intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Lý thuyết và bài tập ôn thi CĐ ĐH môn Hóa - Chương 18

Chia sẻ: Nguyen Nhi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:13

99
lượt xem
34
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'lý thuyết và bài tập ôn thi cđ đh môn hóa - chương 18', tài liệu phổ thông, ôn thi đh-cđ phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lý thuyết và bài tập ôn thi CĐ ĐH môn Hóa - Chương 18

  1. CHƯƠNG XVIII. CÁC H P CH T GLUXIT I. Phân lo i Gluxit là tên g i m t lo i h p ch t h u cơ r t ph bi n trong cơ th sinh v t − Công th c phân t Cn(H2O)m. − Các ch t gluxit đư c phân làm 3 lo i. a) Monosaccarrit là nh ng gluxit đơn gi n nh t, không b thu phân thành nh ng gluxit đơn gi n hơn. Ví d : glucozơ, fructozơ (C6H12O6), ribozơ (C5H10O5) b) Oligosaccarit là nh ng s n ph m ngưng t t 2 đ n 10 phân t monosaccarit v i s tách b t nư c. Quan tr ng nh t là các đisaccarit hay điozơ có công th c chung C12H22O11. Các đisaccarit này b thu phân t o thành 2 phân t monosaccarit. Ví d thu phân saccarozơ. c) Polisaccarit là nh ng h p ch t cao phân t . Khi b th y phân, polisaccarit t o thành m t s l n phân t monosaccarit. Ví d : Tinh b t, xenlulozơ, glicogen đ u có công th c chung là (C6H10O5)n. II. Monosaccarit 1. Công th c và c u t o (C6H12O6) Monosaccarit là nh ng h p ch t t p ch c mà trong phân t ngoài nhóm còn có nhi u nhóm ch c −OH nh ng nguyên t cacbon k nhau. N u nhóm d ng anđehit (có nhóm −CH = O), ta g i monosaccarit là anđozơ, n u nhóm đó d ng xeton, ta có xetozơ. Tuỳ theo s nguyên t cacbon trong phân t , monosaccarit (anđozơ và xetozơ) đư c g i là triozơ (3C), tetrozơ (4C), pentozơ (5C), hexozơ (6C), heptozơ (7C). Nh ng monosaccarit quan tr ng đ u là hexozơ và sau đó là pentozơ. Ví d : glucozơ, frutozơ,… Ngoài đ ng phân c u t o (anđozơ và xetozơ), monossaccarit còn có đ ng phân không gian g i là đ ng phân quang h c, m i đ ng phân không gian l i có tên riêng. 2. C u t o d ng m ch h c a glucozơ. − Glucozơ tham gia ph n ng tráng b c và kh đư c Cu2+, do v y phân t ph i có nhóm ch c anđehit (−CH = O). − Glucozơ tác d ng v i (CH3CO)2O sinh ra pentaeste C6H7O(OCOCH3)5, ch ng t trong phân t có 5 nhóm -OH; các nhóm -OH đó có th t o ph c ch t màu xanh lam khi tác d ng v i Cu(OH)2 (tương t như glixerin). − T các k t qu th c nghi m, ngư i ta th y r ng glucozơ là m t pentahiđroxi anđehit có m ch th ng không phân nhánh.
