KỸ THUẬT TRỒNG RAU MUỐNG TRONG THÙNG XỐP<br />
<br />
I. Công dụng<br />
<br />
Rau muống có rất nhiều công dụng : tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu <br />
đường, điều trị thiếu máu hay tăng cường hệ miễn dịch,…<br />
<br />
II. Đặc điểm :<br />
<br />
Rau muống có 2 loại phổ biến là : rau muống đỏ và rau muống trắng.<br />
<br />
+ Loại rau muốn trắng (dạng lá tròn hoặc lá dài) sinh trưởng mạnh trong <br />
vụ hè, đẻ khỏe thích hợp trồng trên cạn, chịu nóng hơn loại đỏ.<br />
+ Loại rau muống đỏ (dạng lá tròn hoặc lá dài) sinh trưởng mạnh, khả <br />
năng chịu lạnh tốt hơn, đẻ kém hơn, ngọn vươn mạnh, thích hợp trên rau <br />
muống ruộng thấp trũng.<br />
III. Chuẩn bị :<br />
<br />
1) Hạt giống : 510 gam/m2.<br />
<br />
2) Dụng cụ : thùng xốp, bao tải, chiếc đũa, bình phun sương và vòi <br />
tưới.<br />
<br />
3) Giá thể :<br />
<br />
Đất trồng : Chọn đất thịt nhẹ hoặc thịt trung bình, giàu chất hữu cơ và <br />
ở xa khu công nghiệp, nghĩa trang, bệnh viện,…và nên phơi khô để <br />
hạn chế nguồn bệnh ẩn bên trong đất.<br />
<br />
Phân hữu cơ : phân chuồng đã hoai mục hoặc phân rác chế biến từ rác <br />
thải hằng ngày.<br />
<br />
Phân vô cơ : Ure, Super lân, NPK.<br />
<br />
Tro trấu : có thể lấy từ tro hằng ngày chúng ta nấu ăn bằng trấu hoặc <br />
có thể sử dụng trấu rồi hun.<br />
<br />
IV. Kỹ thuật<br />
<br />
Ủ hạt giống:<br />
+ Ngâm hạt giống trong nước ấm pha theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong 3 6 giờ <br />
rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước hoặc khen vải màu đen từ 6 <br />
– 10 giờ. Sau đó lấy ra để ráo nước rồi đem gieo.<br />
<br />
Chuẩn bị đất trồng :<br />
+ Thùng xốp : Cắt thùng sao cho thùng xốp chỉ cao khoảng 25 – 30 cm <br />
rồi dùng chiếc đũa đục lổ phía dưới (mỗi lổ cách nhau 5cm là vừa). <br />
Sau đó, chúng ta cắt một miếng bao tải có kích thước bằng đáy thùng <br />
xốp rồi trải vào thùng.<br />
+ Đất trồng : Trộn đất, phân bò và tro trấu theo tỉ lệ 3:1:1. (gọi là đất <br />
dinh dưỡng).<br />
Gieo hạt :<br />
+ Cho đất dinh dưỡng vào thùng, cách mặt thùng 5 cm.<br />
+ Rải hạt theo hàng, mỗi hàng cách nhau từ 10 – 15 cm.<br />
+ Phủ một lớp đất lên trên, dày từ 0,5 1 cm.<br />
+ Dùng bình phun sương tưới ướt đất trong thùng mới trồng.<br />
+ Dùng lưới hoặc bao tải đen che trên mặt thùng xốp để giữ ẩm cho <br />
đất.<br />
Chế độ tưới tiêu :<br />
+ Mùa mưa : tưới vừa đủ ướt 1 lần/ngày.<br />
+ Mùa nắng : tưới đủ 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát.<br />
Bạn có thể hoà nước bình thường với nước tiểu của trẻ em.<br />
Cách chăm sóc :<br />
+ Khi hạt ra được 2 – 3 cặp lá thì dừng che lại để cung cấp nắng cho <br />
rau quang hợp và phát triển.<br />
+ Nhớ nhổ cỏ và hái bỏ những lá bị sâu ăn hoặc bị bệnh thường xuyên.<br />
Bón phân :<br />
+ Đợt 1 (khi cây rau muống ra được từ 2 3 cặp lá) : 10 gram phân <br />
Ure và 10 gram 10 gr phân Super lân (10 gram bằng khoảng 2 <br />
muỗng cà phê đầy) trộn với 4 lít nước rồi tưới vào buổi chiều <br />
mát. Sáng hôm sau cần xả lại bằng nước sạch.<br />
+ Đợt 2 (cách lần 1 từ 10 15 ngày) : 10 gram phân NPK trộn với 4 <br />
lít nước rồi tưới vào buổi chiều mát. Sáng hôm sau cần xả lại <br />
bằng nước sạch.<br />
V. Thu hoạch<br />
<br />
- Thu hoạch lứa đầu : 30 – 35 ngày khi rau cao khoảng 3040 cm. Khi <br />
cắt, chúng ta phải cắt ngang (hoặc nghiêng 45 độ cũng được ) và <br />
chừa lại gốc 23 cm để rau ra chồi mới.<br />
<br />
- Từ lần 2 trở đi, cứ 1525 ngày thì ta thu hoạch một lần.<br />
<br />
- Để đảm bảo dinh dưỡng thì chúng ta nên thu hoạch từ 57 lứa.<br />
<br />
VI. Một số bệnh thường hay gặp<br />
<br />
VII. Chế biến<br />