Làm Webmaster part 9

Chia sẻ: Qdasdasdasd Dasdasdsd | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

0
43
lượt xem
13
download

Làm Webmaster part 9

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một số kiến thức quản trị mạng Microsoft (MCSA) Tác giả: teppy Chào các bạn! Tôi xin được giới thiệu sơ lược một số kiến thức cơ bản nhất về việc quản trị mạng Microsoft.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Làm Webmaster part 9

  1. Một số kiến thức quản trị mạng Microsoft (MCSA) Tác giả: teppy Chào các bạn! Tôi xin được giới thiệu sơ lược một số kiến thức cơ bản nhất về việc quản trị mạng Microsoft. Trong thời gian post bài nếu có gì thiếu sót hoặc bị sai sót mong các bạn cùng tham gia góp ý nha để mình có thêm tinh thần mà post tiếp. MỘT SỐ KIẾN THƯC QUẢN TRỊ MẠNG MICROSOFT (MCSA) Phần I: Giới thiệu về Windows server 2003: I. Sơ lượt về HĐH Windows Server 2003: - Trước đây HĐH Windows 2000 có 3 phiên bản chính là: . Windows 2000 Server. . Windows 2000 Advanced Server. . Windows 2000 Datacenter Server. - Mỗi loại phiên bản Microsoft bổ sung các tính năng mở rộng cho từng loại dịch vụ. - Đến khi Windows Server 2003 ra đời thì Microsoft cũng dựa vào những thính năng cơ bản của từng phiên bản để phân loại do đó có rất nhiều phiên bản được tung ra thị trường. Tuy nhiên được sử dụng rộng rãi nhất là 4 phiên bản sau đây: . Windows Server 2003 Standard Edition. . Windows Server 2003 Enterprise Edition. . Windows Server 2003 Datacenter Edition. . Windows Server 2003 Web edition. So với phiên bản 2000 thì HĐH Server 2003 có những đặc tính sau: - Khả năng kết nối nhiều Server để chia sẻ tải ( Network Load Balancing Clusters ) và cài đặt nóng Ram ( Hot swap ). - Windows Server 2003 hổ trợ tốt cho HĐH Windows XP như: hiểu được chính sách nhóm ( Group Policy ) được thiết lập trong WinXP, có bộ công cụ quản trị mạng đầy đủ chạy trên WinXP. - Tính năng cơ bản của Mail Server được tích hợp sẵn: đối với các công ty nhỏ không đủ chi phí để mua Exchange để xây dựng Mail Server thì có thể sử dụng dịch vụ POP3 và SMTP đã được tích hợp sẵn trong Windows Server 2003 để làm một hệ thống Mail đơn giản phục vụ công ty.
  2. - Cung cấp miễn phí cơ sở dữ liệu thu gọn MSDE (Microsoft Database Engine) được cắt sén từ SQL Server 2000. Tuy MSDE không có công cụ quản trị nhưng nó cũng giúp ích cho các công ty nhỏ triển khai được các ứng dụng liên quan đến cơ sở dữ liệu mà không phải tốn nhiều chi phí để mua SQL Server. - NAT Traversal hỗ trợ IPSec đó là một cải tiến mới trên môi trường 2003 này, nó cho phép các máy bên trong mạng nội bộ thực hiện kết nối peer - to - peer đến các máy bên ngoài Internet đặc biệt các thông tin được truyền giữa các máy này có thể được mã hóa hoàn toàn. - Bổ sung thêm tính năng NetBIOS over TCP/IP cho dịch vụ RRAS ( Routing and Remote Access ). Tính năng này cho phép bạn duyệt các máy tính thông qua công cụ Netwok Neighborhood. - Phiên bản Active Directory 1.1 ra đời cho phép chúng ta ủy quyền từ các gốc rể với nhau đồng thời việc backup dữ liệu của Active Directory cũng dễ dàng hơn. - Hổ trợ tốt hơn công cụ quản trị từ xa do Windows Server 2003 cải tiến RDP ( Remote Desktop Protocol ) có thể truyền trên đường truyền 40Kbps. Web Admin cũng ra đời giúp người quản trị Server từ xa thông qua một dịch vụ web một cách trực quan và dễ dàng. - Hỗ trợ môt trường quản trị Server thông qua dòng lệnh phong phú hơn. - Các Cluster NTFS có kích thước bất kỳ khác với Windows 2000 Server chỉ hổ trợ 4KB. - Cho phép tạo nhiều gốc DFS ( Distributed File System ) trên cùng một Server. II. Cài đặt Windows Server 2003: - Đối với phần cài đặc thông thường tôi xin không hướng dẫn nữa vì đối với dân IT chuyện này là bình thuờng. Tuy nhiên có một cách giúp chúng ta làm biến khi phải cài cùng lúc nhiều máy đó là tự động cài đặt mà không cần chúng ta tự tay điều chỉnh những thông số. Vậy tôi xin giới thiệu cách đó ngay đây. Và nếu như các bạn để ý thì các bước tôi chuẩn bị chính là quá trình cài đặt chính thức mà thông thường chúng ta hay làm nhất. - Chuấn bị đĩa Source cài đặc Windows Server 2003: tạo tập tin trả lời tự động bằng Setup Manager. 1. Giải nén tập tin Deploy.cab được lưu trong thư mục Support\Tools trên đĩa cài đặc Windows Server 2003. 2. Chạy tập tin Setupmgr.exe