  2. Do s phân b khác nhau c a các nhóm −OH trong không gian, glucozơ có nhi u đ ng phân không gian. Glucozơ thiên nhiên, đư c g i là D-glucozơ (có nhóm −OH t i C5 bên ph i) đ phân bi t v i m t đ ng phân đi u ch trong phòng thí nghi m là L- glucozơ (nhóm −O đó bên trái). Công th c c u trúc như sau: 3. C u trúc d ng m ch vòng c a glucozơ Ngoài d ng m ch h , glucozơ còn có các d ng m ch vòng 6 c nh ho c 5 c nh. Glucozơ vòng 6 c nh đư c g i là glucopiranozơ vì vòng này có d ng c a d vòng piran, còn vòng 5 c nh đư c g i là glucofuranozơ vì có d ng d vòng furan. Glucopiranozơ b n hơn r t nhi u so v i glucofuranzơ. 4. C u trúc phân t fructozơ. Fructozơ trong thiên nhiên đư c g i là D-fructozơ, có công th c c u trúc. 5. Tính ch t v t lý - tr ng thái t nhiên Monosaccarit là nh ng ch t không màu, có v ng t, d tan trong nư c, không tan trong dung môi h u cơ, có kh năng làm quay m t ph ng ánh sáng phân c c sang ph i và ho c sang trái. Trong thiên nhiên, glucozơ có trong h u h t các b ph n cơ th th c v t: r , lá, hoa… và nh t là trong qu chính. Glucozơ cũng có trong cơ th ngư i, đ ng v t. Fructozơ tr ng thái t do trong qu cây, m t ong. V ng t c a m t ong ch y u do fructozơ. 6. Tính ch t hoá h c a) Ph n ng c a nhóm anđehit − CH = O − Ph n ng oxi hoá nhóm ch c anđehit thành nhóm ch c axit. Khi đó glucozơ tr thành axit gluconic. + Ph n ng tráng gương.
  3. + Ph n ng v i Cu(OH)2 (trong môi trư ng ki m) (màu đ g ch) + Ph n ng oxi hoá trong môi trư ng trung tính và axit, ví d b ng HOBr: + Ph n ng kh nhóm -CHO t o ra rư u 6 l n rư u. b) Ph n ng c a các nhóm −OH − Ph n ng v i Cu(OH)2 cho dd màu xanh lam. − T o este có ch a 5 g c axit m t l n axit. Ví d glucozơ ph n ng v i anhiđrit axetic (CH3CO)2O t o thành pentaaxetyl glucozơ : c) Ph n ng c a glucozơ d ng vòng: Nhóm OH nguyên tr C1 trong phân t glucozơ d ng vòng linh đ ng hơn các nhóm OH khác nên d dàng t o ete v i các phân t rư u khác (ví d v i CH3OH) t o thành glucozit: d) Ph n ng lên men Dư i tác d ng c a các ch t xúc tác men do vi sinh v t ti t ra, ch t đư ng b phân tích thành các s n ph m khác. Các ch t men khác nhau gây ra nh ng quá trình lên men khác nhau. Ví d : − Lên men etylic t o thành rư u etylic. − Lên men butyric t o thành axit butyric: − Lên men lactic t o thành axit lactic:
  4. − Lên men limonic t o thành axit limonic: 7. Đi u ch a) Quá trình quang h p c a cây xanh dư i tác d ng c a b c x m t trêi, t o thành glucozơ và các monosaccarit khác: b) Thu phân đi, polisaccarit có trong thiên nhiên (như saccarozơ, tinh b t, xenlulozơ…) dư i tác d ng c a axit vô cơ hay men. (glucozơ) (fructozơ) c) Trùng h p anđehit fomic (glucozơ) III. Đisaccarit Đisaccarit là lo i gluxit ph c t p hơn, khi thu phân cho hai phân t monosaccarit. Nh ng monosaccarit tiêu bi u và quan tr ng là saccarozơ, mantozơ, lactozơ đ u có công th c phân t C12H22O11. 1. Tính ch t v t lý T t c các đisaccarit đèu là nh ng ch t không màu, k t tinh đư c và tan t t trong nư c. 2. Tính ch t hóa h c a) Ph n ng thu phân (Lactozơ là đisaccarit có trong s a) b) Ph n ng c a nhóm anđehit − Saccarozơ không có nhóm ch c anđehit nên không tham gia ph n ng tráng gương và ph n ng v i Cu(OH)2. − Mantozơ và lactozơ khi hoà tan trong dd chuy n m t ph n sang d ng tautome có nhóm ch c anđehit nên có ph n ng tráng gương và ph n ng v i Cu(OH)2. c) Ph n ng v i hiđroxit kim lo i (tác d ng v i Cu(OH)2) và tham gia ph n ng t o ete và este (ph n ng c a rư u nhi u l n rư u). 3. Đi u ch Các đisaccarit đư c đi u ch t các ngu n nguyên li u thiên nhiên. Ví d Saccarozơ l y t mía, c c i đư ng. Saccarozơ trong mía tác d ng v i s a vôi t o thành dd canxi saccarat trong su t. Khi s c CO2 vào dd canxi saccarat l i t o thành saccarozơ: Mantozơ là ch t đư ng ch y u trong m ch nha (đư ng m ch nha). Nó là s n ph m c a s thu phân tinh b t.
