái có đường kính khoảng 0,5-1,0 cm thì bón thêm phân, liều lượng mỗi gốc 0,2kg (urea + DAP). Sau giai đoạn này, mỗi tháng cần bón 2 lần vào ngày 15 và 30 hàng tháng, liên tục trong 2 tháng cuối.
  2. Cách 2: Ban đầu cũng chăm sóc như cách 1, tuy nhiên có sử dụng 1kg urea hòa với 8 lít nước để xịt thẳng vào lá. Sau vài ngày lá sẽ rụng khoảng 30-50% tổng số lá trên cây và cũng ngừng tưới như cách trên. Khoảng cuối tháng 8, xịt Flower-95 hoặc Thiên Nông lên lá (theo liều khuyến cáo). Sau đó tưới nước và bón phân theo cách 1. Khi quả vừa đậu, có thể xịt thêm các loại phân bón lá như Komix, HPV... để bồi dưỡng thêm chất cho quả phát triển tốt. Để kích thích cây chanh ra hoa, một số nhà vườn còn dùng bừa cào xới nhẹ trên lớp đất mặt để kích thích bộ rễ, làm cây mất cân đối dinh dưỡng đột ngột, đưa đến hiện tượng rụng lá và sau đó sẽ ra hoa. Cũng có trường hợp dùng cây chống nhánh, tán cây chanh lên, sau đó hạ xuống, gây ức chế sinh trưởng của cây, làm cây chanh rụng lá. Sau đó tưới nước, cây chanh sẽ trổ hoa. Cây chanh vào thời kỳ cho trái ổn định có thể sử dụng phân bón như sau: 0,6-1,7kg urea/gốc/năm. 0,5-1,8kg DAP/gốc/năm (sau khi thu hoạch có thể bón phân). 0,2-0,3kg KCl/gốc/năm. 3,5kg phân chuồng/gốc/năm. Bón 4-6 lần/năm, chủ yếu tập trung vào giai đoạn kích thích ra hoa và nuôi quả của cây. Đối với những cây chanh đã cho quả ổn định, có thể cần bón phân vào những giai đoạn sau: - Sau khi thu hoạch trái của vụ trước bón 2/3 lân + 5kg phân hữu cơ.
  3. - Trước khi chuẩn bị xiết nước bón 1/3 lân + 1/4 đạm + 1/3 kali. - Sau khi đậu quả bón 1/4 đạm + 1/3 kali. - Các giai đoạn nuôi quả, ngoài 1/3 lượng đạm còn lại, lượng phân nên cung cấp theo mức độ hậu quả sự phát triển của quả, chú ý phòng ngừa sâu bệnh ở giai đoạn này.
Đồng bộ tài khoản