  3. 3. Hộp thoại Setup Manager xuất hiện, nhấn Next. 4. Xuất hiện hộp thoại New or Existing Answer File. Hộp thoại này cho phép bạn chỉ định tạo ra một tập tin trả lời mới, tập tin này phản ánh cấu hình máy tính hiện hành hoặc chỉnh sửa một tập tin sẵn có. Chọn Create new và nhấn Next. 5. Xuất hiện hộp thoại Type of Setup. Chọn Unattended Seup và nhấn Next. 6. Trong hộp thoại Product, chọn HĐH cài đặt sử dụng tấo tin trả lời tự động. Chọn Windows Server 2003, Enterprise Edition. Nhấn Next 7. Trong hộp thoại User Interaction chọn mức độ tương tác với trình cài đặt của người sử dụng. chọn Fully Automated, nhấn Next 8. Xuất hiện hộp thoại Distribution Share chọn Setup from a CD. Nhấn Next 9. Trong hộp thoại License Agreement, đánh dấu vào ô I accept the of……Nhấn Next. 10. Trong hộp thoại Setup Manager, khung bên trái xuất hiện cây thư mục, chúng ta lần lượt làm từ trên xuống. a. Name and Organization điền tên và tổ chức sử dụng HĐH. Next b. Chọn mục Time Zone. Chọn múi giờ (GMT +7:00) Bangkok, Hanoi, Jakata. c. Tại mục Product Key điền đầy đủ và chính xác CD-Key vào 5 ô trống. Next d. Tại mục Licensing Mode, chọn số máy trong mạng nội bộ ( ở nước ngoài nếu mua bản quyền bao nhiêu thì khai báo trong ô này). Tuy nhiên vì kinh tế eo hẹp nên chúng ta hay xài Free. Next e. Tại mục Computer Names, điền tên máy dự định cài đặt vào. Next f. Tại mục Administrator Password, nhập vào password của người quản trị. Nếu muốn mã hóa password thì đánh dấu vào ô “ Encrypt the Administrator password ”. Nhấn Next g. Tại mục Network Component, cấu hình các thông số cho giao thức TCP/IP và cài thêm các giao thức… Next h.Tại mục Workgroup or Domain, cho phép máy gia nhập vào Workgroup or Domain có sẵn. Sau khi đã điền đầy đủ các thông số thì Setup Maneger sẽ tạo ra 3 tập tin đó là: • Unattend.txt: đây là tập tin trả lời, chứa tất cả các câu trả lời mà Setup Maneger thu thập được. • Unattend.udb: đây là tập tin cơ sở dữ liệu chứa tên các máy tính sẽ được cài đặt. tập tin này chỉ được tạo ra khi bạn chỉ định danh sách các tập tin và được sử dụng khi bạn thực hiện cài đặt tự động. • Unattend.bat: chứa dòng lệnh với các tham số được thiết lập sẵn. tập tin này cũng thiết lập các biến môi trường chỉ định các tập tin liên quan. Cách sử dụng tập tin trả lời: sửa tập tin Unattend.txt thành WINNT.SIF và lưu trên đĩa mềm. Đưa đĩa cài đặt Windows server 2003 vào khởi động bằng CD-Rom. Chương trình
  4. cài đặt trên đĩa CD sẽ tự động tìm đọac tập tin WINNT.SIF trên đĩa mềm và tiến hành cài đặt không cần theo dõi. Hướng dẫn sử dụng Navicat để Create , Backup , Restore Database Bạn thường sử dụng phpmyadmin cho việc tương tác với MySQL , Navicat cũng có chức năng tương tự như phpmyadmin , tuy nhiên nó còn có nhiều tính năng mà phpmyadmin ko thể có được . Ở đây tớ chỉ hướng dẫn cách tạo database , backup và restore database bằng cách sử dụng Navicat , các chức năng khác các bạn có thể tự tìm hiểu thêm . Màn hình chính của Navicat như sau :
  5. Đầu tiên ta tạo 1 connection với MySQL bằng cách click vào nút Connection : Cửa sổ Connection hiện ra , bạn điền các thông tin vào , rồi nhấn Test Connection , nếu báo Connection Successful thì bạn đã thành công kết nối với MySQL . Bấm OK để hoàn tất . Danh sách các database mà user root có thể quản lý sẽ được hiện thị ở cột phía bên trái :
  6. Bây giờ chúng ta sẽ tạo 1 database mới . Right Click vào tên Connection ( có thể ở bất cứ chỗ nào trong cột Connection ) chọn New Database … , một cửa sổ mới hiện ra , bạn điền tên Database muốn tạo vào rồi click OK .
  7. Bây giờ bạn đã có 1 database mới , nó cũng được liệt kê ở cột Connection . Để backup 1 database (ở đây ta sẽ thử backup database mysql ) , bạn chọn database cần backup ở cột Connection , click vào nút Backup , sau đó click vào New Backup , ở cửa sổ mới hiện ra bạn click Start để bắt đầu , sau khi hoàn tất , click Close . Thông tin về các file backup sẽ được hiển thị . Để Restore các file backup ta chỉ việc click vào file backup đó rồi click vào nút Restore Backup là được . Để xuất file backup ra định dạng file *.sql ta right click vào file backup trên danh sách rồi chọn Extract SQL , lưu lại file ở nơi mà bạn muốn .
  8. Giả sử bạn muốn restore 1 file sql nào đó ko nằm trong bảng backup thì bạn chọn database , sau đó click vào nút Query . Chọn New Query . Một cửa sổ mới hiện ra , bạn chọn Load để open file sql cần restore , sau đó click Run và chờ cho đến khi nó báo thành công .
  9. Đây là các bước cơ bản để Create , Backup , Restore Database .
Đồng bộ tài khoản