  5. Lactozơ có trong s a ngư i, đ ng v t (vì v y còn có tên là đư ng s a). Ngoài ra cũng tìm th y có lactozơ trong th c v t. IV. Polisaccarit Polisaccarit là nh ng gluxit đư c c u thành b i nhi u đơn v monosaccarit n i v i nhau b ng nh ng liên k t glicozit. Nh ng polisaccarit thư ng g p: tinh b t, xenlulozơ,… 1. Tinh b t (C6H10O5)n a) C u t o: Tinh b t là h n h p các polisaccarit (C6H10O5)n, khác nhau v s n và c u trúc c a chu i polime. Tinh b t có trong c và h t nhi u lo i cây. Các phân t tinh b t g m 2 lo i: − Lo i amilozơ c u t o t chu i polime không phân nhánh g m các m t xích α- glucozơ m ch vòng v i n vào kho ng 200 ÷ 400 và có khi t i 1000. Gi a 2 m t xích là m t c u oxi n i nguyên t C1 c a g c th 1 v i nguyên t C4 c a g c th 2. C u oxi này đư c g i là liên k t α-1, 4 glicozit. − Lo i amilopectin: Chu i polime có s phân nhánh, h s n t 600 - 6000. S hình thành m ch nhánh là do liên k t α - 1,6 glicozit, đư c bi u di n như sau: T l amilozơ và amilopectin thay đ i tuỳ theo t ng lo i tinh b t, amilozơ thư ng chi m 20% và amilopectin chi m kho ng 80%. b) Tính ch t v t lý: Tinh b t c u t o t nh ng h t nh có hình d ng và kích thư c khác nhau, ph n ngoài c a h t tinh b t c u t o t amilopectin, ph n bên trong c u t o t amilozơ. Các h t tinh b t không tan trong nư c l nh. Trong nư c nóng h t b ph ng lên r i v thành dd keo g i là h tinh b t. c) Tính ch t hoá h c: − H tinh b t + dd iot → dd màu xanh.
  6. − Tinh b t không tham gia các ph n ng kh (ph n ng tráng gương và v i Cu 2+) vì trong phân t không có ch c anđehit. − Ph n ng thu phân tinh b t thành glucozơ x y ra khi đun nóng v i xúc tác axit vô cơ loãng ho c nh các enzim, phương trình t ng quát: giai đo n trung gian có th sinh ra các đextrin (C6H10O5)x (x < n) và mantozơ. Quá trình thu phân di n ra theo sơ đ sau: d) S t o thành tinh b t t CO2 và H2O: Năng lư ng m t trêi đư c lá cây h p th , chuy n qua các s c t : clorofin (màu xanh l c), carotin (màu da cam), xantofin (màu vàng) và dùng đ th c hi n quá trình quang h p. (glucozơ) (tinh b t) e) ng d ng c a tinh b t − Làm lương th c cho ngư i và đ ng v t. − Đi u ch glucozơ. − Đi u ch m ch nha. − Đi u ch rư u etylic − H v i. 2. Xenlulozơ (C6H10O5)n a) C u t o phân t : Khác v i tinh b t, c u t o phân t c a xenlulozơ có nh ng đ c đi m sau: − n r t l n ( t 6000 → 12000 ). − Chu i polime c a xenlulozơ là m ch th ng không phân nhán, vì v y nó t o thành s i (s i bông, s i gai, s i đay…) trong đó các chu i polime đư c x p theo cùng m t phương và xu t hi n l c tương tác gi a các chu i đó. − M i m t xích (1 m t xích glucozơ) có 3 nhóm OH, trong đó 1 nhóm ch c rư u b c 1 và 2 nhóm ch c rư u b c 2. Đ nh n m nh đ c đi m này, ngư i ta thư ng vi t công th c phân t c a xenlulozơ như sau: b) Tính ch t v t lý Xenlulozơ là ch t r n, không mùi, không có v , có d ng s i, có tính th m nư c. Xenlulozơ không tan trong nư c, ete, rư u nhưng tan trong m t s dung môi đ c bi t như dd Sveze g m Cu(OH)2 trong NH3 đ c, dd H2SO4 đ c. c) Tính ch t hoá h c: − B n hơn tinh b t (không t o màu xanh v i iot) − T o thành este
  7. Trinitroxenlulozơ là ch t n m nh, đư c dùng làm thu c súng không khói. Khi este hoá không hoàn toàn s thu đư c mono, đinitroxenlulozơ dùng đ ch sơn, làm phim, keo dán,… − Ph n ng t o thành xenlulozơ điaxetat và xenlulozơ triaxetat. Các ch t trên đư c đi u ch b ng ph n ng gi a xenlulozơ và anhiđrit axetic có H2SO4 xúc tác: Xenlulozơ axetat không d cháy như xenlulozơ nitrat, đư c dùng đ ch tơ nhân t o, đ nh a, sơn. − Khi ch hoá v i ki m đ c (NaOH) xenlulozơ b ph ng lên thành xenlulozơ ki m là s n ph m th không hoàn toàn. Xenlulozơ ki m khi ch hoá v i CS2 t o thành xenlulozơ xantogenat Xenlulozơ xantogenat hoà tan trong dd ki m loãng thành dd r t nh t g i là visco. Khi ép đ visco ch y qua l nh vào dd axit s thu đư c s i xenlulozơ hiđrat, đó là tơ visco. − Ph n ng thu phân xenlulozơ. Xenlulozơ khó b thu phân hơn tinh b t. Ph i đun nóng lâu v i axit vô cơ loãng áp su t cao, xenlulozơ thu phân hoàn toàn thu đư c glucozơ: (glucozơ) d) Xenlulozơ trong t nhiên - ng d ng − Xenlulozơ có nhi u trong s i bông (98%), s i đay, gai…Trong g c kho ng 50% xenlulozơ. − Xenlulozơ đư c dùng đ làm gi y, làm v i, s i, tơ nhân t o (ví d tơ visco), thu c súng không khói, ch t d o (xenluloit), sơn, s n xu t rư u etylic.
  8. BÀI T P 1. Đ nh n bi t: rư u etylic, dd glucozơ và A. dd Ag2O, NH3 B. Quỳ tím C. dd NaOH D. Cu(OH)2 glixerin ch c n dùng 11. Cho sơ đ sau: Tinh b t → X → Y → A.Ag2O.dd NH3. B..Cu(OH)2. đietylete. X, Y trong sơ đ trên l n lư t là: C. Na và Ag2O.dd NH3. D. Na và HCl. A. glucozơ, rư u etylic B. glucozơ, axit axetic 2. Cho các ch t: C. saccarozơ, anđehit axetic 1. anđehitfomic 3. glixerin D. Fructozơ, rư u etylic 12. Cho các ch t sau: xenlulozơ, glixerin, 2. glucozơ 4.axit axetic phenol, toluen. Ch t nào ph n ng v i HNO3 5. axit fomic 6.saccarozơ đ c dư (H2SO4 đ c làm xúc tác) cho s n ph m là axit picric? Nhóm các ch t có tham gia ph n ng tráng A. Xenlulozơ B. glixerin gương là: C. Phenol D. toluen A. 1, 2, 4. B. 1, 2, 3, 5. 13. Ch n câu không đúng trong các trư ng h p sau: C. 1, 2, 5, 6. D. 1, 2, 5. A. Glucozơ, fructozơ, mantozơ đ u tác d ng 4. Cho các ch t: v i Cu(OH)2 khi đun nóng t o ra Cu2O 1.anđehit fomic 3. tinh b t B. Saccarozơ khi thu phân trong môi trư ng 2. glixerin 4.xenlulozơ axit cho s n pham có ph n ng tráng b c 5. axit axetic 6. rư u etylic C. Glucozơ, saccarozơ đ u ph n ng v i H2.Ni, t0 cho poliancol Nhóm các ch t có tham gia ph n ng v i D. Glucozơ, fructozơ, mantozơ đ u tác d ng Cu(OH)2 là: v i CH3OH.HCl A. 1, 2, 4, 5. B. 1, 2, 5. 14. Nh ng phát bi u nào sau đây không đúng: C. 1, 2, 6. D. 1, 2, 5, 6. A. Tinh b t và xenlulôzơ là nh ng ch t có cùng CTPT nhưng khác nhau v CTCT 6. Glucozơ là B. Đ phân bi t 2 dd saccarozơ và A. rư u đa ch c. mantozơ ngư i ta dùng dd Ag2O.NH3 B. anđehit đơn ch c. C. h p ch t đa ch c. C. Fructozơ có CTPT và tính ch t hoá D. h p ch t t p ch c. h c tương tù glucozơ 7. Đ c đi m c u t o c a phân t saccarozơ là D. Phân t xenlulôzơ có c u t o m ch A. có nhóm ch c anđehit. không phân nhánh và có kh i lư ng phân t r t B. có nhóm ch c hiđroxyl. l n C. không có nhóm ch c anđehit, nhưng có 15. Đ phân bi t 2 dd glucozơ và glixerin có nhi u nhóm hiđroxyl. th dùng ch t nào trong các ch t sau: D. H p ch t đa ch c. A.CH3COOH B.Ag2O.NH3 8. Tinh b t và xenlulozơ gi ng nhau ch A. đ u cho ph n ng tráng gương. C.HCl D.Na B. đ u tham gia ph n ng thu phân cho 16. D a vào tính ch t nào sau đây, ta có th k t glucozơ. lu n tinh b t và xenlulozơ là nh ng polime C. đ u tác d ng v i Cu(OH)2 cho dd màu thiên nhiên có công th c (C6H10O5)n. xanh lam. A. Tinh b t và xenlulozơ khi b đ t cháy đ u D. đ u có ph n ng màu v i iot. 9. Ch t nào sau đây đư c g i là h p ch t h u CO2 6 cho t l mol = cơ đa ch c? H 2O 5 A. Saccarozơ B.anđehit axetic C. Glucozơ D. Glixerin B. Tinh b t v à xenlulozơ đ u tan trong nư c 10. Cho các dd đùng trong các ng nghi m m t C. Đ u ph n ng v i HNO3đ có H2SO4đ xúc nhãn sau: glucozơ, saccarozơ, rư u etylic, axit tác thu đư c (C6H7O11N3)n axetic. Thu c th duy nh t dùng đ phân bi t 4 D. Thu phân tinh b t và xenlulozơ đ n t n dd trên là: cùng trong môi trư ng axit đ u thu đư c C6H12O6.
  9. 17. D ki n thùc nghi m nào sau đây không k t t a đ g ch dùng đ ch ng minh đư c c u t o c a glucozơ V y Z không th là: d ng m ch h : A. Glucozơ C. Saccarozơ A. Kh hoàn toàn glucozơ cho n - hexan. B. Glucozơ có ph n ng tráng b c. B. Fructozơ D. Mantozơ C. Glucozơ t o este ch a 5 g c axit 26. Có các ch t h u cơ: Lòng tr ng tr ng, (CH3COO-) anilin và glucozơ. Hoá ch t đư c dùng làm D. Khi có xúc tác enzim, dd glucozơ lên thu c th phân bi t t ng ch t trên là: men t o thành rư u etylic A. Dd NaOH C. Dd brom 18. D ki n th c nghi m nào sau đây dùng đ B. Dd AgNO3.NH3 D. Cu(OH)2 ch ng minh đư c c u t o c a glucozơ có d ng m ch vòng: 27. Glucozơ là h p ch t h u cơ t p ch c. A. Kh hoàn toàn glucozơ cho n - hexan. A. có c u t o c a rư u đơn ch c và anđêhit đa B. Glucozơ có ph n ng tráng b c. ch c. C. Glucozơ có hai nhi t đ núng ch y khác B. có c u t o c a rư u đa ch c và anđêhit đơn nhau. ch c. D. Glucozơ tác d ng v i Cu(OH)2 cho dd màu xanh lam. C. có c u t o c a rư u đa ch c và xeton đơn ch c. 19. Cho 2,5 kg Glucozo ch a 20% t p ch t lên D. có c u t o c a rư u đơn ch c và xeton đơn men thành rư u etylic. N u quá trình lên men ch c. rư u b hao h t 10% thì lư ng rư u thu đư c là : 28. Ch t nào sau đây là đ ng phân c a A. 2kg C. 1,8kg saccarozơ? B. 0,92 kg D. 1,23kg 20. Đ phân bi t glucozơ và fructozơ, ta có th A. Mantozơ B.Glucozơ dùng thu c th : C. Fructozơ D. Tinh b t. A. dd AgNO3. NH3 29. B ng thu c th nào dư i đây có th phân B. B. Cu(OH)2.NaOH C. dd Br2 bi t đư c các dd trong t ng c p dd sau: D. I2 a) glucozơ và glixerin 21. Thu phân 1kg khoai ch a 20% tinh b t trong môi trư ng axit. N u H = 75% thì lư ng b) glucozơ và saccarozơ glucozơ thu đư c là: A. Na A. 166,67g C. 200,87g B.Cu(OH)2 nhi t đ phòng B. C. 178,9g D. 666,8 g 22. Mu n xét nghi m s có m t c a đư ng C.Ag2O (trong dd NH3) trong nư c ti u, ta có th dùng thu c th : D. Quỳ tím A. A.Quỳ tím C. dd HCl 30. Ph n ng hoá h c sau đây thu c B. Thu c th Feling D.dd NaOH 23. ng v i CTTQ c a xenlulozơ (C6 H10O5)n lo i ph n ng nào? ta có th vi t công th c khác như sau: (C6H10O5)n+ nH2O"2nC6H12 O6 A. [C6 H5O(OH)4]n B. [C6H7O2(OH)3]n A. Ph n ng lên men gi m C. [C6H8O2(OH)2]n D. (C6 H9OHO4)n 24. Saccarozơ có th tác d ng v i ch t nào sau B. Ph n ng lên men rư u đây? C.Ph n ng thu phân (1):H2.Ni ; (2): Cu(OH)2; D.Ph n ng quang h p (3): [Ag(NH3)2]OH; (4):H2O(H2SO4,t0). A. (1), (2) C. (2), (4) 31. Ch t nào sau đây là đ ng phân c a B. (2), (3) D. (1), (4). glucogơ? 25. M t cacbohidrat (Z) có các ph n ng di n A. Saccarozơ B. Fructozơ ra theo sơ đ sau: C. Glixerin D. Mantozơ Cu(OH)2/NaOH 32. Ch t nào sau đây là h p ch t t p ch c? Z dd xanh lam o t
  10. A. CH3- CH2- COOH B. CH3 - CH- COOH C. 2, 3, 4 D. 1, 2, 4 OH 39. Trong các gluxit sau đây, gluxit nào là C. CH3- CH- CH2 D. HOOC- COOH mono saccarit? A. Tinh b t B. Fructozơ OH OH C. Saccarozơ D. Xenlulozơ 33. Ch t nào sau đây là h p ch t t p ch c? Ch t nào sau đây là đ ng phân c a Saccarozơ? A.CH2 - CH - CH2 B. HOOC – COOH A. Mantozơ B. Glucozơ OH OH OH C. Fructozơ D. Tinh b t 40. Đ nh nghĩa nào sau đây đúng? C.CH3 - CH - COOH D. CH3 - CH2 - OH A. polisaccarit là cacbohidrat ph c t p khi OH thu phân đ n cùng sinh ra hai phân t monosaccarit 34. H p ch t nào sau đây là h p ch t đa ch c? B. polisaccarit là cacbohidrat không th thu A. CH3 - CH2 – COOH phân đư c OH C. polisaccarit là cacbohidrat ph c t p khi B. CH3 - CH - COOH thu phân đ n cùng sinh ra nhi u phân t OH monosaccarit P. polisaccarit là cacbohidrat ph c t p khi thu C. CH3 - CH - CH2 phân đ n cùng sinh ra fructozơ. OH OH 41. Ch n câu tr l i đúng. D. CH2 - CH - CHO A. Saccarozơ d tan trong nư c, tan nhi u trong ru u etylic OH 4 B. Glucozơ là ch t r n k t tinh không màu d 35. Fructozơ là h p ch t h u cơ t p ch c tan trong nư c, v ng t. A. có c u t o c a rư u đơn ch c và C. Tinh b t tan vô h n trong nư c anđehit đa ch c. D. Xenlulozơ không tan trong nư c tan trong B. có c u t o c a rư u đa ch c và anđehit ete và benzen đơn ch c. 42. Glucozơ ph n ng v i dãy ch t nào sau C. có c u t o c a rư u đơn ch c và xeton đây. đơn ch c. A. AgNO3.NH3 ; CH3CHO D. có c u t o c a rư u đa ch c và xeton B. Cu(OH)2.NaOH ; CH3COOH đơn ch c. C. Cu(OH)2.NaOH ; Fe2O3 36. Ch t nào sau đây là đ ng phân c a D. Cu(OH)2.NaOH ; C2H5Cl glucozơ? 43. Saccarozơ có th tác d ng v i dãy các ch t A. Saccarozơ B. Fructozơ nào sau đây: C. Glixerin D. Mantozơ A. Cu (OH)2 AgNO3. NH3 37. H p ch t h u cơ t p ch c là h p ch t B. H2.Ni,t0 AgNO3. NH3 A. có nhi u nhóm ch c C. H2SO4 loãng nóng, H2. Ni,t0 B. có hai hay nhi u nhóm ch c gi ng D. Cu (OH)2, H2SO4 loãng nóng nhau 44. Đ phân bi t các dd hoá ch t riêng bi t C. có hai hay nhi u nhóm ch c khác nhau saccarozơ, mantozơ, etanol, fomalin, ngư i ta D. có hai nhóm ch c khác nhau. có th dùng m t trong các hoá ch t nào sau 38. B ng nh ng ph n ng hoá h c nào sau đây đây? có th ch ng minh đ c đi m c u t o c a A. Cu(OH)2.OH B. AgNO3 .NH3 glucozơ? C. H2.Ni D. vôi s a 1. Tác d ng v i Na gi i phóng khí H2. 45. Khi đun nóng dd đư ng saccarozơ có axit 2.Ph n ng v i Cu(OH)2 nhi t đ phòng cho vô cơ xúc tác ta đư c dd d ch ch a: dd màu xanh lam. A. glucozơ và mantozơ 3.T o ra este có 5 g c axit trong phân t . C. glucozơ và glicozen 4.B oxi hoá b i Ag2O trong NH3 cho Ag kim B. fructozơ và mantozơ lo i. D. glucozơ và frutozơ A. 1, 2, 3 B. 1, 3, 4 46. Glucozơ là h p ch t
  11. A. Ch có tính kh ; 56.M t gluxit (X) có các ph n ng di n ra theo C. Không có tính oxi hoá cũng không có tính sơ đ : kh Cu(OH)2/NaOH 0 B. Ch có tính oxi hoá; X dd xanh lam t D. V a có tính kh v a có tính oxi hoá k t t a đ g ch 47. Có th phân bi t glucozơ và fructozơ b ng: X không th là: A. Dd axit axetic A. Glucozơ B. Fructozơ B. Dd rư u etylic C. Saccarozơ D. Mantozơ C. Dd AgNO3 trong NH3 57.Ch n phương pháp t t nh t đ phân bi t dd D. Dd brom các ch t: 48. Có 4 dd lòng tráng tr ng glixerin, glucozơ, Glixerol, glucozơ, anilin, alanin, anbumin h tinh b t có th dùng thu c th duy nh t nào A. Dùng Cu(OH)2 r i đun nóng nh , sau đó là sau đây đ nh n bi t 4 dd trên: dd Br2 A. AgNO3.NH3 C. HNO3.H2SO4 B. Dùng l n lư t các dd CuSO4, H2SO4, I2; B. Cu(OH)2.OH¯ D. I2.CCl4 C. Dùng l n lư t các dd AgNO3.NH3, CuSO4 , 49. Đun nóng 450 gam glucozơ v i AgNO3 NaOH trong NH3 cho ph n ng hoàn toàn thì s mol D. Dùng l n lư t các dd HNO3, NaOH, H2SO4. Ag thu đư c là: 58.Cho dãy bi n hoá sau: A. 2,5 mol B. 5 mol Glucozơ = C2H6O = CH3CHO =C2H4 O2 C. 3 mol D. 4 mol (Ch t X) (Ch t Z) 50. Nhá vài gi t dd Iot vào m t c t qu chu i Trong dãy bi n hoá trên, ch t (X), (Z) có xanh th y. CTCT l n lư t là: A. Có màu tím B. Có màu vàng s m A. CH3-CH2-OH, HCOOCH3. C. Có màu xanh lam D. Có màu xanh lá m B. CH3-O-CH3, HCOOCH3. 51. Khi cacbonic chi m 0,03% th tích không C. CH3-CH2 -OH, CH3 -COOH. khí, mu n t o ra 100g tinh b t thì th tích D. CH3-O-CH3 , HO-CH2 -CHO. không khí (đktc) c n cung c p đ CO2 cho 59.Hai ch t X và Y trong dãy bi n hoá trên có ph n ng quang h p là. CTCT l n lư t là: A. 19700 m3 B. 1978 m3 A. CH3CH2OH, HCOOCH2CH2CH3. C. 2000 m3 D. 19712 m3 B. CH3-O-CH3, CH3CH2CH2COOH . 52.Có thu c th duy nh t đ phân bi t t o C. CH3CH2OH, CH3COOCH2CH3. xanh, dd t o chín, dd KI là. D. CH3CH2OH,CH3CH2COOCH3. A. dd Brom B. ozon C. Iot D. Clo 60.Trong công nghi p, đ s n xu t gương soi 53.Đi u ch axit axetic t tinh b t c n vi t ít và ru t phích nư c, ngư i ta đã s d ng ph n nh t: ng hoá h c nào sau đây? A. 2 ph n ng B. 3 ph n ng A. Axetilen tác d ng v i dd AgNO3 C. 4 ph n ng D. 5 ph n ng trong NH3. 54.Ph n ng gi a xenlulozơ, toluen, phenol, B. Anđehit fomic tác d ng v i dd glixerol, v i HNO3 đ c có H2SO4 làm xúc tác AgNO3 trong NH3. gi ng nhau; C. Dd glucozơ tác d ng v i dd AgNO3 A. Đ u là ph n ng este hoá trong NH3. B. Đ u là ph n ng oxi hoá kh D. Dd saccarozơ tác d ng v i dd C. S n ph m đ u là h p ch t nitro d cháy, d n . AgNO3 trong NH3. D. S n ph m ph n ng là h p ch t nitro và 61.Glucozơ không có ph n ng v i ch t nào nhôm - NO2 liên k t tr c ti p v i nguyên t sau đây? cacbon c a g c hiđro cacbon. A. (CH3CO)2O. 55.Đ t cháy hoàn toàn 0.171g m t B. H2O. cacbonhiđrat X thu đư c 0.264g CO2 và C. Cu(OH)2. 0.099g H2O. X có kh năng tham gia ph n ng D. Dd AgNO3 trong NH3 . tráng gương và có phân t kh i 342 đv C. X là: 62.Có b n ch t: axit axetic, glixerol, rư u A. Saccarozơ B. glucozơ etylic, glucozơ. Ch dùng thêm m t ch t nào C. mantozơ D. fructozơ sau đây đ nh n bi t?
  12. A. Quỳ tím. B. CaCO3. C. CuO. D. Cu(OH)2 trong môi trư ng ki m. 63.Ph n ng ch ng t phân t glucozơ có ch a 5 nhóm -OH là: A) Ph n ng gi a glucozơ v i axit t o ra este ch a 5 nhóm ch c -COO- B) Ph n ng gi a glucozơ v i Na t o thành H2 có s mol g p 2,5 l n s mol glucozơ ph n ng C) Ph n ng tráng gương D) Ph n ng gi a dd glucozơ v i Cu(OH)2 t o dd màu xanh lam 64.Gluxit là nh ng ch t h u cơ: A) Phân t ch a đ ng th i nhóm ch c -NH2 và nhóm ch c -COOH B) Phân t ch a nhi u nhóm -OH và ch a nhóm -CO- C) Phân t ch nhi u nhóm -OH và nhóm - COOH D) Phân t ch nhi u nhóm -OH và nhóm - COO- 65.Đ phân bi t gi a glixerin và glucozơ ngư i ta có th dùng: A) Cu(OH)2 B) CuO C) CH3COOH D) Quỳ tím
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2